Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
spot_img
HomeViệc làmBán thời gianCác công việc Freelancer có mức thu nhập cao và dễ tìm...

Các công việc Freelancer có mức thu nhập cao và dễ tìm hiện nay

86 / 100

Các công việc Freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, trào lưu làm Freelance ngày nay phát triển mạnh mẽ. Vậy Freelancer là gì? Nếu bạn thích và quan tâm công việc này. Hãy tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé.

Công việc Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm việc tự do, độc lập, họ được trả tiền để thực hiện công việc của khách hàng, những hợp đồng thường diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy công việc Freelancer là gì? Đặc điểm của các công việc Freelancer là họ đưa ra dịch vụ của mình và chọn người trả giá cao nhất để thực hiện.

Một Freelancer có thể làm việc với nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc. Thông thường các hoạt động giao dịch giữa khách hàng và Freelancer diễn ra trên Internet, Facebook. Ngoài ra, còn có thể thông qua các Website giới thiệu các công việc Freelancer, hoặc một bên trung gian chuyên cung cấp những dịch vụ Freelancer.

Công việc Freelancer là gì?
Công việc Freelancer là gì?

Cách để trở thành một Freelancer và những kỹ năng cần có

Để trở thành Freelancer chuyên nghiệp, chúng ta cần trang bị những kỹ năng cần thiết như sau: 

Kỹ năng giao tiếp

Rõ ràng, kỹ năng giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều người quan niệm rằng, đối với các công việc Freelancer thì kỹ năng giao tiếp là không cần thiết, họ chỉ cần giỏi về chuyên môn là được. 

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì công việc nào cũng cần phải có sự trao đổi giữa đôi bên. Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội tốt hơn trong công việc, từ đó bạn cũng có khả năng tạo ra nguồn tài chính tốt cho riêng mình. 

Lắng nghe nhu cầu của khách hàng

Khi làm việc với khách hàng, nhiều bạn Freelancer cảm thấy chật vật vì nhận được feedback từ khách hàng là không ưng ý, không đúng chuẩn. Vì vậy, việc lắng nghe khách hàng, tìm hiểu về doanh nghiệp, đặc trưng của sản phẩm, văn hóa của khách hàng và điểm cuối cùng mà họ muốn đạt được là vô cùng quan trọng.

Muốn làm Freelancer thì phải có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp, biết cách lắng nghe thấu đáo chắc chắn sẽ là một cái nền vững chắc để có thể đạt được yêu cầu của khách hàng và sản phẩm cuối cùng của bạn đạt chuẩn mà khách hàng mong muốn.

Hỏi “đúng” hơn hỏi “nhiều”

Một cuộc giao tiếp cần có sự thấu hiểu giữa hai bên cả người nói và người nghe, sự tương tác giữa hai người là hoàn toàn cần thiết. Hỏi đúng câu hỏi trọng tâm, câu hỏi cần hỏi rất quan trọng.

Việc hỏi cùng một câu chuyện và tiến độ giúp việc trao đổi đạt hiệu quả cao. Giao tiếp là câu chuyện thuộc về cảm xúc, nếu bạn dùng đúng những từ ngữ và miêu tả đúng những gì bạn muốn nói và nó trùng khớp ý với khách ngay từ những giây phút đầu tiên, phần trăm thành công trong dự án này sẽ cao hơn nhiều. Hãy rèn luyện và trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi để đạt hiệu quả cao trong công việc nhé.

Cách để trở thành một Freelancer và những kỹ năng cần có
Cách để trở thành một Freelancer và những kỹ năng cần có

Giải thích, giải thích và giải thích

Có bao giờ bạn và khách hàng làm việc cùng nhau nhưng họ không hiểu được những gì bạn nói chưa? Đấy là do nhiều khách hàng không hiểu rõ những từ chuyên ngành mà bạn đang sử dụng. 

Bạn phải chấp nhận rằng, không phải ai cũng biết hết những từ ngữ mà bạn luôn nghĩ là rất cơ bản. Vì vậy, các công việc Freelancer đòi hỏi khi giao tiếp bạn phải dùng từ ngữ phù hợp để đối tác hiểu cũng rất quan trọng, công việc của bạn có diễn ra thuận lợi hay không, 50% đều nằm ở kỹ năng này.

Chuyên nghiệp trong giao tiếp

Kim chỉ nam trong mọi ngành nghề là sự chuyên nghiệp. Dù bạn trực tiếp gặp họ, video call, nhắn tin hay email thì mọi thứ vẫn phải chuyên nghiệp. Xây dựng hình ảnh của bản thân cũng quan trọng như xây dựng hình ảnh cho một thương hiệu hay một nhãn hàng. 

Đặc biệt vấn đề xây dựng thương hiệu của chính mình càng quan trọng hơn khi bạn làm công việc tự do này. Trước khi họ nhìn vào Portfolio của bạn, thứ để họ tiếp cận bạn chính là danh tiếng của bản thân bạn. 

Freelancer thường phù hợp với tính chất công việc nào?

Có nên làm Freelancer hay không? Hình thức này phù hợp với tính chất công việc nào? Freelancer phù hợp với những công việc tự do, chủ động về thời gian. Những người có chuyên môn, kỹ năng trong một lĩnh vực nào đó. Họ không cần làm cho một công ty cụ thể mà làm việc độc lập bằng cách nhận các dự án nhỏ, ngắn hạn của công ty.

Công việc của Freelancer là làm tự do, chủ động về thời gian nên nếu bạn cảm thấy mình có đủ kỹ năng, kinh nghiệm trong ngành nghề thì hãy nhận job riêng để làm Freelance.

Freelancer thường phù hợp với tính chất công việc nào?
Freelancer thường phù hợp với tính chất công việc nào?

Top 15 các công việc Freelancer có mức thu nhập cao được tuyển dụng nhiều hiện nay

Bạn đang tò mò muốn biết những công việc có thể làm Freelancer. Dưới đây là các công việc Freelancer phổ biến có mức thu nhập được đánh giá cao hiện nay để chúng ta tham khảo:

Copywriter

Công việc của copywriter khác với nhà văn. Các copywriter tự do thường nhận viết mô tả hoặc viết nội dung cho dịch vụ và sản phẩm. Mức lương sẽ phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người. Có rất nhiều cấp độ làm copywriter, tùy thuộc vào hình thức công việc và độ sáng tạo mà có những mức lương tương ứng. Đây là một nghề Freelancer khá phổ biến hiện nay.

Làm SEO

SEO là một trong những công việc Freelancer phổ biến được nhiều người tìm kiếm nhất vì ai cũng muốn web của mình được hiển thị trong top đầu kết quả tìm kiếm.

Để thu hút khách hàng truy cập website, việc duy trì được lượng xem cao sẽ giúp bạn kiếm tiền tốt cho website. Nên đây là nghề rất hot, nhu cầu cao, mà bạn có thể học để làm.

Chuyên viên tư vấn pháp lý

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc cho các công ty lớn nhưng bạn lại không muốn bị gò bó thời gian, vậy còn ngại gì mà không lựa chọn con đường hoạt động tự do? 

Các công việc Freelancer dịch vụ tư vấn pháp lý, liên quan đến luật tài sản, doanh nghiệp, hình sự hoặc luật hôn nhân và gia đình, luôn được tìm kiếm rất nhiều. Thu nhập ngành này cũng rất cao

Chuyên gia an ninh mạng

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp lớn hoặc công ty khởi nghiệp bị các hacker ăn cắp dữ liệu nên kỹ năng bảo vệ an ninh mạng là rất cần thiết. Nếu bạn có thể gia tăng mức độ bảo mật internet cho một tổ chức hoặc một cá nhân thì sẽ kiếm được rất nhiều tiền đấy.

Top 15 các công việc Freelancer có mức thu nhập cao được tuyển dụng nhiều hiện nay
Chuyên gia an ninh mạng được xem là một trong các công việc Freelancer có thu nhập cao

Diễn viên lồng tiếng

Nếu bạn sở hữu chất giọng độc đáo hoặc đẹp, hãy tìm kiếm các việc làm Freelancer lồng tiếng cho chương trình sản xuất radio, hợp tác với chương trình truyền hình, quảng cáo của những công ty nhỏ hoặc công ty công nghệ. 

Giáo viên dạy học online

Công việc gia sư sau giờ học hoặc dạy trực tuyến cũng rất phổ biến hiện nay. Đương nhiên bạn cần trang bị đầy đủ bằng cấp chuyên môn, kiến thức yêu cầu trong lĩnh vực giảng dạy của mình.

Dịch thuật

Dịch thuật được xem là một trong những các công việc Freelancer phổ biến nhất. Chỉ cần bạn thông thạo một ngoại ngữ ngữ, bạn có thể làm được dịch thuật như dịch giấy tờ, dịch bài viết cho website, dịch sách, thông dịch viên…

Lập trình game

Nếu bạn có thể thiết kế game thì bạn có thể cung cấp dịch vụ lập trình game. Đặc biệt bạn càng có nhiều kinh nghiệm để dễ dàng kiếm việc. 

Lập trình và phát triển phần mềm

Công việc lập trình, đặc biệt là phát triển ứng dụng di động và phần mềm là một trong các công việc Freelancer có lương cao nhất. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên giỏi là rất lớn.

Lập trình và phát triển phần mềm Freelancer
Lập trình và phát triển phần mềm Freelancer

Quản lý mạng xã hội 

Mạng xã hội hiện đang trở nên phổ biến Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu tìm người quản lý mạng xã hội ngày càng tăng cao. Nếu bạn có khả năng trong lĩnh vực này, bạn có thể kiếm được khoản thu nhập cao.

Viết báo và blog

Để kiếm tiền từ blog, bạn cần đầu tư thời gian ban đầu và bạn phải chấp nhận không có thu nhập nhanh như các công việc khác. Nhưng khi blog của bạn đã được nhiều người biết đến thì bạn có thể nhận khoản thu nhập thụ động cao. Đây là cách để có thu nhập ổn định trên 50 triệu/tháng cho các Freelancer.

Graphic Designer (Thiết kế đồ họa)

Nếu bạn thích vẽ sketch (phác thảo ý tưởng),thiết kế logo hay đồ họa, hãy tìm kiếm công việc Freelancer về vẽ minh họa. Khi bạn đã có kinh nghiệm có thể nhận được thu nhập tốt.

Social Media Marketing (Marketing mạng xã hội)

Các nghề về mạng xã hội bạn có thể làm: chạy quảng cáo Facebook, Tiktok, viết nội dung Marketing cho Facebook, xây dựng phát triển group Facebook… Bạn có thể kiếm được thu nhập thụ động qua kênh này.

Marketing Advisors (Chuyên gia tư vấn Marketing)

Bạn có thể làm rất nhiều nhiệm vụ từ tiếp thị qua email, quản lý các trang mạng xã hội hoặc viết nội dung. Khi bạn đã tạo dựng được thương hiệu cho bản thân sẽ có nhiều cơ hội, dự án mới tìm đến bạn.

Marketing Advisors (Chuyên gia tư vấn Marketing)
Marketing Advisors Freelancer (Chuyên gia tư vấn Marketing)

Trợ lý hành chính và trợ lý ảo

Nhiều công ty muốn thuê trợ lý hành chính tự do, không cần phải đến trụ sở mà chỉ cần hoàn thành công việc. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao trong công việc, bạn nên có kinh nghiệm đi làm trực tiếp ở văn phòng trước đó.

Những lưu ý khi làm Freelancer

Các công việc Freelancer có nhiều lợi thế về thời gian và thu nhập cao, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề bất cập. Vậy nên các Freelancer cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chọn lọc khách hàng kỹ lưỡng ngay từ đầu

Khi lựa chọn khách hàng, bạn nên dựa vào các tiêu chí bao gồm: tính minh bạch về thù lao, nhanh chóng phản hồi thắc mắc và không có bất kỳ bài đăng hạ bệ nào trên mạng.

Xem độ uy tín của khách hàng trong lần hợp tác đầu tiên

Những ấn tượng ban đầu dù sao cũng chỉ do bạn suy đoán nên không chắc chắn mà phải đến lần thanh toán đầu tiên mới có thể có câu trả lời chính xác. Để phòng ngừa tình trạng bị “quỵt” số tiền quá lớn thì bạn nên nhận các dự án nhỏ.

Cố gắng luôn tuân thủ deadline bằng bất cứ giá nào

Nếu bạn chưa quen với deadline khi làm việc một mình thì ban đầu hãy nhận ít việc để có thể từ từ thích nghi. Uy tín là thước đo chuẩn nhất trong công việc. Đối với Freelancer thì uy tín được đo bằng deadline. Vậy nên dù thế nào đi nữa bạn cũng phải cố gắng hoàn thành đúng hẹn cho khách hàng thì bạn mới tạo dựng uy tín cho công việc của mình.      

Lời kết

Hiện nay, các công việc Freelancer đang trở thành công việc hot được nhiều người yêu thích vì mức thu nhập hấp dẫn và bạn có thể chủ động về thời gian. Nếu quan tâm đến hình thức này, bạn có thể thử sức tự nhận job và tìm trên trang Việc làm tuyển sinh nhé. Bạn sẽ thấy những điều thú vị cũng như nguồn thu nhập của bạn cũng tăng đáng kể.

>>> Tham khảo:

Yến Trần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ