Friday, December 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBranding Là Gì? Những yếu tố cần có để xây dựng thương...
Muaban.net News

Branding Là Gì? Những yếu tố cần có để xây dựng thương hiệu

Ngày nay hầu như tất cả các công ty đều cần làm Branding. Nhu cầu cho dịch vụ hoạch định, xây dựng thương hiệu gia tăng rất một cách nhanh chóng. Vậy bạn đã biết Branding là gì? Cùng Mua bán tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Vậy bạn đã biết Branding là gì? Cùng Mua bán tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Branding là gì?

1. Định nghĩa Branding và các thành phần liên quan

1.1 Brand – Thương hiệu

Brand có nghĩa là thương hiệu, là tổng hợp những giá trị vô hình về sản phẩm như: Tên, logo, màu sắc, giá thành, quảng cáo cho thương hiệu đó. Có thể hiểu rằng, Brand chính là nhận thức của thương hiệu trong tâm trí khách hàng và cũng là cầu nối tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Theo câu nói của CEO Amazon thì “Brand của bạn sẽ là những gì người khác nói về khi bạn không có ở đó”.

Brand là một cái tên, hình ảnh của sản phẩm hay dịch vụ trong tâm trí của khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo có tính nhất quán chặt chẽ. Thể hiện được sự khác biệt của sản phẩm trên thị trường để thu hút sự quan tâm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Brand là một cái tên, hình ảnh của sản phẩm hay dịch vụ trong tâm trí của khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo có tính nhất quán chặt chẽ.
Branding là gì? Xây dựng thương hiệu cần những gì?

1.2 Branding – Xây dựng thương hiệu

Branding là gì? Branding là quá trình xây dựng thương hiệu, kết hợp hài hòa giữa những khía cạnh bao gồm hình ảnh, ngôn ngữ, thông điệp thương hiệu,… Nhằm tạo nhận thức và thu hút sự quan tâm khách hàng. Làm Branding chính là tạo sự khác biệt của doanh nghiệp so với đối thủ.

Có thể kể đến các việc Branding như: tên thương hiệu, logo, lựa chọn màu sắc thương hiệu, đưa thông điệp đến gần với khách hàng.

Có thể hiểu đơn giản Branding chính là những chiến lược Marketing hoạt động nhằm cải thiện, tăng cường nhận thức của khách hàng và đưa hình ảnh của thương hiệu đến với công chúng mục tiêu của doanh nghiệp.

Branding là quá trình xây dựng thương hiệu, kết hợp hài hòa giữa những khía cạnh bao gồm hình ảnh, ngôn ngữ, thông điệp thương hiệu,…
Branding là gì trong quá trình xây dựng thương hiệu?

Xem thêm: Marketing tổng thể là gì? 7 bước xây dựng chiến lược Marketing tổng thể

1.3 Brand Identity – Bộ nhận diện thương hiệu

Brand Identity (tên đầy đủ là Brand Identity Design) chính là bộ nhận diện thương hiệu. Nhận diện thương hiệu là tất cả những gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng thông qua các hoạt động Marketing. Việc truyền tải sẽ được thực hiện dưới nhiều hoạt động hoặc hình thức cụ thể, tùy theo mục tiêu Marketing của doanh nghiệp.

Thông thường, bộ Branding Identity bao gồm chuỗi các yếu tố liên kết với nhau như: tên thương hiệu, nhãn hiệu, âm thanh, đại sứ thương hiệu, logo, slogan, màu sắc, bao bì, … Một doanh nghiệp một khi có hệ thống nhận diện thương hiệu tốt sẽ dễ dàng đạt hiệu quả trong việc ghi dấu ấn và thu hút được tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó, những sản phẩm hay dịch vụ cung ứng ra thị trường dễ dàng hơn.

Brand Identity (tên đầy đủ là Brand Identity Design) chính là bộ nhận diện thương hiệu. Nhận diện thương hiệu là tất cả những gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng thông qua các hoạt động Marketing.
Bộ nhận diện thương hiệu Branding là gì?

2. Mục đích và lợi ích của Branding là gì?

2.1 Tạo sự khác biệt và đối phó với đối thủ

Để mang thương hiệu trở nên nổi bật hơn hoặc tạo ra sự khác biệt so với những thương hiệu khác trong cùng một lĩnh vực. Branding chính là “chìa khóa” để tạo ra nhận thức của người dùng, thúc đẩy người dùng đi đến hành động mua hàng, sử dụng sản phẩm. Từ đó doanh nghiệp định vị thương hiệu của mình trên thị trường.

Để mang thương hiệu trở nên nổi bật hơn hoặc tạo ra sự khác biệt so với những thương hiệu khác trong cùng một lĩnh vực.
Branding là tạo ra sự khác biệt so với những thương hiệu khác trong cùng một lĩnh vực

2.2 Xây dựng nhận thức thương hiệu

Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có thể tạo ra nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Người dùng sẽ hình thành những thông tin trong đầu như:

 • Doanh nghiệp lĩnh vực nào?
 • Những sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp cung cấp là gì?
 • Cảm nhận đối với doanh nghiệp là tích cực hay tiêu cực,…
 • Brand identity tạo được nhận thức thương hiệu sâu sắc, rõ ràng và cảm xúc khá là tích cực cho khách hàng.
Xây dựng thương hiệu tốt sẽ có thể tạo ra nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Người dùng sẽ hình thành những thông tin trong đầu
Mục đích và lợi ích của Branding là gì? – tạo ra nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp

2.3 Tạo trải nghiệm người dùng nhất quán

Tất cả những sáng tạo về sau của thương hiệu cần phải có sự tương đồng với bộ quy tắc này. Nhờ vậy mà Branding cung cấp trải nghiệm người dùng (user experience – UX) nhất quán hơn và cụ thể hơn.

Branding tốt sẽ tăng khả năng người dùng chia sẻ, lan tỏa rộng ra vòng tròn quan hệ của họ. Một người dùng có thể hành động giới thiệu thương hiệu của bạn cho nhiều người khác.

Tất cả những sáng tạo về sau của thương hiệu càn phải có sự tương đồng với bộ quy tắc này.
Mục đích và lợi ích của Branding là gì? -Tạo trải nghiệm người dùng nhất quán

2.4 Xây dựng cộng đồng người dùng trung thành

Từ những trải nghiệm khách hàng ở trên mà Branding có thể giúp doanh nghiệp chuyển hóa khách hàng tiềm năng thông thường thành các khách hàng trung thành.

Khách hàng trung thành chính là khách hàng mục tiêu cao nhất mà doanh nghiệp muốn nhắm đến. Khách hàng này sẽ đi đến hành động cam kết với bạn, sẵn sàng quay lại mua hàng và có những hành động tích cực sau mua hàng.

Một cộng đồng khách hàng trung thành lớn mạnh và vững chắc, chính là nền tảng để doanh nghiệp phát triển ổn định, lâu dài.

Từ những trải nghiệm khách hàng ở trên mà Branding có thể giúp doanh nghiệp chuyển hóa khách hàng tiềm năng thông thường thành các khách hàng trung thành.
Mục đích và lợi ích của Branding là xây dựng cộng đồng người dùng trung thành

Xem thêm: Marketing agency là gì? Vai trò và các mô hình phổ biến nhất

3. Các yếu tố quan trọng trong Branding là gì?

Các yếu tố quan trọng trong Branding là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

3.1 Logo

Bước đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xác định logo chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bởi vì logo chính là gương mặt đại diện của doanh nghiệp. Nhìn vào logo là khách hàng sẽ hình dung ngay được thương hiệu của bạn tên gì, hoạt động ở lĩnh vực gì, sản phẩm và dịch vụ cung cấp là gì,…

Doanh nghiệp nên đầu tư ý tưởng để thiết kế một logo hoàn hảo mang tính chuyên nghiệp. Logo có thể phản ánh được chính mình và gửi gắm thông điệp chính xác.

Bước đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, xác định logo chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất.
Các yếu tố quan trọng trong Branding là gì? Logo chính là gương mặt đại diện của doanh nghiệp

3.2 Hình thái (form & shape)

Là hoạt động xác định kích thước, kiểu chữ, font chữ ví dụ như vị trí logo thương hiệu và những thông tinh doanh nghiệp sẽ đặt trong một khung hình. Hình thái sẽ mang đến những câu chuyện thể hiện phong cách và hình ảnh mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

3.3 Màu sắc

Màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng không kém gì trong Brand Identity. Màu sắc chủ đạo của thương hiệu sẽ được thể hiện qua màu sắc của logo. Doanh nghiệp cần thiết kế logo phải có sự tương quan với màu sắc của doanh nghiệp.

Chọn ra một cặp đôi hình thái logo và màu sắc phù hợp, để nêu bật đúng tính cách. Đồng thời thể hiện được thông điệp của thương hiệu chính là bài toán đầu tiên cần phải giải quyết cho câu hỏi Branding Marketing là làm gì? Một số ý nghĩa màu sắc bạn có thể sử dụng như:

 • Màu đỏ: nổi bật, tạo ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ, tượng trưng cho một sức sống mãnh liệt.
 • Màu cam, vàng: đặc trưng của sự thân thiện và năng động. Mang đến cảm giác lạc quan, vui vẻ và tác động tích cực.
 • Màu xanh lá: khá gần gũi với thiên nhiên, mang lại sức sống mới.
 • Màu xanh dương: tạo cảm giác uy tín và chân thành.
 • Màu tím, hồng: tông màu hiện đại, nhẹ nhàng, vui vẻ.
Màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng không kém gì trong Brand Identity. Màu sắc chủ đạo của thương hiệu sẽ được thể hiện qua màu sắc của logo.
Màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng không kém gì trong Brand Identity

3.4 Website

Website là công cụ để giúp doanh nghiệp truyền tải một cách đầy đủ nhất về doanh nghiệp. Trong suốt quá trình triển khai các hoạt động Marketing Branding thì Website cũng là một gương mặt đại diện cho thương hiệu, là trang đích cuối cùng mà doanh nghiệp muốn khách hàng hành động.

Marketing Branding đưa khách hàng truy cập vào Website. Tại đây Web, khách hàng truy cập nhiều trang khác nhau để tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, chỉnh chu nhất.

Các bạn có thể thấy, Website của các thương hiệu lớn đều sẽ có màu sắc chủ đạo và thiết kế đặc trưng, được đăng ký bản quyền thương hiệu. Website là khía cạnh quan trọng không thể thiếu cho một chiến lược Branding thành công.

Marketing Branding đưa khách hàng truy cập vào Website.
Các yếu tố quan trọng trong Branding là gì? – Website là công cụ truyền tải thông tin một cách đầy đủ nhất về doanh nghiệp

3.5 Bao bì sản phẩm

Nếu doanh nghiệp của bạn có bán các sản phẩm vật lý, bao bì sản phẩm chính là khía cạnh trong Branding. Doanh nghiệp phải nên đầu tư mảng bao bì sản phẩm cho thật chuyên nghiệp để tạo ra sức hút cho người dùng.

Trên bao bì sản phẩm sẽ có in Logo và Slogan của thương hiệu, màu sắc cũng sẽ được lấy từ màu chủ đạo của doanh nghiệp. 

3.6 Danh thiếp

Danh thiếp (chính là Business Card) là tấm thẻ chứa đầy đủ thông tin liên lạc của công ty bạn. Tận dụng danh thiếp như là một tờ rơi quảng cáo rất hiệu quả. Truyền tải thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Danh thiếp (chính là Business Card) là tấm thẻ chứa đầy đủ thông tin liên lạc của công ty bạn.
Danh thiếp (chính là Business Card) là tấm thẻ chứa đầy đủ thông tin liên lạc của công ty

4. Các câu hỏi thường gặp về Branding

4.1 Branding là gì?

Branding là quá trình xây dựng nhận thức tích cực và mạnh mẽ về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Bằng cách xác định, xây dựng và quản lý các tài sản thương hiệu.

Branding là quá trình xây dựng nhận thức tích cực và mạnh mẽ về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.
Branding là gì? – Branding là quá trình xây dựng nhận thức tích cực và mạnh mẽ về doanh nghiệp

4.2 Branding xuất phát từ đâu?

Branding là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu, vào khoảng năm 350 sau công nguyên. Bắt nguồn từ một từ ngữ cổ điển trong tiếng Na-uy “Brandr – có nghĩa bùng cháy”. Vào những năm 1500, Brand đã trở thành dấu hiệu được khắc trên các loại gia súc của người nông dân, đó được xem như một phương pháp để đánh dấu quyền sở hữu.

Biểu tượng đơn giản này đã phát triển rất nhanh chóng thành những logo hiện đại như ngày nay. Thế nhưng, Branding lại không chỉ dừng lại ở việc thiết kế ra một logo nhìn khá bắt mắt.

Branding là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu, vào khoảng năm 350 sau công nguyên. Bắt nguồn từ một từ ngữ cổ điển trong tiếng Na-uy “Brandr – có nghĩa bùng cháy”.
Nguồn gốc của Branding từ một từ ngữ cổ điển trong tiếng Na-uy “Brandr – có nghĩa bùng cháy”

4.3 Vai trò của Branding là gì trong thành công thương hiệu?

Marketing Branding là gì? Thuật ngữ Branding đã được rất nhiều công ty áp dụng từ rất sớm. Hoạt động Branding ngày càng phát triển do sự cạnh tranh rất gay gắt, các thương hiệu vừa và nhỏ cũng nhận thức được tầm quan trọng của Branding.

Branding chính là cơ sở để biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành dù mức độ cạnh tranh thị trường là vô cùng khắc nghiệt.

Marketing Branding là gì? Thuật ngữ Branding đã được rất nhiều công ty áp dụng từ rất sớm.
Vai trò của Branding là gì trong thành công thương hiệu?

4.4 Trải nghiệm thương hiệu là gì?

Trải nghiệm thương hiệu là đề cập đến mức độ nhận thức tổng thể của khách hàng trong quá trình tương tác với doanh nghiệp. Điều này bao gồm các điểm chạm trong hành trình trải nghiệm của khách hàng, bao gồm các hoạt động như quảng cáo, tiếp thị kỹ thuật số, công năng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Trải nghiệm thương hiệu là đề cập đến mức độ nhận thức tổng thể của khách hàng trong quá trình tương tác với doanh nghiệp.
Trải nghiệm thương hiệu đề cập đến mức độ nhận thức tổng thể của khách hàng trong quá trình tương tác với doanh nghiệp

4.5 Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Brand Identity hay còn gọi là bộ nhận diện thương hiệu chính là những yếu tố đại diện cho thương hiệu, là tất cả những gì mà doanh nghiệp mong muốn khách hàng sẽ cảm nhận được. Mục đích là giúp người dùng nhận biết thương hiệu của bạn.

Cụ thể, những thương hiệu mới thành lập cần phải được nhanh chóng gia tăng mức độ nhận diện đến khách hàng. Theo thống kê, 95% người dùng lựa chọn tìm đọc thông tin của những trang Web được xếp thứ hạng trong top 1-5 trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì vậy, hãy đầu tư về chất lượng Website và nội dung, tìm hiểu kỹ những hoạt động Branding để tăng mức độ hiển thị của trang Website.

Brand Identity hay còn gọi là bộ nhận diện thương hiệu chính là những yếu tố đại diện cho thương hiệu, là tất cả những gì mà doanh nghiệp mong muốn khách hàng sẽ cảm nhận được.
Brand Identity hay còn gọi là bộ nhận diện thương hiệu chính là những yếu tố đại diện cho thương hiệu

5. Kết luận

Với bài viết này, Mua bán hy vọng các bạn đã nắm bắt được khái niệm Branding là gì, cũng như tầm quan trọng của branding trong xây dựng thương hiệu. Lĩnh vực Branding thực sự rất rộng lớn, những công việc cần làm khi thực hiện Branding không chỉ gói gọn trong những câu chữ được nêu ra trong bài viết. Các bạn hãy cố gắng tìm thêm thật nhiều tài liệu liên quan nhé!

Hiện Muaban.net đang cập nhật rất nhiều việc làm Marketing TPHCM liên quan đến Branding. Tham khảo ngay các công việc lương cao hấp dẫn sau đây nhé!

CẦN TUYỂN NHÂN VIÊN MARKETING TẠI HÓC MÔN
0
 • Hôm nay
 • Huyện Hóc Môn, TP.HCM
TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CONTENT SEO
1
TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN CONTENT SEO 9 triệu - 12 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Chuyên viên seo website cho Công ty luật
1
 • Hôm nay
 • Quận 1, TP.HCM
Tuyển nhân viên kinh doanh bán tranh và đồng hồ
1
 • 27/11/2023
 • Quận Tây Hồ, Hà Nội
***TRẢI THẢM ĐỎ- Đón Nhân Tài***
3
 • 24/11/2023
 • Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tuyển nhân viên văn phòng. Chăm sóc khách hàng. Marketting
0
 • 20/11/2023
 • Quận Bình Thạnh, TP.HCM
𝐓𝐮𝐲𝐞̂̉𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 𝐦𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠 kênh tiktok
1
 • 14/11/2023
 • Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Công ty Hiệp Phát VN tuyển nhân viên tiếp nhận đơn hàng
1
 • 13/11/2023
 • Quận 8, TP.HCM
CTY cần tuyển nhân viên marketing
1
CTY cần tuyển nhân viên marketing 7,5 triệu - 9,5 triệu/tháng
 • 13/11/2023
 • Huyện Hóc Môn, TP.HCM
TUYỂN DỤNG – MARKETING ONLINE - SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ
1
 • 09/11/2023
 • Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tuyển nhân viên kinh doanh , tìm kiếm khách hàng
1
 • 09/11/2023
 • Quận Hoàng Mai, Hà Nội
TUYỂN 05 NV MAKETING ONLINE - THU NHẬP 10-25TR
1
 • 07/11/2023
 • Quận Hà Đông, Hà Nội
Cty bao bì giấy cần tuyển nhiều vị trí: NV kinh doanh, Thợ bế Giấy
1
Tuyển nhân viên Marketing chiến lược KD, truyền thông, nghiên cứu TT
1
 • 20/10/2023
 • Quận Hoàng Mai, Hà Nội
TUYỂN GẤP NHÂN VIÊN NGHIỆP VỤ BIẾT TIẾNG ANH
1
 • 19/10/2023
 • Thành phố thủ Dầu Một, Bình Dương
Tuyển SEO 30tr/th tại Tân Phú [Thu nhập không giới hạn]
1
 • 13/10/2023
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Tuyển nhân viên nữ sale bất động sản nhà lẻ trung tâm quận 7
2
 • 12/10/2023
 • Quận 7, TP.HCM
Cần tuyển 1 nhân viên Marketing công ty sản xuất ly giấy
0
Cần tuyển gấp Marketing leader
0
Cần tuyển gấp Marketing leader 10 triệu - 20 triệu/tháng
 • 01/10/2023
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển Nhân viên content marketing có kinh nghiệm 1 năm
1
 • 01/10/2023
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Xem thêm:

spot_img
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ