Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmQuy định về mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ...

Quy định về mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe

Như các bạn đã biết, khi tham gia giao thông người điều khiển các loại phương tiện phải mang theo các giấy tờ cần thiết như đăng ký xe, giấy phép lái xe (đối với xe cơ giới), giấy chứng nhận bảo hiểm xe và một số giấy tờ liên quan khác để xuất trình khi bị kiểm tra và tránh bị xử phạt hành chính theo quy định về lỗi không mang giấy tờ xe. Vậy mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe bao nhiêu? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé!

I. Mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe

Lỗi không mang giấy tờ xe bao gồm những lỗi như không mang hoặc không có đăng ký xe (Cà-vẹt xe), lỗi không mang hay quên mang bằng lái xe, không mang giấy chứng nhận bảo hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết các lỗi không mang giấy tờ xe theo từng trường hợp dưới đây.

1. Mức phạt lỗi không mang hoặc không có đăng ký xe (Cà-vẹt xe)

Khi điều khiển các loại phương tiện ô tô, xe máy tham gia giao thông, người điều khiển phải mang theo giấy tờ nếu không có đủ các loại giấy tờ xe sẽ bị xử phạt về lỗi không mang giấy tờ xe. Vậy mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe bao nhiêu? Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về mức phạt đối với lỗi không mang hoặc không có đăng ký xe (Cà-vẹt xe) như sau: 

Xử phạt lỗi không mang giấy tờ xe
Xử phạt lỗi không mang giấy tờ xe

Đối với xe máy, mô tô

Với đối tượng không có Giấy đăng ký xe theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17

 • Xe máy, mô tô bị phạt tiền từ 300.000 đồng- 400.000 đồng.

Với đối tượng không mang theo giấy đăng ký xe theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 21:

 • Xe máy, mô tô: mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đối với ô tô

Với đối tượng không có Giấy đăng ký xe tại Điểm a Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều 16 quy định

 • Ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

Với đối tượng không mang theo giấy đăng ký xe tại Điểm b Khoản 3 Điều 21 quy định :

 • Ô tô sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Như vậy, lỗi không mang giấy tờ xe cụ thể là không mang hoặc có đăng ký xe sẽ được điều chỉnh theo từng đối tượng cụ thể với các mức phạt khác nhau.

loi-khong-mang-giay-to-xe
Giấy đăng kí xe

2. Mức phạt lỗi không mang hay quên mang bằng lái xe

Một trong những lỗi không mang giấy tờ xe đó là lỗi không mang hay quên mang bằng lái xe mà rất nhiều bạn gặp phải. Bằng lái xe là minh chứng bạn đã đủ tuổi được học, hiểu về các quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, không mang hay quên bằng lái xe khi bị kiểm tra bạn sẽ phải chịu mức phạt tương ứng với từng loại phương tiện bạn điều khiển. Lỗi không mang giấy tờ xe (bằng lái xe) bao nhiêu?

Đối với xe máy, mô tô

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông quên không mang bằng lái xe

 • Sẽ phải chịu mức phạt từ 100.000 – 200.000 đông trừ các trường hợp có giấy phép quốc tế mà quên không mang theo bằng lái xe quốc gia theo Điểm c Khoản 3 Điều 21.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có bằng lái xe theo khoản 5 và khoản 7 Điều 21 như sau:

 • Mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng với trường hợp điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3. 

 • Mức phạt từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng với trường hợp điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. 

Đối với ô tô

Trường hợp lái xe khi tham gia giao thông quên không mang giấy phép lái xe:

 • Phải chịu mức phạt 200.000 – 400.000 đồng trừ đối tượng có giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia tại Điểm a Khoản 3 Điều 21.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 21:

 •  Sẽ chịu mức phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
loi-khong-mang-giay-to-xe
Mức phạt đối với lỗi không mang giấy tờ xe

3. Mức phạt lỗi không mang giấy chứng nhận bảo hiểm

Bảo hiểm xe là bảo hiểm bắt buộc mà cá nhân và doanh nghiệp phải mua theo luật quy định phải có khi tham giao thông. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn giao thông thì bạn sẽ được các công ty bảo hiểm chi trả và bồi thường theo các điều khoản cụ thể khi tham gia bảo hiểm. Vì vậy nếu không mang chứng nhận bảo hiểm khi điều khiển các phương tiện, nó sẽ được quy vào lỗi không mang giấy tờ và bị xử phạt theo từng trường hợp cụ thể. Lỗi không mang giấy tờ xe (giấy chứng nhận bảo hiểm xe) bao nhiêu?

Đối với xe máy, mô tô

Người điều khiển không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 21 đối với chủ xe cơ giới sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đối với ô tô

Người điều khiển phương tiện giao thông không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 21) sẽ chịu phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

loi-khong-mang-giay-to-xe
Giấy chứng nhận bảo hiểm xe

4. Mức phạt lỗi không có hoặc quên giấy chứng nhận kiểm định (với xe ô tô)

Đối với xe ô tô nếu lái xe không có hoặc quên giấy chứng nhận kiểm định sẽ coi là một trong những lỗi không mang giấy tờ xe. Việc bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ tại điều 55, chương IV, luật giao thông đường bộ 2008 đã được quy định rõ. 

Các loại xe như xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (được gọi là kiểm định).

Người điều khiển xe ô tô phải chịu trách nhiệm duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định an toàn giữa hai kỳ kiểm định khi tham gia giao thông.

loi-khong-mang-giay-to-xe
Các loại giấy tờ xe

Theo đó, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức phạt đối với trường hợp không đăng kiểm hay đăng kiểm muộn với các phương tiện giao thông đường bộ như sau:

 • Người lái ô tô nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn sử dụng dưới 1 tháng: sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng (theo khoản 4, điều 16, mục 3 của Nghị định 46). 
 • Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô còn có thể bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Trường hợp hết hạn hơn 1 tháng: sẽ chịu mức phạt sẽ từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng (theo khoản 5, điều 16, mục 3, Nghị định 46) và có thể sẽ bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Mức phạt trên cũng có hiệu lực cho các trường hợp không có Giấy chứng nhận kiểm định, các hành vi vi phạm mượn tem đăng kiểm của xe khác, có dấu hiệu tẩy xóa hay giả mạo tem đăng kiểm của cơ quan thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp không mang theo giấy chứng nhận kiểm định chịu mức phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng (theo Điểm c Khoản 3 Điều 21  quy định).

Ngoài ra, người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông) sẽ áp dụng thêm hình phạt tạm giữ phương tiện nếu:

 • Người lái xe ô tô không xuất trình được giấy chứng nhận hay tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Người lái xe sử dụng tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giả hay có dấu hiệu bị tẩy xóa.
Lỗi không mang giấy tờ xe
Xử phạt đối với lỗi không giấy kiểm định (xe ô tô)

II. Những giấy tờ cần có khi tham gia giao thông

Qua phần 1 tìm hiểu về các lỗi không mang giấy tờ xe theo từng lỗi giấy tờ cụ thể. Hãy cùng Mua bán tồng hợp lại những giấy tờ cần có khi tham gia giao thông như sau:

 • Giấy đăng ký xe (cà-vẹt xe): là giấy tờ minh chứng một chiếc xe chính chủ của người sở hữu. 

 • Bằng lái xe (Giấy phép lái xe): là chứng chỉ do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho một người cho phép người điều khiển phương tiện lưu thông xe trên đường.

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm: là trách nhiệm dân sự của người sở hữu xe cơ giới với công ty bảo hiểm. Ngoài ra, thêm giấy chứng nhận kiểm định đối với chủ sở hữu xe ô tô.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển cần lưu ý phải mang theo bản gốc của các loại giấy tờ trên, bản sao sẽ không có hiệu lực. Bên cạnh đó, các loại giấy tờ xe trên phải được cấp bởi người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, còn hạn và không có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Như vậy, qua bài viết trên Mua bán đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về lỗi không mang giấy tờ xe, hy vọng bạn sẽ trang bị đầy đủ giấy tờ xe khi tham gia lưu thông xe trên đường tránh được những lỗi không mang giấy tờ xe. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm việc làm, mua bán xe máy, ô tô uy tín, mới nhất tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>> Bạn có thể quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ