Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeViệc làmPHD là gì? Điều kiện để lấy bằng PHD có khó không?

PHD là gì? Điều kiện để lấy bằng PHD có khó không?

Đôi khi bạn sẽ nhận được một danh thiếp bằng tiếng Anh có từ viết tắt PHD. Vậy, bạn có thắc mắc PHD là bằng gì? PHD là viết tắt của chữ gì? Làm PHD là gì? Nếu bạn tò mò về những vấn đề liên quan đến thuật ngữ này, hãy cùng Mua bán tìm câu trả lời ngay bên dưới đây.

PHD có nghĩa là gì? Bằng PHD là gì?

PHD là chức danh gì hay PHD là học vị gì? Có thể giải thích đơn giản, ở cấp độ sau đại học, PHD là bằng tiến sĩ triết học cao nhất. Người sở hữu bằng PHD sẽ có triển vọng làm việc như một giáo sư, nhà nghiên cứu hoặc nhà khoa học sau khi lấy bằng Tiến sĩ. Còn cụ thể thế nào, hãy theo dõi phần dưới đây.

PHD là gì? 

Tiến sĩ Triết học cũng được tính là trình độ cấp bậc tiến sĩ cao nhất trong hệ thống giáo dục quốc tế. PHD là từ viết tắt của “Doctor of Philosophy”. Vậy, chính xác thì bằng PHD là gì? PHD là bằng tiến sĩ cao nhất hiện có ở bậc sau đại học trong tất cả các ngành triết học. 

Từ nghiên cứu đến chứng chỉ cao hơn, các điều kiện tiên quyết cụ thể cho bằng cấp này khác nhau giữa các quốc gia và tùy từng thời điểm. Muốn có bằng PHD bạn phải có một thời gian dài làm nghiên cứu sinh, viết luận án và có rất nhiều kiến thức để hoàn thành luận án của mình trước khi trở thành những nghiên cứu sinh xuất sắc. 

PHD có nghĩa là gì? Bằng PHD là gì?
PHD có nghĩa là gì? Bằng PHD là gì?

Tiến sĩ triết học được viết tắt là PHD hoặc D’Pill và bắt nguồn từ tiếng Latinh. Thuật ngữ này đề cập đến các bằng cấp đạt được tại các trường đại học ở Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung, chẳng hạn như Oxford, Sussex, York.

Lợi ích của bằng tiến sĩ PHD là gì?

Nhiều sinh viên có cơ hội du học sau khi tốt nghiệp để lấy các bằng cấp cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ,… để tiếp cận với nền văn minh của các quốc gia cường thịnh trên khắp thế giới và mở mang kiến thức. Những sinh viên lấy bằng Tiến sĩ được xã hội và các công ty đánh giá cao, mức lương và cơ hội làm việc cũng lớn hơn những người sở hữu tấm bằng cử thạc sĩ hoặc cử nhân.

Đối với những người làm việc trong những ngành, nghề cần nâng cao kiến thức, trình độ như giảng viên đại học, giáo sư, phó giáo sư… Đối với những người nghiên cứu khoa học muốn mở rộng tầm nhìn, hoặc đối với những người đang được cân nhắc cho các vị trí lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan nhà nước hiện nay.

Lợi ích của bằng tiến sĩ PHD là gì?
Lợi ích của bằng tiến sĩ PHD là gì?

Thời gian học bằng PHD là bao lâu?

Nếu bạn là một sinh viên muốn theo học tiến sĩ, thời gian học của bạn là điều bạn nên cân nhắc vì bạn sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để hoàn thành nếu bạn học toàn thời gian và tập trung vào việc học của mình, và tối đa là 7 đến 8 năm nếu bạn chỉ học bán thời gian. Khi bạn đăng ký học Tiến sĩ, bạn phải ký một hợp đồng hứa dành toàn bộ thời gian cho nghiên cứu học thuật.

Phần lớn các chương trình Tiến sĩ ở Canada mất từ 4 đến 6 năm để hoàn thành. Bạn có thể đăng ký học PHD được tài trợ hoặc tự tài trợ với bằng tiến sĩ. 

Sau khi nhận được đề xuất và lý do tại sao bạn muốn theo học môn này, hầu hết các trường hiện nay đều cung cấp các chương trình tài trợ do trường đề ra. Các khoản tài chính cho các chương trình tiến sĩ tự tài trợ với sự tài trợ của gia đình sẽ khác nhau giữa các quốc gia.

Thời gian học bằng PHD là bao lâu?
Thời gian học bằng PHD là bao lâu?

Điều kiện để học lên bậc PHD như thế nào?

Tiến sĩ cần bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực nghiên cứu liên quan, do đó không phải ai cũng có thể theo đuổi nó. Trong đề xuất nghiên cứu, bạn phải thể hiện chuyên môn của mình cũng như kiến thức mà bạn muốn biết, làm rõ kỹ thuật nghiên cứu của bạn… Đây chính là điều mà một số cơ sở giáo dục mong muốn nếu bạn muốn học lên bậc tiến sĩ.

Hơn nữa, một số học viện sẽ chỉ định cho bạn một người giám sát sau khi bạn đăng ký, trong khi những cơ sở khác có thể cần bạn xác định vị trí của một giáo sư và thuyết phục những người ấy làm giám sát viên của bạn. Tiếp theo, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để đảm bảo rằng đơn xin nhập học của bạn được chấp thuận:

  • Có khả năng tự mình thực hiện các nghiên cứu độc lập.
  • Khả năng liên kết các kết quả để xây dựng các lập luận rộng rãi.
  • Biết các lý thuyết và khái niệm chuyên môn từ trong ra ngoài.
  • Kiến thức về nghiên cứu cụ thể.
Điều kiện để học lên bậc PHD như thế nào?
Điều kiện để học lên bậc PHD như thế nào?

Những yêu cầu cần có để sở hữu bằng PHD là gì?

Đầu tiên sinh viên phải lấy bằng cử nhân, sau đó làm bài kiểm tra, học tập, nghiên cứu, viết luận án, sau đó bảo vệ luận án để lấy bằng Tiến sĩ. Hội đồng đánh giá sau đó sẽ đánh giá công việc của bạn và xác định xem bạn có lấy được bằng Tiến sĩ hay không.

Ví dụ, nhiều trường cao đẳng ở Hoa Kỳ, Canada, Ấn Độ và Đan Mạch cần các khóa học ngoài nghiên cứu để đạt được bằng Tiến sĩ. Các quốc gia khác (chẳng hạn như Vương quốc Anh) thường không gặp vấn đề này, mặc dù nó khác nhau tùy theo trường đại học và lĩnh vực. Như đã nói trước đây, nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ ở quốc gia, trước tiên bạn phải có bằng thạc sĩ trước khi chuyển sang bằng tiến sĩ hoặc bằng cấp cao hơn.

Ứng viên phải gửi một dự án, luận án hoặc luận văn có chứa một nội dung nghiên cứu học thuật độc đáo, về lý thuyết, xứng đáng được xuất bản trên một tạp chí được bình duyệt. Một ứng cử viên phải bảo vệ tác phẩm này trước một hội đồng giám khảo chuyên môn do trường đại học ở nhiều quốc gia bổ nhiệm. 

Ở các quốc gia khác, luận án được kiểm tra bởi một hội đồng giám khảo chuyên môn, những người xác định xem luận án có được thông qua về nguyên tắc hay không và bất kỳ vấn đề nào phải được giải quyết trước khi luận án được phê duyệt.

Những yêu cầu cần có để sở hữu bằng PHD là gì?
Những yêu cầu cần có để sở hữu bằng PHD là gì?

Vai trò của bằng PHD là gì?

Bằng Tiến sĩ PHD được yêu cầu cho nhiều công việc. Trở thành tiến sĩ được coi là một nhu cầu quan trọng đối với một số ngành nghề đặc thù, đặc biệt là khi đang làm việc với tư cách là một giảng viên đại học. Do đó, sau đây là một số ý nghĩa riêng biệt của PHD:

PHD là động lực của nhân viên để được tăng lương

Theo dữ liệu hiện tại, bằng tiến sĩ kiếm được nhiều hơn 26% so với những người không được công nhận tốt nghiệp, trong khi bằng thạc sĩ kiếm được nhiều hơn 23% và bằng cử nhân kiếm được nhiều hơn 14%. Tuy nhiên, để lấy bằng tiến sĩ cần một khoản đầu tư tài chính.

Có cơ hội làm việc tại các cơ quan quốc tế

Thực tế là những người có bằng Tiến sĩ có triển vọng làm việc nhiều hơn, dễ dàng hơn so với những người có bằng cấp khác và cũng có thể dễ dàng tìm được việc làm tại các cơ quan quốc tế quan trọng, nắm giữ các vị trí như giám đốc điều hành, trưởng phòng,… 

Vai trò của bằng PHD là gì?
Vai trò của bằng PHD là gì?

Được đánh giá cao trong ngành

Nếu bạn trở thành một bác sĩ, tiếng nói của bạn sẽ được đánh giá cao hơn đáng kể trong ngành, kể cả trong kinh doanh và trong cuộc sống. Vì những người có trình độ học vấn cao được coi là yếu tố điển hình có địa vị cao của xã hội Việt Nam. 

Nếu bạn có bằng tiến sĩ, bạn sẽ là người được người khác kính trọng, người ta sẽ tôn trọng suy nghĩ của bạn hơn những người khác. Do đó, việc mọi người tin tưởng và làm theo được đánh giá cao hơn là những người có bằng cử nhân. 

Dễ dàng tìm công việc cấp cao

PHD không phải là bằng cấp giáo dục lớn nhất ở quốc gia chúng ta nhưng sau khi lấy bằng tiến sĩ, bạn có thể tiếp tục học để trở thành phó giáo sư hoặc giáo sư. Ở nước ta, giáo sư và phó giáo sư phải đi thi, nghiên cứu và qua nhiều lần đánh giá. 

Điều khác biệt so với các nước phương Tây là ở phương Tây, nếu bạn có bằng Tiến sĩ, bạn nghiễm nhiên trở thành giảng viên đại học và giáo sư. Kết quả là, ở nhiều quốc gia, bằng Tiến sĩ là mức độ cao nhất.

Mua bán hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nghề PHD là gì, cũng như thêm thông tin về bằng tiến sĩ triết học và các thông tin khác có liên quan. Đừng quên theo dõi website Muaban.net để tìm việc làm uy tín và mới nhất hiện nay nhé!

>> Tham khảo:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ