Thứ Ba, Tháng Tám 9, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMức Lương Ngành Tài Chính Ngân Hàng Của 9 Vị Trí Phổ...

Mức Lương Ngành Tài Chính Ngân Hàng Của 9 Vị Trí Phổ Biến

Mức lương ngành tài chính ngân hàng luôn là chủ đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi so với mặt bằng chung thì mức lương của ngành này khá là cao. Cùng Mua Bán tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tổng quan về ngành tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là gì?

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Tài chính ngân hàng là gì

Khi nói về tài chính ngân hàng thì chúng ta thường liên tưởng đến các vấn đề, công việc liên quan tới ngân hàng phải không nào? Tuy nhiên, tài chính ngân hàng rộng hơn bạn tưởng tượng nhiều đấy!

Đây là một ngành có liên quan đến tất cả dịch vụ, giao dịch, luân chuyển tiền tệ và đương nhiên phải thông qua ngân hàng. Các công việc thường là: bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Về lĩnh vực thì ngành nghề này khá là rộng, có thể kể đến như:

 • Ngân hàng.
 • Tài chính doanh nghiệp.
 • Tài chính thuế.
 • Tài chính bảo hiểm.
 • Phân tích tài chính.
 • Kinh tế học tài chính.
 • Quản lý tài chính công.
 • Thuế.

Học tài chính ngân hàng ra làm gì?

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Học ở đâu?

Đa phần, nhiệm vụ của một người làm tài chính là phải đảm bảo cho các hoạt động của hệ thống vận hành một cách trơn tru và liên tục. Với nhiều lĩnh vực như vậy, thì có thể nói sinh viên học tài chính ngân hàng ra sẽ không thiếu việc làm. Một số công việc có thể kể đến như: 

 • Chuyên viên tư vấn tài chính – Vận dụng những kiến thức về tài chính, tiền tệ để tư vấn cho khách một cách chính xác nhất. Sẽ làm việc tại các văn phòng tư vấn tài chính hoặc các công ty tài chính liên quan.
 • Nhân viên kế toán – Bạn sẽ là người đảm nhận công việc tính toán, công bố và cung cấp các thông tin liên quan tới tài chính cho cấp trên. Việc này nhằm giúp phân bổ tài chính hiệu quả và chính xác hơn.
 • Nhân viên kiểm toán – Đây là người sẽ trực tiếp xác nhận thông tin, kiểm tra, phân tích cũng như đánh giá các thống kê của kế toán.
 • Nhân viên ngân hàng – Ngoài nghiệp vụ, thì ở vị trí này bạn còn phải tư vấn các vấn đề liên quan tới tài chính và đầu tư.

>>> Xem thêm: Học Tài chính ngân hàng ra làm gì? Cẩm nang hướng nghiệp từ A-Z cho sinh viên tài chính

Những tố chất cần thiết đối với ngành tài chính ngân hàng

Nhạy bén với các con số

Như bạn cũng biết, tài chính ngân hàng là ngành học – công việc liên quan rất nhiều tới những con số. Sự nhạy bén trong việc nhận biết, phân tích, đánh giá các con số sẽ là tố chất quan trọng bậc nhất. 

Đa phần thường sẽ là bẩm sinh, tuy nhiên nếu bạn chịu khó rèn luyện thì việc nắm bắt được tố chất này cho bản thân là hoàn toàn có khả năng. Bởi một người giỏi trong ngành tài chính ngân hàng là phải có sự tư duy Logic trong từng con số.

Cần cù và tỉ mỉ trong công việc – học tập

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Tỉ mỉ trong công việc

Các vấn đề về con số, nghiêm trọng hơn là tiền bạc thì phải có sự cẩn thận tuyệt đối. Chỉ cần một sai sót nhỏ là bạn có thể lãnh hậu quả không lường trước được. Vì thế, hãy tự tập cho mình đức tính cần cù, tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình học tập. Để rồi khi đi làm yếu tố đấy gần như ăn sâu vào bên trong của bạn.

Không chỉ giúp bạn trở thành một người làm việc hiệu quả mà nó cũng góp phần giúp bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp không hề nhỏ đâu đấy! 

Khả năng về tin học văn phòng và máy tính

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Thông thạo tin học văn phòng

Tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề đặc trưng về việc sử dụng máy tính, sâu hơn là tin học văn phòng. Bạn sẽ phải thường xuyên xử lý số liệu trên File Excel, báo cáo thông qua File Word,…

Thành thạo được tin học văn phòng và khả năng sử dụng máy tính tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 

Khả năng giao tiếp

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Phải có khả năng giao tiếp

Với các công việc mà Mua Bán đã đề cập ở trên, bạn cũng có thể nhận được rằng. Giao tiếp là một yếu tố rất quan trọng trong mốt số công việc đặc thù của ngành này.

Ví dụ cho dễ hiểu, nếu bạn là một nhân viên tư vấn tài chính mà bạn không có khả năng truyền đạt thông tin hay tư vấn thì làm sao giúp cho khách hàng của bạn được phải không nào?

Vì thế, hãy luyện tập thường xuyên về việc giao tiếp hay nghe những Video trên Youtube để nâng cao khả năng.

Khả năng ngoại ngữ

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Ngoại ngữ là điều bắt buộc

Ở bất kỳ lĩnh vực nào thì ngoại ngữ là thứ gần như là bắt buộc phải có, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng. Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi:

 • Làm việc với con số thôi cần gì học ngoại ngữ.
 • Tôi chỉ tư vấn cho khách Việt Nam thì cần gì học ngoại ngữ.
 • Tôi sẽ dùng Google Translate.

Nếu bạn vẫn giữ nguyên những tư duy như vậy, xin chúc mừng bạn đã quay vào ô dậm chân tại chỗ. Bởi sự thăng tiến trong ngành tài chính ngân hàng sẽ rất cần tới việc thông thạo ngoại ngữ.

Bạn không thể nào cứ tư vấn cho người Việt Nam mãi, phải có người nước ngoài chứ? Thông tin hay các báo cáo tài chính lấy từ nước ngoài sẽ luôn là thứ giúp bạn bỏ xa đồng nghiệp phải không nào? Hay trong các buổi ký kết hợp đồng với người nước ngoài thì bạn cũng cần phải biết nói và hiểu chứ, phải không nào?

Chính vì vậy, hãy trau dồi ngoại ngữ thật tốt nhé. Đừng vì nó mà chính bản thân bạn phải bỏ lỡ nhiều cơ hội mơ ước.

Sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Luôn phải có sức khỏe tốt

Công việc nào cũng sẽ có áp lực nhất định, việc bạn phải chuẩn bị tâm lý cũng như khả năng chịu đựng áp lực là điều cần thiết khi đi làm.

Là công việc thường xuyên tiếp xúc với các con số, máy tính, khách hàng và quan trọng hơn là tiền bạc thì có thể dễ hiểu khi áp lực của các bạn làm ngành nghề tài chính ngân hàng vô cùng lớn.

Hãy lên lịch trình ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi để bản thân luôn có một sức khỏe tốt mà đối mặt với những khó khăn trong công việc bạn nhé!

Sự đam mê trong công việc

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Đam mê là thứ tất yếu

Bỏ qua những điều mà Mua Bán đã nói ở trên, sự đam mê chính là yếu tố quan trọng nhất. Đam mê sẽ giúp bạn trụ vững, làm việc hiệu quả và thăng tiến trong công việc một cách nhanh nhất. 

Không có niềm đam mê và yêu thích với công việc thì bạn không thể nào tiến xa hơn.

Mức lương ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Mức lương ngành tài chính ngân hàng sẽ tùy thuộc vào từng vị trí công việc. Các chế độ lương thưởng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng, trình độ của bạn. Vì thế sẽ không có một mức cố định.

Tuy nhiên, trên nhiều báo cáo về mức lương. Ngành tài chính ngân hàng sẽ có mức từ 9.000.000 đến 10.000.000/ tháng. Có thể nói mức lương ngành tài chính ngân hàng thuộc phân khúc trung bình đến cao, không quá thấp và cũng không quá cao.

Dưới đây sẽ là mức lương ngành tài chính ngân hàng của từng vị trí mà Mua Bán thống kê lại cho bạn. Cùng xem nhé!

Mức lương vị trí giao dịch viên ngân hàng

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Giao dịch viên ngân hàng

Công việc của vị trí giao dịch viên ngân hàng thường sẽ là thực hiện các giao dịch, xử lý giao dịch, giải quyết hồ sơ và đảm bảo chất lượng khi giao dịch. Có thể nói đây là công việc sẽ tiếp xúc với rất nhiều người nên sẽ đặc biệt cần kỹ năng giao tiếp.

Với tính chất công việc như thế thì mức lương ngành tài chính ngân hàng ở vị trí giao dịch viên sẽ rơi vào khoảng từ 6.000.000 – 7.000.000 VNĐ/ tháng

Vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Hỗ trợ tín dụng

Đây là công việc mà bạn sẽ làm ở một bộ phận có tên là Back – Office (khác với nhân viên kinh doanh). Chủ yếu sẽ là hỗ trợ các công việc cho nhân viên tín dụng. Nói cách khác là nhân viên tín dụng làm gì nhân viên hỗ trợ tín dụng sẽ làm nốt hoặc làm theo. Cuối cùng sẽ là lưu trữ các hồ sơ cho vay thay nhân viên tín dụng.

Tuy nhiên, tùy từng nơi mà công việc của nhân viên hỗ trợ có thể sẽ khác đi. Vì thế mức lương ngành tài chính ngân hàng với vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng sẽ rơi vào khoảng từ 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng.

Mức lương nhân viên quan hệ khách hàng

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Nhân viên quan hệ khách hàng

Như tên gọi thì công việc của nhân viên quan hệ khách hàng sẽ là tư vấn và hỗ trợ khách hàng khi họ sử dụng dịch vụ tại ngân hàng. Thông thường sẽ có các yêu cầu về ngoại hình, khả năng giao tiếp để có thể làm việc.

Ở vị trí này có thể nói mức lương khá cao, rơi vào khoảng 15.000.000 – 17.000.000 VNĐ/ tháng.

Mức lương nhân viên kiểm toán nội bộ

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Kiểm toán nội bộ

Đây là vị trí khá quan trọng trong bất kỳ ngân hàng nào. Công việc của kiểm toán nội thường là giám sát và đánh giá nội bộ, trực tiếp theo dõi và kiểm tra các phòng ban hay tổng hợp các báo cáo.

Ngoài ra, vị trí này còn có vai trò trong việc nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các chiến lược quản trị. Mục đích là để giảm thiểu các rủi ro không cần thiết cho ngân hàng.

Với tầm quan trọng như thế thì chắc chắn mức lương của kiểm toán nội bộ không hề thấp. Mức lương ngành tài chính ngân hàng ở vị trí này thường rơi vào 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi trả cho vị trí này có thể lên đến 2.000 USD/ tháng nếu năng lực bạn đủ tốt.

Vị trí chuyên viên phân tích tài chính

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính thường công việc sẽ là tổng hợp và phân tích các thông tin, xu hướng thị trường, thống kê và lập báo cáo để dự đoán tình hình trong tương lai. Có thể thấy, ngành nghề này quan trọng không kém giống với kiểm toán nội bộ.

Mức lương của ngành này trung bình thường rơi vào khoảng 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ/ tháng. Mức cao nhất có thể lên đến trên 45.000.000 VNĐ/ tháng.

Vị trí quản lý rủi ro

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Quản lý rủi ro

Vị trí này có tên gọi khác trong tiếng anh là Risk Management Offficer. Trên thực tế ngành này khá là xa lạ đối với đại đa phần người dân Việt Nam nên nhu cầu tuyển dụng khá cao. Công việc chính sẽ là dự báo và phân tích các rủi ro mà ngân hàng/ doanh nghiệp sẽ gặp phải, đồng thời đưa ra các hướng giải quyết.

Mức lương trung bình của ngành nghề này sẽ rơi vào khoảng từ 10.000.000 – 19.000.000 VNĐ/ tháng.

Vị trí chuyên viên tư vấn đầu tư

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Chuyên viên tư vấn đầu tư

Đây là công việc mà bạn sẽ là người tham gia tư vấn, cung cấp các giải pháp cũng như sẽ là người liên hệ các chi nhánh để hỗ trợ các chứng từ liên quan. Có thể nói chuyên viên tư vấn đầu tư là công việc khá phổ biến và được đánh giá cao về mặt chuyên môn cũng như năng lực.

Ứng tuyển việc làm ngành tài chính ngân hàng vị trí chuyên viên tư vấn đầu tư là công việc phổ biến và được đánh giá cao về chuyên môn và năng lực.

Mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 12.000.000 – 15.000.000 VNĐ/ tháng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn tài chính? 3 kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính

Mức lương telesales tại ngân hàng

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Telesales tại ngân hàng

Nhiều người sẽ nghĩ đây là công việc khá nhàn hạ. Nhưng chỉ khi trải nghiệm qua công việc này thì bạn mới được những áp lực “thầm kín” mà người làm công việc này phải trải qua. 

Ngành nghề này khá là quan trọng trong việc giao tiếp. Vì thế, giao tiếp sẽ là kỹ năng quan trọng bật nhất khi bạn làm nghề này.

Telesales được coi là việc làm ngành tài chính ngân hàng với nhiều áp lực không chỉ đòi hỏi chuyên môn cao mà còn phải có đủ kiên trì.

Mức lương dao động từ 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ/ tháng (chưa tính hoa hồng).

Mức lương chuyên viên thanh toán quốc tế

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Chuyên viên thanh toán quốc tế

Đặc thù của công việc này sẽ liên quan tới tiền bạc khá là nhiều. Cụ thể công việc là bạn phải hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch ở nước ngoài. Sẽ bao gồm như là: chuyển tiền, nhận tiền thực hiện làm các chứng từ,….

Mức lương trung bình cho ngành nghề này rơi vào khoảng 6.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng.

Đánh giá chung mức lương ngành tài chính ngân hàng

mức lương ngành tài chính ngân hàng
Mức lương ngành tài chính ngân hàng – Đánh giá mức lương

Sau khi tìm hiểu qua mức lương ngành tài chính ngân hàng ở các vị trí thì bạn có thể thấy được là mức lương của ngành này khá cao so với các ngành nghề khác. Thậm chí tại các ngân hàng lớn như Vietcombank hay Vietinbank thì cán bộ nhân viên có mức lương trung bình lên đến 20.000.000 VNĐ/ tháng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có tiếng khác như VIB, Techcombank, BIDV hay quân đội đều có mức lương vào khoảng 17.000.000 – 19.000.000/ tháng. Thấp hơn có thể kể đến như là ngân hàng ACB, Sacomebank,… thì rơi vào khoảng 14.000.000 VNĐ/ tháng.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Banker là gì? Cơ hội thăng tiến và mức thu nhập trong ngân hàng của một banker hiện nay có như lời đồn?

Trên đây là một số thông tin về mức lương ngành tài chính ngân hàng cũng như các thông tin liên quan về ngành tài chính ngân hàng mà Mua Bán muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin.

Nếu bạn muốn tìm việc làm hay theo dõi các đơn vị tuyển dụng thì có thể truy cập ngay Website Muaban.net. Tại đây sẽ luôn cập nhập thường xuyên để các bạn tiện theo dõi. Chúc các bạn tìm được một công việc ưng ý!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ