Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngKỹ năng tư duy là gì? 5 Bí quyết rèn luyện kỹ...

Kỹ năng tư duy là gì? 5 Bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy

Kỹ năng tư duy được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình làm việc đặc biệt là trong thời công nghệ hiện đại hóa ngày nay. Vậy Kỹ năng tư duy là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy hiện nay được đánh giá như thế nào? Bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy là gì?

Cùng Muaban.net tìm hiểu những thông tin về kỹ năng tư duy trong bài viết dưới đây nhé!

Tư duy là gì?

Tư duy là gì?
Tư duy là gì?

Tư duy là một hình thức hoạt động của trí não và hệ thần kinh, dựa trên quá trình liên kết giữa các giai đoạn như ghi nhớ, chọn lọc thông tin và phân tích để đưa ra nhận thức đúng đắn về sự vật, hiện tượng, đồng thời, định hướng ứng xử sao cho phù hợp. 

Đây cũng là một quá trình sáng tạo giúp con người học hỏi, rèn luyện để có tri thức biết nhận biết vấn đề và cách giải quyết những vấn đề đó. Nhìn chung, tư duy của não bộ vận hành với những kỹ năng học được có thể giúp trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển.

Trong tâm lý học tư duy là gì?

Dưới góc nhìn của tâm lý học, tư duy là một quá trình nhận thức hay phản ánh những thuộc tính, bản chất của sự vật, sự việc và hiện tượng trong hiện thực khách quan mà trước đó ta chưa biết.

Kỹ năng tư duy là gì?

Khả năng tư duy là khả năng hoạt động của não bộ, góp phần vào quá trình trau dồi và phát triển trí tuệ toàn diện. Đây được coi là công cụ chính để con người sử dụng trí tuệ để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng tư duy là gì?
Kỹ năng tư duy là gì?

Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy

Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy
Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy

Có thể nói, khả năng tư duy là một trong những kỹ năng có giá trị nhất và có tính ứng dụng cao nhất. Ngày này với sự phát triển của công nghệ và tri thức cao, người ta làm việc dựa trên kỹ năng tư duy, không còn dựa trên sức khỏe cơ bắp nữa. 

Vận dụng những tri thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân vào công việc của mình làm để mang lại kết quả tốt hơn. Vận dụng kỹ năng tư duy để thu thập, phân tích và sử dụng thông tin, ra quyết định cũng như hợp tác với người khác để giải quyết vấn đề, đóng góp ý tưởng, cách cải tiến của bản thân. 

Theo các nghiên cứu, hơn một nửa những kỹ năng của nhân viên cần có cho bất kì công việc nào đều có liên quan tới khả năng tư duy. Tiềm năng của bộ não con người là rất lớn. Norman Cousins đã từng nói ngay cả vũ trụ với hàng tỷ ngôi sao cũng không phức tạp và tuyệt diệu như bộ não của con người. Điều này cho thấy não bộ của mỗi người là rất kì diệu trong khi chưa sử dụng hết 20% năng lượng, tiềm năng của bản thân. Đây là bộ phận phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể chúng ta. 

Do đó, bạn hãy để cho não bộ làm việc, luôn rèn luyện kỹ năng tư duy cho bản thân để làm việc gì cũng đạt kết quả tốt, đạt được thành công.

Quan niệm về khả năng tư duy ngày nay

Quan niệm về kỹ năng tư duy ngày nay khá rộng lớn và vô cùng cần thiết trong việc dạy và học cũng như trong công việc hằng ngày. Việc giáo dục các bạn trẻ, các em học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy trong giáo dục sẽ giúp các em có được những sự suy luận tốt, giúp các em hiểu hơn về cuộc sống và bài học.

Việc học tập không nên đơn thuần chỉ là học thuộc lòng những kiến thức trong sách vở. Hãy để trí tưởng tượng và suy luận của các em học sinh được phát triển.

Các loại tư duy được chú ý hiện nay

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo được xem là kỹ năng tư duy phát triển nhất và cốt lõi nhất trong xã hội ngày nay. Vậy kỹ năng tư duy sáng tạo được định nghĩa như thế nào?

Tư duy sáng tạo được định nghĩa là khả năng nhìn nhận về các vấn đề, biết cách đưa ra các giải quyết để xử lý các thông tin, đưa ra những ý tưởng mới không góp nhặt và độc đáo hơn. Trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay những người có tư duy sáng tạo mạnh mẽ luôn là những người được đánh giá cao hơn; họ biết cách tự quản lý bản thân, giao tiếp và phát triển các mối quan hệ xã hội tốt hơn.

Tư duy sáng tạo được xem là kỹ năng tư duy phát triển nhất và cốt lõi nhất trong xã hội ngày nay
Tư duy sáng tạo được xem là kỹ năng tư duy phát triển nhất và cốt lõi nhất trong xã hội ngày nay

Tư duy phản biện 

Kỹ năng tư duy phản biện hay còn được gọi cái tên khác là tư duy phê phán, tuy nhiên tư duy phản biện không phải là việc tranh cãi hay chỉ trích người khác; tư duy phản biện là việc bạn áp dụng kỹ năng tư duy và các vốn kiến thức để đưa ra quan điểm giúp giải quyết tận gốc các vấn đề. Theo các tài liệu nghiên cứu thì kỹ năng tư duy bao gồm:

  • Khả năng, kỹ năng tư duy tự phản biện.

Được coi là việc tự phản biện lại những hành động cũng như suy nghĩ của chính bản thân mình.

  • Khả năng, kỹ năng tư duy phản biện ngoại cảnh. 

Là việc đưa ra, nêu ra những ý kiến của bản thân để phản biện lại những sự vật, thông tin khác một cách có khoa học và đầy đủ những lý lẽ, luận chứng. 

Bởi vậy, những người được đánh giá là có tư duy phản biện tốt là những người có kỹ năng giao tiếp và những người này sẽ xem xét các vấn đề tốt cũng như hiểu về các vấn đề này đồng thời tư duy logic và đưa ra các nhìn tổng quan, khách quan nhất để có các lựa chọn và quyết định đúng đắn. Vậy nên, mặc dù tư duy phản biện cũng như các kỹ năng tư duy khác gần giống như sự sáng tạo và thông minh nhưng bản chất lại không phải. 

Tư duy phản biện hay còn được gọi cái tên khác là tư duy phê phán
Tư duy phản biện- nêu ra ý kiến

Tư duy logic

Kỹ năng tư duy logic được đánh giá là vô cùng quan trọng trong quá trình học tập và làm việc của con người. Nếu bạn có một khả năng tư duy logic tốt chắc chắn bạn sẽ có cho mình khả năng tự học hay tự nghiên cứu tài liệu cũng như nắm bắt và hiểu nhanh về công việc cần làm. 

Bởi vậy, để rèn luyện tốt kỹ năng tư duy logic chúng ta cần rèn luyện trí nhớ tốt, luôn giữ cho bản thân tinh thần học hỏi và đam mê; đồng thời đừng quên việc áp dụng những kiến thức đó vào thực hành một cách logic. Bởi những kỹ năng tư duy về logic là có thể rèn luyện được. 

Tư duy logic
Tư duy logic

Tư duy quản lý

Kỹ năng tư duy quản lý cũng được xem là quan trọng trong các loại tư duy được chú ý hiện nay. Tuy nhiên, không phải tư duy quản lý chỉ cần với những người là lãnh đạo mà thực chất nó cần thiết với tất cả chúng ta. Đây được xem là kỹ năng tư duy mà mọi người có thể đánh giá và sắp xếp tốt tất cả công việc hợp lý; chắc chắn điều này cũng giúp cho công việc đạt được nhiều thành tựu và hiệu quả cao hơn. 

Kỹ năng tư duy quản lý cũng được xem là quan trọng trong các loại tư duy được chú ý hiện nay.
Kỹ năng tư duy quản lý cũng được xem là quan trọng trong các loại tư duy được chú ý hiện nay.

Tư duy tích cực

Suy nghĩ tích cực hay tư duy tích cực luôn được xem là một liều thuốc tinh thần hiệu quả với tất cả mọi người. Với thái độ tích cực khi nhìn nhận những sự việc diễn ra xung quanh giúp chúng ta có cảm xúc vui vẻ hơn đồng thời tạo ra nhiều năng lượng sống giúp hoàn thành tốt các công việc cũng như xử lý tốt những sự việc xung quanh. 

Cách nói – thái độ sống tích cực giúp bạn thành công hơn là điều hoàn toàn đúng. Tuy nhiên để có thể rèn luyện tư duy tích cực cho bản thân bạn là điều khá khó khăn, đơn giản với việc bạn chế ngự hoặc quản lý cảm xúc của mình. Bởi vậy, để tư duy tích cực trong bạn tốt hơn hãy cười nhiều hơn mỗi ngày, suy nghĩ sự việc thoáng rộng hơn và đừng quên luôn giữ trạng thái lạc quan đón nhận các sự việc. 

Tư duy tích cực
Tư duy tích cực

Bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy

Cần tạo sự hài hước khi vấn đề giải quyết đang căng thẳng

Để rèn luyện được kỹ năng tư duy thì bạn nên tạo ra những sự hài hước khi giải quyết các vấn đề căng thẳng. Bởi vì khi bạn cảm thấy mệt mỏi căng thẳng thì khả năng suy nghĩ của bạn cũng thế, bộ não cũng sẽ khó tiếp nhận và xử lý chính xác được thông tin. 

Do đó, bạn hãy tìm cách giải quyết căng thẳng cũng như trau dồi thêm kỹ năng quản lý cảm xúc như điều tiết cảm xúc bản thân, tìm kiếm những điểm tích cực trong vấn đề của mình,…

Để rèn luyện được kỹ năng tư duy thì bạn nên tạo ra những sự hài hước khi giải quyết các vấn đề căng thẳng.
Để rèn luyện được kỹ năng tư duy thì bạn nên tạo ra những sự hài hước khi giải quyết các vấn đề căng thẳng.

Sử dụng từ ngữ tích cực

Sử dụng từ ngữ tích cực được coi là bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy. Ngon từ luôn được coi là điều có tác động cực kỳ lớn tới cảm xúc và suy nghĩ của những người xung quanh. Nếu bạn thường xuyên lựa chọn sử dụng những ngôn từ mang ý nghĩa tích cực sẽ giúp kích thích sự tích cực của não bộ và đồng thời điều này cũng giúp quá trình giao tiếp của mọi người với những người xung quanh trở nên tích cực hơn. 

Sử dụng từ ngữ tích cực được coi là bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy.
Sử dụng từ ngữ tích cực được coi là bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy.

Rút kinh nghiệm từ những lần đi trước, tập trung vào hiện tại

Việc bạn rủ được kinh nghiệm từ những việc đã xảy ra, những lần đi trước và tập trung 100% vào hiện tại được coi là bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy. Bởi vì, trong cuộc sống hằng ngày ai cũng sẽ có những lần mắc phải những sai lầm nhưng thay vì mãi quẩn quanh sự sai lầm đã qua thì chúng ta có thể lựa chọn nhìn trực diện vào sự thật và vấn đề của mình sau đó giải quyết nó và hướng đến hiện tại cùng tương lai tốt đẹp hơn. 

Trong công việc hằng ngày việc bạn nhìn thẳng vào sự thật hay sai lầm của bản thân và rút kinh nghiệm giúp bạn có cái nhìn chín chắn hơn và có tư duy tốt hơn.

Rút kinh nghiệm từ những lần đi trước, tập trung vào hiện tại
Rút kinh nghiệm từ những lần đi trước, tập trung vào hiện tại

Kết bạn với người luôn lạc quan, tích cực

“Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” bởi vậy nếu bạn kết bạn với những người luôn có tư tưởng vui vẻ, lạc quan và tích cực thì cũng giúp bạn có tư duy tích cực và rèn luyện bản thân nhận biết những điều tốt đẹp hơn. Những điều tốt đẹp sẽ giúp khả năng tư duy của bạn nhanh chóng và chính xác hơn. 

Kết bạn với người luôn lạc quan, tích cực
Kết bạn với người luôn lạc quan, tích cực

Biết lắng nghe, thấu hiểu từ quan điểm và ý kiến của người khác

Việc bạn biết lắng nghe, thấu hiểu từ quan điểm và ý kiến của những người xung quanh cũng là điều giúp bạn có thể rèn luyện kỹ năng tư duy của bản thân. Việc bạn là người biết lắng nghe, biết thấu hiểu thì khả năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ của bạn cũng trở nên tốt đẹp hơn. 

Biết lắng nghe, thấu hiểu từ quan điểm và ý kiến của người khác
Biết lắng nghe, thấu hiểu từ quan điểm và ý kiến của người khác

Tóm lại, bài viết trên đây gửi đến bạn những thông tin và trả lời những câu hỏi về kỹ năng tư duy cơ bản là gì? và còn có rất nhiều các thông tin cập nhập khác liên quan khác. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong học tập và công việc. 

Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm hiểu thêm nhiều các thông tin về xe cộ, nội thất, tìm việc làm, nhà đất,… các bạn nhé!

Thùy Linh

Thùy Linh
Trịnh Thị Thùy Linh - Content Writer tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ