Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBộ tứ linh và ý nghĩa quan trọng của bộ tứ linh...

Bộ tứ linh và ý nghĩa quan trọng của bộ tứ linh trong tử vi và phong thủy!

Bộ tứ linh là gì? Bộ tứ linh gồm những con gì?

Bộ tứ linh có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay nhé!

Nguồn gốc của bộ tứ linh và ý nghĩa

Trong nền văn hóa của một số quốc gia phương Đông, tứ linh có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy thì tứ linh có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Bộ tứ linh có nguồn gốc từ đâu?

Trong phong thủy, vũ trụ được hình thành từ 4 yếu tố quan trọng là: đất – nước – lửa – khí. Và 4 yếu tố này được đại diện bởi tứ linh gồm có: Long (rồng) – Lân (kỳ lân) – Quy (rùa) – Phụng (phượng hoàng). Đây là biểu tượng những vị thần như Thanh Long, Chu Tước, Bạch Hổ, Huyền Vũ.

bộ tứ linh
Tứ linh gồm có Long – Lân – Quy – Phượng.

Bộ tứ linh có ý nghĩa như thế nào?

Tứ linh là những linh vật mang biểu tượng cho sức mạnh phi thường của đất, của trời. Tứ linh còn là 4 linh vật cai quản 7 chòm sao trong số 28 chòm sao chiếu mệnh của mỗi người. Mỗi chòm sao đều có ảnh hưởng trực tiếp đến bản mệnh của mỗi người khác nhau.

bộ tứ linh
Tứ linh là những linh vật chứa đựng sức mạnh của trời đất.

Tứ linh trong phong thủy là sự biểu hiện của quyền quý, cao sang. Đồng thời, tứ linh còn tượng trưng cho điềm lành và sự cát tường. Trong văn hóa Việt Nam, tứ linh được chạm khắc rất nhiều trong kiến trúc chùa chiền. Và hình ảnh tứ linh cũng là tín ngưỡng lâu đời của người Việt.

Bên cạnh đó, trong quan niệm vua chúa ngày xưa, việc lựa chọn kinh đô của một nước cũng phải dựa trên phong thủy. Đó phải là nơi hội tụ được 4 nguyên khí của đất trời để tạo ra sự thái bình, thịnh vượng cho đất nước. Đồng thời, trên các hoa văn của cung điện hoàng cung đều chạm khắc tứ linh.

Bộ tứ linh và ý nghĩa quan trọng của 4 linh vật trong phong thủy!

Bộ tứ linh chiếu mệnh có những ý nghĩa khác nhau ứng với mỗi người. Vì bộ tứ linh vật sẽ ứng với những chòm sao khác nhau. Cụ thể, hãy tìm hiểu kỹ về bộ tứ linh cung mệnh dưới đây:

Bộ tứ linh đứng đầu là Long (rồng)

Rồng là con vật đứng đầu danh sách của tứ linh vì nó tượng trưng cho sự quyền uy, sức mạnh và trí tuệ. Rồng là hình tượng khá đặc biệt trong tín ngưỡng của văn hóa phương Đông. Đây là loài vật tượng trưng cho các bậc Vua chúa với quyền uy tối cao.

Rồng và ý nghĩa trong phong thủy

Rồng trong phong thủy thuộc quẻ Chấn, mang dương khí. Con vật này đại diện cho công danh, tài lộc, ý chí và cả quyền lực. Chính vì thế, trên áo của Vua thường được thêu hoa văn này thể hiện cho quyền lực.

bộ tứ linh
Rồng đại diện cho công danh, tài lộc, ý chí và cả quyền lực.

Rồng còn là vị thần biết hô mưa gọi gió giúp mùa màng tươi tốt. Chính vì thế, trong phong thủy, những vùng đất có linh khí vượng thường được gọi là “long mạch vượng khí”. Đồng thời, biểu tượng Thanh Long” còn được dùng để hóa giải long mạch khuyết thiếu, bổ trợ linh khí, hỗ trợ âm dương…

Bộ tứ linh – Long và ý nghĩa trong tử vi

Trong ngũ hành, Long Quy thuộc hành Thủy. Những người thuộc chòm sao Long Trì cai quản thường khá thông minh với chỉ số IQ cao. Đa số, họ đều là những người ôn hòa, điềm đạm và học rộng tài cao. Đặc biệt, trong tình cảm thì họ đều có những mối lương duyên với nhiều may mắn, tốt đẹp.

Bộ tứ linh
Rồng có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy.

Bộ tứ linh – Lân (kỳ lân)

Kỳ lân cũng là linh vật chiếm vai trò quan trọng trong tứ linh. Đây là linh vật tượng trưng cho trí tuệ. Theo truyền thuyết, khi di chuyển thì kỳ lân thường tránh giẫm lên các loại côn trùng, cỏ dưới chân và nó không ăn thịt.

Bộ tứ linh
Đây là linh vật tượng trưng cho trí tuệ.

Kỳ lân và ý nghĩa trong phong thủy

Kỳ lân được đánh giá là linh vật nhân từ do chỉ ăn cỏ, không làm hại bất kỳ ai. Do đó, nó tượng trưng cho hòa bình và sự thịnh vượng. Trong phong thủy, kỳ lân là con vật mang lại sự may mắn, phúc – lộc và thịnh vượng.

Bộ tứ linh
Kỳ lân là con vật mang lại sự may mắn, phúc – lộc và thịnh vượng.

Lân được sử dụng để hóa giải hung khí như cửa chính bị ngã ba, ngã tư chiếu thẳng vào nhà. Hoặc sử dụng kỳ lân nhằm trấn giữ nhà cửa được bình an, hóa giải những vùng đất xấu. Đồng thời, lân là loài vật báo điềm lành, sự trường thọ và niềm vui, hạnh phúc.

Bộ tứ linh – Quy (rùa)

Rùa là linh vật tượng trưng cho sự thanh tao và thoát tục. Rùa là loài bò sát lương cư có sức sống rất mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn. Đây cũng là linh thú có thật trong tự nhiên.

Bộ tứ linh
Rùa thần Kim Quy.

Rùa và ý nghĩa trong phong thủy

Rùa là loài linh thú hội tụ đủ âm dương với bụng phẳng tượng trưng cho âm và mai rùa tượng trưng cho dương. Trong dân gian, rùa còn được tạc tượng đội bia đá, trên bia đá ghi lại lịch sử. Do đó, rùa còn được xem là loài vật truyền tải thông tin, văn hóa.

Bộ tứ linh
Rùa tượng trưng cho trường thọ, có khả năng trấn trạch, bền vựng và thịnh vượng.

Rùa tượng trưng cho sự cao quý, hạnh phúc và phát triển và cả sự chịu đựng. Rùa còn có ý nghĩa cho sự trường thọ, có khả năng trấn trạch, bền vựng và thịnh vượng. Trong phong thủy, nếu kết hợp rùa với rắn hoặc đầu rồng sẽ tạo nên linh vật rất linh thiêng.

Bộ tứ linh – Phụng (phượng hoàng)

Phượng hoàng được gọi là vua của các loài chim và được xem là con vật bất tử. Vòng đời của phượng hoàng không bao giờ kết thúc vì chúng sẽ tái sinh khi cảm thấy già nua. Sau mỗi lần tái sinh, phượng hoàng sẽ trở nên mạnh mẽ và rực rỡ hơn.

Bộ tứ linh
Phượng hoàng được xem là con vật bất tử.

Bộ tứ linh – Phượng hoàng và ý nghĩa phong thủy

Phượng hoàng đại diện cho hành Hỏa và là linh thú xuất hiện ở nhiều tôn giáo khác nhau. Phượng hoàng là biểu tượng của  sự đức hạnh, duyên dáng, là âm dương kết hợp hài hòa. Linh vật này chỉ xuất hiện trong thời kỳ thịnh vượng.

Bộ tứ linh
Phượng hoàng là linh vật đại diện cho hạnh phúc, sức khỏe và may mắn.

Trong phong thùy, phượng hoàng là linh vật đại diện cho hạnh phúc, sức khỏe và may mắn. Linh vật này được đặt ở cung tài hoặc danh vọng nhằm mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mèo thần tài – Vật phẩm phong thuỷ biểu trưng cho tài lộc

Bộ tứ linh và cách đặt vật phẩm tứ linh

Bộ tứ linh được bài trí trong phòng làm việc, phòng khách hoặc văn phòng nhằm mang đến đại cát đại lợi cho giả chủ. Tuy nhiên, trong quá trình đặt bộ tứ linh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bộ tứ linh khi thỉnh về cần làm những điều sau

  • Bộ tứ linh nên đặt ngang tầm với gia chủ, không nên đặt thấp hoặc cao quá.
  • Nên đặt vật phẩm ở bàn uống nước, bàn làm việc, hoặc dùng riêng một chiếc bàn khác để trưng bày.
  • Nên đặt bộ tứ linh ở đối diện hoặc hơi chếch với cửa chính, cửa sổ đảm bảo góc cạnh.
  • Nên đặt tứ linh ở các vị trí có thể nhìn tổng thể được.
Bộ tứ linh
Nên đặt vật phẩm ở bàn uống nước, bàn làm việc.

Những điều cần tránh khi đặt tượng tứ linh

  • Không được đặt ở nơi thờ cúng hoặc phòng cá nhân.
  • Tuyệt đối không đặt các vật phẩm tứ linh ở phòng của em bé vì em bé sẽ sợ hãi, nằm mơ…

Người có đủ 4 sao của tứ linh trong tử vi là người như thế nào?

Nếu người nào có đủ bộ tứ linh trong tử vi thì thường là người sống có lý tưởng. Là những người có vận mệnh tốt, làm ăn thành công, thuận lợi, hơn người. Tuy nhiên, đây lại là lá số tử vi mà ngàn đời mới có một.

Bộ tứ linh
Người có lá số tử vi thuộc chòm tứ linh rất may mắn.

Nếu đại vận mà gặp tứ linh thì thường sẽ gặp vận mệnh tốt, dễ làm ăn. Trong thời điểm này, dù khó khăn cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến vận khí của họ. Nhưng vận mệnh của người có lá số tử vi đủ bộ tứ linh thì còn tùy thuộc vào cung chiếu mệnh.

Bộ tứ linh
Sử dụng vật phẩm phong thủy tứ linh sẽ giúp bạn may mắn, thuận lợi hơn…

Nếu bạn đặt bộ tứ linh đúng hướng, đúng tuổi thì sẽ giúp trấn trạch, mang lại bình an, may mắn và ngăn chặn tà khí. Chính vì vậy, bạn cần phải tham khảo các nhà phong thủy để có được sự tư vấn phù hợp nhất.

Với những chia sẻ trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu hơn về những bộ tứ linh. Hãy truy cập Muaban.net để cập nhật ngay thông tin mới nhất về mua bán nhà đất, chung cư, tìm việc làm và vô số tin đăng hấp dẫn đa lĩnh vực khác.

 

Kham khảo thêm: 

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ