Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmHọc tậpGCSE là gì? Những lợi ích không ngờ của GCSE cho con...

GCSE là gì? Những lợi ích không ngờ của GCSE cho con đường sự nghiệp

Với một số bạn học sinh đang có nhu cầu học tại các trường quốc tế hay ước mơ đi du học ngay từ bậc phổ thông hay dự bị đại học thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến GCSE. Vậy GCSE là gì mà các bạn học sinh và các bậc phụ huynh phải chú ý đến như thế? Nếu bạn cũng muốn tìm hiểu về GCSE thì bài viết dưới đây của Mua Bán chính là điều bạn cần, cùng khám phá ngay nhé!

GCSE là gì?

GCSE là từ viết tắt của General Certificate of Secondary Education, dịch ra tiếng Việt là Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông. Chương trình này bắt buộc đối với các bạn học sinh lớp 10 và lớp 11, tương đương với cấp Trung học phổ thông tại Việt Nam. Đây chính là chương trình giáo dục bắt buộc với thời gian đào tạo 2 năm. Các bạn học sinh cần phải vượt qua được kỳ thi này để lấy được chứng chỉ GCSE – chứng chỉ chính thức đầu tiên của hệ thống giáo dục Anh Quốc.

GCSE là viết tắt của cụm từ General Certificate of Secondary Education
GCSE là viết tắt của cụm từ General Certificate of Secondary Education

IGCSE là gì?

Ngoài GCSE của Anh ra thì hiện nay có thêm một trường trình GCSE quốc tế nữa mang tên IGCSE (International GCSE). Đây là một kỳ thi quốc tế dành cho các bạn học sinh có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. GCSE của Anh chính là nền tảng để IGCSE phát triển.  

IGCSE là kỳ thi quốc tế dành cho học sinh với tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh
IGCSE là kỳ thi quốc tế dành cho học sinh với tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh

Do được phát triển dựa trên chương trình GCSE nên IGCSE cũng có chất lượng tương đương với kỳ thi này. Đến nay thì IGCSE được mở rộng và lựa chọn bởi trên 100 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Các bạn học sinh Việt Nam chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 9 (hoặc tương đương thế) thì hoàn toàn có thể đăng ký chương trình này khi vượt qua bài thi đầu vào. 

>>>Xem thêm: Bật mí những kiến thức bỏ túi khi săn học bổng du học Singapore

Những cơ hội du học hấp dẫn mở ra từ chứng chỉ GCSE

GCSE là gì và GCSE có tác dụng gì? Không chỉ đơn giản là chương trình mang đến những kiến thức bổ ích, GCSE còn đem đến cho các bạn học sinh triển vọng lớn trên con đường học vấn ở tương lai. Ngoài ra, GCSE còn được coi là bằng cấp được quốc tế công nhận nên bạn có thể dễ dàng dùng nó để đi du học ở đất nước mình thích. Bạn hoàn toàn có cơ hội đến các các đất nước như:

Du học Anh quốc

Có chứng chỉ GCSE, bạn hoàn toàn sẽ có thể lựa chọn một trong 2 hướng sau:

 • Học A Level trong vòng 2 năm.
 • Foundation – dự bị đại học trong vòng 1 năm

Sau khi hoàn thành 1 trong 2 khóa học trên thì bạn sẽ có đủ điều kiện để đăng ký tham gia học hệ đại học 3 năm.

GCSE là gì? Có chứng chỉ GCSE bạn sẽ có cơ hội du học Anh Quốc
GCSE là gì? Có chứng chỉ GCSE bạn sẽ có cơ hội du học Anh Quốc

Du học Mỹ

Nếu lựa chọn du học Mỹ thì bạn sẽ có 3 lựa chọn như sau:

 • Học chương trình phổ thông từ 1 đến 2 năm.
 • Học cao đẳng cộng đồng khoảng 2 năm, khi hoàn thành khóa học thì sẽ có thể chuyển lên học đại học 3 năm.
 • Nếu học sinh từ 16 tuổi trở lên thì có thể theo học ngay tại các trường đại học.

Tùy theo khả năng của mỗi người mà các bạn có thể lựa chọn hướng phù hợp. Nhưng nếu gia đình có điều kiện khá giả một chút thì nên cân nhắc phương án đầu tiên bởi thời gian nhanh hơn nhưng học phí sẽ cao hơn 2 phương án còn lại.

Cơ hội đi du học Mỹ cũng cao hơn nếu bạn có chứng chỉ GCSE
Cơ hội đi du học Mỹ cũng cao hơn nếu bạn có chứng chỉ GCSE

Du học Singapore

Lựa chọn du học Singapore thì bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất để theo trong suốt chặng đường của mình, đó chính là tham gia vào khóa Foundation dự bị đại học. Nhưng khóa học này ở Singapore chỉ mất khoảng thời gian từ 2 đến 8 tháng để học. Khi hoàn thành khóa học này thì bạn sẽ đủ điều kiện để tham gia vào chương trình đại học.

Bạn hoàn toàn có thể đến Singapore du học nếu có GCSE
GCSE là gì? Bạn hoàn toàn có thể đến Singapore du học nếu có GCSE

Thời gian học đại học tại Singapore cũng khá ngắn, bạn chỉ mất khoảng 2 đến 3 năm tùy theo chuyên ngành tại trường mà bạn theo học. Ngoài ba đất nước trên, bạn cũng có nhiều cơ hội đi du học các nước khác như Úc, Canada, Ba Lan, Đan Mạch… nếu sở hữu chứng chỉ GCSE.

GCSE đóng vai trò gì đối với cơ hội nghề nghiệp của học sinh sinh viên?

Sau khi bạn đã hiểu tác dụng của GCSE là gì, vậy vai trò của GCSE là gì đối với cơ hội nghề nghiệp tương lai và giáo dục? Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong công việc và cơ hội việc làm mà chứng chỉ GCSE còn có lợi ích rất lớn trong giáo dục. Cụ thể là:

Vai trò trong công việc và cơ hội việc làm của GCSE là gì?

Nhiều bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và vẫn muốn tiếp tục làm việc bình thường thì có thể GCSE không quá cần thiết. Tuy nhiên, ở một số vị trí tại một số công ty vẫn yêu cầu một số trình độ tối thiểu về đọc viết và làm toán. Lúc này GCSE phát huy tác dụng và là cách tốt nhất để đo lường điều này. 

Trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng lại có chứng chỉ GCSE thì đây chính là “phao cứu sinh” của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào nó để đánh giá, so sánh bạn với các ứng viên khác. Đặc biệt, GCSE của bạn càng có nhiều điểm cao thì bạn càng dễ chọn được công việc tốt hơn. Đồng nghĩa với mức lương của bạn cao hơn. 

>>>Tìm hiểu thêm: Chia sẻ kinh nghiệm du học Canada bổ ích và cần thiết nhất từ những người đi trước

Vai trò trong giáo dục của GCSE là gì?

Bạn đã hoàn thành bậc đại học và có ý định học cao hơn thì khóa học GCSE sẽ là cần thiết. Mặc dù không phải tất cả các khóa học đều yêu cầu điểm thi GCSE nhưng nếu có chứng nhận GCSE với số điểm cao sẽ là lợi thế dành cho bạn.

Nếu có GCSE bạn rất có lợi thế trên con đường học tập
GCSE là gì? Nếu có GCSE bạn rất có lợi thế trên con đường học tập

Ở mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu đầu vào khác nhau. Vậy nên, nếu bạn muốn theo học bất kỳ chương trình nào đó thì việc tìm hiểu kỹ vấn đề này sẽ là vô cùng cần thiết.

Những thông tin học viên cần nắm khi lựa chọn theo học chứng chỉ GCSE

Trên đây, Mua Bán đã định nghĩa cho bạn GCSE là gì cũng như tầm quan trọng của chứng chỉ này. Vậy nếu lựa chọn theo học GCSE bạn cần nắm được những thông tin gì? Những điều cần chuẩn bị khi đăng ký học GCSE là gì? Câu trả lời sẽ nằm dưới đây.

Điều kiện theo học chứng chỉ quốc tế GCSE là gì ?

Bạn nghĩ chỉ cần muốn là sẽ có thể học được GCSE? Điều này hoàn toàn sai. Không phải ai muốn là có thể theo học được chương trình này, bạn phải đáp ứng được 2 điều kiện dưới đây để bắt đầu học GCSE:

 • Hoàn thành xong chương trình trung học cơ sở ở lớp 8 hoặc tương đương.
 • Đạt điểm IELTS từ 4.5 trở lên hoặc điểm TOEFL IBT cao hơn 34.

Vậy nên nếu bạn thực sự muốn theo học chương trình này thì bắt buộc bạn phải học tiếng Anh để tham gia vào các kỳ thi chứng chỉ, đủ điều kiện dự thi nhé. 

Bạn cần đáp ứng được 3 điều kiện để có thể theo học chứng chỉ quốc tế GCSE
Yêu cầu để học GCSE là gì? Bạn cần đáp ứng được 3 điều kiện để theo học chứng chỉ quốc tế GCSE

>>>Xem thêm: Những kinh nghiệm phỏng vấn để giấc mơ du học Mỹ trong tầm tay

Chương trình GCSE yêu cầu những môn học bắt buộc nào?

Chương trình GCSE sẽ bắt buộc 3 môn học: Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Ngoài ra, bạn còn có thể tự chọn một số môn khác như Nhân chủng học, IT…

Với hệ thống IGCSE hiện nay, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận đến 40 môn học thuộc các lĩnh vực khác nhau. Các môn học cụ thể có thể kể đến như:

 • Nhân văn: Lịch sử nước Anh, Văn học…
 • Khoa học: Vật lý, Hóa học…
 • Khoa học – Xã hội: Y tế, Xã hội học, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế…
 • Công nghệ: IT, Kỹ thuật cơ khí…
 • Ngoại ngữ hiện đại: Đức, Ý, Tây Ban Nha…
 • Nghệ thuật: Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch và Nghệ thuật truyền thông…

Bên cạnh đó, các bạn học sinh theo học GCSE cũng được đăng ký các môn theo dạng học nghề (Applied GCSE) được ứng dụng thực tế vào quá trình học tập. Mỗi bạn học sinh phải tham gia tối thiểu 8/10 môn học, bao gồm cả bắt buộc và tự chọn. 10 môn học đó là: Kinh doanh, Thiết kế, Xây dựng, ICT (Công nghệ thông tin), Giải trí, Du lịch, Chăm sóc sức khỏe và xã hội, Kỹ thuật, Khoa học, Sản xuất.

GCSE yêu cầu rất nhiều môn học bắt buộc
GCSE là gì? GCSE yêu cầu rất nhiều môn học bắt buộc

Không chỉ được học chương trình đào tạo chuẩn quốc tế của những môn học trên, các bạn học sinh còn có cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa bổ ích để phát huy được hết những tiềm năng của bản thân. Chương trình ngoại khóa có thể kể đến như tham gia câu lạc bộ học thuật, thể thao, các chương trình dã ngoại ngoài trời…

Khóa học GCSE kéo dài bao lâu? Số lượng khóa học tối thiểu học sinh cần đáp ứng?

Sẽ mất 2 năm để các bạn học sinh hoàn thành chương trình học GCSE. Trong 2 năm, các bạn sẽ được dạy mọi thứ cần thiết để đăng ký và tham gia thi GCSE. 

Mỗi trường khác nhau sẽ xác định số lượng GCSE mà học sinh có thể học, tối thiểu là 7 và tối đa là 12. Ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Khoa học và Tiếng Anh thì học sinh sẽ chọn các tùy chọn GCSE còn lại của mình vào năm lớp 9. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn học sinh. Do đó, phụ huynh hãy khuyến khích con em mình chọn những môn học họ cảm thấy tự tin nhất hay cần thiết cho ngành nghề sau này của họ. 

Khóa học GCSE kéo dài khoảng 2 năm
Khóa học GCSE kéo dài khoảng 2 năm

>>>Xem thêm: Hành trang du học Mỹ cần những gì?

Thang điểm đánh giá phân loại của chứng chỉ GCSE

Giống như các khóa học tại Việt Nam, sau khi hoàn thành GCSE thì các bạn học sinh đều phải tham gia những kỳ thi để đánh giá được năng lực và khả năng học tập. Điểm của chứng chỉ GCSE sẽ được tổng hợp qua các bài kiểm tra, các kỳ thi vấn đáp và viết luận cũng như điểm có được từ các hoạt động ngoại khóa. Cụ thể như ảnh dưới đây:

GCSE là gì và thang điểm đánh giá phân loại của chứng chỉ GCSE
GCSE là gì và thang điểm đánh giá phân loại của chứng chỉ GCSE
 • 9 là điểm cao nhất, thậm chí còn cao hơn cả A
 • 8 là điểm dưới A
 • 7 là điểm hơi thấp hơn A
 • 6 là điểm tốt hơn B một chút.
 • 5 là điểm dưới B nhưng cao hơn C, đây cũng là điểm đã vượt qua.
 • 4 là điểm tương đương với C, có tên gọi khác là tiêu chuẩn vượt qua.
 • 3 là điểm dưới D trên E.
 • 2 là điểm giữa E và F.
 • 1 là điểm giữa F và G.
 • U (Ungraded) là điểm thấp nhất cho thể. U biểu thị điểm liệt.a

Trên đây là những chia sẻ của Mua Bán về GCSE là gìcũng như mang đến cho bạn các thông tin liên quan đến loại chứng chỉ này. Mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn nhé! Đừng quên truy cập Muaban.net để cập nhật những thông tin mới nhất về tuyển dụng với đa dạng ngành nghề, đáp ứng mọi nhu cầu tìm việc làm của quý độc giả.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ