Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTây Tứ Mệnh Và Đông Tứ Mệnh: Những Điều Cần Biết Trong...

Tây Tứ Mệnh Và Đông Tứ Mệnh: Những Điều Cần Biết Trong Phong Thủy

Đông Tứ Mệnh Tây Tứ Mệnh là những khái niệm quen thuộc, được nhắc đến rất nhiều trong phong thủy. Đây là khái niệm thường được dùng để chỉ mối liên hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà/ hướng căn hộ.

Không chỉ quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa, khái niệm này cũng được áp dụng khi mọi người mua căn hộ chung cư. Trong bài viết này, hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nhé.

Sơ lược về bát trạch

Bát trạch, phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng
Bát trạch, phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng

Về Đông Tứ Mệnh Và Tây Tứ Mệnh chính là khái niệm chỉ mối quan hệ mật thiết giữa tuổi, mệnh của gia chủ đối với hướng nhà họ sở hữu. Liên quan đến hai khái niệm đó chính là khái niệm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Để hiểu rõ hơn Tây Tứ Mệnh là gì, cùng đọc ngay những thông tin dưới đây nhé. 

Trong phong thủy, xét theo bát trạch thì con người được chia thành 8 cung. Đó chính là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Còn những người thuộc Đông Tứ Mệnh thì gắn với 4 hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Người thuộc Tây Tứ Mệnh thì gắn với 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc.

Bạn thuộc Đông tứ trạch hay Tây Tứ Trạch?

Mỗi người sinh ra đã được gắn với 1 mệnh trạch nhât định. Theo đó, ta có thể xem xét như sau:

 • ĐTT tương đương với các số 1, 3, 4, 9.
 • Tây tứ trạch sẽ bao gồm những con số : 2, 6, 7, 8.

Riêng với số 5, nếu gia chủ là nam thì sẽ quy thành số 2. Còn với trường hợp gia chủ là nữ, số 5 sẽ được quy thành số 8.

Để biết được mệnh ĐTT hay TTT, mọi người sẽ cần cách tính quái số theo những bước đơn giản dưới đây:

Bước 1

Mọi người cần chú ý xác định tuổi thuộc Đông hay Tây Tứ Mệnh
Mọi người cần chú ý xác định tuổi thuộc Đông hay Tây Tứ Mệnh

Đầu tiên, hãy xác định năm sinh âm lịch của bạn. Đây chính là bước quan trọng, không được làm sai nếu không sẽ khiến kết quả bị sai lệch. Năm sinh phải là năm âm lịch chứ không phải dương lịch.

Bước 2

Sau khi đã xác định được năm sinh, bạn tiến hành cộng hai số cuối của năm sinh lại với nhau. Sau đó, giản ước tới khi kết quả chỉ còn lại 1 chữ số. Ví dụ, năm sinh 1985 sẽ lấy 8 + 5 = 13. Giản ước lại là còn số 3.

Bước 3

 • Với Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.
 • Với nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.
Việc tính toán này cần cẩn thận để không làm sai lệch kết quả
Việc tính toán này cần cẩn thận để không làm sai lệch kết quả

Kết quả của phép trên sẽ là quái số cần tìm. Một chú ý nhỏ bạn cần ghi nhớ là những người sinh năm 2000 trở đi bước 3 sẽ thực hiện cụ thể như sau:

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy số 6 cộng với số vừa tìm được.

Sau đó, mọi người chỉ cần tuân thủ theo phong thủy. Người thuộc mệnh nào sẽ xây nhà, chọn hướng phụ thuộc vào mệnh đó. Đặc biệt, các chi tiết nội thất trong nhà như bàn thờ, nhà bếp… cũng cần tuân thủ yếu tố phong thủy quan trọng này.

Có nhất thiết phải xây nhà phụ thuộc vào Đông Tứ Mệnh Và Tây Tứ Mệnh?

Dù không bắt buộc, việc xây nhà theo mệnh, bát trạch vẫn là việc nên làm
Dù không bắt buộc, việc xây nhà theo mệnh, bát trạch vẫn là việc nên làm

Nhìn chung, việc này không nhất thiết phải thực hiện. Đặc biệt, có nhiều người không thực sự tin vào phong thủy và không chú ý đến những yếu tố này.

Tuy nhiên, phong thủy luôn là một phần quan trọng, gắn liền với người phương Bắc. Chính vì vậy, mọi người vẫn nên ưu tiên những lựa chọn thỏa mãn tính phong thủy.

Khi đó, căn nhà của bạn sẽ có đầy đủ những yếu tố cần thiết. Từ đó, giúp bạn thoải mái, an tâm hơn trong cuộc sống mỗi ngày cũng như những sinh hoạt khác.

>>> Những bài viết liên quan:

Phong thủy căn nhà dựa vào Đông/ Tây Tứ Mệnh trong Bát Trạch

Hiện tại, phong thủy đang được rất nhiều người chú ý. Và việc xây nhà dựa vào mệnh trạch là điều đặc biệt quan trọng. Không chỉ hướng nhà, dưới đây là một số yếu tố khác phụ thuộc vào mối liên hệ này.

 • Hướng bàn thờ.
 • Đặt nhà bếp.
 • Đặt những đồ phong thủy quan trọng.

Tốt nhất mọi người nên chú ý đến những yếu tố này khi tiến hành bố trí nội thất. Từ đó, nhanh chóng có được một không gian sống chất lượng, phù hợp với những yếu tố phong thủy.

Những thông tin quan trọng khác bạn nên biết

Không chỉ chú ý đến bát trạch, mọi người cũng cần xem xét đến một số yếu tố khác. Dưới đây, cùng điểm qua một số thông tin quan trọng khác nhé.

Hướng tốt trong phong thủy bát trạch

Hướng tốt trong phong thủy sẽ giúp gia chủ có được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống
Hướng tốt trong phong thủy sẽ giúp gia chủ có được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống

Khi làm việc, mọi người nên chú ý lựa chọn những hướng tốt và phù hợp với phong thủy. Cụ thể có thể kể tới những hướng quan trọng sau đây:

 • Sinh Khí: Giúp gia chủ thu hút tiền tài, lộc may, công danh, địa vị.
 • Thiên Y:  Bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ và có quý nhân phù trợ.
 • Diên Niên: Có được tình yêu, gia đình hòa thuận, đối nội và đối ngoại tốt.
 • Phục vị:  Bình an, may mắn, vui vẻ, có tài chính

Những hướng này tuyệt đối không đặt các khu vệ sinh, phòng kho. Nếu không, chúng có thể gây phản tác dụng, làm ý nghĩa của cung mệnh, bát trạch trở nên tiêu cực. Thậm chí, có thể gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của gia chủ.

Những hướng xấu trong phong thủy bát trạch

Những hướng xấu nên đặt nhà vệ sinh, nhà tắm
Những hướng xấu nên đặt nhà vệ sinh, nhà tắm
 • Tuyệt mệnh: Đây là hướng gây tai họa, có thể khiến gia chủ mất tiền bạc, thậm chí mất mạng.
 • Ngũ quỷ: Đây là hướng rất xấu có thể gây hao hụt gia sản. Sự nghiệp cũng vì vậy mà long đong, bệnh tật liên miên.
 • Lục sát: Quan hệ tình cảm, gia đình bị ảnh hưởng, xuất hiện trục trặc thậm chí là thù hận, nhiều người trong gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng.
 • Họa hại: Gia chủ, mọi người trong gia đình thường xuyên gặp vận đen, dễ gặp tranh cãi. Thậm chí, mọi người cũng thường gặp thị phi và thất bại.

Những hướng xấu này trong nhà không nên đặt phòng ngủ, phòng khách hay phòng bếp. Thay vì vậy, bạn hãy đặt nhà vệ sinh, nhà kho ở những vị trí đó để triệt tiêu những vận khí xấu trong phong thủy.

Nên lựa chọn nhà theo tuổi vợ hay chồng trong phong thủy?

Tùy từng trường hợp, việc lựa chọn hướng nhà sẽ phụ thuộc vào tuổi chồng hoặc vợ
Tùy từng trường hợp, việc lựa chọn hướng nhà sẽ phụ thuộc vào tuổi chồng hoặc vợ

Đây cũng là một điều quan trọng, khiến nhiều người chú ý khi lựa chọn hướng xây nhà. Thông thường, việc xác định hướng sẽ phụ thuộc vào người trụ cột trong gia đình. Nguyên nhân là vì việc xác định phong thủy phù hợp với mệnh sẽ mang lại nhiều tài lộc. Ngược lại, việc lựa chọn hướng nhà sai lầm sẽ gây tác dụng ngược lại.

Trong thực tế, hầu hết mọi người đều chọn xây nhà theo hướng của người chồng/ người cha. Tuy nhiên, nếu mệnh đó khó xây nhà theo hướng hợp, có thể điều chỉnh sao cho hợp với mệnh của vợ hoặc con đều được.

Tốt nhất, trong những trường hợp xây dựng nhà cửa mọi người nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy. Từ đó, có được lời khuyên hữu ích và nhanh chóng lựa chọn được hướng nhà phù hợp với gia đình mình.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết
Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết

Như vậy, bạn đã có thông tin cần thiết để hiểu về Tây Tứ Mệnh. Nếu bạn còn băn khoăn bất kỳ điều gì liên quan tới phong thủy, theo dõi Blog Mua Bán để có được những thông tin hữu ích nhé.

Yến Nguyễn – Content Writer

Tây Tứ Mệnh là gì?

Đây là khái niệm quan trọng trong phong thủy. Nó được dùng để chỉ mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ đối với hướng nhà, hướng căn hộ hay các hạ tầng trong phong thủy. Đây được xem là một trong những mối quan hệ gắn bó mật thiết, mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

Ngoài hướng nhà, có yếu tố nào cần tuân thủ những nguyên tắc này hay không?

Không chỉ hướng nhà, việc bố trí căn nhà cũng cần tuân thủ. Như vị trí nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho… Mọi người cần chú ý điều này để tránh được những sai lầm không đáng có.

Tây Tứ Mệnh có thực sự quan trọng trong phong thủy hay không?

Nhìn chung, việc lựa chọn hướng nhà theo tuổi từ xưa đến nay đã rất quan trọng. Không chỉ mang lại những vận khí tốt trong phong thủy, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến không gian sống.

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ