Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeViệc làmAttn là gì? Cách sử dụng Attn chính xác, đúng chuẩn nhất...

Attn là gì? Cách sử dụng Attn chính xác, đúng chuẩn nhất năm 2022

Với tốc độ phát triển của thời đại 4.0 hiện nay thì tiếng Anh chiếm một phần rất quan trọng trong cuộc sống. Sự xuất hiện của những từ ngữ viết tắt kéo theo đó cũng chính là các minh chứng cho sự phát triển này. 

Đối với những người trong ngành sử dụng thường xuyên thì từ “Attn” có lẽ họ sẽ từng nghe, thấy hoặc thậm chí đã sử dụng qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu Attn là gì? và cách dùng nó như thế nào? Hãy cùng bài viết ngày hôm nay khám phá thêm về ý nghĩa và cách sử dụng nó nhé.

Attn là gì?

Bạn thường thấy Attn nhưng không biết nó viết tắt từ đâu, ngữ nghĩa ra làm sao? 

Vậy Attn là gì? Attn là viết tắt của từ “Attention” trong tiếng Anh. Từ này có nghĩa là chú ý – dùng để thu hút sự quan tâm của một người nào đó, yêu cầu người khác tập trung vào điều gì đó quan trọng mà người truyền tải muốn cung cấp.

Xem thêm >>> RM là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về RM

Attn là gì?
Attn là viết tắt của từ “Attention”

Attn và Re có gì khác nhau?

Bên cạnh Attn, ta cũng thường sẽ bắt gặp re ở những hợp đồng, đơn xin việc,… Đó chính là từ Reference trong cụm từ “With referene to” mang nghĩa là “về việc” và nó được ghi tắt là re như mọi người thường thấy. 

Khi dùng thường đi kèm sau chữ re sẽ là dấu chấm hoặc hai chấm.

Vd cụ thể: Re. hoặc RE:

Trong tiếng anh, ở dạng danh từ, trong âm nhạc re mang nghĩa là nốt Rê còn khi là giới từ; re ở đây chứa nghĩa là trả lời, về việc,…

Xem thêm >>> Reference là gì? Có nên đưa references vào CV xin việc không?

Ý nghĩa của Attn trong từng trường hợp

Chắc hẳn khi đọc đến đây và kiểm tra lại những thư được gửi cho hộp thư điện tử của bạn thì bạn đã nhận thấy rằng từ Attn xuất hiện nhiều rồi đúng không? Bất kỳ từ ngữ nào cũng mang một tầng ý nghĩa riêng và có giá trị lớn lao, vì vậy hãy cùng tìm hiểu khi chúng gắn liền với đời sống ta ra làm sao.

Ý nghĩa của Attn trong từng trường hợp
Attn thường xuất hiện trong thư xin việc

Attn là gì trong thư gửi truyền thống?

Attn trong thư gửi truyền thống sẽ có hai lần sử dụng. Vị trí đầu tiên mà từ này xuất hiện là ở bên ngoài chỗ bìa đựng thư. Lần thứ hai sẽ nằm bên trong phần nội dung thư nhằm để thông báo những việc quan trọng cần lưu ý.

Về nội dung thư thì attn thường kèm theo dấu hai chấm đằng sau mình để điền vào nơi đó là tên hoặc tổ chức mà họ đến từ. Để tránh sự sai sót thì những thông tin này cần phải hết sức cẩn thận trong lúc ghi. Tiếp theo ngay sau đó người gửi sẽ bổ sung thêm phần địa chỉ để thư được đầy đủ thông tin và rõ ràng hơn khi trao đến nơi người nhận.

Attn là gì trong đơn xin việc?

 •   Trong đơn xin việc

Khi nhận hoặc viết đơn xin việc bằng tiếng Anh, từ “attn” thường hay được thấy ở vị trí phần đầu tiên. Điều này thể hiện nguyện vọng của họ đặt lên hàng đầu ưu tiên khi trình bày nguyện vọng về vị trí công việc muốn ứng tuyển.

Attn thể hiện sự trang trọng
Attn thể hiện sự trang trọng trong đơn xin việc
 •       Trong thư xin việc

Đối với thư xin việc, tên riêng của cá nhân hoặc tổ chức mà mình muốn gửi đến sẽ đi sau cụm từ “Attn”. Có nghĩa là gần giống như từ gửi đến “To:” ở ngoài bìa thư nhưng với “Attn” thì nó sẽ mang phong thái chuyên nghiệp và trang trọng hơn. Tạo sự chú ý cho bức thư khiến người nhận cảm thấy bức thư này quan trọng hơn những bức thư khác. 

Attn là gì trong thư điện tử email?

Mối khi bạn sử dụng thư điện tử (email), bạn đều sẽ thấy “To” và “Cc”. Đây là một dạng của Attn trong thư điện tử. Vậy bạn đã biết cách phân biệt và nhận ra sự khác nhau của chúng chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

 • To: Tiếng anh dịch ra có nghĩa là Tới, điều này chỉ ra rằng ở phần này bạn sẽ điền tên (hay được gọi là địa chỉ email) của người bạn muốn gửi thư điện tử.
 • Cc: Đây được gọi là địa chỉ nhận kèm theo. Có nghĩa là ngoài người nhận chính được điền thông tin phía trên. Bạn còn có thể gửi bản sao của email đó đến cho những người có liên quan mà bạn thấy cần thiết.
Attn trong email
Attn là gì trong email?

Attn trong email thường được viết ở phần tiêu đề, để nhấn mạnh đối tượng cần chú ý trong công ty hoặc tập thể khi email đó không có thông tin người nhận.

Tại sao Attn lại được sử dụng rộng rãi trong đơn xin việc

Để có thể tạo ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng, bắt buộc các ứng viên phải có cách trình bày nội dung thông tin một cách hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Điều này thể hiện sự tôn trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, tạo cái nhìn thiện cảm cho người tuyển dụng.

Ở những đơn xin việc bằng tiếng anh thì Attn hay xuất hiện ở đầu trang. Việc biết cách sử dụng Attn hiệu quả sẽ giúp ứng viên thể hiện trọn vẹn những nguyện vọng, mong muốn của bản thân khi bắt đầu làm việc ở bất kì công ty nào.

Dùng Attn tạo cái nhìn thiện cảm cho người tuyển dụng.
Dùng Attn tạo cái nhìn thiện cảm cho người tuyển dụng.

Bên cạnh Attn còn có “Stand for”, bạn cũng có thể linh hoạt kết hợp chúng để đi kèm với tên của những đại diện hoặc theo tên công ty, nơi mà bạn đang mong muốn ứng tuyển vào.

Để trở thành một ứng viên nổi bật, thì bạn nên nắm rõ cách để vận dụng trình bày Attn một cách phù hợp. Và bạn phải đặc biệt lưu ý về tiêu đề của email, nên ghi thật rõ để nhà tuyển dụng dễ nhìn rõ thông tin cá nhân của bạn.

Vị trí hoàn hảo nhất để đặt Attn trong thư xin việc là ở góc trái của đơn. Việc đặt ở vị trí riêng biệt sẽ tạo điểm nhấn cho tờ đơn, giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với sự chuyên nghiệp và chỉnh chu của bạn, họ cũng có cảm giác bạn thật sự nghiêm túc với công việc cũng như vị trí mà bạn đã ứng tuyển.

Xem thêm >>>PHD là gì? Điều kiện để lấy bằng PHD có khó không?

Cách điền thông tin địa chỉ vào phần Attn ở bên ngoài bìa thư

Cách viết Attn đều sẽ khác nhau
Tùy theo mỗi hình thức, cách viết Attn đều sẽ khác nhau

Tùy theo mỗi hình thức, cách viết Attn đều sẽ khác nhau, để viết Attn ngoài bìa thư ta có hai cách cơ bản. Bạn có thể chọn việc viết đầy đủ Attn là “Attention” hoặc viết tắt “Attn”, nhưng đa số mọi người sẽ chọn cách viết tắt để nhìn ngắn gọn hơn, nên thêm dấu hai chấm sau Attn để bìa thư trở nên rõ ràng hơn

 • Để họ tên của người nhận ngay sau chữ Attn để quá trình vận chuyển thư trở nên dễ dàng và chính xác hơn

Ví dụ: Hoàng Mai là người bạn cần chuyển thư. Bạn nên trình bày như sau “Attn: Hoàng Mai”

 • Nếu trên bìa thư có thêm tên doanh nghiệp hoặc đơn vị nơi làm việc. Tên của công ty, đơn vị sẽ nằm dòng thứ hai, ngay bên dưới Attn kèm tên người nhận

Ví dụ: 

“Attn: Hoàng Mai

Công ty TNHH Hoàng Mai”

Những trường hợp nào thì bạn có thể dùng Attn?

Để Attn hoàn thành tốt chức năng gây sự chú ý, thì người ta sẽ có thói quen sử dụng nó cho các thể loại văn bản. Bởi vì nó sẽ nhấn mạnh những thông tin đặc biệt, giúp cho người nhận không bỏ sót thông tin quan trọng.

Dùng Attn khi cần sự chú ý
Attn là gì? Dùng Attn khi nào?
 1. Đó là một văn bản/thư từ/đơn xin việc/email quan trọng bạn muốn nó được chú ý.
 2. Những email không có thông tin người nhận. Hãy áp dụng Attn và nhập tên hoặc công ty công ty người bạn muốn gửi bài.
 3. Muốn nhấn mạnh thông tin quan trọng hoặc thông điệp bạn muốn nhấn mạnh cho một cá nhân hoặc tổ chức

Bí kíp dùng Attn chuẩn chỉ trong cuộc sống

 • Tiêu đề rõ ràng: Ở phần này cần thể hiện rõ ràng, mạch lạc, để nhấn mạnh thông tin trọng điểm của email để người được nhận có thể hiểu và nắm thông tin một cách hiệu quả.
 • Luôn nhấn mạnh vào chủ đề chính: Việc xác định cụ thể chủ đề hay tiêu đề email thể hiện bạn rất trân trọng người nhận. Những email có chủ đề rõ ràng, sẽ không nhầm là email rác khiến email bị dẫn vào hộp thư rác, bị mất và người nhận không thể tiếp cận được.
 • Cách tạo tiêu đề: Một tiêu đề chuẩn, hợp lý cần dài từ 25 – 30 ký tự và tối đa là 60. Nên tạo ra một tiêu đề thật hấp dẫn và rõ nghĩa để thu hút sự chú ý của người nhận thư.

Một số lưu ý và những từ viết tắt xuất hiện cùng Attn là gì?Nên lưu ý khi dùng Attn

Nên lưu ý khi dùng Attn

Ở bất kỳ cách thức nào cũng đều có những lưu ý riêng mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và sau đây bài viết sẽ cung cấp một cách mở rộng thêm cho bạn các thông tin liên quan khác về Attn.

Lưu ý khi vận dụng Attn là gì?

Những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần phải lưu ý không phạm phải khi áp dụng Attn:

 • Không sai lỗi chính tả: thật thiếu chuyên nghiệp cho một văn bản dùng attn mang ý nghĩa trang trọng nhưng lại sai quá nhiều lỗi chính tả đúng không nào?
 • Không sử dụng từ viết tắt quá nhiều: một văn bản viết tắt quá nhiều sẽ gây mất thiện cảm đối với người đọc, nhất là người nhận lại là đối tượng quan trọng.
 • Kiểm tra lỗi từ vựng nếu dùng tiếng anh: đối với người dùng tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai, nên kiểm soát thật kỹ lại văn bản thư từ. Sai từ vựng sẽ khiến nhà tuyển dụng hoặc đối tác đánh giá bạn là người không chuyên nghiệp trong cách làm việc.
Checklist thật kỹ về các lỗi sai
Checklist thật kỹ về các lỗi sai có thể mắc phải
 • Kiểm tra lại thông tin của người gửi và cả người nhận: giúp bức thư đến đúng với người nhận. Ngoài ra, nó còn tránh việc gây ra sai lầm đáng tiếc, gây mất thiện cảm với người nhận.
 • Kiểm tra về hình thức trình bày: thông thường Attn sẽ nằm ở bên trái và góc trái của bức thư hoặc phần mở đầu văn bản.

Một số từ viết tắt trong thư mà bạn cần phải viết

Có một vài thuật ngữ viết tắt mà bạn nên biết khi quan tâm, tìm hiểu về Attn:

 • RSVP: Đây là từ được viết tắt từ tiếng Pháp. Có thể hiểu là hy vọng rằng sẽ sớm nhận lại được phản hồi. Thường sẽ xuất hiện trong thư mà công ty bạn gửi cho đối tác.
 • FYI: Tiếng anh của từ này là “For Your Information” dịch là dành cho bạn. Những nội dung mà người nhận muốn trả lời cho bạn hoặc truyền thông tin nào đó đến bạn.
 • P.S: Viết tắt cho từ “Postscript” được dịch là tái bút. Từ này khá phổ biến, chắc hản bạn cũng rất quen thuộc với nó. P.S được dùng để bổ sung thêm thông tin, nội dung vẫn còn thiếu bên trong thư.
 • ETA:  “Estimated time of arrival” có nghĩa là thời gian dự kiến.
 • HQ: “Headquarter”là hội sở, tổng trụ sở, có thể thay cho from.
Một số từ viết tắt trong thư khác
Một số từ viết tắt trong thư khác

Một số nghĩa khác của Attn là gì?

Bên cạnh ý nghĩa là chú ý, Attn còn là từ viết tắt cho rất nhiều cụm từ có ý nghĩa khác mà bạn có thể tham khảo sau đây:

 • ATTN: một công ty truyền thông tại California
 • ATTN: AISDS Therapeutic Treatment Now: Cách thức chữa bệnh Aids tức thời.
 • ATTN: Apply to Teach Network: Áp dụng cho mạng lưới dạy học

Bài viết trên vừa chia sẻ  đến bạn đọc thông tin về từ viết tắt Attn? Hi vọng bạn đọc sẽ giái đáp được những thắc mắc về Attn là gì? Attn có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và cách vận dụng sao cho hợp lý. Ngoài ra, đừng quên truy cập trang Mua Bán để cập nhật  thêm nhiều thông tin mới nhất nhé! 

–Tú Sương–

>>>Có thể bạn quan tâm:

Sương Sha
Mình là Tú Sương - Content Writter tại Muaban.net. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. Have a nice day!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ