Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKhám phá top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong...

Khám phá top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong năm 2023

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế sẽ làm cho nhiều ngành nghề bị thiếu hụt nhân lực. Tìm kiếm những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai để theo học cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Mua Bán theo dõi các thông tin sau đây!

I. Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Lựa chọn việc làm phù hợp cho bản thân luôn là quan tâm hàng đầu đối với sinh viên và phụ huynh. Nó ảnh hưởng đến tương lai sau này. Nếu chọn sai hướng đi sẽ khiến bạn lãng phí 3, 4 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Với sự chuyển dịch cơ cấu ngành như hiện nay, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời. Nếu muốn theo đuổi một công việc bạn cần biết được những công việc mình sẽ làm trong tương lai là gì? Công việc này có phù hợp với bản thân mình hay không? Mình có muốn đây là công việc gắn liền với cuộc sống sau này hay không?

Để trả lời những câu hỏi này, điều đầu tiên bạn cần phải biết đam mê và thế mạnh của mình là gì. Nhu cầu của thị trường đối với công việc này ra sao. Mong muốn của gia đình và khả năng tài chính để giúp bạn thành công sau này. Như vậy, bạn mới có thể định hướng và lựa chọn chính xác nghề nghiệp mà mình yêu thích để phấn đấu học tập và làm việc sau này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Định hướng nghề nghiệp – Bước ngoặc quan trọng của sự nghiệp

 các nghề nghiệp có thu nhập cao trong tương lai
Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam có sự thay đổi do dịch chuyển cơ cấu ngành

II. Các bước chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Bước 1: Nên dành thời gian tìm hiểu và tham khảo các nghề nghiệp phát triển trong tương lai

Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về xu hướng việc làm trong tương lai. Lựa chọn công việc phù hợp rất quan trọng bởi nó giúp bạn có động lực học tập, tạo nên thu nhập và tìm thấy giá trị trong cuộc sống… Nếu lựa chọn công việc không phù hợp có thể khiến bạn mất nhiều thời gian, lãng phí tiền bạc, công sức…

Bước 2: Tránh các sai lầm khi chọn nghề nghiệp

Đừng nên chọn nghề theo xu hướng và không hiểu rõ về công việc này. Không nên chọn nghề do sự rủ rê của người khác hoặc bằng phương pháp ngẫu nhiên. Bạn có thể tham khảo gợi ý từ gia đình, tuy nhiên vẫn nên lựa chọn công việc bạn yêu thích và phù hợp với bản thân nhất.

Bước 3: Xác định nghề nghiệp của bản thân

Bạn nên bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện cá nhân để lựa chọn nghề phù hợp. Có thể tham khảo nhiều nghề khác nhau và khám phá năng lực, mức độ phù hợp qua các hoạt động hằng ngày.

Ví dụ, bạn là người yêu thích các công việc báo cáo, có khả năng tính toán chi tiêu, tính toán số liệu… Bạn có thể tham khảo các hoạt động của một số ngành nghề liên quan như tài chính, việc làm kế toán, kiểm toán… Nếu thấy phù hợp có thể tiến hành tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề này để đánh giá sự yêu thích của mình với nghề.

>>> Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm xin việc trái ngành cực chuẩn khi phỏng vấn

Bước 4: Xây dựng kế hoạch, định hướng nghề nghiệp

Nếu đã lựa chọn được công việc yêu thích, bạn cần xây dựng kế hoạch định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn một cách thật chi tiết. Bạn cần phải làm gì để có thể đạt được vị trí đó. Hãy thể hiện rõ mong muốn, lên kế hoạch mục tiêu để bắt đầu phấn đấu. Đừng đặt các mục tiêu quá xa, hãy bắt đầu từng bước một với các mục tiêu thực tế và đơn giản trước mắt để dần cải thiện bản thân. Như vậy, bạn sẽ không bị nản chí vì quan trọng nhất là đi được đến mục tiêu cuối cùng.

Bước 5: Tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề mình sẽ làm

 • Bạn muốn làm công việc gì?
 • Mục tiêu đào tạo và nhu cầu trên thị trường việc làm của nghề này ra sao.
 • Học phí, các chương trình học bổng bạn có thể đạt được.
 • Các cơ hội để được học lên cao.
 • Điểm tuyển sinh đầu vào hàng năm là bao nhiêu?
 • Tỷ lệ ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành là bao nhiêu?

Hầu hết những thông tin này đều có tại các tạp chí tuyển sinh, trên các diễn đàn. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin này để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Bước 6: Xác định năng lực học tập của bản thân

Bạn nên căn cứ vào điểm học tập của bản thân để xác định năng lực của bản thân có thể đạt được yêu cầu đầu vào của các trường hay không. Bạn có thể so sánh kết quả học tập các môn thi tuyển sinh đầu vào trong các năm gần nhất để đưa ra nhận định chính xác. Một nghề có thể chọn từ nhiều khối khác nhau. Bạn nên lựa chọn khối sở trường của bạn để đạt được kết quả tốt nhất.

 Sinh viên nên lựa chọn những ngành nghề lương cao trong tương lai để theo học
Sinh viên nên lựa chọn những ngành nghề lương cao trong tương lai để theo học

III. Top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

1. Quản lý nhân sự 

Bộ phận nhân sự được xem là nòng cốt trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Mức lương của bộ phận này khá cao. Ở vị trí chuyên viên mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng. Ở cấp bậc trưởng phòng hoặc giám đốc nhân sự mức lương có thể đạt đến 12-15 triệu. Nếu làm tại một số công ty nước ngoài mức lương được chi trả từ 20-80 triệu đồng ở cấp bậc giám đốc nhân sự. Tuy nhiên, để đạt được mức lương này yêu cầu nghiệp vụ giỏi, có những đường lối chính sách phát triển công ty vượt bậc.

Quản lý nhân sự là top 1 những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai ở Việt Nam
Quản lý nhân sự là top 1 những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai ở Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời 

2. Bác sĩ

Đây được xem là ngành nghề mơ ước của nhiều người. Thu nhập của bác sĩ so với mặt bằng chung các ngành nghề khác khá cao và ổn định. Tuy nhiên, muốn trở thành một bác sĩ giỏi cần phải đầu tư cho việc học khá nhiều. Thời gian làm việc của bác sĩ thường theo ca và không cố định. Do đó, muốn thành công quan trọng nhất vấn là tính tỉ mỉ, sự tận tâm và yêu nghề.

Bác sĩ được đánh giá là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai hiện nay
Bác sĩ được đánh giá là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai hiện nay

3. Lập trình viên công nghệ thông tin

Nhu cầu nhân sự cho ngành này vẫn cao. Theo các chuyên gia đến năm 2025, ngành này vẫn là ngành có thể mang lại mức thu nhập cao và ổn định. Mức lương dao động cho ngành nghề này là từ 10 đến 15 triệu mỗi tháng. Ngoài ra đây là lĩnh vực đa dạng bộ phận và công việc khác nhau nên bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.

Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai - Lĩnh vực công nghệ thông tin thường mang lại cơ hội việc làm tốt 
Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai – Lĩnh vực công nghệ thông tin thường mang lại cơ hội việc làm tốt 

4. Thư ký- Trợ lý- Điều hành

Thư ký – trợ lý – điều hành tại Việt Nam hiện nay được đánh giá là ngành nghề có mức lương cao và ổn định. Tuy nhiên, công việc này cần kỹ năng và nghiệp vụ giỏi, nhạy bén trong cuộc sống mới có thể xử lý tốt công việc. Bản chất ngành nghề này yêu cầu phải giỏi sắp xếp tốt công việc và chịu được áp lực cao. Mức lương đối với ngành nghề này dao động từ 15 đến 20 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, nếu bạn làm tốt công việc này thì các mối quan hệ xã hội cũng sẽ nâng lên một tầm cao mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Giấy chứng nhận sức khoẻ làm việc – Tất tần tật thông tin nhất định bạn phải biết

Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai - Thư ký – trợ lý- điều hành giỏi sẽ xây dựng mối quan hệ xã hội tốt
Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai – Thư ký – trợ lý- điều hành giỏi sẽ xây dựng mối quan hệ xã hội tốt

5. Tiếp viên hàng không 

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không khá cao và không phải ai cũng có thể đáp ứng đủ điều kiện. Áp lực công việc này khá lớn do đó mức lương cũng sẽ cao. Hiện tại thu nhập của một tiếp viên hàng không dao động từ 18 đến 20 triệu mỗi tháng.

Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai - Nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không rất cao
Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai – Nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không rất cao

6. Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản hiện nay được xem là nghề hot. Công việc này không yêu cầu nhiều về bằng cấp, bạn có thể chọn làm việc tự do hoặc trong các công ty bất động sản lớn. Mức lương của ngành nghề này thường không cố định. Tuy nhiên, với thị trường bất động sản đang bùng nổ hiện nay, đây sẽ là ngành nghề đem lại thu nhập khá cao.

Kinh doanh bất động sản được xem là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai
Kinh doanh bất động sản được xem là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

7. Nhân viên Marketing

Đây là bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp lớn. Nhân viên Marketing làm việc tốt sẽ góp phần mang lại thành công cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Ngành nghề này có nhiều lĩnh vực khác nhau nên bạn có thể chọn lựa công việc yêu thích và phù hợp như chăm sóc khách hàng, viết quảng cáo, tổ chức sự kiện… Mức lương đối với công việc này dao động từ 8 đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai - Lĩnh vực marketing có nhiều nghề để lựa chọn
Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai – Lĩnh vực marketing có nhiều nghề để lựa chọn

>> Có thể bạn quan tâm: Khối A1 gồm những ngành nào? Top 5 ngành nghề khối A1 nhu cầu tuyển dụng cao

8. Lĩnh vực truyền thông – quảng cáo

Truyền thông, quảng cáo không phải là nghề mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, với mức độ phủ sóng của Internet như hiện nay, công việc sáng tạo này được đánh giá là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai và ổn định. Cũng như Marketing, đây là công việc phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể lực chọn vị trí phù hợp với sở thích của mình để phát triển sự nghiệp. Mức lương dao động có ngành nghề này là từ 10 đến 30 triệu tùy vào vị trí và công việc.

Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai - Truyền thông, quảng cáo là công việc mang lại thu nhập cao, ổn định
Những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai – Truyền thông, quảng cáo là công việc mang lại thu nhập cao, ổn định

9. Ngành thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Đây là ngành nghề dễ xin việc và có mức lương khá cao. Nhu cầu thiết kế đồ họa, thời trang và kiến trúc hiện nay khá lớn. Ngoài việc đi làm cố định tại các công ty thiết kế, bạn có thể nhận những dự án bên ngoài để thực hiện. Ngành này cũng có nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp. Mức lương dành cho công việc này dao động từ 10 đến 15 triệu mỗi tháng.

Thiết kế thời trang, đồ họa nằm trong danh sách những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai
Thiết kế thời trang, đồ họa nằm trong danh sách những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

10. Sửa chữa xe máy 

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người cho rằng đây là công việc lao động phổ thông nên ít lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn theo học có chuyên môn bài bản có thể làm việc tại các trung tâm bảo dưỡng lớn. Mức lương của ngành này hiện nay đều trên 10 triệu đồng mỗi tháng.

>> Xem thêm: Muốn làm một thợ sửa xe ô tô giỏi thì cần phải biết những kỹ thuật này

Sửa chữa xe máy chuyên nghiệp là những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai đang hiếm nhân lực
Sửa chữa xe máy chuyên nghiệp là những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai đang hiếm nhân lực

11. Công nghệ sinh học

Số lượng viện công nghệ sinh học, các cơ sở đào tạo và trung tâm nghiên cứu được mở ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cung cấp cho nghề này lại không đáp ứng đủ. Đây là công việc đòi hỏi trình độ rất cao và triển vọng về nghề này rất lớn. Mức lương dành cho những nhà nghiên cứu sinh học hiện nay cũng được chi trả khá lớn khoảng từ 15 đến 20 triệu mỗi tháng.

Nghiên cứu sinh học cần sinh viên có nền tảng kiến thức giỏi là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai
Nghiên cứu sinh học cần sinh viên có nền tảng kiến thức giỏi là một trong những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

12. Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Đời sống ngày càng nâng cao thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cũng dần tăng lên. Rất nhiều trung tâm, thẩm mỹ hiện mở ra nên cơ hội của các ngành nghề dịch vụ và làm đẹp rất lớn. Tuy nhiên để đạt được mức lương cao và ổn định, bạn cần không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, trình độ để thích nghi với công nghệ mới và xu hướng làm đẹp.

Lĩnh vực thẩm mỹ là một trong số những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai
Lĩnh vực thẩm mỹ là một trong số những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

Ngoài những ngành nghề được gợi ý trên ra thì kế toán cũng là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định cũng như nhu cầu tuyển dụng rãi khắp cả nước. Đặc biệt ở một số thị trường việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao.

IV. Bí quyết chinh phục những ngành nghề hot trong tương lai

Để có thể chinh phục những ngành nghề hot trong tương lai bạn cần phải thi đỗ vào các trường đại học được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trong quá trình học tập bạn nên tham gia vào các dự án, làm thực tập sinh để có nền tảng kiến thức thực tế. Hãy chăm chỉ học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Một bảng điểm đẹp xuất thân từ trường đại học danh tiếng và có kỹ năng chuyên môn chính là cách bạn chinh phục nghề nghiệp tốt nhất.

 

Được đào tạo chuyên nghiệp bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc lương cao phù hợp
Được đào tạo chuyên nghiệp bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc lương cao phù hợp

Trên đây là những thông tin về những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai và cách lựa chọn nghề phù hợp. Định hướng nghề nghiệp cho tương lai là công việc cực kì quan trọng, đặc biệt đối với người trẻ như các bạn học sinh, sinh viên. Nó ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp sau này của bản thân và gia đình bạn.

Hy vọng với những thông tin mà Cẩm nang Mua bán vừa chia sẻ bạn sẽ có thể định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình nhất. Đừng quên truy cập muaban.net để cập nhật những thông tin việc làm mới nhất và đầy đủ nhất, đáp ứng mọi nhu cầu tìm việc làm của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo các tin đăng tìm việc làm tại Muaban.net

Cty CP Sắt Mỹ Thuật ĐƯƠNG THỜI Tuyển Thợ Hàn và Thợ Phun Sơn lương cao
1
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Bên mình cần Nam Nử LĐPT, không cần kinh nghiệm
1
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Tuyển 10 lái xe bằng C làm việc tại ga Giáp Bát
1
 • Hôm nay
 • Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Cần Nam, Nữ ,LĐPT ưu tiên cho người trung niên và nội trợ...
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Bách Hóa cô Thương cần gấp 2 lao động phổ thông đi làm luôn
4
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Công ty TNHH MTV Sức Sống Xanh cần tuyển 3 nhân viên phụ kho
1
 • Hôm nay
 • Quận Đống Đa, Hà Nội

Hiền Phạm

Hiền Phạm
Xin chào! Mình là Hiền Phạm. Mình bắt đầu sáng tạo nội dung từ 2018 với nhiều chủ đề khác nhau như Phong Thủy, Việc Làm, Tài Chính, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt về chăm sóc nhà cửa, thú cưng... Hy vọng, với những chia sẻ của mình trên Muaban.net sẽ giúp bạn tìm thấy được nhưng thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ