Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngAssistant Manager là ai và làm những công việc gì?

Assistant Manager là ai và làm những công việc gì?

Assistant Manager là khái niệm chỉ chức vụ Trợ lý giám đốc hay Trợ lý điều hành, Assistant Manager là quản lý cấp cao chỉ đứng sau các nhà đạo và có thể đại diện cấp trên của mình tham gia các cuộc họp khi họ vắng mặt. Đây là một vị trí công việc vô cùng đáng mơ ước đối với tất cả những ai muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp, tuy nhiên để có thể trở thành một Assistant Manager thì không hề dễ dàng vì đây là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao cũng như phải có bề dày kinh nghiệm. Sau đây, cùng muaban.net tìm hiểu kĩ hơn về công việc đầy hấp dẫn này nhé!

Assistant Manager là ai?

Assistant Manager có thể được coi là cánh tay đắc lực nhất của giám đốc điều hành, họ là những người có trình độ rất cao về chuyên môn, kĩ năng và kinh nghiệm quản lý. Bất cứ một giám đốc nào cũng cần cho mình một Assistant Manager chuyên nghiệp để hỗ trợ họ một cách hiệu quả nhất.

Assistant Manager là cánh tay đắc lực
Assistant Manager là cánh tay đắc lực của giám đốc

Assistant Manager có thể được coi là cầu nối giữa các lãnh đạo cấp cao với các nhân viên cấp dưới, là người chuyên trách nhiệm vụ đối nội và đối ngoại trong doanh nghiệp nói riêng cũng như doanh nghiệp với đối tác nói chung.

Vai trò, nhiệm vụ của Assistant Manager

Chắc hẳn có rất nhiều bạn tò mò không biết vị trí Assistant Manager sẽ làm những công việc gì, cụ thể nhiệm vụ ra sao, làm những việc đó có khó không,… Nhìn chung, Assistant Manager sẽ phải làm rất nhiều những công việc khác nhau nhưng có thể xếp lại thành ba nhiệm vụ trọng yếu nhất.

Hỗ trợ CEO

Assistant Manager sẽ luôn làm nhiệm vụ hỗ trợ CEO trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Là người thực hiện giám sát, phụ trách chỉ đạo các quản lý cấp dưới, báo cáo tiến độ thực hiện công việc với cấp trên. Không chỉ có vậy, Assistant Manager sẽ phải thay mặt giám đốc để trực tiếp điều hành, chỉ đạo một cách cụ thể công việc được giao phó cho cấp dưới một cách chính xác và hiệu quả nhất có thể.

Hỗ trợ CEO
Hỗ trợ CEO

Assistant Manager thường hay bị nhầm lẫn với vị trí Thư ký giám đốc, tuy có một số công việc khá tương đồng với vị trí này nhưng bên cạnh việc hỗ trợ giám đốc Assistant Manager còn phải chủ động đề xuất, tham mưu, đưa ra những ý tưởng của mình để đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Giám sát tiến độ công việc

Tiến độ thực hiện các dự án sẽ được các quản lý cấp dưới báo cáo lại cho Assistant Manager và họ sẽ thực hiện công việc rà soát lại toàn bộ thông tin, tổng hợp và báo cáo lại cho lãnh đạo cấp cao đồng thời thường xuyên giám sát tiến độ, chất lượng dự án. Nếu có bất cứ sai sót gì, Assistant Manager sẽ phải “đứng mũi chịu sào” nên đây là một công việc không hề dễ dàng, đòi hỏi Assistant Manager phải quản lý một cách chặt chẽ nhất các dự án mà cấp trên giao phó.

Giám sát triến độ công việc
Giám sát triến độ công việc

Triển khai dự án từ cấp trên chỉ đạo

Cấp trên sẽ triển khai dự án và Assistant Manager cần lĩnh hội triển khai sau đó thực hiện nhiệm vụ mà cấp trên giao phó một cách rõ ràng, chi tiết, chính xác và hiệu quả nhất có thể cho những cấp dưới của mình để dự án được thực hiện một cách trơn tru, đem lại giá trị lớn nhất có thể cho doanh nghiệp. Đây cũng là nhiệm vụ đặc trưng của Assistant Manager để không bị nhẫm lẫn với vị trí Thư ký giám đốc.

Chỉ đạo triển khai dự án
Chỉ đạo triển khai dự án

Nếu dự án gặp phải sự cố gì trong quá trình thực hiện, chắc chắn các lãnh đạo cấp cao sẽ “hỏi tội” Assistant Manager đầu tiên, vậy nên họ phải hết sức cẩn trọng mỗi khi được cấp trên chỉ đạo triển khai dự án mới, nếu có điều gì thắc mắc cần hỏi hay chưa nắm rõ thông tin về dự án đó, cần hỏi lại cấp trên cho thật rõ rồi mới tiến hành thực hiện thông tin lại cho đội ngũ cấp dưới.

>>>Xem thêm: Cách quản lý công việc hiệu quả và những kỹ năng cần có

Kĩ năng cần có của một Assistant Manager

Không có gì phải bàn cãi khi Assistant Manager được coi là một công việc đáng mơ ước, đi kèm với nó là sự đòi hỏi rất khắt khe về kĩ năng, vậy những kĩ năng cần thiết nhất, quan trọng nhất để có thể trở thành một Assistant Manager chuyên nghiệp là gì, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp dưới đây nhé!

Khả năng lãnh đạo

Là vị trí có thể được coi là “dưới một người, trên vạn người”, Assistant Manager chỉ đứng sau giám đốc điều hành, nhưng lại là quản lý cấp cao đứng trên hàng trăm người khác. Vậy nên một Assistant Manager không thể thiếu khả năng lãnh đạo. Họ sẽ là người đứng ra chỉ đạo đội ngũ nhân lực lớn để tiến hành các dự án của doanh nghiệp. Chính vì thế, Assistant Manager phải có khả năng lãnh đạo tốt để dẫn dắt đội ngũ của mình, bắt đầu từ việc xây dựng các đội nhóm, tổ chức, sắp xếp công việc cho các thành viên trong đội để đạt được mục tiêu chung.

Khả năng lãnh đạo đội nhóm
Khả năng lãnh đạo đội nhóm

Với vai trò lãnh đạo, Assistant Manager còn cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt vì trong quá trình làm việc nhóm chắc chắn sẽ luôn nảy sinh những vấn đề mới đòi hỏi người đứng đầu giải quyết. Đặc biệt không phải vấn đề phát sinh nào cũng có thể áp dụng lại các công thức cũ giống nhau, Assistant Manager cần linh hoạt, sáng tạo, vận dụng kinh nghiệm của mình để đưa ra các phương án hữu hiệu nhất để xử lý tình huống.

Ra quyết định

Trong quá trình làm việc, sẽ có rất nhiều vấn đề cần tới sự quyết định của Assistant Manager vì nếu không phải những vấn đề quá lớn thì sẽ không nhất thiết để giám đốc trực tiếp xử lý mà việc đó sẽ là của các Assistant Manager.

Ra quyết định
Ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định đòi hỏi họ phải biết nhìn nhận vấn đề khách quan, đúng đắn, kĩ lưỡng từ đó phân tích những tình huống có thể xảy ra rồi quyết định phương án thích hợp nhất. Sự quyết đoán cũng là một yếu tố cần thiết vì đôi khi sẽ có những công việc cần giải quyết cấp bách yêu cầu người lãnh đạo phải đưa ra chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo độ nhìn xa trông rộng.

Có trách nhiệm

Bất cứ một công việc nào cũng cần người làm nó phải làm bằng tinh thần trách nhiệm lớn nhất có thể, khi đã là một Assistant Manager – Trợ lý giám đốc/Trợ lý điều hành, đức tính này càng cần thiết hơn.

Khi bạn làm mọi việc với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng hi sinh thời gian, công sức của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc làm của bản thân thì độ tín nhiệm của bạn trong mắt mọi người sẽ tăng lên theo thời gian đồng thời bạn cũng sẽ ghi điểm trong mắt những nhà lãnh đạo cấp cao hơn, từ đó con đường thăng tiến của bạn cũng sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, làm việc với một nhà lãnh đạo đáng tin cậy thì các nhân viên cũng sẽ yên tâm hơn và làm việc có hiệu quả hơn, họ cũng sẽ phấn đấu, cống hiến nhiều hơn trong công việc của mình nói riêng và của cả doanh nghiệp nói chung.

Có trách nhiệm
Có trách nhiệm

Hãy luôn làm việc với một tinh thần cầu tiến, một trái tim không biết mệt mỏi vì những gì bạn nhận lại chắc chắn sẽ xứng đáng với toàn bộ công sức mà bạn bỏ ra. Assistant Manager không phải là một vị trí có thể dễ dàng đạt được nhưng nếu bạn không ngừng học tập, trau dồi bản thân mình mỗi ngày thì sẽ có ngày bạn hoàn toàn chinh phục được nó.

Giao tiếp giỏi

Trên thực tế, bất cứ một nhà tuyển dụng nào cũng đặt kỳ vọng rất lớn vào kỹ giao tiếp của ứng viên, ứng viên ứng tuyển cho vị trí Assistant Manager lại càng phải yêu cầu cao về kỹ năng này. Giao tiếp tốt không chỉ giúp bạn tạo được thiện cảm với những người xung quanh mà đối với vai trò làm người quản lý, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, giúp thúc đẩy công việc hoàn thành nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn, tạo ra được những lợi ích tốt đẹp cho tập thể.

Giao tiếp giỏi
Giao tiếp giỏi là chìa khóa

Trong môi trường làm việc, người có khả năng giao tiếp tốt có thể nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những người xung quanh, đây chính là lợi thế để bạn tiến tới làm những chức vụ cao hơn cũng như đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

>>>Xem thêm: 12 Kỹ năng đàm phán hiệu quả có thể bạn chưa biết

Mức lương cho vị trí Assistant Manager

Mức lương
Mức lương của Assistant Manager là bao nhiêu?

Đi đôi với sự vất vả khi là một Assistant Manager thì mức lương dành cho vị trí này tất nhiên là rất hấp dẫn. Trung bình một Assistant Manager mới vào nghề sẽ có mức lương dao động từ khoảng 15 đến 25 triệu đồng, với những Assistant Manager lành nghề và có bề dày kinh nghiệm, họ có thể được trả mức lương lên tới 45 tới 55 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản khác như xét tăng lương định ký, thưởng tháng, thưởng KPI, thưởng hoàn thành dự án,…

Các vị trí nghề nghiệp của Assistant Manager

HR Assistant Manager

HR Assistant Manager được biết đến là trợ lý nhân sự hay phó giám đốc nhân sự. Vị trí này có nhiệm vụ chuyên trách mảng nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ giám đốc nhân sự quản lý và điều hành công việc.

HR Assistant Manager
HR Assistant Manager

Vị trí này là một vị trí rất quan trọng trong công ty vì yếu tố cốt lõi trong công việc luôn là con người, hiện nay hầu hết bất cứ doanh nghiệp nào cũng tuyển dụng vị trí này trong bộ máy làm việc của mình.

>>>Xem thêm: Quản lý nhân viên hành chính nhân sự và 3 yếu tố giúp bạn thành công!

Assistant Relationship Manager

Assistant Relationship Manager là trợ lý quản lý mối quan hệ, vị trí này sẽ đảm nhận vai trò cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các đối tác cũng như khách hàng. Đây là một vị trí có xu hướng phát triển mạnh mẽ khi ngày càng được nhiều các công ty săn đón.

Assistant Relationship Manager
Assistant Relationship Manager

C&B Assistant Manager

C&B Assistant Manager có thể được hiểu là trợ lý tiền lương và chính sách phúc lợi, họ là những người thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ giám đốc tài chính trong việc quản lý chính sách tiền lương, các chế độ phúc lợi và đãi ngộ, các chế độ thưởng,… cho toàn bộ nhân sự trong công ty.

C&B Assistant Manager
C&B Assistant Manager

Assistant Brand Manager

Assistant Brand Manager chỉ những người làm trợ lý giám đốc thương hiệu thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ giám đốc thương hiệu trong việc lên các kế hoạch triển khai, đưa ra các phương án xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Brand Assistant Manager
Brand Assistant Manager

Accounting Assistant Manager

Accounting Assistant Manager hay được biết đến là trợ lý kế toán tài chính có nhiệm vụ xác định, phân tích những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới mảng tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải từ đó đề xuất các hướng giải quyết tối ưu nhất, các phương án hoạt động thích hợp nhất để đảm bảo sự phát triển vững bền cũng như các giá trị lâu dài cho công ty. Vị trí này cũng là một vị trí được rất nhiều các nhà tuyển dụng săn đón, cơ hội việc làm cũng vô cùng rộng mở cho những ai mong muốn được làm Accounting Assistant Manager trong tương lai.

Accounting Assistant Manager
Accounting Assistant Manager

Trên đây là tất tần tật những thông tin bạn cần biết về Assistant Manager, hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Nếu như bạn đọc tới hết bài viết này thì chắc hẳn bạn phải có niềm đam mê rất lớn với vị trí công việc đáng mơ ước này. Vậy thì đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu biến ước mơ của bạn thành hiện thực ngay hôm nay, chúc bạn thành công! Đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích về việc làm, kỹ năng,… bạn nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Sales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ năng nào?

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ