Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKhung giờ vàng để học mà học sinh cần phải biết để...

Khung giờ vàng để học mà học sinh cần phải biết để phân bổ thời gian hợp lý

Trong quá trình học tập, việc phân bổ thời gian ôn luyện là điều rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bạn học sinh cuối cấp khi lượng kiến thức nạp vào rất nhiều. Phân bổ thời gian hợp lý sẽ giúp kiến thức được tiếp thu một cách tốt nhất. Không những thế, bản thân người học cũng có tâm lý hứng thú với những môn lý thuyết.

Vậy một ngày học bao nhiêu là đủ? Có nên dành cả ngày để tập trung ôn luyện? Để việc học được hiệu quả nhất bạn nên lựa chọn tập chung vào những khung giờ vàng để học. Thay đổi này sẽ giúp bạn đáng kể khi áp dụng học vào khung giờ vàng.

Các khung thời gian học tập hiệu quả

Nếu như bạn miệt mài ôn luyện nhưng kiến thức nạp vào không được bao nhiêu và kết quả cuối cùng không được như ý muốn thì chắc hẳn bạn đã áp dụng chưa đúng phương pháp học tập. Dưới đây là 4 khung giờ được phân bổ để phù hợp với những môn học có đặc điểm riêng. Cùng tham khảo ngay 4 khung giờ vàng để học dưới đây.

Các khung thời gian học tập hiệu quả
Khám phá khung giờ vàng để học tập hiệu quả

4h30 – 6h00: Khung giờ vàng để học các môn lý thuyết

Bất kì môn học nào cũng được thiết kế phần lý thuyết để cung cấp cho người học. Với phần lý thuyết này đòi hỏi học sinh cần hiểu và ghi nhớ thuộc lòng. Để tiếp thu lượng kiến thức lý thuyết khó nhằn thì các bạn học sinh nên chọn học vào khung giờ từ 4h40-6h. 

4h30 - 6h00: Thích hợp học các môn lý thuyết
Học vào sáng sớm sẽ phù hợp với những môn lý thuyết

Đây là khoảng thời gian não chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi những thông tin trong ngày. Lúc nào bộ não tiếp thu thông tin nhanh nhất. Các bạn nên cố gắng dậy sớm. Thời gian sáng sớm đầu ngày này rất yên tĩnh và trong lành, đầu óc được nghỉ ngợi đủ sau một giấc ngủ đêm. Việc học thuộc lý thuyết sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Đừng nuông chiều bản thân mà cố ngủ nướng thêm vài phút. Thay vì thức khuya vào tối hôm trước thì bạn nên đi ngủ sớm từ 9-10h đêm. Nếu vậy thì việc dậy sớm học bài không còn quá khó khăn. Một mẹo nhỏ là sau khi vệ sinh cá nhân xong, bạn nên khởi động nhẹ nhàng bằng vài động tác cơ bản để cơ thể tỉnh táo hơn và sẵn sàng cho việc học.

4h30 - 6h00: Thích hợp học các môn lý thuyết
Khung giờ vàng để học những môn lý thuyết

Vào thời gian đầu dậy sớm có thể chưa quen đối với một số bạn. Các bạn cũng không nên dậy quá sớm để cơ thể mệt mỏi. Mỗi ngày dậy sớm rồi dần hình thành thói quen. Trong khoảng 1 tuần liên tục thì bạn sẽ thấy việc dậy sớm rất đơn giản.

7h15 – 10h00: Thích hợp học các môn khoa học xã hội, văn học, ngôn ngữ

Đặc thù của những môn khoa học xã hội là đòi hỏi ít sự tư duy hơn và cần phải ghi nhớ tốt lượng kiến thức nhất định. Vậy nên bạn nên ưu tiên học những môn này vào khoảng thời gian từ 7h15 đến 10h. Đây là khung giờ vàng để học và ôn các môn khoa học xã hội. Lưu ý là bạn không nhất thiết phải ngồi học liên tục. Chúng ta nên đan xen những khoảng thời gian ngắn để giải lao. Điều này sẽ giúp đầu óc được thư giãn thoải mái, cảm giác không bị gượng ép và biến đây là khung giờ vàng để học tập hiệu quả nhất. 

7h15 - 10h00: Thích hợp học các môn khoa học xã hội, văn học, ngôn ngữ
7h15 – 10h00 là khung giờ vàng để học những môn khoa học xã hội

Các môn học thuộc nhóm khoa học xã hội như văn, lịch sử, địa lý cùng các ôn học khác như anh văn, tiếng anh thì nên học vào thời gian này. Hãy thử để thấy sự hiệu quả nhé. Tốt nhất để không bị nhàm chán bạn nên nghỉ giữa giờ hoặc nhìn ra bên ngoài để giảm stress, đỡ mỏi mắt và giữ tập trung hơn.

14h00 – 16h30: Thích hợp học các môn tự nhiên

Thời gian từ 14h đến 16h30 là khung giờ vàng để học các môn tự nhiên. Đây là khoảng thời gian thích hợp để bộ não tiếp thu những môn học đồi hỏi tính tư duy, logic cao, tính toán nhiều. Để tăng khả năng tiếp thu, trong khung giờ vàng để học tập này các em có thể mở nghe những bản nhạc không lời để tập trung.

14h00 – 16h30: Thích hợp học các môn tự nhiên
14h00 – 16h30: khung giờ vàng để học những môn thuộc khối tự nhiên

Các môn thuộc nhóm khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa cần tính toán và tư duy nhiều hơn so với các môn xã hội. Do đó học những môn này vào buổi chiều là hợp lý. Đây cũng là khoảng thời gian mà bộ não của chúng ta phải hoạt động nhiều nhất.

19h45 – 22h30: Thích hợp học các môn phải tính toán, logic

Thêm một khung giờ vàng để học mà bạn cần quan tâm. Sau một ngày dài với nhiều hoạt động, cơ thể của chúng ta sẽ không còn sung sức như buổi sáng và chiều và sẽ có tâm lý hơi nản. Lúc này, những môn học dạng học thuộc lòng, cần phải ghi nhớ nhiều nên tránh. Bạn cũng không nên học các kiến thức quá khó, quá phức tạp và khiến bạn nhanh chán và rất dễ bỏ dở việc học.

19h45 – 22h30: Thích hợp học các môn phải tính toán, logic
19h45 – 22h30: khung giờ vàng để học và ôn luyện những môn cần tư duy

Vào khoảng 19h45-22h30, bạn nên dành sự tập trung vào những môn học cần sự tính toán, không quá phức tạp. Đây là khung giờ vàng để học và để các kiến thức được thu nạp tốt nhất. Bạn cũng có thể tận dụng khung giờ vàng để học và để luyện tập các dạng đề thuộc khối tự nhiên. 

Chú ý rằng dù là học vào khoảng thời gian nào thì bạn vẫn nên xen kẽ các khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi thư giãn. Bạn có thể rời bàn học, đi dạo, ra ban công nghe nhạc hóng gió… Tuy nhiên bạn nên hạn chế việc cầm điện thoại vì rất dễ sa ngã vào mạng xã hội. Mạng xã hội khiến chúng ta bị phân tâm và chúng ta sẽ hoàn toàn bị cuốn hút vào các nội dung trên mạng. Hơn thế nữa đôi mắt của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi, có thể mát xa nhẹ nhàng cho mắt đỡ mỏi.

Cách học hiệu quả và nhớ lâu mà bạn có thể tham khảo

Tập thói quen sử dụng giấy note

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều vật dụng phục vụ cho việc học tập. Tuy nhiên giấy note hay giấy ghi chú ra đời đã làm thay đổi thói quen học tập của nhiều người. Giấy note là công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc học tập được hiệu quả. 

Cách học hiệu quả và nhớ lâu mà bạn có thể tham khảo
Tham khảo cách note kiến thức vào giấy ghi chú

Hãy tạo cho mình một thói quen ghi chú trên giấy note. Sau này khi nhìn lại bạn đã có những hệ thống thông tin quan trọng và tìm kiếm chúng nhanh nhất. Việc ghi ra giấy note và dán lên tường cũng là cách giúp bạn tiếp xúc với chúng mỗi ngày sẽ giúp bạn nhỡ lâu hơn. 

Tập thói quen sử dụng giấy note
Sử dụng giấy note để ghi chú kiến thức rất tiện lợi vì tính nhỏ gọn

Giấy note là một trong những công cụ giúp cho việc ghi nhớ một cách hiệu quả. Phương pháp học tập bằng cách ghi chú trên giấy note là cách học tập hiệu quả. Tạo cho chúng ta thói quen ôn tập thường xuyên và gợi nhỡ dễ dàng bất kể khi nào cần.

Hệ thống lại kiến thức đã học

Hệ thống các kiến thức đã học là một cách để giúp bạn nhìn lại lượng kiến thức đã nạp vào và giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn đừng để kiến thức bị rơi vãi mỗi chỗ một ít mà hãy hệ thống chúng thành một khối. Việc này đảm bảo cho bạn có đủ kiến thức, không bị sót những thông tin quan trọng. 

Hệ thống lại kiến thức đã học
Hệ thống lại kiến thức trong khung giờ vàng để học giúp ghi nhớ lâu hơn

Bạn hãy đánh dấu những phần quan trọng sau đó đi vào chi tiết nhỏ. Tập hợp chúng thành từng phần và sắp xếp chúng từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi một lần hệ thống là một lần bạn xem lại kiến thức. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn những kiến thức đã học. 

Gợi nhớ bằng hình ảnh

Học thuộc lòng chưa bao giờ là điều dễ dàng, kể cả đối với người có năng khiếu về những bộ môn này. Nếu chỉ học để phục vụ cho việc kiểm tra ở một thời điểm nhất định thì bạn vẫn còn đơn giản. Nhưng nếu học thuộc để hiểu và nhớ lâu in sâu trong tâm trí là điều khó khăn hơn nữa. Ngoài lựa chọn khung giờ vàng để học thì bạn có thể học tập thông qua hình ảnh.

Gợi nhớ bằng hình ảnh
Học qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta dễ tiếp thu hơn

So với thông tin dạng hình ảnh, bộ não sẽ nhớ lâu hơn là một đoạn văn toàn chữ là chữ. Những kiến thức được lồng ghép vào những hình ảnh sinh động; những tấm ảnh thể hiện ý nghĩa sẽ thu hút chúng ta hơn. Chưa kể việc những thiết kế đẹp có thể thu hút chúng ta, khiến chúng ta có tâm lý muốn tìm hiểu và sẽ nhớ nội dung lâu hơn. Và chỉ cần nhìn vào những bức ảnh thì nội dung kiến thức sẽ hiện nên. Cách này giúp chúng ta nhớ lâu hiệu quả.

Học cách nói và ghi nhớ

Khi não bạn đã quá tải, không thể dung nạp thêm kiến thức thì lúc này có một giải pháp cho bạn. Bạn hãy đọc to và nói lại nội dung bài học, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Bạn có thể nhẩm hoặc đọc thành tiếng. Dù có nằm trong khung giờ vàng để học hay không. Điều này có thể tùy thuộc vào thói quen học tập của mỗi người.

Học cách nói và ghi nhớ
Đọc lại kiến thức là điều quan trọng để nhớ kiến thức

Bạn cũng không cần gượng ép bản thân phải học thật nhiều thứ mới lạ. Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này trong khung giờ vàng để học bạn nên chú tâm vào nội dung. Hãy cố gắng hạn chế việc miệng thì đọc trong khi não lại nghĩ về việc khác.

Học cách nói và ghi nhớ
Bạn có thể tìm những người bạn để cùng nhau ôn luyện kiến thức

Với những phương pháp học thông thường, bạn có thể thu nạp 8-9 phần nội dung. Còn riêng với cách học bằng phương pháp đọc to nhiều lần thì não bạn cũng chỉ tiếp thu được 3-4 phần mặc dù bạn cũng chọn đúng khung giờ vàng để học. Thế những nó không những không vô dụng mà ngược lại cực kì cần thiết. Đặc biệt là khi bạn đã chán và không có hứng thú học bài. Hãy thay đổi các phương pháp khác nhau để bản thân không bị thụ động nhàm chán.

Vẽ sơ đồ tư duy (mindmap)

Mindmap hay còn được gọi là sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập và ghi nhớ lâu rất hiệu quả. Những bạn học sinh ở các cấp hay những nhân viên cần hệ thống lại nội dung thì sơ đồ tư duy là công cụ hữu hiệu nhất. 

Vẽ sơ đồ tư duy (mindmap)
Sơ đồ tư duy là phương pháp học giúp ghi nhớ kiến thức

Khi sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập sẽ giúp bạn ôn tập và hệ thống lại kiến thức. Nội dung có thể được trình bày tùy theo cách bạn thiết kế sơ đồ tư duy. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, trình bày. Một sơ đồ tư duy đẹp sẽ thu hút ánh nhìn của bạn và truyền cảm hứng học tập khi nhìn thấy chúng thay vì một văn bản dài.

Cách vẽ sơ đồ tư duy
Thiết kế sơ đồ tư duy giúp tăng cảm hứng học tập

Có thể chỉ dạy lại cho người khác

Cách nhanh nhất để ghi nhớ và học hiệu quả các kiến thức là chỉ dạy lại cho người khác. nếu như lựa chọn khung giờ vàng để học sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh kiến thức thì chỉ dạy cho người khác là lúc bạn nhớ lại và nói thành tiếng. Điều này lại giúp bạn nắm kiến thức chắc hơn. Việc nhớ lâu sẽ hiệu quả hơn khi bạn truyền lại cho người khác thay vì gặm nhấm chúng một mình.

Có thể chỉ dạy lại cho người khác
Dạy người khác cũng là cách giúp bản thân hệ thống lại kiến thức

Bằng cách này bạn có thể tìm thêm đối tác để cùng nhau học tập. Nếu như một mình thì việc học sẽ bị động và nhàm chán, bạn nên học cùng với bạn bè, học theo nhóm để tăng khả năng tương tác, trao đổi mổ xẻ vấn đề. Kiến thức sẽ khắc sâu trong tâm trí bạn.

Trên đây là những gợi ý về các phương pháp học tập ôn luyện hiệu quả. Bạn nên cân nhắc về khung giờ vàng để học tập thay vì việc học không có thời gian biểu cụ thể. Hy vọng bạn sẽ cải thiện được cách học tập và đạt được kết quả như ý muốn. Cùng theo dõi nhiều kiến thức thú vị tại muaban.net bạn nhé.

>>>Tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ