Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngBật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử...

Bật mí 10 cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả trong cuộc sống

Là cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa con người với con người, kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công việc và trong cuộc sống. Nếu bạn đang loay hoay đi tìm cho mình giải pháp phù hợp để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mua Bán để được bật mí nhé!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là hoạt động giao lưu, tiếp xúc và tương tác giữa con người với con người. Kỹ năng giao tiếp – Communication Skills là khả năng sử dụng ngôn ngữ, ký hiệu, dấu hiệu, các quy tắc giao tiếp để truyền tải thông điệp tới người khác một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp là gì?
Kỹ năng giao tiếp là gì?

Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong công việc

Thúc đẩy hiệu suất công việc

Giao tiếp tốt có thể thúc đẩy kỹ năng làm việc theo nhóm và từ đó dẫn tới sự hợp tác giữa các thành viên để giải quyết vấn đề trở nên hiệu quả. Nếu các nhân viên tham khảo ý kiến cũng như xem xét các quan điểm của nhau sẽ có được sự quyết định lựa chọn phương án nào là tốt và mang lại hiệu quả nhất.

Cơ hội thăng tiến cao

Với việc thường xuyên đạt kết quả tốt từ những công việc được giao, chắc chắn năng lực cũng như trình độ chuyên môn của bạn được quản lý cũng như đồng nghiệp xung quanh hỗ trợ. Đó là cơ hội quý giá giúp bạn thăng tiến lên vị trí mà mình mơ ước.

Kỹ năng giao tiếp có vai trò gì trong công việc?
Kỹ năng giao tiếp có vai trò gì trong công việc?

Để giao tiếp khéo léo, chuyên nghiệp bạn cần gì?

Để giao tiếp một cách khéo léo khiến người khác cảm thấy bạn là một người đầy chuyên nghiệp là một điều không hề đơn giản. Vậy bạn cần những gì để có thể đạt được điều này? Dưới đây là một số mẹo “vàng” bạn không nên bỏ lỡ:

Rành mạch và dễ hiểu, không ngọng, lắp

Nói ngọng, nói lắp không chỉ khiến bản thân người nói mất đi sự tự tin, lười giao tiếp hơn mà còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì nên luyện tập cách nói chậm rãi, luyện phát âm hàng ngày để nhanh chóng cải thiện.

Tuyệt đối không “thao thao bất tuyệt”

Tuyệt đối không "thao thao bất tuyệt" khi giao tiếp với nhau
Tuyệt đối không “thao thao bất tuyệt” khi giao tiếp với nhau

Mục đích của cuộc giao tiếp là 2 bên cùng nhau trao đổi thông tin và chia sẻ những câu chuyện với nhau. Nếu như lúc nào bạn cũng “thao thao bất tuyệt”, chìm đắm trong suy nghĩ của riêng bản thân thì chắc chắn sẽ khiến người nghe cảm thấy chán nản, muốn nhanh chóng kết thúc cuộc trò chuyện.

Hiểu nhau, tìm ra điểm chung của nhau

Sẽ thật tuyệt vời nếu trong cuộc giao tiếp đó 2 bên đều tìm ra được điểm chung. Hai tâm hồn đồng điệu gặp nhau không những có thể thấu hiểu nhau hơn mà cuộc giao tiếp cũng có thể kéo dài tận vài giờ đồng hồ mà không muốn dừng. Còn trong công việc, nếu bạn tìm được đồng đội hiểu ý bạn, thì con đường sự nghiệp của bạn sẽ càng ngày càng phát triển.

Lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác

Khi đối phương cảm thấy được bạn lắng nghe, tôn trọng ý kiến thì cuộc nói chuyện giữa hai người sẽ cởi mở hơn.

Kỹ năng giao tiếp cơ bản là cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác
Kỹ năng giao tiếp cơ bản là cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của người khác

Nói đúng suy nghĩ của mình, kết hợp ngôn ngữ hình thể

Nếu như bạn không muốn bàn luận thêm về một chủ đề nào đó nữa thì hãy nói suy nghĩ của mình ra cho người khác biết. Tuy nhiên, phải thật khéo léo và tinh tế để tránh làm đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Ngoài ra, khi giao tiếp, đừng quên kết hợp cả ngôn ngữ hình thể để tránh cảm giác nhàm chán.

Các kỹ năng giao tiếp quan trọng

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe có thể quyết định lên tới 90% thành công trong cuộc giao tiếp. Kỹ năng lắng nghe giúp chúng ta thấu hiểu đối phương hơn. Từ đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên gắn bó và tin tưởng hơn.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử: Chào hỏi, tác phong

Chào hỏi người lớn, cấp trên với một tác phong nhanh nhẹn, lịch sự sẽ giúp bạn để lại được ấn tượng khó quên trong mắt người khác.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng đàm phán, thuyết trình, thuyết phục là những kỹ năng dù bạn đi học hay đi làm cũng đều cần thiết. Theo đó, nếu những kỹ năng này tốt thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Việc có kỹ năng đặt câu hỏi sẽ cho thấy bạn là người thực sự quan tâm và nghiêm túc tới vấn đề đó. Tuy nhiên, lưu ý là tránh đặt những câu hỏi riêng tư và những câu hỏi bí mật của người khác cũng như trong kinh doanh.

Kỹ năng đặt câu hỏi - Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng
Kỹ năng đặt câu hỏi – Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng

Kỹ năng xử lý tình huống

Kỹ năng xử lý tình huống được xem là thước đo quan trọng trong việc đánh giá sự nhạy bén, tinh tế, khôn khéo của bạn. Ngoài ra, kỹ năng này cũng được xem là chìa khóa dẫn lối thành công.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm - Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng
Kỹ năng làm việc nhóm – Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng

Là kỹ năng giao tiếp quan trọng không thể thiếu, kỹ năng làm việc nhóm luôn cần thiết cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. Theo đó, nó sẽ giúp làm tăng hiệu quả làm việc cũng như là sợi chỉ gắn kết các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Các kỹ năng giao tiếp cơ bản tạo hiệu quả cao nhất

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe những tâm tư, chia sẻ, giãi bày của người khác, bạn sẽ giúp người đó cảm thấy được tôn trọng.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ giúp cho thông điệp được truyền tải nhanh chóng, dễ dàng hơn. Ngoài ra, kỹ năng này cũng giúp chúng ta hiểu rõ đối phương hơn để từ đó có những cách giao tiếp khéo léo, đúng đắn.

Thể hiện sự tôn trọng

Thể hiện sự tôn trọng là kỹ năng giao tiếp tạo hiệu quả cao
Thể hiện sự tôn trọng là kỹ năng giao tiếp tạo hiệu quả cao

Sự tôn trọng được thể hiện qua cách giao tiếp, ăn mặc,… Sự tôn trọng luôn luôn là điều cần thiết giúp bạn ghi được điểm cộng trong mắt người khác.

Điều chỉnh âm lượng và độ rõ ràng

Khi bạn muốn truyền đạt một thông điệp nào đó thì nên lưu ý cách phát âm rõ ràng, dễ hiểu. Ngoài ra, âm lượng nên đảm bảo đủ nghe để người nghe không bỏ sót bất kỳ thông tin nào.

Đưa ra các phản hồi

Những phản hồi đưa ra nên tập trung vào việc giải quyết vấn đề để giúp công việc được hoàn thành một cách tốt nhất.

Luôn duy trì thái độ tích cực

Sẽ thật khó để người khác muốn kéo dài cuộc trò chuyện thêm nữa nếu như người đối diện luôn có thái độ tiêu cực, hay phàn nàn, kêu ca.

Bật mí một số kỹ năng giao tiếp hiệu quả hiện nay
Bật mí một số kỹ năng giao tiếp hiệu quả hiện nay

Khôn khéo lựa chọn từ ngữ trong giao tiếp

Lựa chọn từ ngữ giao tiếp phù hợp không những thể hiện bạn là người khéo léo trong cách nói chuyện mà còn tránh việc làm mất lòng người khác vì những từ ngữ không phù hợp.

Sử dụng các ngôn từ phản chiếu

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần khéo léo điều chỉnh ngôn từ của mình sao cho gần giống với phong cách nói chuyện của người đối diện. Tuy nhiên, lưu ý là bạn nên sử dụng các ngôn từ phản chiếu thật tinh tế tránh để đối phương hiểu rằng bạn đang chế giễu bằng cách bắt chước ngôn từ.

Chú ý đến cảm xúc của người khác

Tại sao cần chú ý đến cảm xúc của người khác? Việc chú ý, quan tâm tới những cảm xúc của đối phương sẽ giúp đối phương cảm thấy được tôn trọng và được người khác thấu hiểu. Từ đó, giúp người đối diện cởi mở hơn với bạn.

Kiểm soát cảm xúc của bạn

Có thể bạn cảm thấy khó chịu với những chia sẻ của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà bộc lộ cảm xúc một cách rõ rệt. Giận quá thì sẽ mất khôn, vì vậy, nên kiểm soát cảm xúc để tránh nói ra những câu làm mất lòng người khác.

Bí quyết rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Bí quyết rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Bí quyết rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Trau dồi kỹ năng giao tiếp hàng ngày mọi lúc mọi nơi bằng việc giao tiếp với những người xung quanh.

  • Chủ động làm quen với người lạ để bắt chuyện.
  • Mạnh dạn nói lên những suy nghĩ, quan điểm, ý kiến của bản thân.
  • Quan tâm tới những cảm xúc và suy nghĩ, sở thích của người khác.
  • Không nói dài dòng, không đúng trọng tâm.
  • Đừng chỉ lắng nghe người khác nói một cách thụ động.
  • Luôn luôn sẵn sàng đối mặt với nỗi sợ giao tiếp.
  • Tuyệt đối không được ngắt lời khi người khác đang nói.

Để có thể thành thạo được kỹ năng giao tiếp có thể phải mất cả một hành trình dài, thậm chí là cả cuộc đời. Tuy nhiên, nếu bạn trau dồi cũng như cải thiện kỹ năng này hàng ngày, mọi lúc mọi nơi thì chắc chắn nó sẽ rất nhanh đạt tới trình độ “đỉnh cao” mà thôi. Mua bán hy vọng rằng, qua những chia sẻ về kỹ năng giao tiếp ở bài viết đã mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Đừng quên truy cập website muaban.net để cập nhật liên tục tin đăng mới nhất về tuyển dụng việc làm uy tín tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>>Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ