Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngKỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề...

Kỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề hiệu quả

Chúng ta luôn mong muốn thành công và thành thạo các kỹ năng trong cuộc sống để hoàn thiện hơn. Một trong những kỹ năng mềm quan trọng đó là kỹ năng giải quyết vấn đề. Cuộc sống có rất nhiều vấn đề cần giải quyết và đây là một kỹ năng cần trau dồi và học hỏi. Hãy cùng Mua bán tìm hiểu cách giải quyết vấn đề là gì và làm sao để hoàn thiện nó nhé!

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Thế nào là kỹ năng giải quyết vấn đề? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu qua các thông tin sau đây. 

Kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề là khả năng xử lý, hóa giải những tình huống, trường hợp phát sinh vấn đề ngoài ý muốn. Đây có thể nói là một kỹ năng tổng hợp nhiều kỹ năng như kỹ năng quan sát, phân tích, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, lắng nghe,… Nói chung đây là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải thật sự khéo léo và bình tĩnh giải quyết các vấn đề. 

Tại sao cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề?

Tại sao phải học kỹ năng giải quyết vấn đề? Đây là các câu hỏi về kỹ năng giải quyết vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm. 

Trong cuộc sống, dù là bất cứ ai cũng luôn luôn gặp phải những vấn đề có thể là vô tình, cũng có khi là do sai lầm của bạn tạo ra nó. Nếu bạn không thể tự giải quyết được vấn đề đó thì điều đó thể hiện sự yếu kém trong cách giao tiếp của bạn. Tất nhiên, cũng tùy vào quy mô và tầm ảnh hưởng mà vấn đề mang lại. Nhưng những kỹ năng xử lý cơ bản vấn đề là điều quan trọng tất yếu mà ai cũng nên trau dồi.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Tại sao cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề?
Tại sao cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề?

Nếu có được kỹ năng giải quyết vấn đề thì bạn sẽ có được gì?

Bạn sẽ xây dựng được lòng tin và tạo được sự uy tín đối với người khác. Bạn sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc được tin tưởng khi có bất kỳ sự cố không may xảy ra. 

Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề sẽ là điểm cộng của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Bạn sẽ được đánh giá rất năng động, có tư duy nhanh nhẹn và được tin tưởng giao cho những nhiệm vụ quan trọng.

Cuối cùng thì, tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng lớn. Bản thân mỗi chúng ta cũng luôn xảy ra vấn đề và cần bình tĩnh giải quyết nó. Vì thế nếu còn yếu kém kỹ năng này thì hãy cố gắng trau dồi thêm nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Mỗi người sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau. Do tư duy và sự sáng tạo của mỗi người khác nhau sẽ hình thành cách thức giải quyết không giống nhau. Vậy, kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào ?

Khả năng nghiên cứu của từng người

Khi gặp vấn đề, mỗi người sẽ có những hướng nghiên cứu khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là người am hiểu, đọc và nghiên cứu nhiều tài liệu thì khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ tốt hơn những người ít đọc tài liệu. Kiểu giống như làm bài tập thì sẽ được cô giáo cho điểm cao hơn là không làm. Vì vậy, sự phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề phụ thuộc vào sự nghiên cứu của bạn.  

Khả năng phân tích

Đây là khả năng có thể do bẩm sinh, cũng có thể do rèn luyện. Khi gặp một vấn đề bất kỳ, bạn cần phải phân tích, tìm nguyên nhân và tìm cách giải quyết. Phân tích là kỹ năng cơ bản của giải quyết vấn đề. Nếu không làm được bước này thì sẽ không thể nào giải quyết được vấn đề.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề
Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng quyết định

Sau khi đã nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích thì việc tiếp theo là quyết định xem làm gì? Làm như thế nào? Bạn cần có sự quyết đoán để đưa ra giải pháp cũng như đánh giá được hiệu quả mà nó mang lại tránh những thiệt hại rủi ro cho doanh nghiệp.

Khả năng giao tiếp 

Có nhiều vấn đề cần đến kỹ năng giao tiếp của bạn. Nếu như khi giải quyết cần ai đó giúp đỡ, thuyết phục ai đó. Hay xảy ra mâu thuẫn với đối tác, bạn bè cũng cần sự khéo léo trong giao tiếp của bạn. Nếu không khéo léo thì vấn đề có khi chưa được giải quyết đã phát sinh thêm vấn đề mới. 

Sự tin cậy

Nếu như tạo được sự tin cậy cho quản lý, đối tác thì bạn sẽ có nhiều cơ hội trong công việc hơn. Những người tạo được sự tin cậy ban đầu thì sẽ được tin tưởng giao cho nhiều việc. Như thế họ sẽ trau dồi được kỹ năng linh hoạt và giải quyết vấn đề tốt hơn những người khác. 

Phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả

Để giải quyết vấn đề hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Nhìn nhận rõ ràng và phân tích vấn đề

Khi gặp một vấn đề nào đó, thay vì bắt tay vào giải quyết luôn thì bước đầu tiên là nên nhìn nhận và phân tích vấn đề trước đã. Hãy trả lời các câu hỏi như Vấn đề này bắt nguồn từ đâu? Vì sao mà có? Nếu vấn đề có thể tự biến mất thì bạn cũng không cần phải giải quyết nữa.

Phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả
Phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả

Bước 2: Xác định ai là chủ của vấn đề đó 

Việc tìm ra nguyên nhân trước khi giải quyết nó rất quan trọng. Nhưng đôi khi các vấn đề xảy ra không ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân bạn thì bạn cần tìm ra ai là chủ của vấn đề đó. Đây không phải là phụ thuộc người khác, mà đôi khi bạn không đủ quyền hạn, trách nhiệm cũng như năng lực thì sự nhiệt tình thêm ngu dốt sẽ thành phá hoại. 

Bước 3: Hiểu rõ vấn đề mình gặp phải

Sau khi nhìn nhận và phân tích mà bạn không có hiểu biết gì về nó thì cũng không thể nào giải quyết được. Nếu cố làm sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên lệch lạc, sai trái hơn. Việc đặt ra các câu hỏi sẽ giúp bạn có các kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn.

 • Tính chất vấn đề nghiêm trọng không, khẩn cấp không?
 • Cấp trên có yêu cầu gì không?
 • Ai sẽ là người giải quyết vấn đề đó?
 • Vấn đề có thuộc quyền của mình không?
 • Bản chất, yêu cầu, mức độ đơn giản, phức tạp của vấn đề như thế nào?

Bước 4: Chọn giải pháp thực hiện

Sau khi hiểu rõ vấn đề mình gặp phải, hãy liệt kê ra tất cả những cách giải quyết vấn đề đang gặp phải, đánh giá mức độ hiệu quả của từng giải pháp và lựa chọn giải pháp có tính tối ưu và hiệu quả nhất. Đây là một bước vô cùng quan trọng vì vậy cần lựa chọn một cách kỹ càng, lưu ý rằng một giải pháp tối ưu sẽ đáp ứng những điều sau đây: khắc phục giải quyết vấn đề một cách lâu dài, có tính hiệu quả cao và đặc biệt phải có tính khả thi.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề – Phương pháp giải quyết vấn đề hiệu quả

Bước 5: Thực hiện giải pháp

Khi đã hiểu rõ được vấn đề và biết được cách giải quyết, bạn có thể bắt tay vào hành động ngay lập tức. Đây cũng được xem là bước quan trọng quyết định vấn đề có được giải quyết hay không. Đồng thời, người thực hiện cũng phải chủ động để xử lý những vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Và để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, cần xác định được những vấn đề sau đây: người liên quan là ai, người chịu trách nhiệm chính thực hiện giải pháp là ai, thời gian thực hiện diễn ra trong bao lâu,…

Bước 6: Theo dõi và đánh giá kết quả

Khi đã giải quyết xong vấn đề, bạn nên theo dõi và đánh giá kết quả của quá trình thực hiện. Nếu vấn đề được giải quyết một cách tốt đẹp đồng nghĩa bạn vừa thành công trong việc giải quyết vấn đề. Ngược lại, nếu hướng giải quyết đang đi theo chiều không tốt thì trong quá trình theo dõi đánh giá cần có các phương pháp khắc phục kịp thời. Những bài học được rút ra ở khâu đánh giá sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm “để đời” cho những vấn đề khác sau này.

Nguyên tắc IDEAL trong giải quyết vấn đề

IDEAL là gì? Nguyên tắc này đưa ra 5 bước để giải quyết vấn đề:

Nguyên tắc IDEAL trong giải quyết vấn đề
Nguyên tắc IDEAL trong giải quyết vấn đề

Bước 1 – (I – Identify the problem): Xác định vấn đề mà bạn, bạn bè, công ty,… đang gặp phải.

Bước 2 – (D – Define an Outcome): Xác định nguyên nhân của vấn đề, tìm mục tiêu và định hình giải pháp.

Bước 3 – (E – Explore possible Strategies): Tìm chiến lược khả thi. Tìm nhiều giải pháp nhất có thể và lựa chọn.

Bước 4 – (A – Anticipate Outcomes and Action): Lập kế hoạch để giải quyết vấn đề. Sau khi chọn được giải pháp thì hãy lên kế hoạch cho nó thật tỷ mỷ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 5 – (L – Look and Learn): Nhìn và học – Giải pháp nào cũng sẽ có những điều bạn cần học hỏi, có thể nó chưa thực sự hiệu quả. Với mỗi lần như vậy sẽ tích lũy thêm được một ít kinh nghiệm và sẽ làm tốt hơn ở lần tới. 

Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề? (Problem Solving Skills)

Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề? Cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề như thế nào?

 • Đầu tiên bạn cần làm là xác định được điểm yếu của bản thân, nhìn nhận được nó cũng là giải quyết được vấn đề của chính bạn.
 • Tiếp theo đó là quá trình tích lũy kiến thức, kinh nghiệm của chính mình. Đúng vậy, chả ai tự dưng mà giỏi cả, chỉ có tích lũy và học hỏi thì mới phát triển được. 
 • Trong quá trình tích lũy thì cũng cần phải luyện tập nó. Người ta nói học phải đi đôi với hành mới lâu bền được. 
 • Luôn ghi nhớ các quy trình giải quyết vấn đề đã nêu ở trên để gặp thuận lợi hơn trong quá trình giải quyết vấn đề.
 • Tìm kiếm cơ hội được giải quyết vấn đề. Có thể chủ động đề xuất phương án hoặc tự đặt bản thân vào trường hợp nào đó rồi nghĩ cách giải quyết chúng.
 • Cuối cùng là học hỏi kinh nghiệm của những người giỏi giúp bạn nâng cao kỹ năng của bản thân mình.

>>> Tham khảo: Kỹ năng là gì và những kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề?
Làm thế nào để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề?

Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề

Sau đây là một số ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề cũng như các tình huống kỹ năng giải quyết vấn đề phổ biến.

Ví dụ trong nhóm có 3 người với 3 công việc được phân chia như sau:

 • Việc của họ là phải đón đủ hành khách tại các địa điểm khác nhau cho kịp chuyến bay lúc 12h trưa. 
 • Người đầu tiên phụ trách đặt lịch tàu xe.
 • Người thứ 2 phụ trách liên hệ khách hàng hẹn giờ.
 • Người thứ 3 cùng xe đến các điểm đón khách.

Tuy nhiên, có vấn đề xảy ra. Nhà xe báo lại giờ khởi hành thay vì là 8h thì đổi thành 10h vì xe về bãi bị muộn. Trong khi đó lịch bay là 12h trưa. Lỗi của vấn đề phát sinh này là do nhà xe thông báo muộn và nhân viên số 1 không kiểm tra lại Email nhà xe gửi.

Lúc này, cần giải quyết vấn đề như thế nào? Họ đã bình tĩnh và gọi cho các nhà xe khác xem nhà xe nào còn trống và có thể chạy ngay không. Thì rất may là họ liên lạc được 1 nhà xe còn trống. Sau đó họ liên hệ với ban lãnh đạo xin phép đổi xe để kịp chuyến bay và được đồng ý. Cuối cùng người thứ 3 vẫn dùng xe đi đón khách như bình thường và họ đều kịp chuyến bay.

Trong tình huống đó, nếu hoảng loạn và đổ lỗi cho nhau thì họ sẽ không thể giải quyết vấn đề êm đẹp như vậy. Ví dụ này muốn nói rằng trong mọi tình huống khi phát sinh vấn đề chúng ta đều cần bình tĩnh và suy nghĩ xử lý hiệu quả.

Lời kết

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng cần phải trau dồi. Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ những thông tin cũng như cách làm thế nào để giải quyết vấn đề được hiệu quả nhất. Hãy theo dõi Mua bán để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi làm việc nữa nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Yến Trần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ