Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTây tứ mệnh, đông tứ mệnh - cách chọn hướng nhà tốt,...

Tây tứ mệnh, đông tứ mệnh – cách chọn hướng nhà tốt, hợp mệnh với gia chủ

Khi xây nhà thì vấn thủy luôn được quan tâm hàng đầu. Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh là một trong những khái niệm quen thuộc được nhiều người nhắc đến. Khái niệm này để chỉ mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ với hướng nhà hay căn hộ. Việc chọn được hướng nhà tốt sẽ mang đến may mắn và tiền bạc cho gia chủ. Trong bài viết này mời các đọc giả cùng với Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu chi tiết nhé!

Tây tứ mệnh là gì? Đông tứ mệnh là gì?

Mỗi người sinh ra sẽ đếu có cho mình một mệnh trạch phong thủy riêng. Theo như định nghĩa trong bát quái và cửu cung thì Đông tứ trạch sẽ ứng với các con số là 1,3, 4, 9. Tây tứ mệnh sẽ tương ứng với số 2, 6, 7, 8. Nếu thuộc số 5 thì sẽ được chia thành nữ là 8 và nam là 2. Như vậy, Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh được phân chia thành những mệnh sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm: quẻ chấn (hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Ly (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy). 
 • Tây tứ mệnh gồm : quẻ Càn (Kim), quẻ Cấn (Thổ),quẻ Khôn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

Trong Bát Trạch 8 hướng sẽ được chia làm 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch như sau:

 • Đông tứ trạch với hướng Đông (Chấn trạch), hướng Đông Nam (Tốn Trạch), hướng Nam (Ly trạch), hướng Bắc (Khảm trạch).
 • Tây tứ trạch với hướng Tây Bắc (Càn trạch), hướng Đông Bắc (Cấn trạch),  hướng Tây Nam (Khôn trạch), hướng Tây (Đoài trạch). 

Cách tính quái số niên mệnh cho người thuộc Tây tứ mệnh

Cách tính quái số đơn giản và chính xác nhất cho người thuộc Tây tứ mệnh là dựa trên năm sinh. Dựa theo quy luật Nhất Khảm (1), Nhị Khôn (2), Tam Chấn (3), Tứ Tốn (4), Ngũ Trung gồm (Nam Khôn , Nữ Cấn) (5), Lục Cấn (6), Thất Đoài (7), Bát Cấn (8), Cửu Ly (9). Những người thuộc Tây tứ mệnh sẽ tương ứng với các số 2,6,7,8 và 5 (trong trường hợp đặc biệt).

Phương pháp tính niên mệnh như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh theo âm lịch của gia chủ 

Bước 2: Cộng 2 số cuối trong năm sinh lại. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì công 2 số đó với nhau để thu được kết quả một chữ số. 

Bước 3: Nếu gia chủ là nam thì lấy số 10 trừ đi số vừa tìm được ở trên. Nếu là nữ thì lấy số ở trên cộng với 5. Nếu số lớn hơn 10 thì cộng 2 số lại với nhau để thu được kết quả 1 chữ số. 

Bước 4: So sánh và đối chiếu kết quả tính được. 

tây tứ mệnh
Cách tính quái số đơn giản cho người thuộc Tây tứ mệnh là dựa trên năm sinh

Chọn hướng nhà cho gia chủ Tây tứ mệnh

Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

Sau khi tính tính ra được quái số mệnh niên là các con số ứng với từng người dựa trên năm sinh. Từ con số này có thể xác định được quẻ mệnh của gia chủ Tây tứ mệnh tương ứng với hướng nhà phù hợp gồm:

 • Người thuộc Cấn trạch nhà nên ở hướng Tây Bắc và quay về Đông Nam
 • Khôn trạch nhà nên ở hướng Tây Nam và quay về Đông Bắc.
 • Đoái trạch nhà nên ở hướng Đông Bắc và quay về hướng Đông.
 • Cấn trạch nhà nên ở hướng Đông Bắc và quay về hướng Tây Nam. 
tây tứ mệnh
Mỗi người sinh ra đã được gắn với 1 mệnh trạch nhât định

Người thuộc Đông tứ mệnh có quẻ mệnh ứng với hướng nhà như sau:

 • Chấn trạch nhà nên ở hướng Đông và quay về hướng Tây.
 • Tốn trạch nhà nên ở hướng Đông Nam và quay về hướng Tây Bắc
 • Khảm trạch nhà nên ở hướng Bắc và quay về hướng Nam
 • Li trạch nhà nên ở hướng Nam và quay về hướng Bắc.
tây tứ mệnh
Quẻ mệnh và phương hướng nhà

Tây tứ mệnh kỵ hướng nào?

Tây tứ mệnh kỵ với các hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Cách chọn hướng bếp cho gia chủ Tây tứ mệnh

Trong phong thủy thì việc chọn đúng hướng bếp sẽ mang đến sức khỏe, tài lộc cho gia chủ. 

Theo quan niệm phong thuỷ, việc đặt bếp đúng phương vị có thể mang lại sức khoẻ, phú quý cho gia chủ. Để đặt bếp tại vị trí phù hợp cho gia chủ Tây tứ mệnh thì cần mối tương quan giữa bếp với mệnh và trạch. Tây tứ trạch sẽ có các mệnh Càn, Đoài, Cấn, Khôn. 

Cấn mệnh hoặc cấn trạch

Người thuộc Cấn mệnh hay Cấn trạch thì hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam hướng về Tây Bắc. Đây được đánh giá là phương hướng cát lợi. Bếp đặt tại hướng này sẽ giúp gia chủ giàu có, của cải vào như nước, trường thọ. Cũng có thể đặt bếp tại hướng Đông hướng về hướng Tây. Đây được đánh giá là hướng “diên niên” hướng bếp lành giúp cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc. 

Đoài mệnh hoặc đoài trạch 

Hướng bếp tốt nhất dành cho mệnh này là Đông Nam hướng về Tây Bắc. Hướng này phù hợp với yêu cầu tọa lạc lạc tại hướng cát. Giúp đem lại nguồn sinh khí vinh hiển gặp nhiều may mắn. Có thể chọn đặt bếp tại hướng Đông hướng về phía Tây tượng trưng cho “tuyệt mệnh” nhìn về “phục vị” giúp gia đình luôn thuận hòa, bình yên. 

Khôn mệnh hoặc khôn trạch 

Hướng bếp tốt nhất chính là hướng Đông nhìn về hướng Tây. Hướng này sẽ phù hợp với yêu cầu “tọa hung hướng cát” giúp tạo nên của cải, sự giàu có và sức khỏe cho gia đình. ngoài ra, cũng có thể chọn hướng Đông Nam quay về Tây Bắc. Đây là phương vị “ngũ quỷ” hưởng về “diên niên” giúp gia đình vợ chồng, con cái được hòa thuận, an khang. 

Càn mệnh hoặc càn trạch

Người thuộc càn mệnh hoặc càn trạch thì nên đặt bếp tại hướng Đông nhìn về hướng Tây là tốt nhất. Điều này phù hợp với yêu cầu phong thủy “tọa hung hướng cát” giúp tạo ra nguồn sinh khí mang đến sự may mắn, tiến bộ, vinh hiển cho con cháu. Tiếp đến có thể đặt tại hướng Đông Nam nhìn ra Tây Bắc giúp gia đình được yên ấm, không xảy ra mâu thuẫn. 

tây tứ mệnh
Việc tính toán này cần cẩn thận để không làm sai lệch kết quả

Có nhất thiết phải xây nhà phụ thuộc vào Đông Tứ Mệnh Và Tây Tứ Mệnh?

tây tứ mệnh
Dù không bắt buộc, việc xây nhà theo mệnh, bát trạch vẫn là việc nên làm

Nhìn chung, việc này không nhất thiết phải thực hiện. Đặc biệt, có nhiều người không thực sự tin vào phong thủy và không chú ý đến những yếu tố này.

Tuy nhiên, phong thủy luôn là một phần quan trọng, gắn liền với người phương Bắc. Chính vì vậy, mọi người vẫn nên ưu tiên những lựa chọn thỏa mãn tính phong thủy.

Khi đó, căn nhà của bạn sẽ có đầy đủ những yếu tố cần thiết. Từ đó, giúp bạn thoải mái, an tâm hơn trong cuộc sống mỗi ngày cũng như những sinh hoạt khác.

Lời kết

Những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết để hiểu rõ về Tây tứ mệnh. Cũng như cách chọn hướng nhà phù hợp nhất mang đến may mắn, tài lộc. Nếu như còn bất cứ băn khoăn gì liên quan đến phong thủy nhà ở, đất đai, số mệnh. Hãy theo dõi Muaban.net để có được những thông tin bổ ích nhất.

Yến Nguyễn – Content Writer

>>> Những bài viết liên quan:

Tây Tứ Mệnh là gì?

Đây là khái niệm quan trọng trong phong thủy. Nó được dùng để chỉ mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ đối với hướng nhà, hướng căn hộ hay các hạ tầng trong phong thủy. Đây được xem là một trong những mối quan hệ gắn bó mật thiết, mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy.

Ngoài hướng nhà, có yếu tố nào cần tuân thủ những nguyên tắc này hay không?

Không chỉ hướng nhà, việc bố trí căn nhà cũng cần tuân thủ. Như vị trí nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà kho… Mọi người cần chú ý điều này để tránh được những sai lầm không đáng có.

Tây Tứ Mệnh có thực sự quan trọng trong phong thủy hay không?

Nhìn chung, việc lựa chọn hướng nhà theo tuổi từ xưa đến nay đã rất quan trọng. Không chỉ mang lại những vận khí tốt trong phong thủy, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến không gian sống.

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ