Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCông sởMẫu đơn xin nghỉ việc chi tiết, mới nhất năm 2022 và...

Mẫu đơn xin nghỉ việc chi tiết, mới nhất năm 2022 và hướng dẫn cách viết đơn xin thôi việc

Đơn xin nghỉ việc là mẫu đơn pháp lý dùng để chấm dứt hợp đồng lao động gửi đến cơ quan, công ty, đoàn thể. Vậy làm thế nào để có một mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp? Cùng Muaban đi tìm hiểu những điều cần làm trước khi nghỉ việc và cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp!

Tại sao khi nghỉ việc cần phải viết đơn?

Thành ngữ có câu: “Bắt đầu thế nào, kết thúc thế đấy”. Nếu khi phỏng vấn xin việc phải viết đơn ứng tuyển, người lao động nên viết đơn xin nghỉ việc khi muốn nghỉ việc. 

Việc nghỉ việc có thể là vì một số lý do cá nhân, hoặc cá nhân nghỉ việc muốn tìm kiếm việc làm ở một thị trường mới, công ty mới. Cho nên ta có thể dễ dàng thường xuyên nhận thấy được những nhân sự làm việc ở đây thay đổi công ty làm việc liên tục.

Bởi vì nhiều công ty như vậy cho nên nhân sự xin nghỉ việc họ không lo về vấn đề đầu ra việc làm của mình. Cứ thoải mái mà nhảy việc và trải nghiệm văn hóa làm việc ở nhiều nơi thôi!

Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc
Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc

Việc nộp một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp cũng như nghỉ việc đúng trình tự tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp. Điều đó thể hiện trình độ và thái độ chuẩn chỉnh của người lao động và giúp việc chấm dứt hợp đồng được thuận tiện, dễ dàng.

Nộp đơn khi xin nghỉ việc không chỉ tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp mà mình vừa chấm dứt hợp đồng mà còn tạo ấn tượng tốt với doanh nghiệp mới. Bởi lẽ, nhiều cơ quan khi tiếp nhận lao động thường yêu cầu bản đánh giá người lao động từ đơn vị cũ. 

Đơn xin nghỉ việc thay cho lời thông báo tới doanh nghiệp cũ. Trường hợp bạn không nộp đơn mà cứ thế nghỉ việc, bạn sẽ là người đơn phương chấm dứt hợp đồng và phải chịu hậu quả. Bên cạnh đó, việc nộp đơn đúng quy trình giúp bạn nhận đủ lương và trợ cấp.

Những điều cần làm trước khi nghỉ việc

Không chỉ chú trọng vào đơn xin nghỉ việc, người lao động cần nhận biết rõ quy trình cốt lõi cần làm trước khi nghỉ việc: thông báo thôi việc – viết đơn xin nghỉ việc – tuân theo hợp đồng lao động – bàn giao công việc và tài sản cho người kế nhiệm. 

Đơn xin nghỉ và bàn giao công việc
Đơn xin nghỉ và bàn giao công việc

Giữ bí mật với những người xung quanh

Khi bạn quyết định nghỉ việc ở công ty mà bạn gắn bó đã lâu, mọi người xung quanh sẽ cảm thấy tiếc nuối và lo lắng cho bạn. Họ có thể níu kéo, bày tỏ mong muốn bạn hãy ở lại đóng góp cho công ty. Khi đó, bạn có thể sẽ thấy lung lay đó! Giải pháp tuyệt vời là bạn hãy giữ bí mật cho đến khi bước đi tiếp theo của bạn được suôn sẻ. Đến lúc đó, bạn hãy kể cho họ nghe để mọi người được bất ngờ nhé!

Lưu trữ hồ sơ dự án bạn đang làm ở vị trí cũ

Lưu trữ hồ sơ dự án bạn đang làm để bàn giao cho nhân viên mới
Lưu trữ hồ sơ dự án bạn đang làm để bàn giao cho nhân viên mới

Nhằm giúp cho hoạt động của công ty không bị gián đoạn, bạn nên lưu trữ mọi hồ sơ dự án, giấy tờ liên quan đến công việc. Như vậy, người kế nhiệm bạn có thể nhận và nghiên cứu hồ sơ dự án và chuẩn bị tốt cho công việc mới của họ. Điều này thể hiện bạn là một người làm việc lịch sự, chuyên nghiệp hơn ai hết.

Dọn dẹp máy tính của bạn

Trước khi nghỉ việc, bạn nhớ xóa và đăng xuất tất cả tài khoản, thông tin cá nhân trong máy tính của công ty. Điều này giúp thông tin cá nhân của bạn không bị người khác xâm phạm và sử dụng bất hợp pháp. 

Thông báo thôi việc

Việc đầu tiên bạn cần làm trong quá trình xin nghỉ việc là thông báo cho cấp trên trước 30 ngày với hợp đồng lao động có thời hạn và trước 45 ngày với hợp đồng lao động vô thời hạn. Việc thông báo cho quản lý trước khi nghỉ việc thể hiện bạn là người lao động có trình độ và chuyên nghiệp trong công việc.

Thông báo thôi việc trước 30-45 ngày theo hợp đồng lao động
Thông báo thôi việc trước 30-45 ngày theo hợp đồng lao động

Khi thông báo trực tiếp với sếp về quyết định nghỉ việc, bạn cần nói chuyện cẩn thận tránh gây mất lòng sếp. Như vậy, bạn có thể rời công việc một cách êm đẹp mà vẫn giữ được mối quan hệ từ công việc hiện tại. Biết đâu sau này, sếp cũ của bạn sẽ là một mentor đáng tin cậy hơn bao giờ hết!

Song song với việc trao đổi trực tiếp với cấp trên, bạn cần phải có văn bản để xin xác nhận của hai bên phòng trường hợp có rắc rối pháp lý sau này. 

Viết đơn xin nghỉ việc

Viết và nộp đơn xin nghỉ việc trực tiếp hay trực tuyến
Viết và nộp đơn xin nghỉ việc trực tiếp hay trực tuyến

Bước tiếp theo và là bước quan trọng nhất: Viết và nộp đơn xin nghỉ việc. Sau khi nộp đơn xin nghỉ việc, bên nhân sự và cấp trên sẽ có trách nhiệm duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn. Đồng thời, họ sẽ thanh toán hợp đồng bao gồm lương, thưởng, phạt… Trong thời gian đó, bạn sẽ tiếp tục làm việc như bình thường.

Tuân theo hợp đồng lao động

Tuân theo hợp đồng lao động
Tuân theo hợp đồng lao động

Người lao động cần thông báo nghỉ việc trước theo thời gian quy định trong hợp đồng lao động. Nếu nghỉ việc không báo trước trong mốc thời gian đó hoặc không tuân theo thời gian làm viêc sẽ dễ bị làm khó. Ví dụ như: yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo từ công ty, gặp khó khăn khi đi xin việc tại công ty mới. Vì vậy, tuân theo hợp đồng lao động sẽ giúp bạn nhận được đầy đủ quyền lợi cũng như thực hiện trách nhiệm của bản thân.

Bàn giao công việc và tài sản

Bàn giao công việc và tài sản công ty cho người kế nhiệm
Bàn giao công việc và tài sản công ty cho người kế nhiệm

Sau khi đơn nghỉ việc được duyệt, bạn cần bàn giao công việc cho người thay thế vị trí của bạn. Bạn có trách nhiệm bàn giao công việc và tài sản công ty cho người kế nhiệm. Việc này đảm bảo công việc của công ty diễn ra đúng tiến độ và tránh những rắc rối về pháp lý sau khi bạn nghỉ việc. 

Thông báo và chia tay đồng nghiệp cũ

Khi bạn dừng làm việc tại nơi cũ dù là lý do gì, những người đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối. Vì vậy, để giữ được mối quan hệ và lưu giữ kỉ niệm cùng nhau, bạn nên gửi lời cảm ơn và có thể có buổi tiệc chia tay nho nhỏ. 

>> Xem thêm: Cách Phản Hồi Khi Nhận được Thư Mời Nhận Việc Từ Nhà Tuyển Dụng

Cách viết đơn xin nghỉ việc chi tiết

Phần mở đầu

Phần mở đầu của đơn xin nghỉ việc
Phần mở đầu của đơn xin nghỉ việc

Phần đầu của Đơn xin nghỉ việc cần có Quốc hiệu và tiêu ngữ: 

 • Quốc hiệu được viết in hoa, kiểu chữ đứng, nét đậm: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

 • Tiêu ngữ viết thường, kiểu chữ đứng, nét đậm: “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Tiêu ngữ được đặt căn giữa dưới dòng quốc hiệu; chữ cái đầu của các cụm từ được viết hoa, có gạch nối giữa các từ. Bên dưới dòng tiêu ngữ có đường kẻ ngang nét liền dài bằng độ dài tiêu ngữ.

Bạn có thể để cách ra vài dòng hay đặt 3 dấu sao ở dưới. Tiếp đến là tên của đơn ”ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC” được viết in hoa, cỡ chữ lớn.

Phần nội dung

Phần giữa viết nội dung của đơn xin nghỉ việc. Nội dung của đơn xin nghỉ việc cần trình bày đầy đủ theo thứ tự sau:

Phần nội dung đơn
Phần nội dung đơn

(1) Người nhận: “Kính gửi…”: điền tên và chức vụ người có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết xin nghỉ việc. Ví dụ:

 • Kính gửi công ty TNHH ABC
 • Kính gửi Ban giám đốc/ trưởng phòng nhân sự/ …

(2) Thông tin cá nhân: ”Tên tôi là… tuổi… chức vụ… bộ phận…. số CCCD, nơi ở…”. 

(3) Trình bày mong muốn và lý do xin nghỉ việc ngắn gọn rõ ràng

 • Những lý do xin nghỉ việc chính đáng: không còn phù hợp với văn hóa công ty, thay đổi chỗ ở không thuận tiện đi làm, chế độ đãi ngộ không thỏa đáng, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp, có offer tốt hơn, đi học thạc sỹ nâng cao trình độ, muốn tìm môi trường nhiều cạnh tranh hơn để thử thách bản thân, nghỉ hưu,…

(4) Ghi thời gian mong muốn nghỉ việc

(5) Ghi thời gian bàn giao công việc và sẽ bàn giao cho ai – chức vụ gì

(6) Ghi rõ nội dung các công việc bàn giao

(7) Lời cam kết về thông tin đã ghi trên là sự thật và được thực hiện

(8) Lời cảm ơn và mong muốn được phê duyệt đơn

Phần kết

Ở phần cuối đơn xin nghỉ việc, bạn phải kí và ghi rõ họ tên của bạn – người làm đơn và bộ phận phê duyệt, các bộ phận liên quan nếu có.

>> Xem thêm: Portfolio Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Portfolio

Các mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất

Tham khảo và tải về một số mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến tại đây: 

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Đây là mẫu đơn xin nghỉ việc dùng trong các trường hợp nghỉ việc gấp (ốm đau, có việc riêng) mà không đủ thời gian bàn giao lại công việc. Bạn cần nêu rõ lý do trong đơn cùng với thiện chí nghỉ việc không lương. Qua đó, bạn có thể nhận được sự thông cảm từ cấp trên mà không vi phạm hợp đồng vì đó là lý do bất khả kháng. Tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc không lương dưới đây: 

Đơn xin nghỉ việc không lương
Đơn xin nghỉ việc không lương

Download tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn

Đơn xin nghỉ việc trước khi hết hạn hợp đồng lao động
Đơn xin nghỉ việc trước khi hết hạn hợp đồng lao động

Mẫu đơn này sử dụng cho các trường hợp người lao động muốn xin nghỉ việc trước thời hạn hết hạn của hợp đồng lao động. Đối tượng xin nghỉ việc trước thời hạn cần tuân thủ đúng về quy định thời hạn cần báo trước việc nghỉ việc.

Download tại đây

>> Xem thêm: Mẫu Giấy đề Nghị Thanh Toán Phù Hợp Cho Mọi Công Ty

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Đây là mẫu đơn xin nghỉ việc áp dụng đối với các chủ thể làm việc trong cơ quan nhà nước. Nó là loại giấy tờ quan trọng giúp hoàn tất cho bộ thủ tục xin nghỉ việc theo quy định.

đơn xin nghỉ việc với chủ thể làm cơ quan nhà nước
Đơn xin nghỉ việc với chủ thể làm cơ quan nhà nước

Download tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ việc công ty

Đơn xin nghỉ việc công ty là loại văn bản được nhân viên trong công ty sử dụng khi muốn nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động với công ty đó.

Download tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

Giáo viên muốn xin nghỉ việc sẽ phải thông báo cho đơn vị giáo dục đang công tác và viết đơn xin thôi việc theo đúng quy định chung. Đơn xin nghỉ việc của giáo viên là thủ tục quan trọng nhằm hoàn thiện thủ tục nghỉ việc theo quy định. Tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn chỉnh dành cho giáo viên tại đây: 

đơn xin nghỉ việc của giáo viên
đơn xin nghỉ việc của giáo viên

Download tại đây

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH

Theo Luật BHXH 2022, người lao động khi làm đơn xin nghỉ việc mà có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà mới đóng BHXH dưới 20 năm và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc.
 • Người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH, mà người đó chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Người xin nghỉ việc ra nước ngoài để định cư.
 • Người đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, lao nặng, HIV đã chuyển sang AIDS, phong,… và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 • Download tại đây

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Dù lý do xin nghỉ việc của bạn là gì, công ty cũng là nơi bạn từng làm việc, nhận lương và có thêm kinh nghiệm. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ lịch sự khi gặp lãnh đạo xin nghỉ việc và trong đơn xin nghỉ việc để để lại ấn tượng tốt cho đồng nghiệp cũ. 

Lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc
Lý do xin nghỉ việc

Bạn chỉ cần trình bày lý do thật đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng và trung thực trong đơn. Khi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, bạn có thể trình bày hoàn cảnh để sếp hiểu cho quyết định của bạn.

 • Các lý do nghỉ việc chính đáng: không phù hợp với văn hóa công ty, muốn thử sức ở lĩnh vực mới, thay đổi chỗ ở, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng, có cơ hội việc làm tốt hơn, thay đổi mục tiêu nghề nghiệp,…
 • Các lý do nghỉ việc không chính đáng: ghét công ty, mâu thuẫn với đồng nghiệp, mới chia tay người yêu nên buồn xin nghỉ, bố mẹ bắt nghỉ, không thích lịch làm việc của công ty, chán thì nghỉ, …

>> Xem thêm: Quy Chế Là Gì? Quy Trình Xây Dựng Quy Chế & Thông Tin Liên Quan 

Bày tỏ lời cảm ơn

Đơn xin nghỉ việc cần bày tỏ lời cảm ơn!
Đơn xin nghỉ việc cần bày tỏ lời cảm ơn!

Tùy theo tính chất công việc bạn nên chọn loại đơn xin nghỉ việc sao cho phù hợp. Đối với các việc làm kế toán, việc làm marketing thì đơn xin nghỉ việc sẽ được gửi qua email. Còn đối với một số công việc part time hay việc làm tài xế thì bạn có thể áp dụng các hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc bằng tay như được hướng dẫn ở trên.

Một công việc dù vui vẻ hay không cũng đã cho bạn nhiều bài học và kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên gửi lời cảm ơn chân thành tới mọi người ở công ty cũ về những điều bạn đã nhận được trong quá trình làm việc tại đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Muaban.net muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết giúp bạn nắm rõ những điều cần làm đối với đơn xin nghỉ việc? Những lưu ý và kinh nghiệm để có một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp? Đừng quên truy cập Mua bán để đọc những cẩm nang kiến thức hữu ích.

>> Bạn có biết: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ