Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngĐịnh hướng nghề nghiệp việc làm y dược cho những y dược...

Định hướng nghề nghiệp việc làm y dược cho những y dược sĩ tương lai

Khối ngành Y Dược là một trong những ngành đào tạo khó nhất, yêu cầu đầu vào cao nhất và rất được xã hội trọng vọng. Do đó, những việc làm y dược hiện nay không những cần lắm những nhân tài mà còn mang lại cơ hội cho các bạn thu nhập và danh tiếng tốt.

Với quan điểm hầu hết các nước trên thế giới, ngành Y là một ngành cao quý, ngành Dược là một ngành thanh tao. Muốn vào được hai ngành này, các bạn sinh viên phải trải qua những kỳ thi cam go với điểm đầu vào cao, lộ trình học dài hẵng, chưa kể phãi thực tập với được chính thức vào nghề. Dưới đây là một vài thông tin về các việc làm y dược nổi bật giúp học sinh và phụ huynh có thể định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là một trong những ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trong khối ngành Y Dược nói riêng và các ngành thi ĐH-CĐ nói chung. Đã từng có thông tin gây xôn xao là thí sinh đạt 29 điểm có thể đỗ ngành Bác sĩ đa khoa chứng tỏ sự khắc nghiệt của nghề này. Để tìm việc làm y dược thuộc chuyên ngành y đa khoa, thông thường các bạn sinh viên phải trải qua 6 năm học tập các kiến thức về y học lâm sàng và cộng đồng, y học hiện đại, y học cổ truyền (chưa tính đến thời gian thực tập tại các bệnh viện, cơ sở y tế).

Việc làm y dược
Bác sĩ đa khoa

Việc làm đối với bác sĩ đa khoa khá rộng: khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện công tác phòng bệnh và giáo dục sức khỏe; tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng; tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tin vui hiện nay là Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) đề xuất rằng rút ngắn thời gian đào tạo ngành này xuống còn 5 năm, giảm áp lực cho sinh viên và giúp các bạn mau chóng ra trường có nhiều cơ hội thực hành và tìm việc làm y dược hơn.

Bác sĩ y học cổ truyền

Cũng như việc đào tạo Bác sĩ các ngành khác, thời gian đào tạo để trở thành một Bác sĩ y học cổ truyền ở Việt Nam là 6 năm, sau đó các bác sĩ tương lai sẽ phải thực tập trực tiếp thêm 1 -2 năm để có thể ra nghề chính thức. Khác với Tây Y thiên về các phương pháp hiện đại, Y học cổ truyền đòi hỏi các bạn phải hiểu biết tốt về Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu…), Dưỡng sinh (xoa bóp, thực dưỡng), Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm), Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Việc làm y dược
Bác sĩ y học cổ truyền

Trên thực tế là số lượng sinh viên theo đuổi ngành này còn ít, việc đào tại và tìm kiếm tài liệu còn hạn chế. Do đó nhân lực tìm việc y dược thuộc ngành Cổ truyền luôn được săn đón nhiệt tình.

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Đúng như cái tên, bác sĩ Răng Hàm Mặt sẽ là những thầy thuốc có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, khôi phục chức năng về răng, hàm, mặt cho người bệnh. Để thực hiện điều đó, họ cần phải trải qua 6 năm học kiến thức về Nha khoa cơ sở, Phẫu thuật hàm mặt, Mô phỏng nha khoa… chưa tính thời gian thực tập. Sau tốt nghiệp, họ có thể làm việc tại chuyên khoa Răng hàm Mặt tại các bệnh viện hay các trung tâm nha khoa tư nhân, tư vấn và giáo dục sức khỏe răng miệng…

Việc làm y dược
Bác sĩ răng hàm mặt

Với nhu cầu làm đẹp và ý thức vệ sinh cao như hiện nay, để tìm việc làm y dược ngành Răng Hàm Mặt không hề khó. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Yến Nhi – Giám đốc dự án Đào tạo Y Company, một bác sĩ nha khoa tại Việt Nam đang phải điều trị trung bình cho 11.000 bệnh nhân. Tại một số quốc gia phát triển, đây là ngành mang lai thu nhập cao, và trong tương lai ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam cũng được dự đoán mang lại thu nhập tốt cho người làm nghề.

Điều dưỡng

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế; có nhiệm vụ hỗ trợ trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Hay nói ngắn gọn hơn, điều dưỡng như một cánh tay phải đắc lực cho Bác sĩ các ngành. Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà có thời gian đào tạo khác nhau, tuy nhiên thời gian trung bình để được cấp bằng cử nhân điều dưỡng là 4 năm. Các điều dưỡng viên có thể chọn khóa học liên thông để học lên bác sĩ nếu muốn nâng cao tay nghề.

Việc làm y dược
Điều dưỡng

Nếu như khi xưa, các việc làm y dược thuộc ngành điều dưỡng không được xem trọng, thì hiện nay ngành này đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Có thể nói hiện nay, việc chăm sóc trực tiếp bệnh nhân điều dưỡng còn chiếm tỷ lệ công việc nhiều hơn cả bác sĩ. Chính họ sẽ theo sát, chăm sóc, theo dõi và thực hiện vai trò quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng.

Dược sĩ Lâm sàng

Thời gian đào tạo ngành Dược thấp hơn là ngành Y – trung bình khoảng 5 năm. Và sau tốt nghiệp, đa phần sinh viên học ngành này khi tìm việc làm y dược đều đi vào hướng Dược sĩ Lâm sàng. Nhiệm vụ của họ là phải nắm các kiến thức không chỉ ngành y mà còn cả những thành phần dược tính bên ngành dược để hướng dẫn, tư vấn, lấy đơn… Nếu có cơ sở kinh tế, bạn có thể xin giấy phép mở tiệm thuốc để kinh doanh.

Việc làm y dược
Dược sĩ

Thực sự đây là 1 lĩnh vực rất quan trọng và việc đào tạo khó không kém ngành Y. Hiện nay vấn nạn rất nhiều ca bệnh dùng nhầm thuốc, sử dụng thuốc không có hiệu quả xảy ra rất thường xuyên ở các bệnh viện từ tuyến trung ương cho đến tuyến huyện. Khi các bệnh viện cơ sở y tế ngày càng nhiều, vai trò của Dược sĩ ngày càng lớn để hỗ trợ Bác sĩ trong việc khám chữa bệnh, tư vấn cộng đồng.

Emma Vũ

>>> Xem thêm: Top 3 việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên y dược

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ