Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngTop những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả...

Top những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời “chuẩn không cần chỉnh”

Hãy cùng điểm qua những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc nhất cũng như các trả lời, đối đáp như thế nào cho khéo léo và thông minh nhất nhé.

Phỏng vấn xin việc hầu như là điều ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời dù là với nghề nghiệp gì. Có những buổi phỏng vấn diễn ra ngắn gọn và thoải mái nhưng cũng có những buổi phỏng vấn vô cùng căng thẳng, khó khăn. Nhất là khi bạn ứng tuyển vào những công việc đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm nhiều thì xác suất bị “chất vấn” bằng những câu hỏi “hóc búa” khó nhằn hoặc có khả năng gây bối rối cho ứng viên thì lại càng cao. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết này vì chúng tôi sẽ liệt kê ra những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc cũng như cách đối đáp, trả lời sao cho khôn khéo, thông minh nhất mà bất cứ ai đi xin việc đều nên biết nhé.

Anh/chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình chứ?

giới thiệu bản thân
Giới thiệu bản thân là câu hỏi hầu như luôn có ở mọi cuộc phỏng vấn

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn xin việc và tin vui là nó không quá khó để trả lời. Thời gian tối đa để bạn tự trình bày khi được hỏi câu này thường không nên quá hai phút, nội dung nên bao quát được các chủ đề chính như : Tên, tuôi, quá trình học tập gần nhất (nếu bạn mới ra trường), những công việc bạn đã từng làm qua, những kinh nghiệm, khả năng bạn đã có được từ (những) công việc đó và mục tiêu, mong muốn của bạn ở hiện tại trong sự nghiệp. Hầu như buổi phỏng vấn nào cũng sẽ có câu hỏi này nên tốt nhất bạn nên luyện tập trước ở nhà để trả lời lưu loát, mạch lạc nhất nhé.

>> Xem thêm: Cập nhật top 12 những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai

Hãy nói đôi điều về điểm mạnh/điểm yếu của anh/chị?

Về điểm mạnh : hãy liệt kê khoảng từ 3 đến 5 điểm mạnh mà bạn thấy chúng phù hợp và có ích cho công việc bạn đang ứng tuyển và nếu có liên quan đến những yêu cầu công việc công ty đòi hỏi thì càng tốt.

Về điểm yếu : Đừng né tránh những khuyết điểm của mình, thay vào đó, hãy thừa nhận và trình bày chúng ra với mong muốn có thể khắc phục được trong tương lai. Tuy nhiên cũng hãy nhớ là những điểm yếu của bạn không quá lớn hay gây ảnh hưởng đến công việc nhé.

Vì sao Anh/chị nghỉ ở công ty cũ?

Nếu bạn “ra đi trong hòa bình” ở công ty cũ thì sẽ chẳng có gì đáng nói, chỉ cần bạn trình bày vấn đề khéo léo để không gây hiểu lầm thôi. Thế nhưng nếu bạn có một ấn tượng rất xấu hay xích mích không tốt với nơi làm việc cũ thì sao? Lời khuyên là hãy cố gắng bẻ hướng câu trả lời sang hướng tích cực hay trung tính nhất có thể cho dù trong lòng bạn có bức xúc như thế nào đi chăng nữa.

những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
Thẳng thắn quá không phải luôn là điều tốt

Những câu trả lời thẳng thắn như “ Tôi nghỉ làm vì sếp cũ tôi là một tên ngốc” hay “môi trường làm việc quá tồi tệ”, “công việc nơi đó quá bóc lột”,…sẽ khiến bạn mất điểm khá lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, nhưng câu trả lời “giảm tránh”  (hoặc có thể”dối lòng” đôi chút nếu cần) như “Tôi muốn tìm một công việc để có thể phát huy và cống hiến hết năng lực của mình” hay “Tôi muốn tìm cho bản thân mình cơ hội mới”, “Tôi muốn tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn”,…đều dễ nghe và dễ chấp nhận hơn rất nhiều.

Câu hỏi về mức lương

Tiền bạc luôn là một vấn đề nhạy cảm

Đây là một câu hỏi khá “nhạy cảm” mà hầu như ứng viên nào cũng sẽ gặp vào cuối buổi phỏng vấn. Thường thì chúng ta luôn muốn có được mức lương hơn hoặc ít ra cũng phải bằng ở công việc cũ (trừ khi bạn nhảy sang một lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn mới và chấp nhận được trả thấp một tí để học hỏi), vì thế hãy có sự tìm hiểu về quy mô, tầm vóc của công ty mới (cũng như tìm hiểu qua những người đã từng làm ở vị trí tương tự tại đây trước đó, nếu được), đồng thời hãy đánh giá đúng năng lực của mình ở hiện tại sẽ xứng đáng với mức lương bao nhiêu, sau đó bạn có thể thẳng thắn đề cập con số mà bạn cho là phù hợp nhất với mình. Câu trả lời gợi ý được xem là khá khéo léo trong trường hợp này là :”Ở công ty A (công ty cũ), mức lương của tôi là X và tôi hy vọng có thể có được một bước tiến nếu làm việc tại đây và tôi nghĩ chúng ta có thể bàn luận thêm về con số chính xác sau khi trao đổi kỹ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của công việc mà tôi ứng tuyển nếu được nhận…” Hoặc đơn giản hơn là :” Tôi mong muốn có thể nhận được một mức lương mà phía công ty thấy xứng đáng với năng lực và khả năng của tôi cho vị trí này”.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấnCẩm nang mua bán rất vui khi được chia sẻ với bạn. Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công !

Tường An

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ