Tuesday, May 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmPG là gì? Kinh nghiệm làm nghề PG và những điều cần...

PG là gì? Kinh nghiệm làm nghề PG và những điều cần lưu ý

Nghề PG là gì? Hiện nay vẫn còn rất nhiều định kiến và hiểu lầm về nghề PG. Công việc này thực tế là gì, làm những gì, có những khó khăn gì? Hôm nay, Muaban sẽ cùng bạn tìm hiểu về nghề này. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về nghề PG hoặc có những định kiến về nghề này thì hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé!

Một số khái niệm về nghề PG

PG là gì?

PG là viết tắt của Promotion Girl. PG chỉ những cô gái được lựa chọn để đại diện nhãn hàng, thương hiệu quảng bá sản phẩm trong các sự kiện, chiến dịch marketing, hội chợ. Những cô gái này phải có ngoại hình ưa nhìn và chiều cao không dưới 1m65. Đồng thời, khả năng hoạt ngôn của PG cũng rất quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm của nhãn hàng. 

PG là gì?
PG là gì?

Quản lý PG gọi là gì?

Đội ngũ PG cũng cần có quản lý. Những người này gọi là quản lý PG. Công việc của họ là giám sát các hoạt động của nhân viên PG. Quản lý PG phải nắm được tất cả các công việc của mình và của nhân viên PG để phân công, giám sát và báo cáo hoạt động lên cấp trên.

Nghề PG là gì?

Ở nước ta, PG cũng là một nghề. Vậy nghề PG là gì? Người làm nghề PG có thể là những người trưng bày sản phẩm hoặc tư vấn giới thiệu hàng hóa cho khách hàng ghé thăm gian hàng của họ.

Nghề PG là một nghề nghiệp chân chính. Tuy nhiên, một số người tiêu cực vẫn có cái nhìn không mấy tốt đẹp về nghề này. Thực chất, nghề PG là nghề giúp thúc đẩy và phát triển những sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu thiếu đi những người làm PG, có lẽ thông tin truyền đạt giữa khách hàng và nhãn hàng sẽ vô cùng hạn chế.

Những người làm PG backup là gì?

Những người PG dự phòng để thay thế cho PG chính được gọi là PG backup. Trong trường hợp PG chính thức không thể thực hiện công việc thì PG backup sẽ được sử dụng để thay thế.

Nghề PG làm những công việc gì?

Nghề PG làm những công việc gì?
Nghề PG làm những công việc gì?

Tùy vào môi trường và yêu cầu công việc mà nghề PG sẽ làm các công việc khác nhau. Dưới đây là một số công việc mà nghề PG có thể làm:

 • Giới thiệu cho khách hàng về những chương trình mà doanh nghiệp đang triển khai. Từ đó thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng, mua sản phẩm. 
 • Thực hiện các công việc theo phân công của quản lý PG.
 • Chấp hành tốt các quy định của doanh nghiệp cũng như các đơn vị tổ chức sự kiện.
 • Tổng kết và báo cáo hiệu quả công việc lên cấp trên.
 • Tư vấn, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp trong các sự kiện trưng bày, hội chợ, điểm bán hàng.
 • Đôi khi PG cũng đảm nhận công việc chốt sale cho khách hàng.

>>>Tham khảo thêm: Top những việc làm có nhu nhập cao trong tương lai

Có nên chọn nghề PG là một công việc chính hay không?

PG có thể chọn là công việc chính không hay chỉ nên làm thời vụ? Đây có lẽ là thắc mắc được nhiều bạn trẻ phân vân nhất. Để trả lời câu hỏi trên, hãy tìm hiểu các mặt lợi ích và hạn chế của nghề PG như sau:

Lợi ích mang lại

 • Công việc PG khá đơn giản để làm. Không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn, cũng không cần di chuyển quá nhiều.
 • Mức lương của PG khá hấp dẫn. Thông thường, mức lương của PG sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp mà bạn làm việc. Ngoài lương cứng, PG có thể được nhận thêm hoa hồng nếu bán được sản phẩm và các khoản thưởng nếu hoàn thành tốt công việc.
 • Được làm việc trong môi trường năng động. Bạn sẽ được làm việc với nhiều nhãn hàng khác nhau. Tích lũy kinh nghiệm và nâng cao khả năng giao tiếp, đàm phán thuyết phục của mình.
 • Nghề PG hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao nên bạn không khó để tìm được việc.

Điểm hạn chế

Có nên chọn nghề PG là một công việc chính hay không?
Có nên chọn nghề PG là một công việc chính hay không?
 • PG yêu cầu thời gian linh hoạt. Bạn có thể sẽ không chỉ làm việc 8 tiếng/ngày. Có thể nhiều hơn và kể cả cuối tuần.
 • PG yêu cầu bạn phải luôn tươi tắn và tích cực để giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Điều này sẽ có thể khó khăn khi bạn gặp những vấn đề không may mắn. Không có ai là mãi mãi vui vẻ phải không nào?
 • Vì thời gian làm việc thay đổi liên tục và áp lực cao, nghề PG yêu cầu bạn có sức khỏe tốt và có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn.
 • Một số người có cái nhìn tiêu cực về nghề PG. Một số người khiếm nhã với mục đích mời PG đến khách sạn, quán bar, trêu ghẹo hay động chạm đến nhân viên PG. Vì thế nhiều người không có thiện cảm với nhân viên PG.

Những kỹ năng của PG là gì?

Nâng cao kỹ năng về giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng cần có ở người PG. Như đã nói ở trên, công việc của một PG là giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, khách hàng sẽ cảm thấy thu hút bởi mặt hàng bạn đang giới thiệu. Qua đó tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp.

Đồng thời, có thêm một vài ngoại ngữ cũng là lợi thế cho PG nếu doanh nghiệp tổ chức sự kiện mang tầm cỡ quốc tế.

>>>Tham khảo thêm: Cách nhân cao kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp

Tuân thủ quy tắc và đúng giờ

PG càng tuân thủ giờ giấc càng giúp sự kiện diễn ra đúng giờ và suôn sẻ. Nếu PG chậm trễ, có thể ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của toàn sự kiện. Tốt nhất bạn nên đến sớm từ 30 phút trở lên để chuẩn bị tốt những công việc mình sẽ làm trong sự kiện.

Tuân thủ quy tắc và đúng giờ
Tuân thủ quy tắc và đúng giờ

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Việc một cô gái xinh đẹp mặc trang phục thu hút và tiếp xúc với rất nhiều người trong sự kiện sẽ khiến PG đối diện với nhiều rủi ro. Bạn cần trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân nếu muốn tham gia lâu dài vào nghề PG này nếu không muốn bị sa vào cám dỗ.

Khi gặp những khách hàng nam có hành vi không chuẩn mực. Việc bạn xử lý khôn khéo để vừa bảo vệ bản thân, vừa giữ chân khách hàng cũng là một kỹ năng cần được rèn luyện.

Có trách nhiệm và chịu được áp lực cao trong công việc

Có trách nhiệm và chịu được áp lực cao là điều mà PG nào cũng cần phải có khi làm việc. Vì vậy, bạn rèn luyện bản thân để có ý thức và trách nhiệm cao với công việc để làm tốt nghề PG này.

Một số khó khăn thường gặp khi làm PG

Việc làm thời vụ, không ổn định

Rất ít doanh nghiệp thường xuyên tổ chức sự kiện. Vì vậy, bạn chỉ có thể làm thời vụ, khi doanh nghiệp có nhu cầu tổ chức truyền bá sản phẩm. Tuy vậy, nếu bạn chăm chỉ và tích cực, bạn có thể làm PG cho nhiều nhãn hàng ở nhiều sự kiện khác nhau.

Một số khó khăn thường gặp khi làm PG
Một số khó khăn thường gặp khi làm PG

Có bất lợi gì khi làm PG trong thời gian dài?

Như đã nói ở trên, những bất lợi về thời gian làm việc và sức khỏe là những điều bạn cần đối mặt nếu muốn làm việc lâu dài với nghề PG. Đồng thời, những cám dỗ khi bạn không biết bảo vệ bản thân cũng là khó khăn mà bạn cần vượt qua.

Những cám dỗ có thể gặp của nhân viên PG là gì?

Khách hàng nam xin số điện thoại, hẹn ra quán bar, vũ trường, khách sạn đều là những cám dỗ mà bạn cần vượt qua. Nếu không vượt qua được, bạn có thể sẽ cảm thấy tổn thương vì bị quấy rối hoặc bạn sẽ bị sa ngã vào những cám dỗ đó. Để đối phó với cám dỗ này, đòi hỏi bạn có tinh thần vững vàng và cách xử sự khôn ngoan.

Những định kiến xã hội về nghề PG có còn tồn tại?

Dù PG đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực thi chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số PG đã không vững vàng và sa ngã vào vòng cám dỗ. Điều này đã khiến nghề PG có ấn tượng không tốt trong mắt một số người. Dù biết là ở xã hội nào cũng có người tốt kẻ xấu. Nhưng định kiến về nghề PG vẫn còn tồn tại. Đặc biệt là ở những người lớn tuổi có quan niệm cổ hủ.

Những định kiến xã hội về nghề PG có còn tồn tại?
Những định kiến xã hội về nghề PG có còn tồn tại?

Cơ hội phát triển việc làm của nghề PG

PG được coi là ngành nghề có mức lương cao tại Việt Nam. Bạn có thể làm PG chuyên nghiệp để nâng mức thu nhập của mình mỗi lần tham gia quảng bá sản phẩm. 

Nếu không muốn gắn bó lâu dài với nghề này, bạn có thể sử dụng kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp của mình để làm nhân viên kinh doanh, nhân viên trade marketing ở tương lai.

Cơ hội phát triển việc làm của nghề PG
Cơ hội phát triển việc làm của nghề PG

Thu nhập và mức lương cơ bản của nghề PG như thế nào?

Mức lương cho nghề PG có thể dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng. Cộng thêm các khoản thưởng và hoa hồng. Nếu bạn làm tốt công việc được giao và mang lại nhiều khách hàng cho doanh nghiệp thì mức thu nhập của bạn có thể lên đến 20 triệu/tháng. Đối với những nhãn hàng cao cấp như trang sức cao cấp, xe hơi, căn hộ nhà ở,… mức hoa hồng và thưởng có thể còn cao hơn.

Tìm việc PG ở đâu, tránh bị lừa?

Tìm việc PG ở đâu, tránh bị lừa?
Tìm việc PG ở đâu, tránh bị lừa?

Sẽ không quá khó để tìm việc PG. Nhưng tìm việc ở đâu uy tín và tránh bị lừa mới là điều mà bạn nên quan tâm. Một lời khuyên dành cho bạn là nên tìm việc tại các trang web tuyển dụng uy tín. Tránh tìm việc thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo vì tình trạng lừa đảo ở những nơi này rất cao. 

>>>Tham khảo thêm: Top những trang web tìm việc uy tín tại Việt Nam

Nghề PG là một nghề có thu nhập cao. Bên cạnh mức thu nhập hấp dẫn và hào nhoáng bên ngoài cũng có những khó khăn mà bạn cần vượt qua. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về nghề PG. 

Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

>>>Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ