Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBật mí kinh nghiệm xin việc trái ngành cực chuẩn khi phỏng...

Bật mí kinh nghiệm xin việc trái ngành cực chuẩn khi phỏng vấn

82 / 100

Lượng lao động chưa có việc làm ngày càng tăng bởi tỷ lệ sinh viên ra trường hàng năm khá lớn. Một thực trạng hiện nay là không phải ai cũng có thể tìm đúng công việc mình đã được đào tạo. Phần đông sinh viên mới ra trường đều lựa chọn làm những công việc trái ngành. Mục đích chính là bổ sung kinh nghiệm.

Vậy, xin việc trái ngành có khó như bạn nghĩ? Làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình khi xin việc? Giải pháp và kinh nghiệm xin việc trái ngành cực chuẩn sẽ được Mua Bán gửi đến bạn trong nội dung bài viết sau đây!

Tiêu chí giúp bạn lựa chọn công việc trái ngành phù hợp

Xin việc trái ngành hiện nay không còn là vấn đề xa lạ. Có nhiều lý do để người lao động nhất là sinh viên mới ra trường lựa chọn phỏng vấn trái ngành. Điều này không chỉ là vấn đề dư thừa lao động mà còn vì nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên để thành công khi ứng tuyển, bạn nên nắm rõ một số lưu ý sau đây dựa trên kinh nghiệm xin việc trái ngành khi lựa chọn công việc:

Kinh nghiệm xin việc trái ngành phù hợp với trình độ và năng lực

Khi xin việc trái ngành bạn cần tìm hiểu kỹ về công việc tương lai có phù hợp với bản thân hay không. Đây là điều rất quan trọng. Xin việc cùng ngành bạn sẽ dựa vào kiến thức đã được đào tạo và kinh nghiệm sẵn có. Còn khi xin việc trái ngành bạn có thể dựa vào thế mạnh của bản thân.

Tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành là rất cao
Tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành là rất cao

Đôi khi công việc trái ngành có liên quan đến một sở trường của bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu  ngành nghề đó cần kỹ năng chuyên môn gì. Kết hợp với kỹ năng mềm để thuyết phục với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với công việc này. Đừng tỏ ra quá tự tin vì bản chất bạn không phải là người được đào tạo chuyên môn sâu. Nhưng cũng đừng tự ti vì sẽ làm bạn đánh mất cơ hội việc làm tốt.

Yêu thích công việc

Đam mê, yêu thích và nhận ra ý nghĩa của công việc đối với bản thân chính là cách giúp bạn có thể đạt hiệu suất làm việc cao. Bạn nên lựa chọn công việc trái ngành mà bạn yêu thích. Chính sự đam mê mới có thể giúp bạn vượt qua khó khăn, sẵn sàng học hỏi và phấn đấu nhiều hơn. Điều này giúp bạn có thể đi xa hơn và phát triển vững chắc trong công việc sau này.

Môi trường làm việc lý tưởng

Dù bạn không có kinh nghiệm chuyên môn cao, nhưng công ty bạn muốn ứng tuyển có môi trường làm việc lý tưởng. Đây cũng là một lý do để bạn nỗ lực phấn đấu trong công việc. Một công ty tốt sẽ hỗ trợ bạn học tập, nâng cao kiến thức để phát triển kinh nghiệm và kỹ năng tốt hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm việc trái ngành: Nhiều người vẫn thành công chỉ sau vài năm ra trường

Kinh nghiệm xin việc trái ngành phù hợp với trình độ và năng lực
Kinh nghiệm xin việc trái ngành phù hợp với trình độ và năng lực

Chia sẻ kinh nghiệm xin việc trái ngành

Để xin việc làm trái ngành thành công, ứng viên cần chuẩn bị tinh thần và kỹ năng mềm thật tốt. Bởi khi bạn không có quá nhiều kiến thức nghề nghiệp thì cần vận dụng tối đa kỹ năng bản thân hiện có. Một vài chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm xin việc trái ngành sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc trái ngành

Kinh nghiệm xin việc trái ngành cho thấy, ngoài những câu hỏi cơ bản giới thiệu bản thân thì các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến kỹ năng hiện có của bạn. Những câu hỏi hay thường gặp khi phỏng vấn xin việc trái ngành:

  • Vì sao bạn lựa chọn công việc này mà không phải là nghề bạn đã học?
  • Làm cách nào để bạn có thể giải quyết công việc khi không có kiến thức về ngành?
  • Điểm mạnh của bạn là gì? Điểm yếu bản thân là gì?
  • Mô tả về cách làm việc của bạn sau khi được tuyển?

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn khi xin việc trái ngành

Trả lời phỏng vấn là rất quan trọng dựa trên kinh nghiệm xin việc trái ngành của tác giả. Bạn cần biết cách trả lời phỏng vấn phù hợp khi chưa có kinh nghiệm chuyên môn. Đầu tiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên giới thiệu bản thân thật tổng quan. Cần chi tiết những nội dung chính ở từng câu hỏi. Thông thường mỗi ứng viên sẽ có từ 20 đến 30 phút để thể hiện mình khi phỏng vấn. Do đó cần canh thời gian mỗi câu trả lời không quá 2 phút. Để làm được điều này cần trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhất, tránh nói lan man và dài dòng.

Cần chủ động thừa nhận thiếu sót nhưng không nên lặp lại điều đó nhiều lần. Tự tin và trả lời đầy đủ các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nếu không nghe rõ bạn nên hỏi lại cho chắc chắn. Hãy luôn duy trì tâm trạng thoải mái và điềm tĩnh nhất trước mọi câu hỏi. Và cần thể hiện để nhà tuyển dụng hiểu mình luôn sẵn sàng học tập trau dồi kiến thức khi được lựa chọn vào vị trí này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Môi giới bất động sản là nghề trái ngành lương khủng nhất hiện nay

Để thuyết phục nhà tuyển dụng nên chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm xin việc làm trái ngành
Để thuyết phục nhà tuyển dụng nên chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm xin việc trái ngành

Top việc làm trái ngành dễ ứng tuyển nhất hiện nay

Phiên dịch viên

Đây là ngành nghề liên quan đến ngoại ngữ và một chút khả năng viết lách. Có thể bạn theo học một ngành nghề khác nhưng ngoại ngữ bạn tốt vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí này. Hãy thể hiện để nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một người giỏi ngoại ngữ và có thể đảm nhận vị trí này.

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng có nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể là nhân viên telesales hoặc chăm sóc trực tiếp. Công việc này đòi hỏi kỹ năng mềm nhiều hơn là kỹ năng cứng. Do đó cần thể hiện khéo léo và giải quyết tốt các tình huống trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển.

>>>Có thể bạn quan tâm: Nhân viên chăm sóc khách hàng cần biết 4 điều này

Một số nghề liên quan đến viết lách

Nếu bạn là người có kỹ năng viết tốt và có đam mê vẫn có thể ứng tuyển vào vị trí này. Có khá nhiều ngành nghề bạn chỉ cần dùng kỹ năng viết và trình bày vấn đề. Bạn có thể thực hiện một số dự án cá nhân và sử dụng nó để làm hồ sơ khi tuyển dụng sẽ dễ dàng thuyết phục khi đi ứng tuyển hơn.

Một yếu tố không thể bỏ qua đối với bạn trẻ làm việc trái ngành là sự tự tin
Một yếu tố không thể bỏ qua đối với bạn trẻ làm việc trái ngành là sự tự tin

Những khó khăn thường gặp khi xin việc trái ngành

Khi ứng tuyển, cơ hội của người làm trái ngành sẽ không bằng những người được đào tạo chuyên môn. Nhất là đối với sinh viên mới ra trường, điều này còn khó hơn bởi các yếu tố sau:

Trình độ chuyên môn bị hạn chế

Dựa trên kinh nghiệm xin việc trái ngành, sẽ không hiệu quả nếu bạn lựa chọn công việc yêu cầu quá nặng kiến thức chuyên môn. Có rất nhiều ngành nghề yêu cầu ứng viên phải đáp ứng đầy đủ bằng cấp và kinh nghiệm khi xin việc. Nhất là những ngành liên quan đến công nghệ, cơ khí, sinh, hóa… Đây là những ngành nghề đặc biệt cần kiến thức vững chắc. Nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện về bằng cấp và quy trình đào tạo sẽ rất khó xin việc. Có thể hồ sơ của bạn bị loại từ vòng đầu tiên khi duyệt hồ sơ.

Kỹ năng và kinh nghiệm không đáp ứng đủ yêu cầu

Với những bạn được đào tạo đúng chuyên môn, thời gian cọ xát trong quá trình thực tập cũng có thể giúp tích lũy một ít kinh nghiệm. Một ứng viên xin việc trái ngành sẽ không có điều này. Như vậy trong quá trình xin việc sẽ khó cạnh tranh hơn và dễ bị loại hồ sơ.

Kinh nghiệm xin việc trái ngành chuẩn là không nên nhắc về sự thiếu sót bằng cấp nhiều lần
Kinh nghiệm xin việc trái ngành chuẩn là không nên nhắc về sự thiếu sót bằng cấp nhiều lần

Lưu ý khi xin việc trái ngành

Có khá nhiều ứng viên xin việc trái ngành, được tuyển dụng và hoàn thành công việc của mình khá tốt. Như vậy, bước đầu tiên đó chính là thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Một số lưu ý sau đây có thể hỗ trợ bạn khi tìm công việc trái ngành.

Tìm hiểu kỹ về công việc bạn đang ứng tuyển

Bạn nên nắm rõ vị trí bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển là gì. Các công việc bạn sẽ phải thực hiện trong tương lai. Và liệu rằng, bạn có thể thực hiện tốt công việc này hay không. Trong CV xin việc trái ngành bạn cũng nên nêu rõ nguyên nhân vì sao bạn ứng tuyển dù không có trình độ chuyên môn. Nếu thuyết phục được nhà tuyển dụng, bạn sẽ có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp và thể hiện kỹ năng của mình.

Thể hiện được đam mê và luôn mong muốn được học hỏi

Mặc dù thiếu sót về bằng cấp và trình độ chuyên môn, nhưng đôi khi đam mê và tinh thần ham học hỏi sẽ giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn dễ dàng. Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện đào tạo lại nhân viên. Do đó, với những yếu tố vừa mới nêu trên sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng.

Không nên tự ti khi thiếu sót trình độ

Nếu bạn được mời đến phỏng vấn dù bằng cấp không đảm bảo thì chứng tỏ nhà tuyển dụng vẫn tin tưởng bạn có thể trở thành nhân tố mới của công ty. Bạn nên tự tin thể hiện kiến thức và kỹ năng, điểm mạnh của bạn trong cuộc phỏng vấn đó. Hãy phát huy hết những hiểu biết về ngành nghề, kỹ năng mềm và những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình.

Luôn thể hiện tinh thần ham học hỏi khi xin việc làm trái ngành
Luôn thể hiện tinh thần ham học hỏi khi xin việc làm trái ngành

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm xin việc trái ngành mà Muaban.net tổng hợp được. Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng không chỉ có kinh nghiệm và bằng cấp mà còn dựa vào kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng của ứng viên. Hãy chuẩn bị các câu trả lời phỏng vấn trái ngành sao cho đầy đủ và thể hiện trước nhà tuyển dụng tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ tự tin hơn khi ứng tuyển vào một công việc trái ngành. Hãy theo dõi trang Muaban.net để cập nhật những thông tin việc làm đang được quan tâm nhất hiện nay nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Hiền Phạm.

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ