Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmPMC là gì? Làm gì để trở thành một PMC chuyên nghiệp?

PMC là gì? Làm gì để trở thành một PMC chuyên nghiệp?

Nhân viên PMC là gì? PMC là bộ phận gì? Làm sao để có thể trở thành một PMC thành công? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu PMC là gì trong bài viết này nhé!

PMC là gì?

Để biết được PMC là gì, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như những công việc của vị trí này.

PMC là gì?
PMC là gì?

PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?

PMC là viết tắt của từ gì? PMC tên đầy đủ là Project Management Consultant, tạm dịch là nhà tư vấn quản lý dự án. Công việc này phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của nền kinh tế cũng như môi trường kinh doanh.

PMC là làm gì? Khác với các nhà quản lý dự án là những người trực tiếp tham gia vào quá trình quản lý dự án, các nhà tư vấn quản lý dự án dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​bên ngoài để công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Tư vấn quản lý dự án rất quan trọng đối với sự phát triển, thành công hay thất bại của một dự án. Các doanh nghiệp có lẽ sẽ phải trả tiền cho dịch vụ tư vấn và quản lý dự án nếu không có chuyên gia của mình.

PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?
PMC là gì? Chuyên viên tư vấn quản lý dự án là gì?

Công việc của một PMC đích thực

PMC là công việc gì? Chuyên gia tư vấn quản lý dự án sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của họ để hỗ trợ các công ty đưa ra các quyết định kinh doanh tốt nhất có thể. PMC thường giám sát và tư vấn cho lãnh đạo trong việc thực hiện các dự án từ khi lập kế hoạch đến khi hoàn thành.

Công việc hàng ngày của PMC là gì? Đó là quản lý ngân sách, nguồn lực và các mối quan hệ để đạt được các mục tiêu của tổ chức, cũng như lập kế hoạch, phát triển và thực hiện lịch để đảm bảo hoàn thành kịp thời các dự án. Biểu đồ Gantt là một phương pháp phổ biến được sử dụng để xây dựng một kế hoạch với mốc thời gian…

Trong quá trình thực hiện dự án, chuyên gia tư vấn PMC phân tích dữ liệu và xác định các xu hướng và sự kém hiệu quả để ngăn ngừa các vấn đề phát sinh. Cung cấp lộ trình và khuyến nghị về thời hạn cho quản lý cấp cao. Cụ thể công việc PMC là gì?

 • Tổ chức cuộc họp.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nhà cung cấp.
 • Theo dõi và thu thập dữ liệu.
 • Chuẩn bị nội dung bài thuyết trình.
 • Làm dự án.
Công việc của một PMC là gì
Công việc của một PMC là gì

Những kiến thức và kỹ năng một PMC cần có

Sau khi đã biết được PMC nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu những kỹ năng cần có của vị trí này. Đối với một số vị trí tư vấn quản lý dự án, bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc sẽ là những yêu cầu đầu tiên đối với bạn. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng hiện nay sẽ ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ và bằng cấp cao như MBA. Những kiến thức và kỹ năng cần có của một PMC là gì?

Kinh doanh – Tất nhiên, sự hiểu biết về kinh doanh và cách thức hoạt động của doanh nghiệp là rất quan trọng. Việc tìm hiểu kiến ​​thức trong lĩnh vực kinh doanh tài chính ngân hàng sẽ giúp các nhà tư vấn và quản lý dự án định hình được các trường đặc biệt, môi trường làm việc,…

 • Hiểu biết về doanh nghiệp của bạn – Điều này bao gồm các hoạt động cơ bản của doanh nghiệp, chẳng hạn như cách doanh nghiệp được cấu trúc và vận hành cũng như các công cụ quản lý mà bạn sử dụng để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.
 • Kế toán – Một điều quan trọng mà PMC cần nắm rõ đó là những kiến thức về sổ cái, cách đặt hàng cho khách hàng và nhận thanh toán.
 • Pháp lý – Bạn phải hiểu các thỏa thuận kinh doanh của bạn.
 • Tiếp thị – Tạo khách hàng tiềm năng cũng là một kỹ thuật quan trọng.
 • Bán hàng – PMC cần có kỹ năng bán hàng tốt để có thể tư vấn tốt những dự án liên quan đến nghiệp vụ bán hàng.
Những kiến thức và kỹ năng một PMC là gì
Những kiến thức và kỹ năng một PMC là gì

Làm thế nào để trở thành một nhà tư vấn

Nhìn chung, để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án, bạn cần chuẩn bị những kiến thức nền tảng sau:

 • Hãy có tổ chức, bởi vì có thể có nhiều quy trình phức tạp trong công việc của bạn.
 • Hãy chuyên nghiệp: đó là cách duy nhất để đối phó với các vấn đề khác nhau mà bạn sẽ gặp phải.
 • Bạn cần phải đáng tin cậy bởi vì nếu bạn không đáng tin cậy, các mối quan hệ bạn xây dựng sẽ nhanh chóng đi xuống.
 • Hãy đúng giờ, vì điều này thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh.
 • Truyền tải thông điệp rõ ràng.

Ngoài ra, cách bạn xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con đường thành công trong sự nghiệp.

Làm gì để trở thành một Project Management Consultant thành công?

Cách để trở thành một PMC là gì?
Cách để trở thành một PMC là gì?

Cách để trở thành một PMC là gì?

Dưới đây là một số lưu ý của Mua Bán về cách để có thể trở thành một chuyên viên tư vấn quản lý dự án:

Hoàn thiện hóa các kỹ năng và trình độ của bản thân

Kỹ năng là cơ sở nền tảng. Để trở thành một nhà tư vấn quản lý dự án, cần phải có kiến ​​thức chuyên môn về quản lý dự án cũng như các bằng cấp liên quan để chứng minh kiến ​​thức chuyên môn đó. Ngoài ra, bạn cần có kỹ thuật, khả năng giao tiếp và khả năng lãnh đạo.

Nhiều trường cao đẳng và đại học đào tạo về quản lý và cấp bằng, chứng chỉ về quản lý dự án và chứng chỉ quản lý trong các lĩnh vực liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có những dự án nghiên cứu, tìm hiểu về quản lý dự án trong quá trình học. Những nghiên cứu này cực kỳ quan trọng trong việc làm sau này của bạn. Có thể các doanh nghiệp chỉ có thể làm việc với bạn khi biết bạn có kinh nghiệm phù hợp với công việc. Đó là lúc các dự án nghiên cứu của bạn phát huy tác dụng. Ví dụ về ứng dụng các công nghệ phần mềm trong quản lý: redmine, basecamp,…

Thông thường, bằng cử nhân sẽ là mức tối thiểu bắt buộc đối với bất kỳ nhà tư vấn quản lý dự án nào. Tuy nhiên, nếu bạn có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, công việc và vai trò của bạn sẽ được nâng cao cũng như dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách để trở thành một PMC là gì?
Cách để trở thành một PMC là gì?

Tận dụng tối đa khả năng giao tiếp của bạn trong việc xây dựng các mối quan hệ

Sau khi có được năng lực và trình độ chuyên môn, bạn cần xây dựng và chuẩn bị các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là các mối quan hệ trong doanh nghiệp. Bạn cần phải làm việc chăm chỉ để duy trì mối quan hệ vững chắc với đồng nghiệp và khách hàng mà bạn đã biết và tiếp tục mở rộng mạng lưới của mình.

Đặt nền móng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Tất cả các kỹ năng, trình độ được đúc kết trong quá trình làm việc là nền tảng quan trọng mà bạn xây dựng cho doanh nghiệp của mình.

Cách để trở thành một PMC là gì?
Cách để trở thành một PMC là gì?

Để trở thành một nhà tư vấn thành công, bạn không chỉ cần phải giỏi những gì bạn làm, mà bạn cần phải là một người kinh doanh giỏi. Bạn sẽ xử lý hóa đơn và chi phí như thế nào? Bạn sẽ tính phí theo giờ? Theo dự án? Bạn đã xây dựng văn phòng của mình như thế nào? Khi bạn xây dựng doanh nghiệp của mình, bạn cần phải biết cách trả lời những câu hỏi này. Và tất cả những trả lời cho các câu hỏi này đều được đúc kết từ kinh nghiệm làm việc của chính bạn.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ vị trí PMC là gì hay chưa? Hy vọng rằng bài viết này thật sự hữu ích đối với bạn đọc. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm, hãy ghé thăm trang muaban.net để tham khảo những công việc được tuyển dụng nhiều nhất thời gian gần đây.

>>Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ