Friday, April 19, 2024
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTìm hiểu tất tần tật về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu...

Tìm hiểu tất tần tật về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền

Chắc hẳn khi lưu thông trên đường bạn sẽ bắt gặp có rất nhiều vạch kẻ đường (màu trắng, màu vàng) để phân cách các làn đường khác nhau. Liệu bạn đã biết ý nghĩa của những vạch kẻ đường đó và mức phạt lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mua bán nhé!

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Những kiến thức cần nắm

Để tìm hiểu lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Các bạn cùng tìm hiểu vạch kẻ đường, lỗi vạch kẻ đường là gì sau đây.

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng vạch dùng để để báo hiệu và chỉ dẫn cho người điều khiển các phương tiện lưu thông trên đường một cách an toàn. Chức năng của vạch kẻ đường vừa có thể sử dụng một cách độc lập vừa có thể dùng cùng với các loại biển báo hoặc tín hiệu đèn giao thông để nâng cao hiệu quả.

Thế nào là lỗi đè vạch?

Để biết lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền ngoài việc tìm hiểu về vạch kẻ đường. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về lỗi đè vạch là gì?

Lỗi đè vạch là lỗi khi người điều khiển các phương tiện đè hoặc lấn bánh xe lên trên các loại vạch kẻ đường quy định không được phép đè lên. Một số nhóm vạch gồm: vạch dọc đường, vạch cấm dừng xe trên đường, vạch ngang đường.

 
loi-de-vach-phat-bao-nhieu-tien
Thế nào là lỗi đè vạch?

Các loại vạch kẻ đường phổ biến

Phân loại của vạch kẻ đường có những dạng vạch phổ biến và một số ý nghĩa của chúng như sau:

Dải vạch có màu vàng (nhóm vạch phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều) có một số dạng vạch như:

 • Dạng vạch đơn, nét đứt được sử dụng để phân chia hai chiều xe chạy. 
 • Dạng vạch đơn, nét liền dùng để chia hai chiều xe chạy ngược chiều.
 • Vạch đôi song song, liền nét được dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều, là 1 dạng vạch sử dụng cho đường có 4 làn xe cơ giới trở lên. 
 • Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét làm một loại vạch trên đường có 2 làn xe trở lên để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều.

Dải vạch có màu trắng (Nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều) có một số dạng vạch như:

 • Dạng vạch đơn, đứt nét dùng để phân cách các làn xe cùng chiều.
 • Dạng vạch đơn, liền nét sử dụng để chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp phương tiện chỉ được phép di chuyển trên một hoặc một số làn xe nhất định.
 • Dạng một vạch liền, một vạch đứt nét

Vạch giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hay vạch phân cách làn xe cơ giới và làn xe thô sơ (liền nét, màu trắng): dùng để nhận biết mép ngoài phần đường xe chạy, phân chia làn xe dùng cho xe cơ giới và xe thô sơ.

Qua phần này các bạn đã biết được một số vạch kẻ đường phổ biến và ý nghĩa của chúng. Vậy lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? 

loi-de-vach-phat-bao-nhieu-tien
Phân loại các loại kẻ vạch

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường trong hệ thống giao thông

Lỗi đè vạch xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với xe máy? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt về lỗi không chấp hành các hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo và vạch kẻ đường quy định như sau:

 • Đối với lỗi đè vạch liền đường hai chiều: mức xử phạt của lỗi đè vạch liền đường hai chiều là từ 200.000 – 400.000 đồng. 
 • Đối với lỗi đè vạch liền trên cầu: mức xử phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
 • Đối với lỗi đè vạch xương cá: theo quy định điểm a, khoản 1, Điều 7, Chương 2, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. 
 • Đối với lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Lỗi đè vạch xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với ô tô? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi này như sau:

 • Đối với lỗi đè vạch liền trên cầu: mức xử phạt sẽ từ  200.000 – 400.000 đồng.
 • Đối với lỗi đè vạch xương cá: phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.
 • Đối với lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ: phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Như vậy, lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền sẽ được điều chỉnh theo từng trường hợp vi phạm cụ thể (đối với ô tô, xe máy theo từng lỗi vi phạm). Vì thế khi tham giao thông, người điều khiển phương tiện nên tìm hiểu kỹ về các quy định ý nghĩa của từng loại vạch kẻ đường và chú ý quan sát các loại vạch kẻ đường để chấp hành đầy đủ các quy định, đảm bảo trật tự giao thông, an toàn khi lưu thông trên đường, tránh vi phạm và bị xử phạt. 

loi-de-vach-phat-bao-nhieu-tien
Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Xử phạt lỗi đè vạch

Một số lỗi đè vạch và mức phạt

Như đã tìm hiểu bên trên Mua bán đã cung cấp thông tin về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền, các bạn cần lưu ý về các lỗi đè vạch và mức phạt để tránh bị xử phạt.

Lỗi đè vạch liền đường hai chiều

Khái niệm của vạch liền đường hai chiều là gì?

Vạch liền đường hai chiều là một dạng vạch kẻ đường nằm trong các báo hiệu đường bộ, vạch liền đường hai chiều được sử dụng để phân chia phần đường 2 bên của đường ngược chiều. Do đó đối với loại vạch này, người tham gia giao thông không được phép đè vạch hay lấn sang làn đường ngược chiều.

Vạch liền đường hai chiều có 3 loại mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Vạch vàng nét liền đơn: được dùng trên đoạn đường có 2 hoặc 3 làn xe nhưng không có giải phân cách giữa để chia 2 chiều xe chạy của các tuyến.
 • Vạch vàng nét liền đôi: được sử dụng trên đường có 4 làn xe trở lên nhưng không có dải phân cách giữa để phân chia 2 chiều của xe chạy. Được dùng trên các tuyến đường có tầm nhìn xe không đảm bảo hoặc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
 • Vạch trắng nét liền: để phân cách các làn cùng chiều, không cho phép các xe được lấn làn, đè vạch hay chuyển làn xe.

Vậy lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với lỗi đè vạch liền đường hai chiều? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được ban hành 12/2019 quy định về mức xử phạt lỗi đè vạch liền đường hai chiều đối với xe máy và ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng

loi-de-vach-phat-bao-nhieu-tien
Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt đối với vạch đường 2 chiều

Xem thêm các tin đăng bán xe máy giá rẻ tại website Muaban.net:

Lỗi đè vạch liền trên cầu

Lỗi đè vạch trên cầu là lỗi khi người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi đè vạch trên các tuyến đường là cầu.

Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền đối với lỗi đè vạch liền trên cầu?

Tương tự như lỗi đè vạch đường hai chiều, mức xử phạt lỗi đè vạch liền trên cầu theo Khoản 2, Điều 5, Chương II, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ như sau:

 • Xe máy với mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.
 • Xe ô tô sẽ bị  phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch xương cá

Vạch xương cá là khái niệm để chỉ cho một nhóm vạch kênh hóa dòng xe. Dạng vạch xương cá có 2 loại vạch như sau:

 • Vạch kênh hóa dòng xe dạng gạch chéo (Vạch 4.1): dùng giới hạn với các phần mặt đường mà không sử dụng cho xe chạy, mà được dùng để kênh hóa dòng giao thông ở trên đường. 
 • Vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V (Vạch 4.2): để quy định phần mặt đường mà không được sử dụng cho xe chạy, mà được dùng để kênh hóa các tuyến giao thông ở trên đường. 

Mức phạt lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với lỗi vạch xương cá, mức phạt lỗi đè vạch được quy định theo từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Xe máy chuyên dùng, máy kéo: sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. 
 • Xe đạp, xe đạp máy ( xe đạp điện): phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng.
 • Ô tô: mức phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ

Khi tham gia giao thông có rất nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường có hành vi vượt đèn đỏ gây ra rất nhiều tiềm ẩn xảy ra tai nạn và mất trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ cũng rất phổ biến hiện nay. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu về mức phạt của lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ.

Tương tự như các lỗi đè vạch bên trên, mức phạt lỗi đè vạch bao nhiêu theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP? Về lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định theo từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Ô tô: sẽ phạt tiền từ  200.000 – 400.000 đồng.
 • Xe mô-tô, xe gắn máy: mức phạt sẽ từ 100.000 – 200.000 đồng.
loi-de-vach-phat-bao-nhieu-tien
Lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền? Lỗi đè vạch khi dừng đèn đỏ

 Phạt bao nhiêu tiền với lỗi lấn vạch?

Một lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải nữa là lỗi lấn vạch. Lỗi lấn đường là trường hợp mà người tham gia giao thông đi không đúng làn đường quy định cho phương tiện của họ. Phần đường cho xe chạy được chia thành nhiều làn và được phân cách bởi vạch kẻ đường.Và dĩ nhiên, mỗi làn đường đều dành cho loại phương tiện nhất định.Vậy đối với lỗi này thì tiền phạt sẽ là bao nhiêu?

Dựa vào Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, về quy định xử phạt người điều khiển xe gắn máy, mô tô (kể cả xe máy điện) vi phạm giao thông đường bộ, cụ thể là:

Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ đối với người mà điều khiển xe chuyển làn không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu để báo trước.

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ với người điều khiển xe mà vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Chuyển hướng mà không giảm tốc độ hay không có tín hiệu để báo hướng rẽ (trừ những trường hợp điều khiển xe để đi theo hướng cong đoạn đường bộ nơi đường không giao nhau ở cùng mức).

Điều khiển xe đi không đúng theo chiều đi của mình; điều khiển xe đi qua hay lấn dải phân cách cố định giữa hai phần đường chạy của xe; điều khiển xe trên hè phố (trừ trường hợp điều khiển đi qua hè phố để vô nhà).

lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền
Phạt bao nhiêu tiền với lỗi lấn vạch ?

Phạt tiền từ 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Không chú ý quan sát, đi vào đường cao tốc, điều khiển xe chạy không đúng tốc độ quy định và gây tai nạn giao thông, đỗ xe, dừng xe, quay đầu xe, tránh xe, lùi xe, vượt xe, chuyển hướng, không đi đúng phần đường, chuyển làn đường không đúng theo quy định gây ra tai nạn giao thông; không giữ khoảng cách ở mức an toàn giữa hai phương tiện theo quy định gây ra tai nạn giao thông hay đi vào đường có dán biển báo hiệu nội dung cấm phương tiện đó đi , đi ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều đường có biển “Cấm đi ngược chiều”  gây tai nạn giao thông.

Như vậy, khi vi phạm lỗi lấn vạch thì người tham gia giao thông phải đóng phạt 100.000 – 600.000 VNĐ . Còn với trường hợp đi sai hoặc chuyển làn đường không đúng ở nơi quy định gây tai nạn, thì mức phạt sẽ là từ 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ hơn nữa sẽ thêm hình phạt bổ sung như tước giấy phép lái xe 2 –  4 tháng.

Qua bài viết này, Mua bán đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền. Vạch kẻ đường là gì? Thế nào là lỗi đè vạch? Các loại vạch kẻ đường. Một số lỗi đè vạch và mức phạt khác nhau. Mua bán còn cung cấp thêm cho bạn rất nhiều thông tin đa dạng, hữu ích mà bạn quan tâm. Đừng quên truy cập website Muaban.net để tìm việc làm, mua bán xe máy, ô tô uy tín, mới nhất tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img
ĐỪNG BỎ LỠ