Thursday, October 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmNhững yếu tố cần có của nhân viên phụ bếp nhà hàng

Những yếu tố cần có của nhân viên phụ bếp nhà hàng

Để đảm nhận vị trí bếp trưởng hay bếp phó của một nhà hàng, bạn phải làm quen dần với công việc của một phụ bếp nhà hàng, bởi hơn bao giờ hết, phụ bếp là bước khởi đầu và là nền tảng để phát triển tốt trong nghề bếp.

Để có thể phát triển tương lai của chính mình thành bếp trưởng sau này thì trước tiên bạn phải là một người phụ bếp giỏi. Theo thời gian thì kĩ năng của bạn sẽ trau dồi được nhiều hơn nữa, dần cải thiện được những kinh nghiệm làm bếp của chính mình, đến lúc này bạn đã đủ tự tin để có thể trở thành một bếp trưởng hay một bếp phó rồi.

Một người phụ bếp thì công việc của họ hằng ngày sẽ như thế nào? Những yếu tố cần thiết nào để giúp một người trở thành một người phụ bếp giỏi? Hãy xem ngay bài viết này để biết thêm chi tiết.

Nhận biết được các thực phẩm

Trong khoảng thời gian đầu, các phụ bếp thường không tiếp xúc và hiểu biết nhiều về bếp núc. Cho nên khi bạn bước chân vào nghề bếp này, đảm nhiệm vị trí bếp phụ là lúc bạn có được nhiều thời gian học và nhận biết hết tất cả những loại thực phẩm để phụ được bếp phó hay bếp chính.

phụ bếp nhà hàng
Nhân viên phụ bếp nhà hàng

Bạn cũng nên tự trau dồi kiến thức cho chính mình bằng cách tìm kiếm thông tin từ sách vở khi ở nhà và trong suốt thời gian học việc, thực tập hay làm việc ngay tại chỗ làm.

Học thuộc vị trí của vật dụng và thực phẩm

Trong một gian bếp chuyên nghiệp, mọi vật dụng đều được sắp xếp một cách trật tự và đúng vị trí của nó. Là một người phụ bếp, bạn phải nhớ rõ được đâu là vị trí của những vật dụng được sử dụng tại gian bếp. Vì khối lượng công việc từng ngày ở các nhà hàng không giống nhau hoàn toàn, những lúc đông khách bếp trưởng không thể chờ đợi bạn quá lâu nếu bạn cứ mãi lóng ngóng không biết vị trí của vật dụng hay thực phẩm trong bếp ở đâu.

Kinh nghiệm để khắc phục nhược điểm nếu như bạn là người có trí nhớ không được tốt lắm, đó chính là, bạn hãy lấy điện thoại chụp ảnh lại căn bếp để về nhà xem lại và học thuộc. Đây là cách ghi nhớ rất hay mà nhiều đầu bếp đã từng làm.

phụ bếp nhà hàng
Nhân viên phụ bếp nhà hàng

Học và nhớ tên các món ăn

Tên món ăn thì không quá khó để nhớ được nó. Hãy vận động suy nghĩ và tập trung ghi nhớ chúng bằng những đặc điểm đặc trưng của chúng. Việc học tên món cần thiết với bất kỳ bếp nào mà bạn muốn làm việc sau này, kể cả những tên món khó nhớ với những người mới bắt đầu hoặc không được đào tạo về bếp.

Học cách sơ chế và trình bày thực phẩm

Phụ bếp chính là công việc phụ cho bếp chính, giúp bếp chính hoàn thành việc nấu nhanh hơn. Trong thời gian làm phụ bếp, bạn hãy để ý cách sơ chế và trình bày của bếp trưởng hoặc bếp phó thật kỹ, nhằm linh hoạt trong thời gian chuẩn bị, sơ chế và trình bày món ăn.

Bạn nên tập trung hết sức vào công việc khi mới bắt đầu, có thể ghi ra giấy về nhà đọc lại. Việc này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình phụ bếp cũng như là quá trình thăng tiến thành bếp phó, bếp trưởng sau này.

phụ bếp nhà hàng
Nhân viên phụ bếp nhà hàng

Tự tin và kiên trì

Khoảng thời gian trung bình mà một phụ bếp phải trả qua khi đứng ở vị trí này thường là 2 năm. Và công việc nào cũng vậy, nó sẽ được lặp đi lặp lại hàng ngày, và nó cũng sẽ dễ gây nhàm chán cho người đang làm việc. Chính vì thế bạn cần phải có được sự kiên trì hết mực của bản thân để có thể vượt qua được những rào cản này. Nếu bạn chán và từ bỏ thì sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì cả. Gian nan và vất vả là thế, nhưng bù lại vị trí cao hơn trong tương lai sẽ là động lực cho bạn phấn đấu từng ngày.

Không đơn giản chỉ là phụ giúp lau dọn vệ sinh hay làm những việc lặt nhặt, phụ bếp chính là vị trí mà bạn cần trải qua để biết mình là ai, cần gì và sẽ phấn đấu như thế nào. Là lúc bạn có thể tận dụng hết cơ hội và thời gian học hỏi những điều căn bản và cần thiết để có thể trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai.

phụ bếp nhà hàng
Nhân viên phụ bếp nhà hàng

Để trở thành một người đầu bếp thì không hề dễ dàng, và thời gian đứng ở vị trí phụ bếp lại càng không dễ dàng hơn. Nếu đã chọn cho mình con đường này, thì ngay từ bây giờ, hơn ai hết, bạn hãy thật chăm chỉ để rèn luyện chuyên môn và kỹ năng của bản thân hoàn thiện hơn từng ngày ngay từ bây giờ nhé.

An Hải

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng cần phải có của một nhân viên phục vụ nhà hàng

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ