Tuy có được nhiều ưu điểm cho quá trình xây dựng bởi tính ứng dụng của tôn. Thế nhưng, mái tôn là loại hấp thu năng lượng nhiệt từ mặt trời cao nhất. Việc chống nóng cho nhà ở mái tôn là điều vô cùng cần thiết.

Mái tôn có lượng hấp thu nhiệt trực tiếp từ ánh sáng mặt trời rất lớn. Nhiệt độ hấp thụ cao nhất có thể đạt đến từ 45 đến 60 độ C. Không những vậy, lượng nhiệt này sẽ phả xuống căn nhà làm cho cảm giác nóng càng gay gắt hơn nữa. Nhất là vào thời điểm mùa hè, ánh sáng mặt trời có lượng nhiệt rất lớn.

Cảm giác nóng bức từ căn nhà sẽ dễ làm cho bạn khó chịu và căng thẳng. Nghiêm trọng hơn nữa có thể gây ra những căn bệnh ở cơ thể người. Việc chống nóng cho nhà ở mái tôn là điều đầu tiên phải nghĩ đến khi xây dựng bằng loại vật liệu này.

Chống nóng bằng quả cầu xoay

Quả cầu xoay hay còn gọi là quả cầu thông gió. Đây là một biện pháp thông gió giúp căn nhà thoáng khí và dễ chịu hơn trong mùa nắng. Giải pháp này được nhiều người chọn vì tính dễ sử dụng và lắp đặt, chi phí lại rẻ.

chống nóng cho nhà ở

Chống nóng cho nhà ở bằng quả cầu xoay thông nhiệt

Quả cầu xoay sử dụng năng lượng từ gió. Khi xoay, quả cầu sẽ giúp không khí bên ngoài và bên trong căn nhà được lưu thông với nhau. Từ đó tạo ra những làn không khí mát dễ chịu. Đây là giải pháp lưu thông tự nhiên và rất thân thiện với môi trường.

Sử dụng tấm lợp cách nhiệt

Khi thiết kế xây dựng nhà ở bằng mái tôn, sẽ có một lớp trần giả ở phía dưới mái tôn. Thế nhưng hiệu quả của việc này không cao. Bởi lớp trần giả cũng chỉ là một lớp chống tạm, không chống nóng được mấy. Lúc này, người ở có thể sử dụng thêm một lớp cách nhiệt đặt ở giữa.

chống nóng cho nhà ở

Sử dụng tấm lợp cách nhiệt để chống nóng cho nhà ở mái tôn

Khi đặt lớp cách nhiệt ở giữa mái tôn và lớp trần giả, lượng nhiệt từ mái tôn phả xuống căn nhà sẽ được tản nhiệt bớt bởi lớp này. Tấm lợp cách nhiệt có hình dáng tương tự như mái tôn thông thường. Ưu điểm của tấm lợp này là có độ nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn.

Dùng sơn chống nóng cho mái tôn

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều những loại sơn chống nóng cho mái tôn. Theo nghiên cứu, khi sử dụng sơn, độ nóng của mái tôn có thể giảm từ 10 đến 15 độ C.

Giải pháp chống nóng cho nhà ở này cũng không quá phức tạp. Việc thi công cho quá trình sơn này cũng dễ thực hiện. Lưu ý cho người ở là trước khi sơn hãy làm sạch mái tôn. Và cần thiết phải quét trước một lớp sơn chống gỉ, để có thể bảo vệ sơn, tôn được lâu. Nên quét 2 lớp sơn lên tôn để bảo vệ sơn lâu tróc và phai. Đó cũng là cách để giảm thêm được một ít độ nóng cho căn nhà.

chống nóng cho nhà ở

Phun sơn chống nóng lên trên bề mặt mái tôn để chống nóng cho nhà ở

Sử dụng hệ thống phun nước làm mát

Phương pháp này thuận lợi cho những căn nhà thuộc các vùng quê. Hoặc những căn nhà có được nguồn nước tự nhiên và không phải trả phí nước. Lượng nước được phun ra sẽ làm cho mái tôn giảm nhiệt và không hấp thu nhiều năng lượng trực tiếp từ mặt trời.

Hãy lắp đặt một hệ thống phun nước ngay trên mái tôn của căn nhà. Nên chọn hệ thống phun bằng sương và có thể phun được xa. Sao cho nước có thể phun khắp được mọi bề mặt của miếng tôn.

Điểm hạn chế của giải pháp này là phải tốn khá nhiều nước và điện. Và đối với những người nắng gắt thì hệ thống phun nước này phải hoạt động liên tục. Bởi sức nóng của mặt trời sẽ mau làm cho nước bốc hơi và khô.

chống nóng cho nhà ở

Hệ thống phun nước làm mát sẽ giúp mái tôn không hấp thu nhiều nhiệt từ mặt trời

Trồng cây dây leo trên mái

Thoạt nghĩ thì là không thể, nhưng nếu được thì đây là giải pháp hữu hiệu nhất. Hãy tận dụng những thời điểm mùa ít nắng để trồng một dàn cây leo trên mái nhà. Để đến mùa nắng thì cây đã leo rộng và phủ khắp. Lúc này những nắng nóng của căn nhà sẽ được giải quyết triệt để.

Hãy trồng dàn dây leo này trên một dàn lưới cách mái tôn khoảng 30cm để tránh tiếp xúc trực tiếp với mái tôn. Tuy đã được che bởi lớp dây leo nhưng tôn vẫn hấp thu được năng lượng từ mặt trời. Nhưng chỉ là rất ít, nếu như độ bao phủ của dây leo nhiều và tỏa khắp mái tôn. Sẽ tốt hơn nếu như bạn có thể sử dụng cả biện pháp phun sương. Vừa kết hợp chăm dàn dây leo, vừa làm mát được mái tôn.

chống nóng cho nhà ở

Chống nóng cho nhà ở mái tôn bằng dây leo

Điểm hạn chế của phương pháp này là bạn phải dành thời gian để quét dọn mái tôn bởi lá cây của dây leo có thể rụng xuống. Hoặc bạn cũng có thể thiết lập một tấm lưới bên dưới dàn để lá cây rụng ở đó. Như vậy bạn sẽ dễ dàng thu dọn chúng hơn.

Xem thêm:

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 1: Các nguyên nhân làm cho nhà ở nắng và nóng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 3: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái bằng

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 4: Giải pháp chống nóng cho nhà ở mái ngói

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 5: Giải pháp chống nóng cho nhà ở hướng Tây

>> Chống nóng cho nhà ở – Phần 6: Một số vật liệu chống nóng hiệu quả hiện nay

An Hải

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles