Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmNgành Công An Nữ Và Các Tiêu Chuẩn Thi Tuyển

Ngành Công An Nữ Và Các Tiêu Chuẩn Thi Tuyển

Công an nữ đã và đang là mơ ước của rất nhiều bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thực tế cho thấy việc thi tuyển công an nữ vô cùng khắt khe, đòi hỏi không chỉ những tiêu chuẩn về học thức mà cả các tiêu chuẩn về thể chất. Nếu bạn là một cô gái hướng đến môi trường “hoa giữa rừng gươm” này, yêu công lý và muốn được thực thi pháp luật thì không thể bỏ qua những thông tin sau đây. Mua bán sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các thông tin về trường đào tạo công an nữ và ngành tuyển sinh công an nữ của các trường đại học, học viện tại Việt Nam.

I. Những tiêu chuẩn đối với ngành công an nữ

Ngành công an nữ được nhận định là một nhóm ngành có tiêu chuẩn tuyển sinh cao nhất. Đâu là đối tượng được tham gia dự tuyển và điều kiện để được tham gia dự tuyển của ngành công an nữ là gì?

Tiêu chuẩn đối với ngành công an nữ là gì
Tiêu chuẩn đối với ngành công an nữ là gì

1. Đối tượng tham gia dự tuyển

Đối tượng dự tuyển thi ngành công an nữ không chỉ đơn thuần là các bạn học sinh lớp 12 trong các trường THPT. Đối tượng tham gia dự tuyển còn bao gồm những trường hợp sau:

Thứ nhất, là công dân nữ Việt Nam. Đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc. Hoặc có trình độ Thạc sỹ, Tiến sĩ, chức danh giáo sư hoặc phó giáo sư.

Thứ hai, đối tượng tham gia dự tuyển có thể là công dân nữ, đã tham gia lực lượng Công an Nhân dân trong thời gian từ đủ 24 tháng. Họ có nguyện vọng hoặc được chỉ đạo đi học.

Thứ ba là các chiến sĩ công an nữ được cử đi học để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ.

Tỷ lệ tuyển sinh nữ trong các trường Công an đạt tỉ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường.

2. Điều kiện của thí sinh nữ để được tham gia dự tuyển

Điều kiện tham gia dự tuyển công an nữ
Điều kiện tham gia dự tuyển công an nữ

Mỗi trường Công an sẽ có những tiêu chuẩn đặc biệt riêng cho nữ. Tuy nhiên, tất cả các trường đều có những tiêu chuẩn chung, đảm bảo tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

Quy định về điều kiện tham gia dự tuyển được quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định về tuyển sinh vào các trường công an nhân dân. Cụ thể như sau:

Về phẩm chất đạo đức: Tiêu chuẩn về chính trị và phẩm chất đạo đức cần được đảm beo theo quy định của pháp luật hiện hành theo quy định của pháp luật. Đối với nữ học sinh THPT, thì kết quả hạnh kiểm trong các năm học đều từ loại khá trở lên. Chưa kết hôn và chưa sinh con.

Về sức khỏe: Là nữ sinh không mắc các bệnh mãn tính, kinh niên, thể trạng cân đối. Không bị dị dạng, không có dị hình (ví dụ như một bàn tay chỉ có 5 ngón, không mắc bệnh Tourette,…). Chiều cao tiêu chuẩn từ 1m58 trở lên, cân nặng từ 45kg.

Tùy từng vị trí, khu vực mà tiểu chuẩn về chiều cao sẽ có sự khác biệt. Ví dụ học sinh THPT tại vùng thiểu số sẽ được hạ chiều cao tiêu chuẩn xuống 2cm và hạ cân nặng tiêu chuẩn xuống 2kg.

Tham gia thi tuyển công an nữ
Tham gia thi tuyển công an nữ cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn

Về độ tuổi: Với đối tượng là nữ cán bộ, nữ chiến sĩ Công an biên chế được cử đi học tập thì độ tuổi tối đa là 30 tuổi. Với nữ học sinh tốt nghiệp THPT thì độ tuổi tối đa là 20, nữ học sinh là người dân tộc thiểu số thì độ tuổi tối đa là 22. Tất cả đều tính đến thời điểm dự tuyển.

Về học lực: Đối với thí sinh nữ tốt nghiệp THPT theo chương trình chính quy hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cần đạt học lực từ trung bình trở lên trong các năm học.

Đối với nữ thí sinh tốt nghiệp trung cấp mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì phải học lên THPT và được Bộ GD&ĐT công nhận hoàn thành chương trình giáo dục.

Đây đều là những tiêu chuẩn xét tuyển dành cho ngành công an nữ chương trình đạo tạo đại học chính quy. Đối với các chương trình đào tạo khác như vừa học vừa làm, liên thông đại học hoặc văn bằng hai.

II. Những phương thức tuyển sinh ngành công an đối với nữ

Năm 2021 và các năm trở về trước, việc xét tuyển vào trường CAND chương trình đại học chính quy được tổ chức dưới ba phương thức: tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp, tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT.

1. Phương thức tuyển thẳng công an nữ

Phương thức tuyển thẳng cần được thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương thức này áp dụng đối với tất cả các trường CAND.

Phương thức tuyển thẳng công an nữ
Phương thức tuyển thẳng công an nữ

Trong đó, những thí sinh thuộc các trường hợp như sau sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng:
Thí sinh dự thi các kỳ Olympic quốc tế, các cuộc thi Khoa học, kỹ thuật quốc tế được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận.

Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi học sinh giỏi THPT các môn cấp quốc gia. Tùy vào bộ môn đoạt giải mà các trường sẽ gửi giấy mời theo ngành học tương ứng.

2. Phương thức xét tuyển công an nữ kết hợp chứng chỉ quốc tế

Các chứng chỉ quốc tế được công nhận để áp dụng bao gồm IELTS Academic, TOEFL iBT hoặc chứng chỉ HSK. Kết hợp xét tuyển các chứng chỉ trên với kết quả học tập tại THPT.

Cụ thể khi xét tuyển bằng phương thức tên, nữ sinh phải đạt học lực loại giỏi trong suốt ba năm 10, 11, 12. Chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu là 7.5, TOEFL iBT đạt tối thiểu 110, chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK đạt cấp 5 trở lên.

3. Phương thức xét tuyển công an nữ dựa vào kết quả thi THPT

Xét tuyển Công an nữ dựa vào kết quả thi THPT
Xét tuyển Công an nữ dựa vào kết quả thi THPT

Đây là phương thức xét tuyển được sử dụng nhiều nhất và có tỉ lệ chọi cao nhất. Việc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ lấy kết quả thi các môn thi tổ hợp (bao gồm các khối A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả học tập THPT. Đây cũng là phương thức áp dụng cho toàn bộ các trường CAND hiện nay.

Trong phương thức này, từng môn thuộc tổ hợp đăng ký tuyển sinh vào trường CAND của các thí sinh nữ phải đạt tối thiểu 7.0 trong từng năm học THPT. Cụ thể, nếu thí sinh dự tuyển tổ hợp A00 thì điểm tổng kết năm của cả ba năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 trong các môn toán, lý và hóa phải đạt từ 7.0 trở lên.

Dành cho các thí sinh nữ học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (các thí sinh học chuyên các môn ngoại ngữ,…) hoặc tiếng Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng điểm của các môn đó để xét tuyển.

Riêng đối với những thí sinh xét tuyển khối thi B00 (Toán, Hóa, Sinh) sẽ có sự khác biệt trong mức điểm xét tuyển theo đối tượng. Trường hợp là học sinh cư trú tại nơi dự tuyển cần đạt tối thiểu 7.0 điểm trung bình các môn thuộc tổ hợp bài thi khối B trong cả 3 năm học.

Mức điểm này là 6,5 trong trường hợp cán bộ công an, chiến sĩ, công dân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tham gia thi tuyển trường CAND. từng môn thuộc tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Điểm số để trúng tuyển vào các trường công an nữ là rất cao
Điểm số để trúng tuyển vào các trường công an của nữ là rất cao

Ngoài ra, các thí sinh nữ ứng tuyển trường trực thuộc CAND cũng cần có học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi. Trong đó có trung bình cộng các môn toán, hóa, sinh trong toàn bộ các năm học phải đạt từ 8.0 trở lên.

III. Các ngành Công an tuyển nữ 2023

Đâu là những ngành công an tuyển nữ năm 2022
Đâu là những ngành công an tuyển nữ năm 2023

Với những điều kiện, tiêu chuẩn cũng như phương thức xét tuyển trên thì các nữ thí sinh có thể lựa chọn một số nhóm ngành, chuyên ngành sau đây để theo học. Đồng thời là tiền đề phát triển cho sự nghiệp công an nữ sau này.

  • Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh tại Học viện An ninh Nhân dân
  • Nhóm ngành nghiệp vụ Cảnh sát tại Học viện Cảnh sát Nhân dân
  • Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước tại Học viện Chính trị Công an Nhân dân
  • Nhóm ngành nghiệp vụ An ninh tại trường Đại học An ninh Nhân dân (miền Nam)
  • Ngành nghiệp vụ Cảnh sát tại trường Đại học Cảnh sát Nhân dân (miền Nam)
  • Ngành phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy
  • Nhóm ngành Kỹ thuật – Hậu cần tại rường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân

IV. Những trường Công an tuyển nữ

Qua những thông tin vừa rồi, có thể thấy một cách rõ ràng nhất là hầu hết các trường đại học, học viện thuộc khối Công an Nhân dân đều tuyển sinh bao gồm đối tượng nữ.

Đa số các trường công an đều tuyển nữ
Đa số các trường công an đều tuyển nữ

Điều quan trọng là số lượng nữ được tuyển là rất ít, đồng nghĩa với tỷ lệ chọi cực cao. Do vậy, những bạn nữ tham gia ứng tuyển cần có một tâm lý vững vàng, kiến thức chắc chắn và sức khỏe đạt chuẩn để tham gia thi tuyển một cách thoải mái nhất.

V. Một số trường Công an không tuyển nữ

Hiện nay, hầu hết các trường khối CAND đều tuyển sinh đối tượng nữ. Thông thường sẽ có các trường Công an không tuyển nữ trong một số chuyên ngành nhất định. Cụ thể như ngành Y Đa khoa của Học viện An ninh Nhân dân không tuyển nữ.

VI. Các trường công an tuyển nữ khối A

Khối A, khối C hoặc khối D là những khối thi mà hầu hết các trường CAND đều lựa chọn để các thí sinh thi tuyển. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng tuyển sinh công an nữ khối A.

Một số trường không tổ chức thi tuyển và đào tạo công an nữ
Một số trường không tổ chức thi tuyển và đào tạo công an nữ

Ví dụ như Học viện An ninh Nhân dân và Học viện Chính trị Công an nhân dân đều không có khối thi A00(Toán Lý Hóa) trong quy chế tuyển sinh. Hai trường chỉ tuyển sinh các khối A01, C03 và D01.

VII. Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát

Dựa vào quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là theo quy định của Luật Công an nhân dân, công an nhân dân bao gồm ba lực lượng chính. Đó là lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng Cảnh sát nhân dân và lực lượng Công an xã. Lực lượng An ninh hay lực lượng Cảnh sát đều nằm trong ngành Công an.

Do vậy, nếu các bạn nữ có định hướng phát triển để trở thành công an nữ thì nhóm ngành An ninh hoặc Cảnh sát đều được cả. Tuy nhiên, các bạn cũng cần nắm rõ sự khác biệt trong nhiệm vụ của hai lực lượng này để đưa ra hướng đi phù hợp.

Lực lượng An ninh có vai trò trong việc phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hoạt động xâm hại, ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia. Một số lực lượng chuyên trách thuộc lực lượng An ninh phải kể đến như lực lượng an ninh kinh tế, lực lượng an ninh mạng,…

Lực lượng cảnh sát có nhiệm vụ chủ chốt trong cách hoạt động quản lý hành chính như đăng ký quản lý nhân khẩu, quản lý hệ thống thông tin chứng minh nhân dân,…

Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát để trở thành công an nữ
Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát để trở thành công an nữ

Đồng thời cũng có vai trò bảo vệ trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ảnh hưởng đến sự phát triển trong mọi mặt của quốc gia.

Nhắc đến lực lượng cảnh sát là không thể không nhắc đến cảnh sát điều tra tội phạm (các loại tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự); cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát giao thông, cảnh sát hoạt động tư pháp.

Qua sự khác biệt này, các bạn thí sinh nữ có thể xác định rõ ràng hơn mục tiêu và mong muốn phát triển của bản thân phù hợp với mảng nghề nào.

Nếu quan tâm nhiều hơn đến an ninh quốc phòng và các vấn đề trong hệ thống chính trị nước nhà thì lực lượng An ninh sẽ là định hướng tốt.

Còn nếu có mục tiêu trở thành các chiến sĩ cảnh sát trong các lĩnh vực điều tra, thẩm tra, tư pháp, quản lý hành chính nhà nước. Chắc chắn các trường Cảnh sát sẽ là mục tiêu các bạn cần tìm.

Công an nữ cần hiểu rõ sự khác biệt giữa an ninh và cảnh sát
Công an nữ cần hiểu rõ sự khác biệt giữa an ninh và cảnh sát

Các thông tin về tuyển sinh cho các trường CAND vô cùng nhiều và có sự khác biệt giữa nhiều cơ sở đào tạo. Do vậy, những bạn nữ sinh – lực lượng công an nữ tương lai cần vô cùng cẩn trọng trong việc tra cứu các thông tin tuyển sinh. Đồng thời hiểu kỹ càng cả về định hướng phát triển của bản thân lẫn đặc thù nhóm ngành mà mình thi tuyển. Đừng quên truy cập website Muaban.net để tìm việc làm uy tín nhất tại TPHCM, Hà Nội mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ