Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBài cúng Tết Thanh Minh tại gia ai cũng nên biết

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia ai cũng nên biết

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các gia chủ cúng Tết Thanh Minh đúng chuẩn nhất, không phạm húy.

Nếu bạn đang quan tâm đến Tết Thanh Minh và muốn tìm hiểu về nội dung bài cúng Tết Thanh Minh tại gia thì chắc chắn những thông tin dưới đây sẽ cực kì hữu ích với bạn.

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh trong quan niệm truyền thống của người Việt Nam

Theo chia sẻ của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ thì khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ có một tiết gọi là tiết Thanh Minh. Đây là 1 trong 24 tiết khí trong cách lập lịch theo quan niệm của phương Đông.

Theo phân tích nghĩa đen thì từ Thanh có nghĩa là khí trong. Còn minh mang hàm ý sáng sủa. Thanh Minh nghĩa là khi khí trời mát mẻ và quang đãng.

Ý nghĩa trang trọng nhất đối với Tết Thanh Minh vẫn chính là hướng về cội nguồn. Đây là cái Tết để những người sống làm tròn bổn phận với người đã mất. Bằng hành động tảo mộ và dâng lễ vật cho người cõi âm.

Tết Thanh Minh chính là thời điểm để hướng về cội nguồn.
Tết Thanh Minh chính là thời điểm để hướng về cội nguồn.

Sâu xa của hành động này là nhắc nhở con cháu: Sống phải biết ghi nhớ và đáp đền công lao to lớn của tổ tiên cũng như của những người đi trước. Nói dễ hiểu hơn thì Tết Thanh Minh chính là ngày giỗ lớn để mọi người có dịp cùng nhau báo hiếu, đáp nghĩa.

Lễ vật để cúng Tết Thanh Minh gồm những gì?

Theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam từ xưa đến nay thì nghi thức trong lễ cúng Tiết Thanh Minh cần phải được thực hiện ở cả hai nơi. Đó là tại nhà và tại phần mộ của người thân đã mất trong gia đình đó.

Các lễ vật để cúng Tết Thanh Minh bao gồm: Nhang, đèn, lư hương, gạo muối, hoa tươi. Và các món ăn phù hợp tùy theo lễ cúng là chay hay mặn.

Nếu gia chủ cúng Tết Thanh Minh bằng tiệc chay thì nên chọn các loại xôi, chè và bánh truyền thống. Còn nếu gia chủ cúng mặn thì rượu và thịt là những lễ vật không được thiếu.

# Lưu ý khi soạn cỗ cúng Tết Thanh Minh

Dù gia chủ cúng chay hay cúng mặn thì đều phải lưu ý chọn thực phẩm tươi mới, an toàn, đảm bảo vệ sinh. Vì “cúng” chính là hành động dâng lễ vật và tỏ lòng tôn kính của gia chủ. Do đó, chất lượng các món ăn phải được đặc biệt lưu ý.

Các lễ vật để cúng Tết Thanh Minh bao gồm: Nhang, đèn, lư hương, gạo muối, hoa tươi.
Các lễ vật để cúng Tết Thanh Minh bao gồm: Nhang, đèn, lư hương, gạo muối, hoa tươi.

# Lễ vật trong mâm cỗ cúng Tết Thanh Minh hoàn chỉnh phải bao gồm

 • Trái cây tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng. Gia chủ tránh chọn các loại hoa quả đã quá chín, có mùi nồng, có vị cay hoặc đắng. Để tránh mang lại sự xui xẻo.
 • Đồ mặn gồm rượu, thịt, cơm, canh. Hoặc mâm cúng chay. Tùy theo gia chủ.
 • Hoa tươi có thể là hoa cúc. Không nên chọn hoa có màu sắc quá sặc sỡ. Hoặc có hương quá nồng. Vì theo quan niệm dân gian thì hương hoa quá nồng. Bởi đây thể hiện cho việc gia chủ không tôn trọng người đã khuất.

Cúng Tết Thanh Minh tại gia thì gia chủ cúng ngay trên bàn thờ tổ tiên của mình. Theo quan niệm của người xưa, cách bày trí bàn cúng Tết Thanh Minh và bài trí bàn thờ tổ tiên chính là cách phản ánh phúc khí của gia chủ.

Cúng Tết Thanh Minh tại gia thì gia chủ cúng ngay trên bàn thờ tổ tiên của mình.
Cúng Tết Thanh Minh tại gia thì gia chủ cúng ngay trên bàn thờ tổ tiên của mình.

Bàn thờ càng trang trọng, sung túc chứng người chủ nhà càng ăn nên làm ra, dồi dào tài lộc. Qua cách trang hoàng khu vực thờ cúng cũng thể hiện được sự tôn kính của các gia đình dành cho tổ tiên.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng, người chủ nhà sẽ tiến hành thắp nhang và khấn nguyện. Nhang thắp khi cúng Tết Thanh Minh phải là số lẻ (1 hoặc 3). Vì nó tượng trưng cho phần âm.

Bài cúng Tết Thanh Minh tại gia

Nam mô A di Đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cúng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh. Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật (lặp lại 3 lần, vái lạy)

Lưu ý

 • Sau khi đọc xong bài cúng tết thanh minh tại gia, gia chủ vái ba vái, chờ tuần hương. Sau đó, hóa vàng, hạ mâm lễ để cả gia đình thụ hưởng lộc.
 • Ngoài bài cúng Tết Thanh Minh tại gia thì trong Tết Thanh Minh sẽ có thêm các bài văn cúng khác. Bao gồm văn khấn âm phần long mạch và văn khấn lễ vong linh người thân tại mộ phần.
Công việc chính và rất quan trọng đối với các gia đình trong dịp Tết Thanh Minh đó là đi tảo mộ.
Công việc chính và rất quan trọng đối với các gia đình trong dịp Tết Thanh Minh đó là đi tảo mộ.

Một số điều cần nhớ khi đi tảo mộ Tết Thanh Minh

Công việc chính và rất quan trọng đối với các gia đình trong dịp Tết Thanh Minh đó là đi tảo mộ. Hành động tảo mộ chính là sửa sang các ngôi mộ của người đã mất sao cho thật sạch sẽ. Phát cỏ và cây dại trên mộ cho quang đãng. Bồi thêm đất cho những khu vực bị khuyết trên mộ. 

Khi tảo mộ Tết Thanh Minh các gia đình cần lưu ý một số điều sau đây, để mọi việc được hanh thông thuận lợi:

 • Tránh đi tảo mộ một mình cúng tế ở nơi hẻo lánh. Khi tảo mộ bạn nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Đặc biệt là những ai bị yếu bóng vía, huyết áp thấp. Nếu như cần đi thì nên đi cùng nhiều người thân.
 • Khi đi cúng tế và tảo mộ bạn cần phải chân thành. Trên đường đi phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên xả rác hoặc làm lộn xộn để ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Mộ phần của tổ tiên, những người đã khuất cần phải được quét dọn cỏ dại. Thêm đất mới và hoa tươi. Nhưng tuyệt nhiên không nên quét dọn cả phía sau mộ. Khi tảo mộ bạn nên thật sự cung kính.
 • Khi tảo mộ, tránh giẫm đạp lên mộ của người khác. Hoặc đạp trúng đồ cúng trên mộ của người khác. Vì điều này sẽ gây không may mắn cho bạn. Đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.
Khi tảo mộ Tết Thanh Minh các gia đình cần lưu ý một số điều sau đây, để mọi việc được hanh thông thuận lợi.
Khi tảo mộ Tết Thanh Minh các gia đình cần lưu ý một số điều sau đây, để mọi việc được hanh thông thuận lợi.

Ngoài ra

 • Phụ nữ tránh đi tảo mộ Tết Thanh Minh vào những ngày có kinh nguyệt. Phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ. Người đang bị nhiễm phong hàn, đau nhức xương khớp tránh ra mộ.
 • Sau khi đi tảo mộ về, nếu bạn có thể chất yếu thì nên bước chân qua chậu lửa để xả xui xẻo. Nam 7 lần và nữ 9 lần. Hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu, hàn khí.
 • Khi tảo mộ không nên chụp ảnh, quay video tự sướng.
 • Khi tảo mộ dịp Tết Thanh Minh các gia đình cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước phải khắc phục ngay. Vì nó sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

Tóm lại: Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bài cúng tết thanh minh tại gia và những lưu ý khi tảo mộ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai quan tâm đến vấn đề này. 

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến những bài nhạc mùa xuân hay: Nhạc xuân hay nhất mọi thời đại, dành cho mọi lứa tuổi

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ