Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
spot_img
HomeViệc làmRM là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về RM

RM là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về RM

RM là công việc quản trị mối quan hệ trong kinh doanh với các đối tượng như khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,… Cụ thể RM là gì, làm những công việc gì, yêu cầu để trở thành RM là gì, mức lương của một RM là bao nhiêu? Bài viết dưới đây, Muaban.net sẽ giúp bạn làm rõ điều này!

RM là viết tắt của từ gì? Giải thích ý nghĩa RM?

RM là gì?
RM là gì? RM là viết tắt của từ gì? Giải thích ý nghĩa RM?

RM là chữ viết tắt Relationship Manager, khi dịch ra Tiếng Việt nó có nghĩa là chuyên viên Quản trị Quan hệ mà họ thường làm việc trong các doanh nghiệp có quy mô lớn.

Quản trị mối quan hệ là một trong những yếu tố hàng đầu nhằm duy trì được các hoạt động kinh doanh, thúc đẩy lợi nhuận, nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp. Do mang một giá trị cụ thể, ngày nay các doanh nghiệp càng chú trọng vào vấn đề quản trị mối quan hệ. Đó là lý do tại sao vị trí Relationship Manager đang dần được nắm vị thế quan trọng trong tổ chức.

Relationship Manager làm việc ở đâu?

Dễ dàng tìm thấy RM ở đa số doanh nghiệp hoạt động với quy mô lớn như: ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, công ty du lịch, tổ chức tài chính, công ty cung cấp giải pháp doanh nghiệp,…

RM là gì?
RM là gì? RM làm việc ở đâu?

Tuy nhiên, chức vụ RM chủ yếu được tuyển dụng tại các ngân hàng và công ty tài chính. Vậy, RM là gì trong ngân hàng và tại sao lại quan trọng đến vậy?

Có thể thấy tại các ngân hàng, RM phát huy được vai trò trọng tâm của mình trong quản trị mối quan hệ kinh doanh với khách hàng và đối tác, giữa cá nhân và doanh nghiệp. Thực tế, dịch vụ giữa các ngân hàng thường không có nhiều điều khác biệt, mà chính sự trải nghiệm dịch vụ sẽ khiến khách hàng lựa chọn được ngân hàng mà mình muốn gắn bó lâu dài. Và RM chính là người sẽ nâng cao, cải thiện những trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm cho các khách hàng của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Nghề môi giới bất động sản và 3 yếu tố cần biết!

Các nhóm chuyên viên quan hệ khách hàng

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)

RM là gì?
RM là gì? CRM – Quản lý quan hệ khách hàng

Về RM là gì, không thể không đề cập đến vị trí CRM – Customer Relationship Manager, là người chịu trách nhiệm xây dựng văn hóa quan hệ với khách hàng. Bằng cách tạo dựng niềm tin cùng với giá trị thay vì chỉ dựa vào giá cả, để nâng cao khả năng quay lại của khách hàng với doanh nghiệp, sau đó trở thành khách hàng trung thành. Ngay cả khi, đối thủ cạnh tranh có mức giá ưu đãi hấp dẫn hơn thì doanh nghiệp vẫn có những giá trị riêng để giữ chân khách hàng.

Với một chuyên viên quản lý quan hệ khách hàng, họ cần nhìn nhận được những xu hướng của ngành thông qua việc thu thập dữ liệu và thiết lập mục tiêu về doanh thu. Để từ đó xác định được những cơ hội kinh doanh mới.

Trong RM là gì, khi đã phân tích được xu hướng của đối thủ cạnh tranh và đánh giá được những mối đe dọa tiềm tàng với mối quan hệ của khách hàng với công ty, chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ đưa ra được những cách thức để xây dựng văn hóa quan hệ. 

>>> Tham khảo thêm: Nghề PG là gì? Có nên chọn nghề PG là một công việc chính không?

Chuyên viên phụ trách quản lý quan hệ kinh doanh (BRM)

Khác với CRM là gì, vị trí chuyên viên quan hệ kinh doanh trong RM là gì? CRM sẽ làm nhiệm vụ giám sát việc kết nối nội bộ của các đơn vị kinh doanh trong một doanh tập đoàn hay với những nhà cung cấp. Họ sẽ giám sát hoạt động mua hàng, lên kế hoạch ngân sách chi phí và cung cấp thêm những giá trị giữa các đơn vị kinh doanh. Để sử dụng được tài nguyên một cách hiệu quả thì BRM phải đưa ra những tiêu chuẩn phù hợp với công ty. 

Công việc chính của BRM là theo dõi dữ liệu, nhằm liên kết đến cách thức mà doanh nghiệp tương tác với nhà cung cấp dịch vụ, cung cấp nguyên vật liệu. Các chuyên viên quản lý quan hệ kinh doanh có thể tìm ra hướng giải quyết, xử lý vấn đề và phân tích truyền thông và đàm phán. 

Một vai trò khác khá quan trọng trong RM là gì, với vị trí BRM là duy trì danh tiếng tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp. Đóng góp cho cộng đồng, các doanh nghiệp đánh giá cao việc thể hiện trách nhiệm xã hội của chính mình. Để thu hút được nhiều khách hàng và đối tác kinh doanh thì việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tích cực vô cùng quan trọng. 

Công việc của một RM là gì?

Công việc của RM là gì
Công việc của RM là gì?

Công việc của RM là gì còn phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, tuy nhiên tổng quan thì RM sẽ liên quan đến một số công việc như:

 • Gắn kết các mối quan hệ tích cực với khách hàng, đối tác
 • Hỗ trợ xây dựng nhiều mối quan hệ kinh doanh mới và tiềm năng 
 • Khai thác thêm cơ hội để nâng cao mức lợi nhuận cho doanh nghiệp
 • Thông tin các chiến lược bán hàng và những cơ hội cho đội ngũ kinh doanh
 • Nâng cao các hoạt động trong quy trình bán hàng và quy trình chăm sóc khách hàng
 • Tiếp cận với khách hàng tiềm năng để xây dựng thêm những mối quan hệ mới 
 • Thấu hiểu và nắm rõ tâm lý khách hàng 
 • Có phương pháp và kinh nghiệm để chăm sóc khách hàng nhằm phát triển kế hoạch chăm sóc khách hàng cho phù hợp
 • Xử lý các phàn nàn của khách hàng một cách thông minh và kịp thời.

Mức thu nhập của Relationship Manager

RM là gì
Mức thu nhập của Relationship Manager

Theo nhiều nguồn thông tin về RM là gì, với vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng tại Việt Nam, trung bình mức thu nhập rơi vào khoảng 15 đến 30 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể dao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng và hiệu suất làm việc. Đối với một sinh viên mới ra trường có 1 năm kinh nghiệm ở vị trí bán hàng và chăm sóc khách hàng thì có thể kiếm được ít nhất 10 triệu đồng/tháng. Đây được xem là một mức thu nhập đáng mong đợi so với mặt bằng chung của toàn bộ thị trường lao động. 

Tuy vậy, dựa vào bản mô tả công việc bên cạnh mức lương đáng mơ ước thì cũng phần nào thấy được RM là một vị trí gặp nhiều áp lực công việc. Bởi vậy mà họ phải trang bị cho bản thân kiến thức vững vàng cùng với những kỹ năng để vượt qua áp lực công việc.

>>> Tham khảo thêm: Nghệ thuật đàm phán – Bí quyết giúp bạn thành công

Những yêu cầu cần có ở RM

Học vấn

 • Bằng cử nhân Quản trị kinh doanh hay những bằng có ở các lĩnh vực khác liên quan 
 • Đã có kinh nghiệm làm việc ở các vị trí tương đương hoặc liên quan đến quản lý quan hệ khách hàng.
 • Có kiến thức và kỹ năng về quản lý quan hệ khách hàng
 • Đã có kinh nghiệm bán hàng hay phục vụ khách hàng

Kỹ năng mềm

 • Có một thái độ làm việc tốt
 • Kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng
 • Có tư duy lấy khách hàng làm “thượng đế” 
 • Nhạy bén để phân tích cũng như kỹ năng xử lý tình huống khéo léo
 • Có tư duy chiến lược rõ ràng
 • Có kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm

Tính cách

 • Có nguồn năng lượng tích cực và tràn đầy năng lượng 
 • Cẩn thận, tinh tế, có trách nhiệm trong công việc
 • Biết lắng nghe và thấu hiểu

Tổng kết khái niệm RM

Trong một doanh nghiệp có rất nhiều phòng ban bao gồm nhiều vai trò công việc khác nhau, tuy nhiên tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung của doanh nghiệp. Khi nhắc đến RM là gì thì doanh nghiệp mọi người sẽ nghĩ ngay đến hoạt động chăm sóc khách hàng, hướng đến khách hàng.

Chính vì RM giữ một vai trò quan trọng nên Relationship Manager là một công việc tiềm năng thu hút nhiều ứng viên trong thời điểm hiện và là nghề có tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, khi mà các doanh nghiệp dần tập trung chú trọng vào quan hệ khách hàng. Bởi vậy, không khó để bạn tìm được một công việc RM phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân tại các ngân hàng hoặc các tổ chức lớn.

Nói tóm lại, vị trí RM là một vị trí gánh nhiều công việc cũng như áp lực trong công việc. Do đó một nhân viên RM cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng để ngồi vào vị trí này. Bên cạnh đó, RM cần có một tinh thần thép, một cách đầu lạnh để giải quyết, ứng xử với khách hàng một cách tinh tế và hiệu quả nhất.

Tóm lại, RM là gì và công việc của RM ra sao? RM là một nghề nghiệp tiềm năng trong thời đại này, khi mà các doanh nghiệp dần chú trọng vào quan hệ khách hàng. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn về RM là gì và những thông tin xoay quanh một RM. Để hiểu rõ hơn về những thông tin trên, đặc biệt là các vị trí trong doanh nghiệp, hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin nhanh nhất có thể nhé!

>>> Xem thêm:

Trần Tuyết

Trần Ánh Tuyết
Trần Thị Ánh Tuyết - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage of every opportunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ