Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngKỹ năng quản lý thời gian là gì? Những phương pháp quản...

Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Steve Jobs từng chia sẻ câu nói “Tương lai được mua bằng hiện tại”. Thời gian ở hiện tại là thời gian vô giá nhất kiến tạo nên nhiều điều kỳ diệu trong tương lai. Bạn đã biết cách quản lý thời gian của mình chưa? Bạn đã có kế hoạch gì cho ngày hôm nay chưa? Có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả chính là bạn đang làm chủ cuộc sống và làm tương lai của mình. Cùng Mua Bán tham khảo thông tin hữu ích tại bài viết này!

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta cần được hình thành càng sớm càng tốt đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Kỹ năng quản lý thời gian trong tiếng anh là Time Management Skills. Đó là cách một người sử dụng và kiểm soát thời gian. Giúp phân bổ thời gian hợp lý để thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ như: Bạn lên kế hoạch trong ngày về hoạt động học tập, làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi… và thực hiện chúng theo đúng thứ tự, khung thời gian và hiệu quả trong mỗi hoạt động. 

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp quỹ thời gian bạn sử dụng có ý nghĩa. Đo lường độ hiệu quả của việc quản lý thời gian ta dựa trên kết quả hoàn thành chứ không dựa trên thời gian hoàn thành.

kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả bạn nên biết càng sớm càng tốt!

Tại sao cần phải có kỹ năng quản lý thời gian?

Người thành công trong cuộc sống là người có kỹ năng quản lý thời gian tốt. 

Lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian

Cùng xem những lợi ích dễ nhận thấy khi chúng ta có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả:

Nâng cao năng suất làm việc

Biết sắp xếp thời gian cho những công việc quan trọng, cần được ưu tiên trước giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn. Năng suất công việc được đánh giá dựa trên hiệu quả làm việc và thời gian hoàn thành công việc nhanh chóng. Quỹ thời gian được phân bổ đúng giúp bạn làm được nhiều việc hơn hoặc tập trung cao độ vào công việc quan trọng. 

Giảm bớt áp lực và căng thẳng

Cuộc sống luôn bủa vây chúng ta với những tiến độ cần phải hoàn thành. Nó có thể do chính chúng ta đặt ra hoặc do chúng ta được giao phải hoàn thành. Một người biết cách phân bổ, quản lý thời gian của mình tốt phải đồng nghĩa với việc kỷ luật để hoàn thành công việc đó đúng kỳ hạn. Biết cách quản lý thời gian giúp bạn bớt đi những căng thẳng, áp lực với nhiều công việc.

>> Xem thêm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn?

Có thêm thời gian để làm những việc bạn yêu thích

Hoàn thành tốt công việc đã nằm trong kế hoạch giúp bạn có thêm thời gian làm những công việc mà mình yêu thích như: Trồng hoa, chăm sóc những chú cún, tìm hiệu một chuyên ngành mới là lợi ích của kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả.

Giảm bớt thói quen xấu

Nằm dài ra chiếc ghế sofa mỗi lần đi học về, giết thời gian vào những “con game” vô bổ hay đơn giản là ngủ quá nhiều… là những thói quen xấu sinh ra nếu chúng ta không biết cách quản lý thời gian của mình hợp lý. Ngược lại, chúng ta sẽ làm chủ những quãng thời gian bị động và hạn chế những thói quen xấu.

Không mất quá nhiều công sức

Việc quản lý tốt thời gian giúp bạn không quá lãng phí thời gian và công sức của mình để hoàn thành một công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi phương pháp để không mất quá nhiều công sức khi tiến hành công việc.

kỹ năng quản lý thời gian
Quản lý thời gian tốt đem lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian là hữu hạn, nó qua đi mà không bao giờ có thể lấy lại được. Tất cả những kỹ năng, chuyên môn, tiền bạc đều có thể học hỏi, tích cóp để nhân lên nhiều lần còn thời gian thì không thể. Đánh mất thời gian là đánh mất những cơ hội ta đáng ra sẽ có, nhưng để thời gian trôi đi ý nghĩa là cách chúng ta quản lý nó để đạt được những mục tiêu nhất định.

Bị động trước thời gian, đánh mất thời gian là đang tự đánh mất những cơ hội quý giá. Chính vì thế, kỹ năng quản lý thời gian là điều quan trọng hơn cả mà chúng ta cần có để làm chủ chính cuộc đời mình.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Bạn đã biết cách quản lý thời gian hiệu quả chưa? Nếu chưa hãy xem thật chi tiết về phương pháp quản lý thời gian dưới đây.

Xác định những yếu tố gây lãng phí thời gian

Đừng vẽ ra những kế hoạch và mục tiêu nếu bạn chưa xác định được những yếu tố gây lãng phí thời gian của mình. Đó có thể là những thói quen xấu, những việc không quá quan trọng và cả sự lười biếng của bản thân. Bạn nên có một lịch trình cụ thể, bỏ đi những thói quen xấu và phần công việc thừa gây lãng phí thời gian.

>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Hãy liệt kê những công việc cần phải làm

Hãy lên một danh sách các công việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Thật cụ thể giờ nào việc nấy một cách logic nhất. Đặc biệt, bạn nên tự gia hạn cho mình để tăng tính tập trung khi xử lý công việc trong khoảng thời gian nhất định.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

“Việc quan trọng cần thực hiện ngay – Việc quan trọng nhưng chưa gấp – Việc cần làm trong ngày- Việc cần bổ sung trong ngày – Việc có thể thực hiện trong ngày”. Việc phân chia và note chúng lại sẽ giúp bạn xử lý công việc hiệu quả hơn. Với những trường hợp đột xuất, cần xử lý gấp bạn sẽ tự căn chỉnh được thời gian của mình nhanh chóng. Đó cũng chính là việc bạn đang làm chủ thời gian của mình.

kỹ năng quản lý thời gian
Có kế hoạch về quản lý thời gian nhưng phải kèm theo đó là tinh thần kỷ luật tốt!

Tổng kết lại công việc

Đó là cách bạn đánh giá xem việc quản lý thời gian của mình đã hợp lý hay chưa. Sau một ngày/tháng/năm khi áp dụng kế hoạch thời gian cụ thể hãy đánh giá lại công việc và hiệu suất của nó để điều chỉnh lại kế hoạch thời gian cho lần tiếp theo. Hay trong chính kế hoạch thời gian dài hạn bạn cũng nên thường xuyên làm điều này để có thay đổi phù hợp hơn.

Trên đây là cách mà bạn có thể lập cho mình một kế hoạch quản lý thời gian. Vậy làm cách nào để thực hiện bản kế hoạch đó hiệu quả?

  • Tính kỷ luật và thói quen

Cần có những quy tắc riêng để áp dụng cho chính bạn. Điều này sẽ hơi khó với bạn trong thời gian đầu bởi rất khó để thay đổi được thói quen. Mỗi ngày từng chút, từng chút một hãy cố gắng hoàn thành trên 50% theo kế hoạch và tăng dần tính kỷ luật vào những ngày sau đó. Hãy tâm niệm rằng đó là một nhiệm vụ của chính mình để thay đổi tốt hơn. Đơn cử như việc cố gắng hoàn thành công việc hiệu quả trong buổi tối nay không để qua ngày hôm sau.

  • Sự tập trung

Tật trung là hiệu quả! Khi bạn dành tất cả sức lực và trí tuệ cho công việc, điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thời gian cho việc khác.

  • Thói quen lên kế hoạch cụ thể cho công việc

Ai đó đã từng nói rằng, nếu bạn viết ra thật chi tiết những việc mình sẽ làm để đạt được ước mơ của mình thì nó rất dễ trở thành hiện thực. Thật vậy, chính từ việc biết xác định thời gian, có một bản kế hoạch chi tiết bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được thời gian của mình. Con người rất cầu toàn và mọi bản kế hoạch ban đầu được đưa ra luôn mưu cầu sự hoàn hảo nhất. Thói quen lên kế hoạch cụ thể giúp bạn có định hướng tích cực cho bản thân mình và là cơ sở giúp bạn hiện thực hóa chúng.

  • Thói quen ngăn nắp nơi làm việc, học tập

Thói quen này áp dụng cho bất cứ đâu cũng sẽ hiệu quả. Bởi khi ngăn nắp, khi làm chủ được những thứ mình cần đang nằm ở vị trí nào là lúc bạn làm một công việc nhanh hơn gấp 2 lần khi ta bị động tìm kiếm chúng. Nơi làm việc và học tập bạn nên có thói quen sắp xếp khoa học, logic để tránh láng phí thời gian cho việc tìm kiếm đồ đạc, tài liệu.

kỹ năng quản lý thời gian
Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn mau chóng thăng tiến trong công việc

Ví dụ về cách quản lý thời gian

Một ví dụ về cách quản lý thời gian của Tỷ phú Bill Gate: Trong từ điển của ông không có khái niệm “làm sau”, với ông tiền không thể mua được thời gian. Mỗi mục tiêu của ông đều được ông định lượng thời gian thực hiện nhất định. Cụ thể ông đầu tư ít nhất 10.000 giờ với chiếc máy tính của mình trước khi thành công. Đây là con số lớn mà ít ai có thể kiên trì thực hiện được nếu không có một bản kế hoạch quản lý thời gian và tinh thần kỷ luật cao để thực hiện nó. 

Còn bạn, bạn đã và đang làm gì để quản lý thời gian của mình? Kế hoạch của bạn đang gặp vấn đề gì khiến bạn không thể hoàn thành chúng? Bạn đang thiếu kỹ năng gì để vượt qua những rào cản không thể hoàn thành mục tiêu? – Bạn cần một khóa học về cách quản lý thời gian hiệu quả!

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian: Biến thời gian thành vàng bạc trong tầm tay

kỹ năng quản lý thời gian
Người thành công luôn biết cách quản lý thời gian của mình

Khóa đào tạo kỹ năng quản lý thời gian hữu ích

Khóa học “Time Management Skills” – Trường đào tạo kỹ năng quản lý SAM

Mục tiêu khóa học: Giúp học viên nhận thức được đầy đủ về thời gian và cách thức sử dụng thời gian hữu ích trong công việc, cuộc sống. Lập kế hoạch hạn chế các rào cản thời gian trong công việc. Điều chỉnh và cải tiến việc quản lý thời gian. Ứng dụng các bước quản lý thời gian để lập kế hoạch công việc cá nhân -> Tăng hiệu quả gấp 3 lần.

Khóa học “KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN TỐI ƯU” – PACE

Với 05 nội dung khóa học giúp bạn: Hiểu được vai trò và quy trình của công tác quản trị thời gian; Biết được các nguyên tắc cốt lõi và quan trọng trong việc quản trị thời gian hiệu quả; Nắm được quy trình và phương pháp quản trị thời gian trong công việc; Hiểu và biết cách vận dụng các công cụ, kỹ thuật quản trị thời gian để tối ưu hóa hiệu quả trong công việc.

Khóa học: “Quản lý thời gian làm việc hiệu quả” – hệ thống đào tạo trực tuyến Unica

Khóa học sẽ giúp bạn: Nhanh chóng nhận ra được những kẻ thù gây tiêu tốn vô lý thời gian của bạn; Đào tạo và trang bị cho bạn những hiểu biết về các nguyên tắc cốt lõi trong quản lý thời gian; Cung cấp cho bạn những công cụ quản lý thời gian một cách hiệu quả để ứng dụng vào công việc, cuộc sống.

Hướng dẫn cho bạn cách thức vận dụng những công cụ và phương pháp quản lý thời gian, để đạt hiệu quả tối ưu trong học tập cũng như công việc; Hướng dẫn bạn những kỹ năng và phương pháp tổ chức công việc, để từ đó vận dụng phù hợp với môi trường làm việc của bản thân; Bí quyết giải tỏa stress nhờ biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Theo dõi Cẩm nang Mua bán để cập nhật những kinh nghiệm quản lý bản thân, công việc hiệu quả nhất mỗi ngày!

>> Xem thêm:

Phạm Thương

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ