Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeCông nghệCách cài lại Win 10 đơn giản không mất phí bản quyền

Cách cài lại Win 10 đơn giản không mất phí bản quyền

Cách cài lại Win 10 như thế nào? Thao tác này bao gồm bao nhiêu bước? Có cần phải mang đến những nơi sửa chữa máy vi tính, laptop uy tín hay không? Qua bài viết này, Mua Bán sẽ giới thiệu cho bạn cách cài đặt lại Win chi tiết nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn cách cài lại Win 10 mới nhất hiện nay
Hướng dẫn cách cài lại Win 10 mới nhất hiện nay

I. Nguyên nhân phải cài đặt lại Win 10 cho máy tính

Một số nguyên nhân khiến bạn cài đặt lại Windows 10 bao gồm có:

 • Máy tính bị nhiễm virus, mã độc (malware): Nếu máy tính của bạn không thể loại bỏ chúng hoặc khôi phục hệ thống thì việc cài đặt lại Windows 10 sẽ là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn các phần mềm độc hại và khôi phục lại trạng thái ban đầu của hệ điều hành.
 • Máy tính hoạt động chậm, giật lag: Trường hợp máy tính của bạn hoạt động chậm, bị giật lag một cách đáng kể và không có giải pháp khác giúp cải thiện hiệu suất.
 • Máy tính chứa quá nhiều phần mềm rác, không sử dụng: Máy tính tích lũy quá nhiều phần mềm không cần thiết, phần mềm rác hoặc ứng dụng không sử dụng.
 • Máy tính chứa phần mềm quảng cáo adware gây gián đoạn: Khi máy tính bị nhiễm adware và gặp vấn đề với quảng cáo làm gián đoạn quá trình sử dụng trình duyệt web.
Một số nguyên nhân dẫn đến việc cần phải cài lại Win 10
Một số nguyên nhân dẫn đến việc cần phải cài lại Win 10

Lưu ý rằng việc cài đặt lại Windows 10 là một quá trình tổng hợp và có thể xóa tất cả dữ liệu trên ổ cứng. Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng và đã có bản sao lưu các tập tin, ứng dụng và cài đặt cần thiết.

II. Lợi ích của việc reset lại Windows 10

Khi cài lại Windows 10 thì sẽ có nhiều điểm tích cực mà có thể kể đến như:

 • Khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu: Việc cài lại Windows 10 giúp máy tính trở về trạng thái tương tự khi mới mua, loại bỏ các vấn đề hiện tại và khởi đầu lại với một hệ thống sạch sẽ và ổn định.
 • Tiện lợi và không cần đĩa CD hoặc USB: Quá trình cài đặt Win 10 dễ dàng thực hiện mà không cần sử dụng đĩa CD hoặc USB khởi động, giúp tiết kiệm thời gian và không cần phải tìm kiếm các phương tiện khởi động bên ngoài.
 • Cài đặt đơn giản và tự thực hiện: Người dùng có thể tự cài đặt mà không cần mang máy tính ra tiệm hoặc tìm sự trợ giúp từ người khác. Quy trình cài đặt được thiết kế dễ hiểu và hướng dẫn rõ ràng.
 • Ít gặp lỗi: Quy trình cài đặt lại Win thường hiếm xảy ra lỗi và vô cùng đáng tin cậy. Điều này giúp đảm bảo việc cài lại hệ điều hành diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.
Những tiện ích khi cài lại Windows 10
Những tiện ích khi cài lại Windows 10

Xem thêm: Media Zalo me là gì? Mẹo để sử dụng Media Zalo Me tránh bị làm phiền

III. Điều kiện để cài đặt lại Windows 10 không mất bản quyền

Nếu máy tính của bạn hoạt động bình thường và có phiên bản Windows chính chủ, đã được kích hoạt bản quyền hợp lệ, việc thực hiện việc cài đặt lại (reset) sẽ không làm mất bản quyền. License Key/Product Key cho Windows được lưu trữ trong bo mạch chủ, do đó, nếu bo mạch chủ vẫn nguyên vẹn, bản quyền sẽ được duy trì sau khi reset.

Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính đã thay thế bo mạch chủ hoặc sử dụng License Key/Product Key không hợp lệ, có thể mất bản quyền sau khi reset. Trong tình huống này, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hoặc nhà bán lẻ máy tính cho bạn để yêu cầu hỗ trợ và nhận lại thông tin License Key/Product Key hợp lệ.

Điều kiện cần khi cài lại Windows 10
Điều kiện cần khi cài lại Windows 10

Có một điều mà Mua Bán muốn bạn luôn phải ghi nhớ đó là việc reset máy tính có thể xóa sạch dữ liệu trên ổ đĩa, do đó, hãy đảm bảo sao lưu và lưu trữ dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện quá trình reset nhé.

Ở phần tiếp theo, Mua Bán sẽ giới thiệu lần lượt cho bạn các cách cài lại Win 10 đáp ứng các tiêu chí nhanh – gọn – lẹ – dễ dàng. Mời quý bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết.

Xem thêm: Cách Đăng Ký ChatGPT Tại Việt Nam – Share Tài Khoản ChatGPT Miễn Phí

IV. Cách reset Win 10 không cần Boot USB hay đĩa CD

Ở thời điểm hiện tại thì có bao nhiêu cách cài lại Win 10 mà không cần sự can thiệp đến từ Boot USB hoặc đĩa CD? Theo các chuyên gia về công nghệ thông tin thì đang có tổng cộng 2 cách cài lại Win 10. Mua Bán sẽ hướng dẫn từng cách để bạn đọc có thể tham khảo và ứng dụng một cách đầy đủ nhất.

1. Cách cài lại Win 10 vẫn giữ lại tập tin cá nhân

Cách reset win 10 không mất dữ liệu hay gọi tên khác là cách cài lại win 10 giữ lại tất cả những tập tin liên quan đến cá nhân sẽ bao gồm 8 bước. Bạn cần phải làm tuần tự các bước theo như hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Việc đầu tiên trong cách cài lại Win 10 theo hình thức này đó là tìm ứng dụng “Settings” trên ‘Start Menu” hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím bấm “Windows + I”

Nhấp vào để chọn thư mục Settings
Nhấp vào để chọn thư mục Settings

Bước 2: Trong giao diện “Settings” bạn bắt đầu chọn “Update & Sicherheit”.

Tìm kiếm và nhấn chọn "Update & security"
Tìm kiếm và nhấn chọn “Update & Sicherheit”

Bước 3: Chọn mục “Update & Security” -> Tiếp theo chọn mục “Recovery”.

Chọn vào Recovery
Chọn vào Recovery và chọn Get Started

Bước 4: Nhấp vào “Get started” để mở hộp thoại “Choose an option”.

Bước 5: Trong hộp “Choose an option” thì bạn vui lòng nhấn “Keep my files”.

Chọn thư mục mà bạn sẽ dự định giữ
Chọn thư mục mà bạn sẽ dự định giữ

Bước 6: Bạn chú ý kiểm tra trên màn hình các ứng dụng sẽ bị xóa trong quá trình máy tính cài đặt lại ->Màn hình sẽ bắt đầu xuất hiện thông báo -> Chọn vào “Next” để đồng ý và tiếp tục.

Ở bảng thông báo , vui lòng nhấn "Next"
Ở bảng thông báo , vui lòng nhấn “Next”

Bước 7: Tới đây thì bạn sẽ thấy màn hình của bạn sẽ hiển thị “Ready to reset this PC”. Để khởi động lại máy và bắt đầu quá trình reset, bạn chỉ cần chọn “Reset”.

Chọn vào ô Reset để bắt đầu quá trình. Đây là bước cận cuối trong cách cài lại win 10
Chọn vào ô Reset để bắt đầu quá trình. Đây là bước cận cuối trong cách cài lại win 10

Bước 8: Quá trình cài đặt lại Win 10 này ước tính sẽ mất tầm 20 đến 60 phút. Sau khi hoàn tất thì bạn nhấp chọn vào “Lock Screen” và nhập lần lượt thông tin về tên người dùng, mật khẩu để truy cập vào hệ thống Desktop của máy tính là xong.

Ở bước cuối cùng của cách cài lại Win 10 này thì người dùng sẽ chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ để hoàn tất
Ở bước cuối cùng của cách cài lại Win 10 này thì người dùng sẽ chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ để hoàn tất

Xem thêm: SMSPool – Ứng dụng xác minh SMS trực tuyến (có thể dùng đăng ký chat GPT)

2. Cách cài lại Win 10 xóa hết tất cả tập tin

Đối với cách cài lại Win 10 theo hình thức xóa hết những tập tin tồn tại trước đó thì người dùng sẽ trải qua bao gồm 9 bước. Lần lượt sẽ là:

Bước 1: Việc đầu tiên trong cách cài lại Win 10 này đó là tìm ứng dụng “Settings” trên ‘Start Menu” hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím bấm “Windows + I”.

Bước đầu tiên trong cách cài lại Win 10 đó là mở Settings
Bước đầu tiên trong cách cài lại Win 10 đó là mở Settings

Bước 2: Chọn mục “Update & Security” -> Tiếp theo chọn mục “Recovery” -> Trong phần “Reset this PC”, nhấn vào nút “Get started” để bắt đầu quá trình reset.

Chọn vào Get Started
Chọn vào Get Started

Bước 3: Trong giao diện “Choose an option”, chọn “Remove everything” (Xóa tất cả).

Nhấp vào chọn Remove Everything
Nhấp vào chọn Remove Everything

Bước 4: Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn 2 ổ đĩa, trên màn hình sẽ hiện “Your PC has more than one drive” (Máy tính của bạn có nhiều hơn một ổ đĩa) thì bạn sẽ được cung cấp 2 tùy chọn:

 • “Only the drive where Windows is installed”(Chỉ xóa ổ đĩa chứa Windows): Bạn có thể chọn tùy chọn này để chỉ xóa dữ liệu trên ổ đĩa chứa hệ điều hành Windows. Các ổ đĩa khác sẽ không bị ảnh hưởng và dữ liệu trên chúng sẽ được giữ nguyên.
 • “All drives” (Xóa tất cả các ổ đĩa): Bạn có thể chọn tùy chọn này để xóa dữ liệu trên tất cả các ổ đĩa trong máy tính, bao gồm cả ổ đĩa chứa hệ điều hành Windows và các ổ đĩa khác. Việc này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính và đưa nó về trạng thái ban đầu khi mới mua.
Chọn vào mục All Drives
Chọn vào mục All Drives hoặc Only the drive where Windows is installed tùy vào bạn

Bước 5: Có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

 • Nếu bạn chọn tùy chọn “Only the drive where Windows is installed”, bạn có thể bỏ qua bước hiển thị danh sách ổ đĩa và tiếp tục với bước 5 trong quá trình reset máy tính.
 • Nếu bạn chọn tùy chọn “All drives”, bạn có thể chọn “Show me the list of drives that will be affected” (Hiển thị danh sách các ổ đĩa sẽ bị ảnh hưởng) để xem danh sách các ổ đĩa mà dữ liệu sẽ bị xóa.

Bước 6:(Đối với Laptop, nếu PC thì bỏ qua bước này) Khi màn hình hiển thị “Do you want to clean the drives, too?” (Bạn có muốn làm sạch các ổ đĩa không?), bạn sẽ có hai lựa chọn để tiếp tục quá trình reset laptop Windows 10:

 • “Just remove my files” (Chỉ xóa các tập tin đã được chọn): Lựa chọn này chỉ xóa các tập tin và dữ liệu cá nhân trên máy tính, nhưng các phần mềm và trình điều khiển sẽ được giữ nguyên. Đây là lựa chọn phù hợp nếu bạn vẫn sử dụng máy tính sau khi reset và không muốn mất quá nhiều thời gian.
 • “Remove files and clean the drive” (Xóa các tập tin và làm sạch ổ đĩa):Việc này sẽ xóa tất cả các tập tin, dữ liệu cá nhân, phần mềm và trình điều khiển trên máy tính. Quá trình này mất nhiều thời gian hơn, nhưng nếu bạn định bán hoặc tặng máy tính cho người khác, đây là lựa chọn thích hợp để đảm bảo không có dữ liệu cá nhân còn lại trên máy tính.
Cần kiểm tra thật kỹ các thông tin hiển thị trong bảng
Cần kiểm tra thật kỹ các thông tin hiển thị trong bảng

Bước 7: Nhấp vào chọn Next để cho phép việc cài đặt lại khi màn hình hiển thị cửa sổ thông báo

Bước 8: Sau khi bạn đã hoàn thành các cài đặt và lựa chọn trong quá trình cài đặt lại Windows 10, màn hình sẽ hiển thị “Ready to reset this PC”. Để khởi động lại máy và bắt đầu quá trình reset, bạn chỉ cần chọn “Reset”.

Nhấp chọn vào ô Reset
Nhấp chọn vào ô Reset

Bước 9: Sau khi quá trình reset máy tính hoàn tất (sẽ mất tối thiểu 20 phút và tối đa lên đến 120 phút, phụ thuộc vào kích thước của dữ liệu có trong máy), màn hình khóa Lock Screen sẽ xuất hiện. Để truy cập vào máy tính, bạn cần nhập chính xác tên người dùng và mật khẩu của bạn. Đây được xem là bước cuối cùng trong cách cài lại Win 10 theo hình thức xóa hết tập tin.

Chờ khoảng 20 đến 120 phút là bước cuối cùng trong cách cài lại Win 10
Chờ khoảng 20 đến 120 phút là bước cuối cùng trong cách cài lại Win 10

Xem thêm: Vram là gì? Vai trò, điểm khác biệt và cần bao nhiêu Vram là đủ?

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu cũng như hướng dẫn cho bạn đọc một cách chi tiết nhất về cách cài lại Win 10. Hy vọng bạn đã có thể ứng dụng và cài đặt thành công. Đừng quên ghé trang Muaban.net để bỏ túi cho mình nhiều kiến thức mới vô cùng bổ ích với đa dạng chủ đề khác nhau trong cuộc sống như công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, phong thủy, tìm việc làm,… được cập nhật mỗi ngày nhé.

Tham khảo ngay:

Trần Chương
Xin chào, Mình là Trần Hoàng Chương, hiện tại là Content Writer của Muaban.net. Mình đã có hơn 1 năm kinh nghiệm viết nội dung về Bất Động Sản, Xe Máy, Ô Tô, Phong Thủy. Hy vọng những bài viết của mình sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ