Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngSở Đoản Là Gì? Cách Trả Lời Câu Hỏi Về Sở Đoản...

Sở Đoản Là Gì? Cách Trả Lời Câu Hỏi Về Sở Đoản Khéo Léo

Bạn có thể đã nghe câu hỏi sở đoản là gì trong các cuộc phỏng vấn. Đây là câu hỏi cơ bản thường gặp trong các quy trình phỏng vấn ở tất cả các ngành, lĩnh vực. Có khá nhiều người bối rối khi được nhà tuyển dụng hỏi về sở trường cũng như sở đoản. Để hiểu rõ hơn về sở đoản cũng như cách trả lời câu hỏi này khéo léo, hãy cùng Muaban.net theo dõi ngay bài viết dưới đây!

1. Sở đoản là gì ?

Sở đoản là các điểm yếu, những thứ mà bạn chưa rõ, không được khéo léo và tài giỏi. Dù theo nghĩa nào thì thuật ngữ này cũng chỉ những nhược điểm của bản thân.

Sở đoản của bản thân không mang tính chất vĩnh viễn lâu dài mà nó có khả năng thay đổi về sau. Bạn có thể thay đổi hay không thì điều đó còn phụ thuộc vào sự cố gắng và rèn luyện của bản thân mỗi ngày. 

Sở đoản là gì
Định nghĩa sở đoản là gì ?

Sở đoản là một trong những yếu tố rất quan trọng tác động trực tiếp đến cuộc ống và cả công việc của bạn. Vì vậy, điều cần làm là phải sớm nhận ra các điểm yếu của bản thân và thay đổi, rèn luyện ngay lập tức.

Ngoài ra, sở đoản là gì cũng là một câu hỏi làm nhiều ứng viên bối rối trong các buổi phỏng vấn. Bạn cần trả lời một cách khéo léo, tinh tế nhưng vẫn đảm bảo tính trung thực. Cách tốt nhất để vượt qua câu hỏi này là hãy tập trung vào mặt tích cực và giảm điểm yếu tới mức tối thiểu.

2. Cách xác định nhược điểm của bản thân

Để xác định được những sở đoản hay còn gọi là điểm yếu của bản thân, ta cần phải áp dụng nhiều phương pháp. Một số phương pháp chúng ta cần nắm rõ như:

2.1. Tự xác định sở đoản của chính bản thân

Trên thực tế, không ai hiểu rõ bạn hơn chính bản thân bạn. Để xác định điểm yếu của bản thân, hãy tự đặt ra những câu hỏi cho mình chẳng hạn như: Điều tồi tệ nhất bạn làm là gì? Bạn ghét điều gì nhất? Tại sao bạn không giỏi nó?… Sau khi hỏi những câu hỏi nội tâm này, hãy nhìn lại bản thân để tìm câu trả lời.

Đây là nền tảng quan trọng để tìm ra gốc rễ của những gì bạn thực sự thích và giỏi cũng như những gì bạn không thích, không giỏi. Dựa vào đó bạn có thể quyết định được sở đoản của mình là gì?

2.2. Tham vấn ý kiến từ mọi người xung quanh

Ý kiến ​​của những người xung quanh là một trong những cách khách quan nhất để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Họ có thể là cha mẹ, bạn bè hoặc giáo viên của bạn, những người được xem là biết và hiểu rõ bạn.

Sở đoản là gì
Sở đoản là gì? Cách xác định nhược điểm của bản thân

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thông qua các cuộc tham vấn và gặp gỡ trao đổi. Những lời nhận xét của những người xung quanh giúp bạn có cái nhìn khác để suy nghĩ về sở đoản của bản thân.

2.3. Làm các bài kiểm tra online

Hiện tại, có một cách để xác định sở đoản là gì của chính bạn bằng cách làm bài kiểm tra trực tuyến. Bạn có thể sử dụng một bộ câu hỏi đa dạng để hoàn thành các bài kiểm tra  trắc nghiệm có sẵn.

Mỗi câu hỏi đều hữu ích cho việc đánh giá trình độ của bản thân từ đó giúp xác định thực lực của mình. Tuy nhiên, các bài trắc nghiệm online này thường có tính chất phổ biến và có thể không phù hợp với tất cả các cá nhân nào.

3. Những sở đoản thường gặp ở ứng viên

Sở đoản là gì? Nó là thuật ngữ chỉ nhược điểm, phần chưa giỏi của một người nào đó. Tuy nhiên, sở đoản hoàn toàn khác với “thói hư tật xấu” và nó dễ khắc phục hơn rất nhiều. Những sở đoản thường gặp ở các ứng viên như:

  • Lo lắng: Bạn có thể cảm thấy lo lắng vì bạn không chắc chắn, không tự tin về bản thân. Đây là điểm yếu mà bạn cần khắc phục.  
  • Bảo thủ: Mỗi người đều có ý kiến, quan điểm riêng nên không tránh khỏi bảo thủ trong công việc. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách học cách “lắng nghe”.
  • Nóng vội, thiếu kiên nhẫn: Đây cũng là điểm yếu cơ bản của nhiều bạn, có thể là do quá lo lắng, sợ hãi và muốn hoàn thành công việc sớm nên hình thành nên sự hấp tấp, đây là nhược điểm mà bạn có thể khắc phục được. 
Sở đoản là gì
Sở đoản là gì? Những sở đoản thường gặp ở ứng viên
  • Đảm nhận tất cả các công việc về mình: Nhiệt tình là vậy nhưng đây cũng là điểm yếu mà nhiều người đang gặp phải. Công việc của mọi người cần được chia sẻ như nhau để chúng ta có thể làm việc một cách nhanh chóng và chất lượng cao nhất.  
  • Dễ lo lắng: Điểm yếu của nhiều người là dễ lo lắng, nhưng do tính chất công việc và áp lực nên điểm yếu này có thể được hạn chế và dần dần loại bỏ.

>>> Tham khảo thêm: Bật mí các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng hay gặp nhất

4. Tại sao nhà tuyển dụng quan tâm đến sở trường, sở đoản

Ngoài các câu hỏi về chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm… nhà tuyển dụng thường sẽ đưa ra các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến sở trường, sở đoản là gì của ứng viên. Đây là yếu tố mà họ dùng để đánh giá hiệu suất công việc và khả năng thích ứng của bạn đối với môi trường mới.

Sở đoản là gì
 Tại sao phải cung cấp sở đoản cho nhà tuyển dụng?

Khi nhà tuyển dụng xác định được sở trường và sở đoản, họ sẽ nhận bạn vào làm việc nếu như sở trường của bạn giúp ích cho công việc và sở đoản không gây ảnh hưởng xấu. Họ có thể giúp bạn khắc phục sở đoản và phát huy tối đa điểm mạnh.

Ngược lạ, nếu điểm mạnh, điểm yếu của bạn không phù hợp và có thể cản trở công việc. Thì việc bạn bị loại cũng không phải là điều quá tồi tệ. Mà đây là cơ hội giúp bạn nhận ra chính mình và tìm công việc khác phù hợp với sở trường, sở đoản của bản thân.

5. Cách trả lời câu hỏi về sở đoản khéo léo, thành thật

Sở đoản là điều mà nhiều người không muốn nói đến. Tuy nhiên, đây là câu hỏi phỏng vấn thường được các nhà tuyển dụng chú ý. Sở đoản của bạn là một trong những tiêu chí đảm bảo rằng bạn thực sự phù hợp với vị trí đó hay không.

 Có một số điều cần lưu ý để trả lời các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến sở đoản:

  • Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần liệt kê mọi thứ về điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn có thể có nhiều điểm mạnh, nhưng bạn chỉ nên chọn sở trường nổi bật và phù hợp nhất liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
  • Nhà tuyển dụng có thể hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của họ, nhưng bạn nên ưu tiên nói về điểm mạnh của bạn. Nhưng nếu nói quá nhiều về sở trường của bạn thì chính bạn sẽ tạo cơ hội cho nhà tuyển dụng tìm ra các đoản sở của bạn hoặc lý do để bạn bị loại khỏi vị trí đang ứng tuyển.
Sở đoản là gì ?
Sở đoản là gì? Làm sao giải quyết tốt các câu hỏi liên quan đến điểm yếu của bản thân ?
  • Hãy trung thực, cho dù bạn đang nói sở trường hay sở đoản và đưa ra các ví dụ đi kèm. Điều này cũng giúp nhà tuyển dụng hình dung dễ hơn nhiều nội dung thú vị khác của bạn và làm giảm bớt căng thẳng cho buổi phỏng vấn. Khi chọn sở đoản để trình bày, bạn chỉ nên chọn những sở đoản ít ảnh hưởng đến vị trí công việc của mình và có khả năng khắc phục nó hoàn toàn.

>>> Tham khảo thêm: Quy trình phỏng vấn & chi tiết các bước phỏng vấn bạn nên biết

6. Cách trình bày sở đoản của bản thân trong CV

Bạn cần tinh tế chọn 3 sở đoản của bản thân đưa vào CV, không nên liệt kê quá nhiều vì không nhà tuyển dụng nào thích CV có nhiều nhược điểm. Hãy trình bày khéo léo, thể hiện sự cố gắng của bản thân trong việc khắc phục yếu điểm một cách tốt nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về sở đoản là gì. Từ đó hiểu được điểm yếu của bản thân để khắc phụ và phát huy điểm mạnh để đạt được kết quả tốt nhất. Đừng quên truy cập Muaban.net mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin tức mới nhất về chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, tìm việc làm bạn nhé!

>>> Xem thêm: 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ