Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeViệc làmBanker là gì? Cơ hội thăng tiến và mức thu nhập trong...

Banker là gì? Cơ hội thăng tiến và mức thu nhập trong ngân hàng của một banker hiện nay có như lời đồn?

Banker là một trong những nghề cực kỳ hot hiện nay và được nhiều người quan tâm. Làm banker bạn sẽ có cơ hội phát triển rất tốt cũng như kiếm thêm thu nhập tuy nhiên cũng đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Nếu bạn đang muốn kiếm việc làm banker và còn băn khoăn chưa biết banker là gì, công việc và mức lương, những cơ hội và khó khăn khi theo nghề banker ra sao,… thì đừng bỏ qua những chia sẻ của Mua Bán trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu banker là gì?

Tóm Tắt Nội Dung

Banker là gì?

Banker là người thực hiện các hoạt động ngân hàng như chấp nhận tiền gửi, cho vay tiền, rút ​​tiền, trao đổi tiền hay còn được gọi là nhân viên ngân hàng. Nói cách khác, người liên quan trực tiếp đến kinh doanh ngân hàng được gọi là banker. 

Nói chung, chủ sở hữu hoặc giám đốc của ngân hàng là nhân viên ngân hàng nói. Điều đó có nghĩa là người chịu trách nhiệm điều hành một ngân hàng hoặc người điều hành doanh nghiệp ngân hàng được biết đến như một nhân viên ngân hàng. Đơn giản, ai làm ngân hàng là một nhân viên ngân hàng. Người hoặc tổ chức thực hiện các hoạt động ngân hàng trực tiếp là một nhân viên ngân hàng. Tất cả những người liên quan đến kinh doanh ngân hàng là nhân viên ngân hàng.

banker là gì
Banker là gì?

Để trở thành một banker chuyên nghiệp bạn cần các yếu tố nào?

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Bạn cần kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói tốt để có thể trao đổi, báo cáo cho khách hàng và nói chuyện với những người tại các cuộc họp có thể không phải là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Banker là gì? Banker là người làm việc trong lĩnh vực tài chính, tức là bạn sẽ làm việc với cả các chuyên gia tài chính lẫn những người không có kiến thức tài chính nữa. Vì vậy, bạn sẽ cần truyền đạt thông tin phức tạp theo cách chuyên nghiệp và dễ hiểu. Đây là lý do mà kỹ năng giao tiếp và thuyết phục rất quan trọng.

Trong các cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường sẽ đánh giá kỹ năng giao tiếp của bạn thông qua cách bạn đặt vấn đề, trả lời các câu hỏi của họ có trật tự, logic và có tính thuyết phục hay không.

>> Đọc thêm: Bật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt
Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề chính xác, nhanh chóng

Không phải tất cả các vấn đề của banker chỉ liên quan đến tài khoản khách hàng hoặc các công việc trên giấy tờ. Thật chất trong khi làm việc với khách hàng, luôn có rất nhiều những vấn đề đột ngột phát sinh về tài khoản, tín dụng, thanh toán. Vậy vai trò của banker là gì trong những tình huống này?

Bạn cần phải nhanh chóng đề ra những biện pháp giải quyết kịp thời để không làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp cũng như của chính bạn. Trong trường hợp có những vấn đề phát sinh nằm ngoài quyền hạn thì bạn cần biết cách để liên lạc ngay với cấp trên.

Một banker có kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống càng tốt thì cơ hội thăng tiến trong công việc càng cao. Vì vậy bạn cần cải thiện nó ngay từ bây giờ.

>> Đọc thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề chính xác, nhanh chóng
Kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề chính xác, nhanh chóng

Thành tạo kỹ năng tin học văn phòng

Banker là gì mà lại cần thành thạo kỹ năng tin học văn phòng? Thật chất công việc của banker chủ yếu là trên máy tính, vì vậy việc thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp cho hiệu quả công việc cao hơn.

Thành tạo kỹ năng tin học văn phòng
Thành tạo kỹ năng tin học văn phòng

Có trí nhớ tốt, khả năng tính toán, tư duy logic

Bất kể bạn định nghĩa banker là gì thì một sự thật đơn giản là bạn sẽ không thể tiến xa trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính trừ khi bạn sở hữu các kỹ năng phân tích cần thiết để xác định xu hướng, mô hình và kết luận dứt khoát từ các dữ liệu.

Điều này không chỉ có nghĩa là hiểu biết với phần mềm Excel hoặc thành thạo Python – mặc dù đây là những kỹ năng kỹ thuật chắc chắn sẽ có ích. Bạn cần biết chính xác những gì bạn đang tìm kiếm trong dữ liệu, cũng như cách nó có thể được sử dụng để đạt được lợi thế cạnh tranh.

>> Đọc thêm: Tư duy logic là gì? Những thông tin cần biết về tư duy logic

Có trí nhớ tốt, khả năng tính toán, tư duy logic
Có trí nhớ tốt, khả năng tính toán, tư duy logic

Luôn trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Luôn trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc là một điều kiện tiên quyết khác cho banker, cho dù đó là những xu hướng hoặc hoạt động cụ thể mà không ai khác có, hoặc làm các báo cáo tài chính phức tạp cho quản lý cấp cao.

Thật vậy, nhiều vị trí tài chính liên quan đến khả năng phát hiện ra sự bất thường hoặc những sai lầm. Tầm quan trọng của kỹ năng này đối với banker là gì? Chỉ một sai sót nhỏ của banker thôi, ví dụ như dư hay thiếu một số 0 cũng có thể gây ra thất thoát vô cùng lớn cho doanh nghiệp. 

Luôn trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc
Luôn trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Khả năng chịu được áp lực công việc

Với thời gian làm việc dài, môi trường áp lực cực kỳ cao và khối lượng công việc lớn, không quá bất ngờ khi banker là một trong những nghề cực kỳ áp lực. Để thành công trong công việc, bạn cần có khả năng chịu đựng cao đối với căng thẳng và có biện pháp đối phó tốt.

Cách để giải quyết áp lực trong công việc cho banker là gì? Bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút mỗi ngày để thư giãn, luyện tập thể dục thể thao, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Khả năng chịu được áp lực công việc
Khả năng chịu được áp lực công việc

Ưu điểm của nghề banker hiện nay

Môi trường làm việc năng động, phát triển

Bên cạnh việc tìm hiểu banker là gì thì cũng có nhiều người thắc mắc rằng những ưu điểm nghề banker là gì? Khi làm việc trong môi trường ngân hàng thì bạn luôn được tiếp xúc hằng ngày với các công cụ, vấn đề sôi nổi nhất của thị trường tài chính – kinh tế như tiền tệ, tỷ suất, tỷ giá,… Bên cạnh đó thì tính chất công việc của banker luôn đổi mới vì vậy đòi hỏi bạn phải có khả năng thích nghi tốt.

Môi trường làm việc năng động, phát triển
Môi trường làm việc năng động, phát triển

Mức thu nhập cao

Vì khối lượng công việc lớn, áp lực cao nên tất nhiên mức thu nhập của banker cũng rất cao. Những tiêu chí để xác định mức thu nhập của banker là gì? Thường thì nó sẽ phụ thuộc vào chức vụ cũng như KPI được đặt ra. Nếu một nhân viên ngân hàng hoàn thành tốt các KPI thì mức lưng có thể lên đến 20 triệu đồng một tháng và sẽ còn tăng cao hơn tùy theo kinh nghiệm, chức vụ và năng lực làm việc.

Mức thu nhập cao
Mức thu nhập cao

Cơ hội phát triển tư duy, óc làm việc

Ngành ngân hàng bạn phải tiếp xúc với nhiều con số chính vì vậy có khả năng phát triển được óc suy đoàn và tạo cho mình một độ nhạy bén tốt có thể hoàn thiện các kỹ năng để tránh bị lạc hậu trong thời buổi phát triển ngày nay.

Cơ hội phát triển tư duy, óc làm việc
Cơ hội phát triển tư duy, óc làm việc

Cơ hội và thách thức của nghề banker hiện nay

Cơ hội của nghề banker là gì?

Vấn đề cơ hội nghề nghiệp củ banker là gì, triển vọng ra sao cũng được nhiều người quan tâm. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của nghề banker là rất lớn với nhiều vị trí khác nhau và mức lương cao, vì vậy nên các bạn sinh viên mới ra trường có thể yên tâm về vấn đề này.

Cơ hội của nghề banker là gì?
Cơ hội của nghề banker là gì?

Thách thức đối với nghề banker là gì?

Với cơ hội phát triển tốt như vậy thì thách thức đặt ra đối với nghề banker là gì? Tuy rằng số lượng nhân sự nghề banker rất nhiều, nhưng về mặt trình độ chuyên môn lại khó có thể đáp ứng tốt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Thách thức đối với nghề banker là gì?
Thách thức đối với nghề banker là gì?

9 vị trí công việc và mức thu nhập trong ngân hàng của một banker hiện nay

Vị trí giao dịch viên ngân hàng – Teller

Vai trò của giao dịch viên

Vai trò của giao dịch viên ngân hàng trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, giao dịch viên ngân hàng sẽ làm những công việc như sau:

 • Hỗ trợ khách hàng với các giao dịch cơ bản, chẳng hạn như gửi và rút tiền.
 • Chấp nhận tiền mặt, séc và các hình thức thanh toán khác từ khách hàng và giữ các khoản tiền gửi, séc và tiền mặt.
 • Xác minh danh tính của khách hàng và đảm bảo giấy tờ được hoàn thành đúng và họ có đủ tiền trong tài khoản của họ để chi trả các giao dịch.
 • Trả lời câu hỏi của khách hàng về tài khoản của họ và các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng.
 • Đảm bảo tiền mặt và séc là chính hãng, số tiền gửi và giấy tờ đồng ý và các giao dịch được nhập chính xác vào hệ thống máy tính.
 • Đếm tiền mặt trong ngăn kéo của trước và sau khi làm việc để đảm bảo thu chi.
 • Cung cấp các dịch vụ đặc biệt, chẳng hạn như in ra số dư và lịch sử tài khoản, thẻ ngân hàng và séc, đóng tài khoản, phát hành séc thu ngân và ngoại tệ, trái phiếu tiết kiệm tiền mặt và thanh toán xử lý cho hóa đơn.
Vị trí giao dịch viên ngân hàng – Teller
Vị trí giao dịch viên ngân hàng – Teller

Mức lương của giao dịch viên

Hiện nay, mức lương cho giao dịch viên có dưới 1 năm kinh nghiệm là khoảng 5 triệu, mức lương trung bình là khoảng 8 – 10 triệu. Con số này sẽ còn tăng cao bởi lương của giao dịch viên còn phụ thuộc vào doanh số của tháng. 

Nhân viên kinh doanh ngân hàng – Sales Executive

Vai trò của nhân viên kinh doanh

Vai trò của nhân viên kinh doanh trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên kinh doanh sẽ làm những công việc như sau:

 • Nghiên cứu và đề xuất triển vọng cho các cơ hội kinh doanh mới
 • Nghiên cứu và phân tích các lựa chọn bán hàng
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng
 • Thu thập và phân tích thông tin và chuẩn bị báo cáo dữ liệu và bán hàng
 • Tham dự các hội thảo để tìm hiểu thêm kỹ thuật và các kỹ năng chuyên nghiệp
 • Xây dựng công việc và duy trì các mạng lưới quan hệ
 • Giữ liên lạc với các khách hàng tiềm năng để tìm hiểu nhu cầu của họ, chủ động tìm kiếm các cơ hội bán hàng
Nhân viên kinh doanh ngân hàng - Sales Executive
Nhân viên kinh doanh ngân hàng – Sales Executive

Mức lương của nhân viên kinh doanh

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc mà nhân viên kinh doanh sẽ có mức lương dao động từ thấp nhất là 4 triệu đến cao nhất là 20 triệu. Với các chức vụ ở cấp quản lý, chuyên viên thì mức lương này có thể lên đến 30 triệu/tháng.

>> Đọc thêm: Sales Executive là gì? Mô tả công việc cụ thể và mức lương bất ngờ của 1 Sale Executive

Nhân viên vận hành – Operations Officer

Vai trò của nhân viên vận hành

Vai trò của nhân viên vận hành trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên vạn hành sẽ làm những công việc như sau:

 • Báo cáo và tuân theo sự lãnh đạo của Giám đốc điều hành
 • Phát triển và thực hiện chính sách của công ty
 • Lập kế hoạch và ngân sách cho các dự án
 • Đổi mới các sản phẩm và quy trình
 • Giám sát chi phí hoạt động để duy trì hoặc tăng tỷ suất lợi nhuận
 • Tuân thủ các thủ tục và chính sách của công ty hỗ trợ đào tạo và đánh giá nhân viên
 • Thúc đẩy mối quan hệ giữa khách hàng, nhà cung cấp và nhà cung cấp
Nhân viên vận hành - Operations Officer
Nhân viên vận hành – Operations Officer

Mức lương của nhân viên vận hành

Mức lương của nhân viên vận hành hiện nay dao động từ khoảng 10 – 15 triệu và có thể lên đến trên 30 triệu/tháng ở cấp quản lý.

Nhân viên kiểm toán nội bộ – Internal Audit Officer

Vai trò của nhân viên kiểm toán nội bộ

Vai trò của nhân viên kiểm toán nội bộ trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên kiểm toán nội bộ sẽ làm những công việc như sau:

 • Đánh giá các tài liệu tài chính về độ chính xác và tuân thủ các quy định của nhà nước
 • Xác định rủi ro tài chính của tổ chức và đưa ra các khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro
 • Xác định các quy trình kế toán và lưu trữ hồ sơ tài chính có thể được cải thiện
 • Xác định các cách để cắt giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận
 • Đánh giá hiệu quả và năng suất của nhân viên nội bộ và đưa ra các đề xuất để cải tiến
 • Trình bày các phát hiện cho quản lý cấp trên dưới dạng báo cáo và thuyết trình
Nhân viên kiểm toán nội bộ - Internal Audit Officer
Nhân viên kiểm toán nội bộ – Internal Audit Officer

Mức lương của nhân viên kiểm toán nội bộ

Mức lương trung bình của nhân viên kiểm toán nội bộ trên cả nước là khoảng 11 triệu đồng/tháng, riêng ở Hồ Chí Minh thì con số này lên đến 15 triệu đồng/tháng.

Nhân viên quản lý rủi ro ngân hàng – Risk Management Officer

Vai trò của nhân viên quản lý rủi ro

Vai trò của nhân viên quản lý rủi ro trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên quản lý rủi ro sẽ làm những công việc như sau:

 • Thiết kế và thực hiện một quy trình quản lý rủi ro tổng thể cho tổ chức, bao gồm phân tích tác động tài chính đối với công ty khi rủi ro xảy ra.
 • Phân tích các rủi ro hiện tại và xác định các rủi ro tiềm ẩn đang ảnh hưởng đến công ty.
 • Đánh giá việc xử lý rủi ro trước đây của công ty và so sánh rủi ro tiềm ẩn với các tiêu chí do công ty đặt ra như chi phí và các yêu cầu pháp lý.
 • Thiết lập mức độ rủi ro mà công ty sẵn sàng chấp nhận.
 • Chuẩn bị quản lý rủi ro và ngân sách bảo hiểm.
 • Báo cáo rủi ro phù hợp với đối tượng có liên quan. (Thông báo cho ban giám đốc về những rủi ro quan trọng nhất đối với doanh nghiệp; đảm bảo những người đứng đầu doanh nghiệp hiểu được những rủi ro có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của họ; đảm bảo các cá nhân hiểu rõ trách nhiệm giải trình của họ đối với những rủi ro cá nhân).
 • Giải thích rủi ro bên ngoài do quản trị công ty gây ra cho các bên liên quan.
 • Lập kế hoạch kinh doanh liên tục để hạn chế rủi ro.
 • Thực hiện các biện pháp an toàn và sức khỏe, và mua bảo hiểm.
Nhân viên quản lý rủi ro ngân hàng - Risk Management Officer
Nhân viên quản lý rủi ro ngân hàng – Risk Management Officer

Mức lương của nhân viên quản lý rủi ro

Mức lương trung bình của một chuyên viên quản trị rủi ro tại Việt Nam là 19 triệu đồng/ tháng.

Nhân viên phân tích tài chính – Financial Analyst

Vai trò của nhân viên phân tích tài chính

Vai trò của nhân viên phân tích tài chính trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên phân tích tài chính sẽ làm những công việc như sau:

 • Phân tích dữ liệu tài chính hiện tại và quá khứ.
 • Nhìn vào hiệu suất tài chính hiện tại và xác định xu hướng.
 • Chuẩn bị báo cáo về những thông tin trên và truyền đạt những hiểu biết sâu sắc về những báo cáo này cho doanh nghiệp lớn hơn.
 • Tư vấn với đội ngũ quản lý để phát triển các kế hoạch thương mại dài hạn.
 • Đề xuất ngân sách và cải tiến dựa trên thông tin trên.
 • Khám phá các cơ hội đầu tư khác nhau.
 • Phát triển các mô hình tài chính và cung cấp các dự báo tài chính.
 • Phát triển các sáng kiến ​​và chính sách có thể cải thiện tăng trưởng tài chính.
Nhân viên phân tích tài chính - Financial Analyst
Nhân viên phân tích tài chính – Financial Analyst

Mức lương của nhân viên phân tích tài chính

Mức lương trung bình của nhân viên phân tích tài chính là khoảng 10 – 15 triệu đồng. Nếu bạn có kinh nghiệm lâu năm và hiệu suất công việc tốt thì mức lương này sẽ tăng dần theo thời gian.

Chuyên viên thanh toán quốc tế – International Payment Specialists

Vai trò của chuyên viên thanh toán quốc tế

Vai trò của chuyên viên thanh toán quốc tế trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ làm những công việc như sau:

 • Tiếp nhận các giấy tờ, hồ sơ từ các bộ phận liên quan để nắm bắt những thông tin về giao dịch tiền tệ, chuyển tiền
 • Kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ giao dịch tiền từ khách hàng
 • Liên hệ với đối tác, khách hàng để tư vấn và hoàn thành các thủ tục liên quan.
 • Tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong quá trình giao dịch thanh toán. 
Chuyên viên thanh toán quốc tế - International Payment Specialists
Chuyên viên thanh toán quốc tế – International Payment Specialists

Mức lương của chuyên viên thanh toán quốc tế

Theo khảo sát của Uptalent thì mức lương trung bình của nhân viên thanh toán quốc tế hiện nay khoảng 13,4 triệu/tháng và cao nhất khoảng hơn 20 triệu/tháng.

Nhân viên tín dụng ngân hàng – Credit Approval Officer

Vai trò của nhân viên tín dụng ngân hàng

Vai trò của nhân viên tín dụng trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ làm những công việc như sau:

 • Gặp gỡ khách hàng quan tâm đến việc vay vốn và cung cấp cho họ những thông tin cần thiết để bắt đầu quá trình đăng ký khoản vay.
 • Thu thập các tài liệu tài chính cần thiết và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng.
 • Tính toán và phân tích tỷ lệ rủi ro của khách hàng dựa trên điểm tín dụng và lịch sử tài chính của họ.
 • Phê duyệt hoặc từ chối các yêu cầu cho vay và thông báo quyết định của bạn cho cả khách hàng và ban quản lý.
 • Thiết lập kế hoạch thanh toán cho khách hàng giải thích số tiền trả góp hàng tháng, lãi suất và các chi phí khác.
 • Lưu trữ hồ sơ các đơn vay bằng phần mềm quản lý khoản vay.
 • Đảm bảo các hồ sơ vay vốn phù hợp với chính sách tài chính của công ty, cũng như các quy định và pháp luật của nhà nước.
Nhân viên tín dụng ngân hàng - Credit Approval Officer
Nhân viên tín dụng ngân hàng – Credit Approval Officer

Mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng

Mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng thấp nhất là khoảng 8 triệu/tháng và cao nhất khoảng 20 triệu/tháng.

Chuyên viên tư vấn đầu tư – Wealth Specialist

Vai trò của chuyên viên tư vấn đầu tư

Vai trò của chuyên viên tư vấn đầu tư trong nghề banker là gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Cụ thể, chuyên viên tư vấn đầu tư sẽ làm những công việc như sau:

 • Đưa ra các khuyến nghị tài chính hợp lý để giúp đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng và có khả năng thúc đẩy khách hàng hành động và thực hiện các khuyến nghị
 • Hoạt động như một người cố vấn cho khách hàng của bạn; cam kết nâng cao, làm phong phú và phục vụ cơ sở khách hàng
 • Thực hiện các chiến lược tài chính tiên tiến để tăng trưởng và phát triển các mối quan hệ khách hàng lâu dài, dựa trên giá trị
Chuyên viên tư vấn đầu tư - Wealth Specialist
Chuyên viên tư vấn đầu tư – Wealth Specialist

Mức lương của chuyên viên tư vấn đầu tư

Hiện nay, mức lương của nhân viên tư vấn đầu tư thấp nhất sẽ dao động trong khoảng 7 – 14 triệu/tháng. Con số này sẽ còn biến động tùy thuộc vào doanh số.

Bên trên là chia sẻ của Mua Bán về banker là gì, những cơ hội và thách thức của banker và một vài kỹ năng cần thiết để tìm được việc làm banker như ý hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu muốn tìm việc làm công nhân thì ngay hôm nay mời bạn truy cập Muaban.net để tìm việc nhanh chóng. Tại Muaban.net hiện có thông tin tuyển dụng công nhân của đa dạng ngành nghề, lĩnh vực. Nhiều cơ hội việc làm lương và chế độ hấp dẫn đang chờ bạn.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ