Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmNhân viên ngân hàng lương bao nhiêu? Liệu có cao không?

Nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu? Liệu có cao không?

Nhân viên ngân hàng là một trong những ngành nghề lý tưởng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Do đó, những câu hỏi và thắc mắc xoay quanh công việc này cũng luôn được nhiều người chú ý. Vậy, nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu? Lộ trình thăng tiến và định hướng tương lai là gì? Trong bài viết dưới đây, hãy để Mua Bán cung cấp cho bạn một số thông tin cần biết về công việc trên. 

Tìm hiểu chung về nhân viên ngân hàng

Trước khi tìm hiểu xem nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin cơ bản cần biết về công việc này. 

Nhân viên ngân hàng là gì?

Nhân viên ngân hàng là danh từ gọi chung những người làm việc tại ngân hàng. Có rất nhiều vị trí và chức vụ khác nhau liên quan đến nhóm ngành này, ví dụ như giao dịch viên trong nước, nhân viên hỗ trợ và chăm sóc khách hàng hay giao dịch viên quốc tế. Tùy vào mỗi công việc mà mức lương và công việc cụ thể sẽ có sự khác nhau. 

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Nhân viên ngân hàng là gì?

Những vị trí ứng tuyển trong ngân hàng

Bên cạnh thắc mắc nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu, thì các vị trí phổ biến được ứng tuyển cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm và chú ý. Dưới đây, Mua Bán đã tổng hợp lại các vị trí thường thấy nhất trong ngân hàng để bạn tham khảo: 

Giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên là vị trí phổ biến nhất và hầu như ai cũng có thể bắt gặp nhân viên giao dịch khi đến các ngân hàng. Họ sẽ là người trực tiếp tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến giao dịch, cũng như giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Do đó, công việc này sẽ có yêu cầu cao hơn về khả năng giao tiếp, tính kiên nhẫn cũng như xử lý nhanh nhẹn. Ngoại hình ổn sẽ là một lợi thế. 

Nhân viên thanh toán quốc tế

Tuy là một công việc khá mới, nhân viên thanh toán quốc tế vẫn là công việc được nhiều người ứng tuyển, đặc biệt là trong xu thế hội nhập hiện nay. Những người ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ thực hiện các giao dịch ngoài nước, tiếp nhận ý kiến từ khách hàng để đề xuất những giải pháp phù hợp trong sự cho phép của luật pháp Việt Nam. Công việc này khá giống với giao dịch viên, tuy nhiên sẽ có yêu cầu cao hơn về khả năng ngoại ngữ. 

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên kiểm soát rủi ro

Các công việc trong ngân hàng luôn tồn đọng những rủi ro có thể xảy đến, liên quan đến giao dịch, khách hàng, luật pháp và những vấn đề liên quan. Nhân viên kiểm soát rủi ro là những người quản lý các vấn đề này, nhanh chóng phát hiện những lỗ hổng trong giao dịch, từ đó đề xuất giải pháp để nhanh chóng sửa sai. Bên cạnh đó, họ cũng chịu trách nhiệm tổng kết công việc của các bộ phận để có các chiến lược phù hợp nhất, phòng tránh các lỗ hổng có thể xảy ra.

Chuyên viên kinh doanh

Chuyên viên kinh doanh hay chuyên viên Sales là một vị trí phổ biến tại các ngân hàng. Đây là những người sẽ thực hiện các cuộc gọi đến khách hàng để giới thiệu, tư vấn những ưu điểm, lợi ích khi sử dụng các dịch vụ mới. Từ đó, lôi kéo nhiều người sử dụng dịch vụ của công ty mình. Công việc này vì thế sẽ yêu cầu khả năng giao tiếp cao, chất giọng tốt và sự kiên nhẫn, bền bỉ. 

Nhân viên phân tích và xây dựng chiến lược

Đối với vị trí này, công việc chủ yếu sẽ là phân tích, kiểm tra và báo cáo các vấn đề liên quan đến tài chính của ngân hàng. Từ đó, xây dựng các kế hoạch và chiếc lược phù hợp trong tương lai để tình hình tài chính trở nên khả quan hơn. Đây là một vị trí có mức lương vô cùng hấp dẫn. Do vậy, cũng có yêu cầu cao hơn về tư duy, sự nhạy bén và khả năng xây dựng chiến lược.

>>> Có thể bạn chưa biết: Mức Lương Ngành Tài Chính Ngân Hàng Của 9 Vị Trí Phổ Biến

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Vị trí nhân viên phân tích chiến lược

Các ngân hàng top đầu tại Việt Nam

Dưới đây là top 8 ngân hàng top đầu nổi tiếng về số lượng người dùng tại Việt Nam: 

 • Ngân hàng Vietcombank: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
 • Ngân hàng Agribank: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
 • Ngân hàng Vietinbank: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
 • Ngân hàng BIDV: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 • Ngân hàng Sacombank: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín
 • Ngân hàng Techcombank: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam
 • Ngân hàng MB Bank: Ngân hàng TMCP Quân Đội
 • Ngân hàng VPBank: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng
nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Một số ngân hàng top đầu tại Việt Nam

Nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu? Phân theo những tiêu chí nào?

Để tìm hiểu rõ hơn câu hỏi nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mức lương của họ thông qua một số tiêu chí sau đây: 

Lương nhân viên ngân hàng theo kinh nghiệm

Lương nhân viên ngân hàng là bao nhiêu? Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm đối với vị trí mà bạn đang đảm nhiệm. Nghĩa là, nếu kinh nghiệm làm việc càng cao, ít để xảy ra các sai sót, hiệu quả tốt và năng suất lớn thì mức lương nhận được sẽ cao hơn. Kinh nghiệm còn được tính theo một số tiêu chuẩn khác như số năm làm việc hay năng suất tính theo tháng, quý. 

Lương nhân viên ngân hàng theo cấp bậc và chức danh 

Câu hỏi nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu còn phải trả lời dựa trên cấp bậc và chức danh của từng người. Ở mỗi vị trí, mức lương sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể như sau: 

Mức lương trong khối bán lẻ

 • Giám đốc: 220 – 360 triệu đồng
 • Trưởng bộ phận khối: 30-60 triệu đồng
 • Chuyên viên cấp cao: 15-25 triệu đồng
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: 12-20 triệu đồng
nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Mức lương theo từng chức vụ

Mức lương trong khối doanh nghiệp

 • Giám đốc ngân hàng: 350-500 triệu đồng
 • Quản lý cấp cao: 60-120 triệu đồng
 • Chuyên viên quản lý khách hàng và doanh nghiệp: 35-50 triệu đồng
 • Nhân viên phòng quan hệ khách hàng: 15-20 triệu đồng

Mức lương trong ban vận hành

 • Giám đốc vận hành: 40-120 triệu đồng
 • Chuyên viên vận hành: 20-30 triệu đồng
 • Nhân viên vận hành: 10-20 triệu đồng

Mức lương trong ban điều hành

 • Tổng giám đốc: 300-800 triệu đồng
 • Phó tổng giám đốc: 200-600 triệu đồng

Lương ngân hàng theo khu vực 

Ngoài ra, nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu còn phụ thuộc vào địa điểm và khu vực nơi bạn làm việc. Nếu làm ở các ngân hàng thuộc những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội thì cũng sẽ có mức lương cao hơn. Trung bình, một nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm từ 1-2 năm sẽ nhận được con số khoảng 11-22 triệu đồng ở Hà Nội, và khoảng 11-45 triệu đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Con số này còn dao động nhiều phụ thuộc vào một vài những yếu tố khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Banker là gì? Cơ hội thăng tiến và mức thu nhập trong ngân hàng của một banker hiện nay có như lời đồn?

Lộ trình thăng tiến của nhân viên ngân hàng như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu thì rất nhiều người cũng quan tâm đến lộ trình thăng tiến của công việc này. Có thể nói, nhân viên ngân hàng là công việc có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng và định hướng tương lai rộng mở nếu bạn chăm chỉ làm việc và có sự nâng cao về hiệu suất. 

Ví dụ, ở vị trí giao dịch viên, bạn sẽ là một nhân viên giao dịch trong thời gian 2 năm đầu. Sau đó, sẽ được nâng lên thành kiểm soát viên trong khoảng 2-3 năm tới nếu phù hợp. Tiếp theo, trong khoảng 5 năm làm việc, nếu chứng minh được năng lực quản lý cũng như khả năng của mình, bạn sẽ được đề cử vào vị trí cao hơn như trưởng phòng, phó phòng hay quản lý bộ phận. 

Chức vị tiếp theo bạn có thể được đề cử nếu làm tốt trong 7 năm chính là giám đốc chi nhánh hay giám đốc vận hành các khối bán lẻ. Đến vị trí này, bạn sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn, đồng thời cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tùy vào năng lực, khả năng lãnh đạo của mình mà bạn có thể được cất nhắc lên nhiều vị trí cao hơn nữa. 

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Lộ trình thăng tiến của nhân viên ngân hàng

Bí quyết giúp nhân viên ngân hàng có mức lương hấp dẫn

Thông qua một số thông tin trên đây, có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời cho thắc mắc nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu. Vậy, làm thế nào để được sở hữu mức lương khủng đến vậy? Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện: 

Đáp ứng những tiêu chí mà ngành ngân hàng yêu cầu

Mỗi vị trí và công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu và điều kiện riêng biệt. Điều đầu tiên bạn phải làm là đáp ứng tất cả những tiêu chí mà công việc của mình cần phải có. Ví dụ, một giao dịch viên sẽ cần kỹ năng giao tiếp tốt, sự kiên nhẫn, bình tĩnh cũng như khả năng xử lý trong các tình huống bất ngờ. 

Ngược lại, một chuyên viên kiểm soát rủi ro lại cần sự cẩn thận, khả năng tư duy nhạy bén để xác định các sai sót nhanh chóng, cũng như đề xuất nhiều biện pháp, chiến lược để giải quyết các rủi ro. 

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Bí quyết cải thiện mức lương ngân hàng

Các cách để cải thiện mức lương ngân hàng

Như đã nói, mỗi vị trí sẽ có các phương pháp riêng để bạn có thể cải thiện được mức lương của mình. Tuy nhiên, tất cả mọi chức vụ đều yêu cầu một số điều sau đây, nếu bạn muốn thăng chức dễ dàng hơn và có mức lương hấp dẫn: 

 • Cải thiện năng lực của bản thân qua từng ngày, tránh các sai sót khi làm việc. Có thể học thêm những kỹ năng mới để dễ dàng cạnh tranh hơn với các ứng viên khác. 
 • Khả năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng nếu bạn đang là một nhân viên ngân hàng. Làm nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào cách giao tiếp cũng như khả năng nói chuyện với khách nước ngoài. 
 • Để bản thân có thể nhanh chóng thăng tiến, hãy tạo mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp xung quanh. Họ là những nhân tố đóng vai trò quan trọng trên con đường công danh của bạn sau này. 

Đánh giá chung về mức lương của nhân viên ngân hàng hiện nay

Theo các con số đã được tổng kết phía trên, có lẽ bạn đã biết được nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu và làm thế nào để cải thiện mức lương này. Có thể nói, nhân viên ngân hàng là một trong những ngành nghề có mức lương vô cùng hấp dẫn ở mọi vị trí. Một nhân viên mới cũng có thể kiếm được cho mình con số khủng nếu có năng lực cao và khả năng giải quyết tình huống tốt. Trong một vài năm tới, nhân viên ngân hàng vẫn sẽ là ngành nghề được nhiều người quan tâm, với mức lương cao và công việc nhẹ nhàng. 

nhan-vien-ngan-hang-luong-bao-nhieu
Nhân viên ngân hàng có mức lương hấp dẫn

Khi tìm hiểu được mức lương một số vị trí trong lĩnh vực ngân hàng, bạn cũng hình dung được triển vọng của nghề này. Đừng quên rằng, đây là một môi trường làm việc cực kỳ tốt và kèm theo đó là một mức lương với tiền thưởng cực kỳ khủng so với nhiều ngành nghề khác.

Các thống kê cho ta thấy, ngành ngân hàng mang lại thu nhập cao nhất cho người lao động trung bình tiền lương giao động 16.1 triệu đồng/tháng. Ta có thể biết được lý do sức hút của ngành này. 

Mức lương của nhân viên ngân hàng nhìn chung sẽ phụ thuộc và từng vị trí. Với những vị trí cao sẽ có mức lương chênh lệch hoặc là đối với các ngân hàng nhà nước và tư nhân cũng sẽ có mức chi trả khác nhau.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi nhân viên ngân hàng lương bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những định hướng phù hợp cho mình trong tương lai. Và nếu đang có ý định tìm việc làm nhân viên ngân hàng chất lượng, đừng quên truy cập vào trang web Muaban.net nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ