Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế năm 2022

Cơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế năm 2022

Ngành kinh tế quốc tế đã, đang và sẽ là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là với những bạn đam mê tìm tòi kiến thức về kinh tế trên toàn cầu. Nhiều người vẫn thường thắc mắc “Ngành kinh tế quốc tế là gì?”, “Ngành kinh tế quốc tế ra làm gì?”, “Ngành kinh tế quốc tế có dễ xin việc không?”. Nếu bạn là một trong những người có cùng thắc mắc thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy theo dõi thông tin được cung cấp dưới đây của Mua Bán để biết thêm nhiều hơn về ngành và cơ hội việc làm cho ngành nhé.

Khái quát ngành kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế có phải là ngành mà sau khi học xong, bạn sẽ làm việc cho các công ty lớn nước ngoài, các tổ chức quốc tế hay không?

Ngành kinh tế quốc tế là một trong những ngành hot
Ngành kinh tế quốc tế là một trong những ngành hot

Ngành kinh tế quốc tế là gì?

Ngành kinh tế quốc tế là một chuyên ngành được đào tạo trong các trường đại học về kinh tế hàng đầu cả nước.

Trong khi học, các sinh viên sẽ được tìm hiểu và nghiên cứu về hoạt động kinh doanh, giao thương giữa các quốc gia. Đặc biệt, các kiến thức về kinh tế học hay tài chính toàn cầu cũng sẽ được chú trọng giảng dạy.

Ngành kinh tế quốc tế học gì?

Tương tự như những chuyên ngành kinh tế khác, sinh viên học ngành kinh tế đối ngoại cũng sẽ được học những kiến thức về kinh tế như quản trị kinh doanh, kinh tế vi mô, vĩ mô,…

Bên cạnh đó là những kiến thức liên quan trực tiếp đến ngành như kiến thức về đối ngoại, thương mại quốc tế, luật quốc tế, các hoạt động xuất nhập khẩu,…

Ngành kinh tế quốc tế học những gì
Ngành kinh tế quốc tế học những gì

Không chỉ dừng lại ở những kiến thức chuyên ngành, khi theo học ngành kinh tế quốc tế, các sinh viên cũng sẽ được trau dồi và phát triển các kỹ năng mềm. Điển hình như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán và thuyết phục,…

Tất cả những đặc điểm trong chương trình học ngành kinh tế quốc tế đã tạo cho sinh viên thuộc ngành này những nét đặc trưng nhất. Như sự tự tin, khả năng tư duy phản biện tốt, logic và hiểu biết rộng về tình hình kinh tế toàn cầu.

Ngành kinh tế quốc tế thi khối nào?

Bởi môi trường học tập mang tính cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy phát triển. Đi cùng là sự năng động, tự tin của các “tiền bối” trong trường mà nhiều bạn học sinh cấp 3 vô cùng hứng thú và có nguyện vọng đăng ký chuyên ngành này.

Các bạn học sinh có thể theo dõi tổ hợp xét tuyển đối với chuyên ngành này trên trang chủ tuyển sinh của các trường mà mình dự định thi.

Ngành kinh tế quốc tế thi khối nào
Ngành kinh tế quốc tế thi khối nào

Thông thường, tổ hợp xét tuyển của ngành này thường là D01 (Toán Văn Anh); D03 ( Toán Văn Pháp); D07 (Toán Hóa Anh); A00 (Toán Lý Hóa); A01 (Toán Lý Anh).

Tùy từng trường mà cách xét tuyển sẽ khác nhau. Có những trường sẽ lấy điểm chung của các khối và xét từ cao xuống thấp. Có trường sẽ xét theo từng khối thi và có chỉ tiêu riêng cho từng khối thi. Do vậy các bạn học sinh cuối cấp cần lưu ý chi tiết này.

Bên cạnh hình thức thi tuyển thì còn hình thức xét tuyển thẳng. Cũng tùy từng trường mà quy chế xét tuyển thẳng sẽ khác nhau. Có thể là xét điểm học bạ, xét thành tích thi HSG Quốc gia hoặc xét tuyển dựa vào điểm IELTS.

Ngành kinh tế quốc tế ra trường làm gì?

Học ngành kinh tế quốc tế ra làm gì?
Học ngành kinh tế quốc tế ra làm gì?

Với đặc thù chương trình đào tạo như vậy thì học ngành kinh tế quốc tế ra trường làm gì? Các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn một trong các nghề nghiệp việc làm dưới đây như:

  • Giảng viên,
  • Chuyên viên marketing quốc tế,
  • Chuyên viên phát triển thị trường,
  • Chuyên viên quản trị Logistics quốc tế,
  • Chuyên viên thanh toán quốc tế,
  • Chuyên viên xúc tiến thương mại.

Ngoài ra, còn rất nhiều lựa chọn khác liên quan đến ngành mà sinh viên kinh tế quốc tế có thể lựa chọn để theo đuổi.

Cơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế có dễ xin việc không? Ngành kinh tế quốc tế là một ngành thường chỉ được đào tạo trong các trường Đại học lớn, top đầu cả nước. Bởi vậy, khi ra trường và đi ứng tuyển các vị trí trong thị trường việc làm ngành kinh tế, các sinh viên ngành này sẽ được ưu ái và chú ý hơn.

Cơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế
Cơ hội việc làm của ngành kinh tế quốc tế

Chắc chắn cơ hội cho các bạn sinh viên ngành kinh tế quốc tế rất nhiều, đặc biệt là trong thời đại hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, đừng vì như vậy mà trở nên chủ quan. Cơ hội tốt chắc chắn sẽ đến và được nắm bắt bởi các bạn sinh viên nắm vững kiến thức và có tinh thần cầu tiến.

Quảng Nam là một trong những tỉnh đang chú trọng phát triển kinh tế nên thị trường tuyển dụng việc làm cần nhiều lao động có chuyên môn với mức lương khá cao. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng việc làm Quảng Nam để có thể tìm cho mình một công việc có thu nhập tốt.

Mức lương của ngành kinh tế quốc tế

Kinh tế quốc tế không phải là tên gọi của một nghề cụ thể. Do vậy, mức lương của các sinh viên ngành kinh tế quốc tế sẽ phụ thuộc vào vị trí và công việc ứng tuyển. Vị trí chuyên viên mức lương sẽ cao hơn nhân viên.

Mức lương trung bình cho các bạn sinh viên mới ra trường nằm trong khoảng 6 – 10 triệu. Khi đã có kinh nghiệm trong một vài năm, kèm khả năng ngoại ngữ thì mức lương sẽ tăng gấp hai hoặc vài lần.

Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế quốc tế
Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế quốc tế

Bên cạnh đó, yếu tố ngành nghề lựa chọn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương. Ví dụ, mức lương cho vị trí chuyên viên xuất nhập khẩu rơi vào khoảng 9 – 15 triệu đồng. Còn với nhân viên marketing quốc tế, mức lương sẽ cao hơn, khoảng 15 đến dưới 20 triệu. Có sự khác biệt này là bởi sự phức tạp của công việc. Công việc đòi hỏi nhiều kiến thức, nhiều hiểu biết hơn thì mức lương sẽ tương xứng với độ phức tạp đó.

Kỹ năng cần có khi làm việc trong ngành kinh tế quốc tế

Một sinh viên cần có kỹ năng gì để khi tốt nghiệp ngành kinh tế quốc tế sẽ có một công việc tốt, mức lương tốt?

Thứ nhất không thể không nhắc đến là kỹ năng tiếp thu và tự chủ động nghiên cứu. Những người có mức thu nhập tốt là những người dành nhiều thời gian cho việc tự nghiên cứu. Hoạt động này sẽ hỗ trợ nâng cao kiến thức chuyên môn, việc thăng tiến trong công việc trở nên nhanh chóng.

Kỹ năng cần có của một sinh viên ngành kinh tế quốc tế
Kỹ năng cần có của một sinh viên ngành kinh tế quốc tế

Thứ hai là các kỹ năng nghe, nói, viết ngoại ngữ. Vì đặc thù là một ngành liên quan đến kinh tế của các quốc gia trên thế giới mà các yêu cầu về ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc. Ngoại ngữ cũng sẽ là chìa khóa giúp bạn có nhiều hơn cơ hội việc làm ở các tập đoàn lớn.

Cuối cùng là các kỹ năng như tư duy phản biện, giao tiếp,… Đây là những yếu tố giúp bạn ngày càng giỏi hơn trong nghề.

Các trường đào tạo ngành kinh tế quốc tế

Ngành kinh tế quốc tế nên học trường nào là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh thắc mắc khi muốn theo học chuyên ngành này.

Trường đào tạo ngành kinh tế quốc tế tại Hà Nội

Đại học Ngoại Thương Hà Nội (FTU): Được “mệnh danh” là “Harvard Chùa Láng”, đại học Ngoại thương Hà Nội chắc chắn là trường đai học đầu tiên khi các bạn học sinh nghĩ đến khi nhắc về chuyên ngành này.

Chuyên ngành kinh tế quốc tế tại Đại học Ngoại thương (bao gồm cả cơ sở miền Nam) được thiết kế theo chương trình kinh tế ứng dụng chuẩn quốc tế và có tính liên thông cao với các chương trình quốc tế.

Học ngành kinh tế quốc tế ở đâu tại Hà Nội?
Học ngành kinh tế quốc tế ở đâu tại Hà Nội?

Học viện Ngoại Giao (DAV): Nằm ngay gần đại học Ngoại thương Hà Nội, học viện Ngoại giao cũng là cơ sở đào tạo về các chuyên ngành liên quan đến ngoại giao và kinh tế hàng đầu cả nước.

Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Đây là một trong những cơ sở đào tạo về kinh tế được các bạn học sinh yêu mến nhiều nhất. Chương trình đào tạo ngành kinh tế quốc tế của NEU được tham khảo công nghệ đào tạo và khung chương trình học của trường Đại học Quốc tế Florida, Hoa Kỳ (FIU).

Ngoài ra, một số trường đại học khác tại Hà Nội cũng đào tạo chuyên ngành này. Phải kể đến là trường Đại học Thương mại và trường Đại học Kinh tế – Đại học QGHN.

Trường đào tạo ngành kinh tế quốc tế tại TP.HCM

Đại học Ngoại thương TP.HCM: Đây cũng là cơ sở đào tạo về kinh tế quốc tế trọng điểm tại TP.HCM. Đồng thời là lựa chọn của rất nhiều học sinh ưu tú.

Học kinh tế quốc tế ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?
Học ngành kinh tế quốc tế ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF): Điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo của đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM là sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình song ngữ (Tiếng Anh). Vừa đào tạo chuyên ngành, vừa phát triển tiếng anh giao tiếp.

Ngoài ra, các bạn học sinh có thể đăng ký thi và theo học chuyên ngành này tại Đại học Ngân hàng TP.HCM (BUH) và Đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP.HCM.

Điểm chuẩn ngành kinh tế quốc tế năm 2021

Ngành kinh tế quốc tế tại các trường đại học vẫn luôn là chuyên ngành có điểm đầu vào cao chót vót. Điển hình như tại Đại học Ngoại thương Hà Nội hay đại học Kinh tế quốc dân đều có mức điểm trúng tuyển trên 28 vào năm 2021.

Điểm chuẩn ngành kinh tế quốc tế 2021
Điểm chuẩn ngành kinh tế quốc tế 2021

Đây là mức điểm đáng mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Bởi vậy, những bạn sinh viên ngành kinh tế quốc tế luôn là những bạn sinh viên xuất sắc trong thành tích học tập.

Ngoài ra đối với những sinh viên đang trong quá trình học muốn có thêm thu nhập cũng có thể tham khảo thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ TP HCM

Vừa rồi là tất tần tật các thông tin về ngành kinh tế quốc tế mà Mua bán tổng hợp. Đặc biệt là về cơ hội nghề nghiệp và mức lương có thể đạt được của cử nhân ngành này. Tìm việc làm cho sinh viên ngành kinh tế quốc tế sẽ trở thành một việc đơn giản nếu bạn có kỹ năng mềm tốt và nắm chắc kiến thức có được do học tập trên trường và trải nghiệm thực tế. Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật thêm nhiều tin đăng tuyển dụng giúp bạn dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ