Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomePhong thủyChi Tiết 9 Mẫu Bài Vị Sao Và Những Lưu Ý Khi...

Chi Tiết 9 Mẫu Bài Vị Sao Và Những Lưu Ý Khi Cúng Sao Giải Hạn

Cúng sao giải hạn là nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tâm linh người Việt vào những ngày đầu năm mới. Và việc chuẩn bị bài vị sao được xem là yếu tố quan trọng nhất. Qua bài viết sau, Mua Bán sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc chi tiết các mẫu bài vị và những điều quan trọng cần nhớ khi thực hiện cúng sao giải hạn trong bài viết này.

Thông tin tổng quan về bài vị sao
Thông tin tổng quan về bài vị sao và cách cúng giải hạn

I. Vì sao cần cúng sao giải hạn?

Mỗi người đều sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh riêng vào từng năm. Hệ thống sao chiếu mạng này sẽ bao gồm 9 ngôi sao chính hay còn gọi là Cửu Diệu Tinh Quân. Tất nhiên sẽ có sao xấu, sao tốt khác nhau. Trong đó bộ 3 ngôi sao tốt là Thái Âm, Mộc Đức và Thái Dương, bộ 3 sao xấu là Thái Bạch, Kế Đô và La Hầu, bộ 3 sao trung bình là Thủy Diệu, Thổ Tú và Vân Hớn.

Tùy vào mỗi năm mà bạn có thể gặp sao tốt hoặc sao xấu. Nếu được sao tốt chiếu mệnh thì mọi việc từ gia đạo, tiền tài công danh đến sức khỏe đều gặp may mắn thuận lợi. Ngược lại, nếu năm đó bị sao xấu chiếu mệnh thì có thể gặp nhiều điều không may. Và vì muốn giảm bớt những tác động của sao xấu mà người ta thường tiến hành các nghi lễ cúng sao giải hạn hay còn gọi là dâng sao giải hạn.

Vì sao cần cúng sao giải hạn?
Cúng sao giải hạn có ý nghĩa gì?

Việc dâng sao giải hạn thường sẽ được thực hiện tại các đền chùa hoặc tại nhà nhằm cầu mong sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình. Cũng theo quan niệm dân gian, 9 sao chiếu mệnh sẽ chỉ xuất hiện vào các ngày nhất định trong tháng, cụ thể như sau:

 • Sao Thái Dương: Ngày 27.
 • Sao Thái Âm: Ngày 26.
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25.
 • Sao Vân Hán: Ngày 29.
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19.
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15.
 • Sao Thuỷ Diệu: Ngày 21.
 • Sao La Hầu: Ngày 8.

II. Chi tiết mẫu bài vị cúng sao giải hạn chuẩn nhất 2023

Một nghi lễ cúng sao được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ cũng thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy nên đừng vì vội vàng mà bỏ qua các chi tiết nhỏ nhặt, nhất là màu sắc và văn án được ghi trên bài vị sao. Dưới đây là các mẫu bài vị đúng chuẩn nhất cho từng sao chiếu mệnh:

1. Sao Kế Đô

Bài vị sao dùng để cúng giải hạn sao Kế Đô thường có màu cam và bên trên có ghi 天官神尾计都星君, nghĩa là Thiên cung Thần vĩ Kế Đô Tinh quân.

sao kế đô
Bài vị sao Kế Đô

2. Sao Thái Bạch

Bài vị dùng để cúng giải hạn sao Thái Bạch sẽ có màu trắng và bên trên có ghi dòng chữ 西方庚辛金德星君, tức là Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân.

Sao Thái Bạch
Bài vị sao Thái Bạch

3. Sao La Hầu

Bài vị sao La Hầu thường được dùng có màu đỏ, trên đó có ghi thêm dòng chữ 天宫神首罗喉星君, nghĩa là Thiên cung Thần thủ La Hầu Tinh quân.

Sao La Hầu
Bài vị sao La Hầu

4. Sao Thái Dương

Bài vị thường dùng để cúng giải hạn sao Thái Dương có màu vàng, bên trên sẽ ghi dòng chữ 日宫太阳天子星君, có nghĩa là Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Sao Thái Dương
Bài vị sao Thái Dương

5. Sao Vân Hớn

Bài vị để cúng sao Vân Hớn có màu đỏ. bên trên là dòng chữ 南方丙丁火德星君, mang nghĩa là Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân.

Sao Vân Hớn
Bài vị cúng sao Vân Hớn

6. Sao Thái Âm

Để cúng sao Thái Âm, bạn nên chuẩn bị bài vị có màu vàng và ghi thêm dòng chữ 月宫太阴皇后星君, mang nghĩa là Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân.

Sao Thái Âm
Bài vị sao Thái Âm

7. Sao Thuỷ Diệu

Bài vị sao Thủy Diệu có màu xanh dương, ở trên ghi dòng chữ 北方壬癸水德星君 nghĩa là Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân.

Sao Thuỷ Diệu
Bài vị cúng sao Thủy Diệu

8. Sao Thổ Tú

Để cúng sao Thổ Tú, bạn cần chuẩn bị bài vị sao màu vàng, bên trên là dòng chữ 中央戊己土德星君, nghĩa là Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân.

Sao Thổ Tú
Bài vị sao Thổ Tú

9. Sao Mộc Đức

Bài vị để cúng sao Mộc Đức thường có màu xanh lá, phía trên là dòng chữ 东方甲乙木德星君, mang ý nghĩa là Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân.

Sao Mộc Đức
Bài vị cúng sao Mộc Đức

II. Nơi mua bài vị cúng sao giải hạn

Bạn có thể tìm mua bài vị sao tại các cửa hàng bán đồ vàng mã và nếu cần thiết có thể nhờ họ ghi chữ Hán lên trên bài vị.

IV. Những điều cần chú ý khi cúng sao giải hạn

Để nghi lễ cúng sao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý thêm một số chi tiết sau:

 • Lễ cúng sao giải hạn thường sẽ được thực hiện vào tháng đầu tiên của năm mới tính theo lịch Âm và cúng vào ngày của sao chiếu mệnh.
 • Dù cúng sao tại nhà hay ở chùa thì đều có tác dụng như nhau. Nếu quá bận không thể đến chùa, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Thậm chí có thể lược bỏ bớt một số thủ tục cũng không ảnh hưởng gì bởi việc lễ Phật, cúng sao quan trọng nhất là ở lòng thành.
 • Nghi lễ cúng sao tốt nhất nên được thực hiện ở ngoài trời, có thể là trước sân nhà hoặc trên sân thượng đều được. Nếu hạn chế về không gian, bạn có thể thực hiện việc cúng sao ngay trong nhà.
Những điều cần chú ý khi cúng sao giải hạn
Cần lưu ý gì khi cúng sao

Việc chuẩn bị bài vị sao và cúng sao giải hạn tuy không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghĩa và hình thức thực hiện sao cho đúng. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu và có cái nhìn đúng đắn hơn về nghi lễ cúng sao của người Việt. Truy cập Muaban.net thường xuyên để cập nhật kiến thức hữu ích nhất về phong thủy.

Xem thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ