Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianCách Làm Cộng Tác Viên Bán Hàng Online Hiệu Quả Bạn Có...

Cách Làm Cộng Tác Viên Bán Hàng Online Hiệu Quả Bạn Có Biết?

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả là điều mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Bởi đây là công việc không cần bỏ vốn, không mất tiền cọc, cũng không tốn quá nhiều thời gian.

Hơn thế nữa còn cho các cộng tác viên bán hàng online một mức hoa hồng vô cùng tốt. Vậy, làm cách nào để trở thành cộng tác viên bán hàng online? Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Tất cả sẽ được Muaban.net tổng hợp trong bài viết ngay sau đây.

Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Cộng tác viên bán hàng online là gì mà ai cũng muốn làm? Đây là một công việc từ xa mà ai cũng có thể làm được. Công việc của bạn là đăng bán sản phẩm của một shop, một đại lý… để có thể nhận được mức tiền chênh lệch từ sản phẩm bán thành công.

Chính vì thế, đây là công việc mà rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên, hay cả những bà mẹ bỉm sữa tìm đến để tăng thu nhập.

Cộng tác viên bán hàng online không cần bỏ vốn mà có thể nhận lãi từ sản phẩm đã bán được. Quả thực là vô cùng thu hút.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Kinh nghiệm kiếm tiền hiệu quả từ công việc CTV

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Có rất nhiều hình thức mà một cộng tác viên bán hàng online có thể chào bán sản phẩm của mình. Đăng sản phẩm lên facebook, instagram, zalo,… hay rộng hơn là có thể livestream trên nhiều nền tảng để có thể bán được sản phẩm.

Vậy, làm cộng tác viên bán hàng online sẽ cho bạn điều gì?

Bạn nhận được gì khi ứng tuyển làm CTV bán hàng online?

Không mất vốn đầu tư, rèn luyện kỹ năng bán hàng

Khi làm cộng tác viên bán hàng online, bạn có thể làm ngay mà không cần bỏ vốn đầu tư. Việc của bạn là chỉ cần bán được sản phẩm, hàng hoá thì sẽ nhận được chiết khấu tương ứng như đã thỏa thuận trước đó. Người tuyển cộng tác viên bán hàng online sẽ chiết khấu phần % lợi nhuận (hoa hồng) khi cộng tác viên bán được hàng hóa, sản phẩm. 

Ngoài ra, khi làm cộng tác viên bán hàng online, bạn còn rèn được các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng, biết được cách viết bài sao cho thu hút được khách hàng tiềm năng, lâu dần bạn sẽ biết được cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Không mất vốn đầu tư, rèn luyện kỹ năng bán hàng

Tiết kiệm thời gian

Cộng tác viên bán hàng online chính là bên gián tiếp và là cầu nối trung gian cung cấp sản phẩm từ chủ sở hữu – những người chủ kinh doanh đến với tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, cộng tác viên không cần phải tới công ty hay trực tiếp gặp mặt nhau, mà chỉ cần làm việc thông qua phương tiện là mạng xã hội.

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả - Tiết kiệm thời gian
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Tiết kiệm thời gian

Điều này giúp cộng tác viên tiết kiệm được thời gian và công sức. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc di chuyển, đi lại và việc xây dựng một hệ thống bán hàng. Việc của bạn chỉ là làm sao để sản phẩm của bạn đến tay nhiều người hơn thông qua việc đăng bài, tư vấn khách hàng, chốt đơn và bán thành công.

Thu nhập tốt

Một trong những thứ quan trọng mà bạn sẽ nhận được khi làm cộng tác viên bán hàng online đó là thu nhập. Mức thu nhập của bạn được tính là mức tiền chênh lệch sản phẩm. Mức chiết khấu dành cho cộng tác viên bán hàng online thông thường sẽ giao động trong khoảng  từ 3%, 5%, 10% đến 20% tùy theo từng loại hàng hóa, sản phẩm mà bạn bán.

Nếu bạn nhận bán sản phẩm có giá trị cao thì chiết khấu sẽ là những con số nhỏ hơn và ngược lại. Một sản phẩm bán thành công có thể có mức chênh lệch không cao, nhưng nếu bạn bán được càng nhiều sản phẩm thì số tiền hoa hồng bạn nhận được sẽ càng tăng lên.

ách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả - Mức thu nhập tuỳ thuộc vào doanh số bán hàng
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Mức thu nhập tuỳ thuộc vào doanh số bán hàng

Tại sao cần tuyển cộng tác viên bán hàng online?

Tuyển cộng tác viên bán hàng online chắc chắn là một hình thức đem đến lợi ích cho cả doanh nghiệp và cả cộng tác viên.

Đối với doanh nghiệp, cá nhân

Mục đích của việc tuyển cộng tác viên bán hàng online là bán được nhiều sản phẩm hơn.
Cùng mục đích đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn các cách khác nhau: chạy quảng cáo, mở thêm gian hàng trên nhiều sàn TMĐT, thuê thêm nhân viên sales,…

Tuy nhiên đây hầu hết là những cách tiêu tốn rất nhiều chi phí. Không phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bởi vậy, việc lựa chọn cách tuyển các cộng tác viên bán hàng online hiệu quả vừa giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, vừa tạo nên sự tăng trưởng trong doanh số.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Tuyển cộng tác viên bán hàng online hiệu quả giúp ích cho các doanh nghiệp

Đối với cộng tác viên bán hàng online

Ngoài những lợi ích được nêu ở trên thì CTV bán hàng online còn có một “đặc quyền” mà rất nhiều nhân viên sales mơ ước.

Đó là không bị áp đặt doanh số. Bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo chạy KPI, lo không có hoa hồng khi không đạt chỉ tiêu số đơn hàng,… như các nhân viên tại văn phòng.

Hơn thế nữa, đây cũng là công việc để bạn có thể trau dồi các kinh nghiệm bán hàng. Giúp bạn nhận thức và hiểu rõ hơn về kinh doanh.

Ngoài ra, một số đơn vị cũng sẵn sàng tạo cho các CTV cơ hội để mua sản phẩm với mức giá rẻ hơn. Thật là một công việc hay ho phải không!

Những công việc của cộng tác viên bán hàng online

Đến đây có lẽ bạn đã không còn mơ hồ về công việc của cộng tác viên bán hàng online rồi. Tuy nhiên, hãy theo dõi các hoạt động dưới đây để biết cách bán hàng online hiệu quả hơn nhé.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả và các công việc của một cộng tác viên bán hàng online

Đăng hình ảnh sản phẩm kèm theo thông tin một cách ngắn gọn mà vẫn đầy đủ nhất. Bạn có thể lựa chọn đăng lên trang cá nhân của mình hoặc đăng vào hội nhóm. Tuy nhiên, hãy lựa chọn hội nhóm có chọn lọc. Đi kèm là nội dung bài đăng thu hút. Nhờ vậy mà sản phẩm của bạn sẽ được chú ý và nổi bật hơn.

Trả lời tin nhắn, reply comment và giải đáp thắc mắc của người mua. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng đặt mình vào vị trí người mua hàng để có thể tư vấn một cách “trúng, đúng, đủ” nhé.

Thông báo cho chủ shop hoặc bên đại lý về các đơn đã được chốt. Sau đó là nhận hoa hồng khi đơn hàng thành công.

Mỗi hoạt động trên sẽ đạt hiệu quả cao nếu bạn chú ý một chút về nhu cầu và mong muốn của người mua. Tuy nhiên, cũng cần có một số kỹ năng để giúp bạn chốt được nhiều đơn như mong muốn.

>>> Xem thêm: Top những công việc làm cộng tác viên online hot nhất hiện nay

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả

Tổng hợp kỹ năng cần có của cộng tác viên bán hàng online

Một số kỹ năng sau đây là cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả và các kỹ năng mà cộng tác viên bán hàng cần có

Kỹ năng lựa chọn sản phẩm khi cộng tác bán hàng

Việc lựa chọn sản phẩm bán hàng là vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ quyết định phần trăm chiết khấu, lượng sản phẩm bán ra và độ uy tín của bạn.

Nếu bạn lựa chọn được đúng sản phẩm đang được ưa chuộng bởi một nhóm khách hàng lớn. Kết hợp cùng sự hiểu biết về sản phẩm đó. Chắc chắn đây sẽ là bước đệm để bạn có thể bán được nhiều sản phẩm sau này.

Kỹ năng bán hàng

Sau khi lựa chọn được mặt hàng để bán. Bạn hãy là một người bán hàng có tâm, trước khi trở thành một người bán hàng có tầm.

Tuy công việc của bạn chỉ là cộng tác bán hàng online. Thế nhưng việc hiểu mong muốn của người mua, cũng như có thể tư vấn một cách tận tình, chu đáo sẽ là yếu tố giúp bạn bán thành công nhiều đơn hàng.

Bạn có thể tham khảo một số lưu ý như sau. Trả lời tin nhắn người mua thật nhanh, đưa ra những lựa chọn tương tự nếu sản phẩm hiện tại không đáp ứng nhu cầu, hay bán theo combo để có mức giá rẻ hơn,… Từ đây, việc chốt đơn sẽ không còn là khó khăn nữa.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Bán Hàng Là Gì? 5 Công Việc Của Nhân Viên Bán Hàng

Kỹ năng sử dụng các công cụ mạng xã hội

Ngoài chức năng kết nối cộng đồng thì mạng xã hội cũng chính là công cụ để kết nối sản phẩm đến với người có nhu cầu.

Do vậy, bạn hãy học cách viết bài sao cho thu hút. Lựa chọn hình ảnh sao cho đẹp mắt. Đăng bài vào hội nhóm một cách có hiệu quả.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Kỹ năng sử dụng công cụ mạng xã hội là rất cần thiết cho cộng tác viên bán hàng online

Những lưu ý khi làm CTV bán hàng Online

Chọn nhà cung cấp uy tín

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả là bạn phải chọn nhà cung cấp hàng hoá, sản phẩm uy tín. Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ khi làm CTV bán hàng online. Những bên cung cấp uy tín sẽ cung cấp cho bạn mặt hàng và nguồn hàng chất lượng đảm bảo, ổn định và có chính sách CTV rõ ràng. Nhà cung cấp sẽ là người chuẩn bị hình ảnh, bài đăng sẵn cho bạn và thực hiện một số cam kết cụ thể, rõ ràng. Khi làm việc với nhà cung cấp hay chủ kinh doanh uy tín, chất lượng bạn sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ bị lừa đảo, bị mất tiền.

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả - Chọn nhà cung cấp uy tín
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Chọn nhà cung cấp uy tín

Nguồn hàng cần phải chất lượng

Hàng hoá, sản phẩm là thứ quyết định đến uy tín và doanh số bán hàng của bạn. Hàng hóa, sản phẩm mà các nhà cung cấp cần đảm bảo được chất lượng phù hợp với giá tiền thì sẽ thu hút rất nhiều khách hàng. Nguồn hàng chất lượng cũng là một trong những cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả.

Bên cạnh việc theo đuổi mục tiêu về lợi nhuận thì khi làm cộng tác viên bán hàng online cũng là tiền đề để bạn xây dựng nên tên tuổi và lượng khách hàng riêng cho chính mình. Đồng thời bạn sẽ nâng cao khả năng giao tiếp bán hàng, khả. năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh.

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả - Tìm nguồn hàng chất lượng
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Tìm nguồn hàng chất lượng

Cần có hợp đồng hoặc bằng chứng rõ ràng

Khi bạn đưa ra quyết định làm cộng tác viên bán hàng online, bạn phải xem xét thật kỹ các điều kiện mà nhà cung cấp yêu cầu như tiền đặt cọc, chính sách bán hàng của chủ kinh doanh,..Ngoài ra, trách nhiệm của hai bên cũng cần được quy định rõ trong hợp đồng. Điều này sẽ giúp hạn chế những rủi ro, những nguy cơ xảy ra tranh chấp cũng như tình trạng bị lừa đảo.

Học thêm về truyền thông, PR sản phẩm

Khi quyết định làm cộng tác viên bán hàng thì cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả đó là học thêm về truyền thông, PR cho sản phẩm. Tuy các nhà cung cấp hàng hoá, sản phẩm đã hỗ trợ bạn về phần hình ảnh và nội dung, nhưng bạn cần chủ động học hỏi, tìm tòi và sáng tạo những bài đăng cũng như hình ảnh để thu hút khách hàng. Từ đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình. Đầu tư vào chất lượng bài đăng bán hàng cũng là cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả, nâng cao doanh số bán hàng.

Trong bài đăng bán hàng, bạn không nên đăng tất cả nội dung đều về hàng hoá, sản phẩm. Thay vào đó, bạn hãy viết kèm thêm những nội dung thú để có thể tăng tương tác và để nhiều người nhìn thấy bài đăng bán hàng của bạn.

Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả - Học thêm về truyền thông, PR sản phẩm
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả – Học thêm về truyền thông, PR sản phẩm

Bạn nên học cách Livestream bán hàng. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giới thiệu, PR hàng hoá, sản phẩm với khách hàng tiềm năng. Thông qua các buổi livestream, bạn không chỉ trực quan hoá được hình ảnh sản phẩm mà còn có thể hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm. Biết cách kết hợp các chương trình khuyến mãi, giảm giá trong quá trình livestream cũng là một trong những phương pháp giúp bạn chốt đơn hàng online hữu ích.

Bên cạnh đó, việc bạn mở rộng phạm vi tiếp cận cũng sẽ bạn chốt được nhiều đơn hàng và mở rộng lượng khách hàng tiềm năng. Cộng tác viên bán hàng online có thể tìm kiếm và tham gia vào những hội nhóm tiếp thị kinh doanh để được học hỏi, chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm, đồng thời giúp bạn thu hẹp được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm tới.

Hiểu rõ sản phẩm đang bán

Một điểm quan trọng để tạo nên sự khác biệt giữa các cộng tác viên bán hàng online là hiểu rõ về sản phẩm đang bán. Bạn nên chủ động, tích cực tìm hiểu về sản phẩm, hàng hoá mình bán từ đó, có đủ kiến thức để có cách tiếp cận tốt hơn, tư vấn hiệu quả hơn cho khách hàng của mình. Hãy nhớ rằng lợi nhuận của bạn chủ yếu đến từ việc làm cầu nối giữ nhà cung cấp hàng hoá, sản phẩm và khách hàng.

Để chốt đơn nhanh chóng và bán được sản phẩm, hàng hoá, bạn không chỉ cần có kiến thức về sản phẩm đó mà còn phải có kỹ năng giao tiếp, có tương tác tốt và biết được mối quan tâm của khách hàng, sau đó kết nối với tính năng của sản phẩm.

Cơ hội việc làm cộng tác viên bán hàng online và thu nhập

Công việc cộng tác viên bán hàng online có thể sẽ tạo ra nguồn thu nhập phụ tương đối ổn định đối với những người đã đi làm, đã có công việc ổn định. Nhưng đối với các sinh viên trẻ, số tiền nhận được từ việc bán hàng online chỉ dao động từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng/tháng, chỉ vừa đủ cho tiêu vặt nhẹ nhàng trong thành phố.

Mức lương của cộng tác viên bán hàng online chỉ bằng 40 – 50% mức lương chính thức. Bên cạnh đó thì mức lương còn phụ thuộc vào doanh số bán hàng của bạn. Bạn bán càng nhiều sản phẩm thì mức thu nhập của bạn sẽ càng cao.

cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả và những cơ hội của cộng tác viên bán hàng online

Tránh bị lừa đảo khi làm CTV bán hàng online

Với sự phát triển của loại hình bán hàng này mà nhiều kẻ xấu đã xuất hiện với mục đích lừa đảo. Tệ hơn là chiếm đoạt tài sản.

Bởi vậy, Muaban.net sẽ đưa ra một số tiêu chí giúp bạn căn cứ để lựa chọn địa chỉ cộng tác uy tín như sau:

  • Nên lựa chọn các công ty lớn để cộng tác. Ví dụ như Nhà sách Nhã Nam, Crabit Việt Nam,…
  • Tuyệt đối KHÔNG đóng tiền cọc, KHÔNG bỏ vốn, KHÔNG gửi các thông tin quan trọng như số thẻ ngân hàng,.. để hạn chế nhất những khả năng rủi ro có thể xảy ra.
cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả
Cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả và lưu ý để tránh rủi ro khi làm cộng tác viên bán hàng online
  • Tìm kiếm các thông tin tuyển dụng CTV bán hàng online trên trang uy tín. Ví dụ như Muaban.net là trang tuyển dụng uy tín bạn có thể tìm kiếm.
  • Nếu bạn cộng tác bán hàng cho một công ty nhỏ thì hãy tìm hiểu kỹ càng về công ty, thông tin liên hệ (bao gồm cả địa chỉ và số điện thoại), người đăng tuyển CTV bán hàng,… Tất cả đều phải rõ ràng, minh bạch.

Với những thông tin vô cùng đầy đủ trên. Mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về công việc cộng tác viên bán hàng online. Hơn nữa đó là cách làm cộng tác viên bán hàng online hiệu quả, giúp có doanh thu cao hơn. Quan trọng nhất đó là bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc này tại trang thông tin việc làm Muaban.net. Cũng tại đây, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình những công việc phù hợp với mọi nhu cầu của bản thân mình.

>>> Xem thêm:

Tác giả: Hải Anh.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ