Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông việc của thợ lặn có thật sự thú vị như bạn...

Công việc của thợ lặn có thật sự thú vị như bạn vẫn nghĩ?

Nếu là một người yêu thích những chương trình, sách báo về biển cả, chắc hẳn hình ảnh của người thợ lặn đã không còn xa lạ với bạn. Thế nhưng, công việc của họ mỗi ngày liệu có thật sự thú vị, được thả sức bơi lội khám phá đại dương bao la như bạn vẫn nghĩ? Hãy cùng Muaban.net khám phá chi tiết công và những thông tin liên quan của thợ lặn qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về thợ lặn

Thợ lặn là ai?

Thợ lặn là những người làm nhiều công việc khác nhau ở dưới nước. Để duy trì hơi thở dưới nước trong thời gian dài, họ được trang bị đồ bảo hộ và nguồn cung cấp khí nén để có thể di chuyển thoải mái trong nước và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thợ lặn
Thợ lặn – Thợ lặn là ai?

Ở Việt Nam thợ lặn thuộc hàng ngũ nhân công thiết kế xây dựng dựa vào đặc thù công việc của họ. Họ có thể xuống biển để thay thế, sửa chữa, lắp đặt, kiểm tra các công trình và thiết bị dưới nước, cứu người,… Cũng chính vì vậy mà thời gian làm việc của họ thường không cố định mà tùy theo kế hoạch và công việc được giao. Thông thường, các thợ lặn phải thường xuyên có các chuyến công tác nhiều ngày.

Tuy đây là công việc quan trọng và đòi hỏi cao, ở nước ta hiện nay vẫn chưa phát triển ngành nghề này như các quốc gia khác. Vì vậy, nghề thợ lặn vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Mô tả chi tiết công việc của một thợ lặn

Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, thợ lặn thường được thuê để kiểm tra, sửa chữa, bảo trì và lắp ráp các thiết bị kiến thiết xây dựng, bảo vệ những mẫu để thử nghiệm, đặt chất nổ hoặc chụp ảnh dưới biển.

Tuỳ vào kiến thức chuyên môn mà nhiệm vụ mỗi thợ lặn cần thực hiện là khác nhau, một số thợ lặn chuyên kiểm tra các đập hoặc đường ống dưới nước. Hay thợ lặn tại xưởng đóng tàu cần biết kiểm tra, sửa chữa những khu vực của tàu bên dưới mực nước. Ngoài ra còn có một số thợ lặn chuyên huấn luyện và đào tạo những cá nhân khác yêu thích môn thể thao lặn hoặc mong muốn học kỹ năng này.

Như đã nói ở trên, lĩnh vực mà thợ lặn có thể làm là rất lớn, với nhiều góc độ khác nhau. Nhìn chung, bạn có thể khám phá ngành nghề này qua các công việc sau:

 • Thợ lặn ngoài khơi
 • Thợ lặn trên bờ
 • Thợ lặn hải quân
 • Thợ lặn HAZMAT

Mô tả công việc của thợ lặn ngoài khơi

Thợ lặn
Thợ lặn – Thợ lặn ngoài khơi

Đây là kiểu thợ lặn thông dụng nhất. Họ làm việc cho những công ty dầu khí hoạt động ở ngoài khơi. Thợ lặn ngoài khơi cần tìm hiểu và duy trì những giàn khoan dầu, đồng thời xây dựng cấu trúc dưới nước dùng trong sản xuất dầu khí.

Công việc của thợ lặn ngoài khơi rất khắc nghiệt, thậm chí đây còn được cho là một trong những việc làm nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, đối với một người mới vào nghề thì đây cơ hội tốt hơn để bắt đầu. Đây cũng là công việc trao nhiều cơ hội để đi khám phá ngoại quốc.

>>> Tham khảo thêm: STP là gì? Vai trò của chiến lược STP trong Marketing doanh nghiệp

Công việc của thợ lặn trên bờ

Khác với thợ lặn ngoài khơi, công việc của thợ lặn trên bờ thường hướng tới các dự án kỹ thuật nhiều hơn. Họ thường lặn ở các khu vực nước ngọt như sông, hồ, đập,… để thực hiện nhiệm vụ như khảo sát, xây dựng cầu, đập.

Công việc của thợ lặn trên bờ được cho là không quá khó và nguy hiểm như các thợ khác, bên cạnh đó còn tiết kiệm được nhiều thời giờ trên tàu, không cần phải thường xuyên đi công tác nhiều ngày. Cũng chính vì vậy, tuy không tạo ra nhiều cơ hội cho các nhân viên mới, nhưng vẫn có nhiều các thợ lặn mới vào nghề chọn loại công việc này.

Thợ lặn
Thợ lặn- Công việc của thợ lặn trên bờ

Thợ lặn hải quân làm những gì?

Là đối tác quân sự chiến lược của thợ lặn ngoài khơi, thợ lặn thủy quân có nhiệm vụ kiểm tra, làm sạch tàu thuyền. Bên cạnh đó, họ còn có thể hỗ trợ kiểm tra những mảnh vỡ ở dưới nước và hồi phục của các máy bay và tàu rơi.

>>> Tham khảo thêm: Digital Marketing Là Gì? 3 Kỹ Năng Cần Có Của Digital Marketer

Mô tả đầy đủ công việc của thợ lặn Hazmat

Khác với môi trường làm việc dưới nước của các thợ lặn còn lại, thợ lặn Hazmat cần phải lặn trong các chất lỏng khác như bùn dầu, xi măng lỏng,… với nhiều chất nguy hiểm có thể gây hại đến sức khoẻ của người thợ. Do có rủi ro mắc bệnh cao, họ cần phải được sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn như tiêm vac-xin phòng uốn ván, viêm gan và các căn bệnh khác, các khu vực dùng để khử trùng thợ lặn, thiết bị trước và sau khi lặn, cùng với đó là những kế hoạch cụ thể trong trường hợp gặp sự cố khi làm việc.

Thợ lặn
Thợ lặn- Thợ lặn Hazmat

Một số công việc mà thợ lặn Hazmat cần phải làm:

 • Phục hồi thi thể, đồ vật
 • Bảo dưỡng van nước
 • Sửa chữa đường ống nước
 • Bảo trì thiết bị bơm, cải thiện các bãi chôn lấp
 • Hàn các thiết bị, thành phần bên trong cống
 • Kiểm soát sự ô nhiễm

Tiêu chí của một thợ lặn

Bởi vì công tác lặn là một chuyên ngành đặc thù cao, trước khi được huấn luyện và đào tạo đặc biệt để trở thành thợ lặn chuyên nghiệp, bạn cần vượt qua bước khám sức khỏe thể chất khắt khe bởi các bác sĩ tại HSE (Cơ quan Quản lý Sức khỏe – An toàn – Môi trường). Ngoài ra, dù đã trở thành thợ lặn, bạn vẫn phải kiểm tra y tế, sức khoẻ mỗi năm trong suốt sự nghiệp lặn.

Thợ lặn
Thợ lặn – Tiêu chí của một thợ lặn: kiểm tra HSE

Trước khi được đào tạo như một thợ lặn thương mại chuyên nghiệp thì bạn có thể học lặn SCUBA để giải trí và tìm hiểu về bộ môn này. Ngoài ra, có nhiều trường lặn đã cung cấp các bài kiểm tra xem bạn có thích hợp để làm việc dưới nước hay không.

Bằng cấp học thuật là không cần thiết để học kỹ năng lặn. Tuy nhiên để hoàn thành nhiệm vụ của mình, bạn cần có các kiến thức và trình độ phù hợp.

Chẳng hạn đối với một số ít thợ lặn ngoài khơi thì bằng cấp và kiến thức về khảo sát hoặc kỹ thuật, thiết kế xây dựng là cần thiết. Hầu hết các thợ lặn khoa học thường có bằng về hải dương học hoặc sinh học biển.

Đối với các thợ lặn lực lượng vuc trang làm việc ở nước ngoài, bạn cần phải cập nhật HSE. Một số nhà tuyển dụng ở trong nước cũng mong đợi bạn được đào tạo chuyên ngành này.

Nhìn chung, để trở thành thợ lặn thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải biết bơi và có đủ sức khoẻ để duy trì trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Nếu không có sức khỏe thể chất thì dù kiến thức chuyên môn cao cũng khó có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Thu nhập bình quân của một thợ lặn

Với đặc thù công việc nguy hiểm, có nhiều rủi ro vì thế nghề thợ lặn có mức lương tương đối cao. Hơn nữa sự khan hiếm nhân sự cũng là một lý do cho mức thu nhập cao này.

Tùy vào nơi công tác làm việc mà mức sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Cụ thể như thợ lặn tư nhân thường sẽ được trả lương theo giờ; còn với thợ lặn phải làm việc kiểm tra, sửa chữa các công trình, thủy lợi,… sẽ được trả lương theo bảng lương.

Thợ lặn
Thợ lặn- Thu nhập bình quân của một thợ lặn

Theo từng khu vực trọng điểm kinh tế tài chính mà mức lương nhân công xây dựng nói chung và thợ lặn nói riêng sẽ như sau:

 • Vùng I: mức lương rơi vào khoảng từ 590.000 đồng đến 620.000 đồng/ ngày.
 • Vùng II: thợ lặn làm việc tại khu vực này sẽ có thu nhập dao động trong khoảng từ 540.000 đồng/ ngày đến 568.000 đồng/ ngày.
 • Vùng III: thu nhập xê dịch trong khoảng từ 504.000 đồng/ ngày đến 527.000 đồng/ ngày.
 • Vùng IV: thợ lặn tại khu vực này có thu nhập xê dịch trong khoảng từ 479.000 đồng/ ngày đến 502.000 đồng/ ngày.

Theo như những thợ lặn cho biết, trung bình một tháng họ sẽ có thu nhập khoảng 30 triệu đồng, với thời gian làm việc không cố định theo từng tháng, thông thường là 15-20 ngày làm việc.

Quyền lợi mà một người thợ lặn được hưởng

Đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm vì vậy ngoài thu nhập thì có những quyền lợi mà thợ lặn được hưởng.

Thợ lặn
Thợ lặn- Quyền lợi mà một người thợ lặn được hưởng
 • Tiền thưởng là một trong số những quyền lợi đó, dành cho những thợ lặn đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.
 • Ngoài ra, nếu trong quá trình làm nhiệm vụ, những sự cố không may, tại nạn nghề nghiệp xảy ra thì doanh nghiệp sẽ là bên chịu hoàn toàn mọi chi phí và trách nhiệm.
 • Sức khoẻ của thợ lặn cũng được quan tâm và chăm sóc đặc biệt để tạo thuận lợi cho quá trình hoàn thành nhiệm vụ.

Bên trên là bài viết mô tả chi tiết công việc của thợ lặn cùng với các thông tin hữu ích liên quan như mức thu nhập và tiêu chí làm công việc này. Với tính chất công việc khá nguy hiểm, ngoài những tiêu chí và kỹ năng được đề cập thì niềm đam mê, tình yêu đối với công việc và đại dương là vô cùng cần thiết để có thể duy trì việc làm này. Đừng quên vẫn còn rất nhiều bài viết bổ ích khác đang chờ bạn đọc tại Muaban.net, nơi chuyên cung cấp những thông tin hữu dụng, chính xác và được cập nhập liên tục!

>>> Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ