Friday, December 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmThụ động là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách hạn chế...
Muaban.net News

Thụ động là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách hạn chế tính thụ động

Cuộc sống ngày càng phát triển giúp con người có thể đơn giản hóa mọi thứ thay vì phải làm thủ công như trước. Tuy nhiên, một tác hại của sự phát triển đó là con người dần hình thành tính thụ động. Vậy thụ động là gì? Làm thế nào để hạn chế tính thụ động, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Muaban.net để tìm hiểu tường tận nhé!

Thụ động là gì?
Thụ động là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách hạn chế tính thụ động

I. Thụ động là gì?

Thụ động là việc không tự giác thực hiện bất cứ việc gì khi có thể mà luôn đợi sự tác động từ bên ngoài. Thậm chí, khi có sự tác động từ bên ngoài họ vẫn chỉ làm cho xong chứ không hề có sự đầu tư nào.

Thụ động là gì?
Thụ động là gì?

II. Biểu hiện của người thụ động

1. Không chủ động đưa ra ý kiến 

Người thụ động sẽ không chủ động đưa ra ý kiến của mình trong bất kì hoàn cảnh nào. Khi được hỏi về sở thích hay sự lựa chọn họ sẽ im lặng và theo ý kiến của số đông hoặc họ sẽ trả lời “tôi không có ý kiến gì” vì thế họ thường khiến người khác tức giận khi được hỏi ý kiến hoặc đóng góp ý tưởng.

2. Không coi trọng ý kiến của mình 

Người thụ động thường không dám khẳng định ý kiến của mình vì họ sợ sẽ nhận lời chê bai từ người khác. ​Họ không tự tin vào ý kiến ​​của mình và luôn đồng ý với quan điểm của người khác ngay cả khi không nhất trí với quan điểm đó.

3. Tránh bất đồng

Thụ động là gì?
Tránh bất đồng

Người thụ động họ không muốn làm người khác thất vọng, họ luôn muốn người khác vui vẻ thay vì phải tranh cãi với họ. Vì vậy, họ sẽ lựa chọn phương án là “đồng ý” thay vì lựa chọn đưa ra ý kiến khác.

>>> Xem thêm: Ngụy biện là gì? Các loại ngụy biện thường gặp nhất

4. Cần sự yên tĩnh

Một điểm tương đồng giữa người hướng nội và người thụ động là họ thích cảm giác được ở một mình, cảm nhận sự bình yên từ bên trong tâm hồn của họ. Tạm gác lại cuộc sống bộn bề ngoài kia để nạp lại năng lượng để tiếp tục cho cuộc hành trình tiếp theo.

5. Tin vào may mắn 

“Thành công đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn” – chính vì câu nói này người thụ động họ không tin khi hành động có thể thay đổi được cuộc sống. Vì vậy mà những người này luôn trông chờ những điều may mắn sẽ đến với mình.

6. Luôn ở “vùng an toàn”

Thụ động là gì?
Luôn ở “vùng an toàn”

Người thuộc tuýt người thụ động sẽ không tự đi tìm kiếm cái mới mà đợi người khác giao việc thì họ mới làm. Sở dĩ có điều này là vì họ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi sống trong vùng an toàn của mình ngay cả khi điều đó khiến mọi công việc cũng như cuộc sống của họ bị trì trệ, không phát triển.

>>> Xem thêm: Khiêm tốn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách rèn luyện tính khiêm tốn?

III. Nguyên nhân dẫn đến sự thụ động 

1. Do được bao bọc từ nhỏ 

Trong những năm gần đây, giới trẻ đều có cuộc sống dư dả hơn trước. Đi học có người đưa đón, thiếu tiền thì xin bố mẹ, Internet phát triển và mọi thứ đều được tích hợp sẵn trên chiếc điện thoại cảm ứng. Vì vậy các bạn đã hình thành suy nghĩ “mọi thứ có sẵn và không cần phải làm gì”, việc gì khó khăn ba mẹ sẵn sàng giúp đỡ,… tất cả dần hình tính thụ động.

2. Chịu tác động quá nhiều 

Thụ động là gì?
Chịu tác động quá nhiều

Áp lực đồng trang lứa, áp lực từ gia đình, định kiến từ xã hội,… Những điều đó dẫn đến sự tự ti về bản thân, dần dần hình thành tính cách thụ động, không dám đưa ra ý kiến vì sợ sai. Tình trạng đó lặp đi lặp lại nhiều lần như thế vô tình đã khiến bạn trở thành khối máy di động không thể tự tư duy, không chịu được áp lực từ cuộc sống.

3. Lười biếng 

Lười biếng không chỉ ở hành động mà còn lười biếng trong cách suy nghĩ. Lười làm việc kể cả việc phục vụ cho cá nhân. Không chịu tìm tòi, phân tích các vấn đề đơn giản mà vội vàng tin mấy cái title trên mạng xã hội. 

IV. Hậu quả của sự thụ động 

1. Mất cơ hội tiếp cận cái mới 

Thụ động khiến bạn trở nên thờ ơ với những thông tin và kiến thức mới. Từ đó dần trở thành thói quen thụ động và tin tưởng mọi thứ xung quanh thay vì tìm tòi, phân tích và phát triển những cái mới.

2. Bỏ lỡ nhiều cơ hội 

Điều này cũng chỉ vì bạn chờ đợi một điều gì đó tiện lợi hơn, dễ dàng hơn. Hậu quả là bạn đánh mất rất nhiều cơ hội trong cuộc sống, trong công việc và tình cảm.

Thụ động là gì?
Bỏ lỡ nhiều cơ hội

3. Đóng kín các mỗi quan hệ 

Thụ động khiến bạn trở nên khép mình và chỉ quan tâm đến thế giới quan trong bạn. Nó khiến bạn ngày càng tự ti về bản thân, chán nản trong công việc, hạn chế tiếp nhận cái mới, đánh mất nhiều lợi ích và phát triển bản thân.

4. Khiến bạn thụt lùi 

Việc chỉ quan tâm tới cái mình muốn và tin hoàn toàn vào sự may mắn thay vì thay đổi và phát triển bản thân sẽ khiến bạn luôn thụt lùi ngay cả khi chỉ sống cho hiện tại và quá khứ. 

>>> Xem thêm: Điểm mạnh của bản thân và top 5 cách để xác định hiệu quả nhất

5. Hình thành sự tự ti 

Khi sự thụ động dần trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy sợ sệt khi đối mặt với những khó khăn, thử thách. Bạn sẽ cảm thấy mình thật kém cỏi, dần dần đánh mất đi giá trị bản thân và trở thành con người nhu nhược.

V. Làm thế nào để khắc phục tính thụ động 

Thụ động là gì?
Làm thế nào để khắc phục tính thụ động

Để thay đổi được tính thụ động chúng ta cần rèn luyện từ sớm khi vẫn là trẻ con và thay đổi từ những việc làm nhỏ nhất.

1. Hãy hành động 

Khi phải đối mặt với một vấn đề dù nhỏ hay lớn trong cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống sinh hoạt, bạn hãy chia nhỏ những công việc đó thành như phần bé để có thể dễ dàng xử lý. Ví dụ như:

 • Hãy chủ động dọn dẹp nhà cửa ngay hôm nay thay vì đợi nhà cửa bẩn mới lau chùi.
 • Sắp xếp gọn gàng các vật dụng cá nhân sau khi đã sử dụng.
 • Dậy sớm tập thể dục, rèn luyện sức khỏe và đặc biệt luôn trau dồi những kiến thức mới cho bản thân.

2. Tập thói quen lên kế hoạch 

Thụ đông là gì?
Tập thói quen lên kế hoạch

Những người sống thụ động thường sẽ không lên kế hoạch cụ thể có từng ngày, từng tháng hoặc nhiều hơn là mục tiêu theo từng năm. Việc lên một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả và buộc bản thân phải hoàn thành trong khoảng thời gian cho phép.

Lên kế hoạch bằng những mốc thời gian cụ thể sẽ giúp bạn hình thành thói quen phải làm việc gì đó trong hôm nay. Khi đó bạn sẽ quý trọng thời gian trong ngày hơn thay vì cứ sống buông thả, không có kỷ luật.

3. Nắm bắt thời điểm 

Bạn cần phải biết trân trọng với bất cứ điều gì đã và sẽ đến với mình để hình thành thói quen làm chủ trong mọi việc. Hãy nắm lấy tất cả thời cơ bạn có và dũng cảm thử sức với nó. Không nên có suy nghĩ mình sẽ chờ đợi một điều gì đó tốt hơn việc mà bạn đang đối mặt sẽ đến. 

Tham khảo các tin đăng về việc làm ngay:

Cần LĐPT Tuyển trực tiếp không cần kinh nghiệm sinh viên nội trợ & LT
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Tuyển Nhân Viên Lao Động Phổ Thông Làm Việc Trực Tiếp
2
 • Hôm nay
 • Quận 8, TP.HCM
 TUYỂN GẤP : Người làm - Tuổi 20-55 ( chỉ cần CCCD nhận liền )
2
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Tuyển gấp lái xe đi làm ngay, lương thỏa thuận
1
 • Hôm nay
 • Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tuyển 2 LĐPT phụ đóng gói, bán hàng tại Q12
3
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
Cần Gấp Nhân Viên Làm Tại Quận 9
1
Cần Gấp Nhân Viên Làm Tại Quận 9 7,3 triệu - 11 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận 9, TP.HCM
TUYỂN NHÂN VIÊN CHO CÔNG VIỆC ĐÓNG GÓI HÀNG HOÁ VÀ PHỤ BÁN HÀNG TP.HCM
1
 • Hôm nay
 • Quận 6, TP.HCM
 💥Tuyển gấp người làm -Tuổi 20-55 ( chỉ cần CCCD nhận liền ).
2
 • Hôm nay
 • Quận 6, TP.HCM
Tuyển LĐPT không cần kinh nghiệm người lớn tuổi sinh viên & nội trợ
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
CỬA HÀNG TRUNG TÂM BÁCH HOÁ TỔNG HỢP TUYỂN DỤNG
1
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
Việc làm dọn dẹp trong dịp Tết
1
Việc làm dọn dẹp trong dịp Tết 7 triệu - 9 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
Tuyển gấp 1 nữ giúp việc nhà, 1 nữ chăm bé(1 tuổi)
1
 • Hôm nay
 • Quận 3, TP.HCM
Tết đến cửa hàng cần tuyển gấp NV Bán Hàng Nam/Nữ LĐPT
2
 • Hôm nay
 • Quận 6, TP.HCM
Cần tuyển LĐPT phụ dọn dẹp sắp xếp hàng hoá
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
CTY cần tuyển gấp thêm cho chi nhánh nam/nữ LĐPT không cần kinh nghiệm
0
 • Hôm nay
 • Quận 8, TP.HCM
Tuyển tạp vụ dọn dẹp vệ sinh tại văn phòng, có sức khỏe
1
 • Hôm nay
 • Quận Tây Hồ, Hà Nội
Tuyển kế toán tổng hợp, Dạy kế toán tổng hợp thực tế.
2
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Cửa hàng vừa mới khai trương chi nhánh mới cần tuyển NV làm việc ngay
1
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM

4. Thay đổi cách nhìn nhận 

Những nghĩa thụ động thường có những suy nghĩ một chiều, luôn cảm thấy sợ hãi, sợ mình sẽ làm không tốt,… chính vì cách nhìn đó khiến bạn luôn rơi vào trạng thái tiêu cực, luôn cảm thấy tự ti. Vì vậy, bạn nên thay đổi cách nhìn của mình bởi vì điều này là bước ngoặc quan trọng để bạn từng bước khắc phục tính thụ động của mình.

Thay đổi được cách nhìn nhận bạn sẽ thấy cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị, nhưng khó khăn chỉ là những thử thách mà ai cũng phải trải qua. Chúng ta ai cũng sẽ mắc phải những sai lầm nhưng biết sửa sai thì mọi chuyện sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn.

5. Luôn nhìn về phía trước 

Để khắc phục được tính thụ động bạn cần phải bỏ qua những điều không tốt trong quá khứ để bắt đầu lại hiện tại và chuẩn bị cho tương lai tốt đẹp hơn. Mọi điều trên thế giới này đều vận động không ngừng nên bạn cần phải phát triển liên tục để không bị bỏ lại phía sau. Khi làm được điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được thói quen chủ động trong suy nghĩ, định hướng và lên kế hoạch cho tương lai. 

6. Chia sẻ gánh nặng 

Thụ động là gì
Chia sẻ gánh nặng

Bạn nên tập chia sẻ những công việc cho đồng nghiệp một cách phù hợp. Việc ôm việc về mình khiến bạn trở nên áp lực và mệt mỏi trong công việc. Ngại nhờ khiến bạn dần trở nên yếu đuối, nhưng khi bạn nhờ trợ giúp tức là bạn đang san sẻ gánh nặng của mình cho người khác và tạo ra nhiều khoảng trống cho việc lên dự định cho bản thân.

>>> Xem thêm: Sở trường là gì? Cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng năm 2022

7. Bước ra khỏi cái tôi của mình 

Bạn phải nhận thức được bản thân mình là ai, mình đang ở level nào, giá trị của mình là gì từ đó bạn lên kế hoạch phát triển bản thân và một điều đặc biệt là đừng chỉ suy nghĩ  mà hãy viết ra và hành động. Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng, nếu bạn chỉ suy nghĩ và không hành động thì mọi việc vẫn sẽ dậm chân tại chỗ mà thôi.

Hãy cởi bộ áo giáp cũ kỹ này, mạnh mẽ và đầy tự tin bước ra ngoài kia là chính mình, chúng ta chỉ sống một cuộc đời, hãy trân trọng từng giây phút để sau này tự hào nhìn lại quãng đời đầy chông gai và đầy xinh đẹp này.

VI. Tổng kết 

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thụ động là gì cũng như một số cách để thoát khỏi tình trạng thụ động. Nếu bạn đang có một số dấu hiệu trong bài viết trên thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bạn có thể tham khảo một số gợi ý trên để khắc phục tính thụ động nhé. 

Hãy theo dõi Muaban.net nhiều hơn để biết thêm nhiều hơn về các thông tin xoay quanh đời sống, những kinh nghiệm cũng như các mẹo vặt trong cuộc sống.

> >> Xem thêm:

 

spot_img
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ