Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĂn chơi5 Điều bạn cần biết trước khi có ý định tham gia...

5 Điều bạn cần biết trước khi có ý định tham gia nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Nhượng quyền thương mại (franchise) là hoạt động thương mại mà bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

 • Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền.
 • Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Nhượng quyền thương mại khởi nguồn từ Mỹ, được hiểu là sự liên kết hợp đồng giữa phía chuyển giao với người nhận chuyển giao. Để phát triển một thương hiệu nhượng quyền hay kinh doanh nhượng quyền có thể nói là khá phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố hơn so với các mô hình kinh doanh khác. Trong đó bản sắc thương hiệu là giá trị cốt lõi. Đặc trưng thương hiệu là dấu ấn tồn tại trong tâm trí khách hàng sâu đậm nhất và tạo nên khác biệt so với các thương hiệu khác. Xây dựng thương hiệu sẽ xoay quanh phần hồn là những giá trị cốt lõi đó để tạo dựng hình ảnh và những cam kết đối với khách hàng một cách nhất quán.

1. Chi phí chuyển nhượng bao gồm những gì?

 • Bằng chứng nhận nhượng quyền
 • Chuyển giao công nghệ độc quyền
 • Chuyển giao quy trình quản lý, vận hành
 • Chương trình đào tạo nhân sự chuyên nghiệp
 • Tư vấn thiết kế 3D & setup cửa hàng tiêu chuẩn
 • Concept khai trương cửa hàng
 • Bảo trợ truyền thông, Marketing thương hiệu
 • Hệ thống máy móc, cửa hàng tiêu chuẩn quốc tế

2. Cân nhắc quyền lợi đối tác

 • Được chứng nhận nhượng quyền, độc quyền bởi công ty và được sử dụng thương hiệu công ty tại Việt Nam để mở cửa hàng và quảng bá sản phẩm.
 • Nhập nguyên liệu chính hãng với giá gốc.
 • Chuyển nhượng máy móc và công thức pha chế.
 • Tư vấn set up, trang trí cửa hàng theo đúng phong cách thương hiệu.
 • Đào tạo nhân viên từ pha chế, tác phong phục vụ,…và hướng dẫn quy trình vận hành, quản lý cửa hàng.
 • Được cấp giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ nhượng quyền thương hiệu.
 • Hỗ trợ tổ chức khai trương cửa hàng.
 • Được hưởng các chương trình Marketing chung của thương hiệu, được tư vấn về PR, marketing, kế hoạch phát triển riêng của cửa hàng.

>>> Bạn nên xem: 6 Lưu ý khi đi thuê mặt bằng mở quán cafe tại Tp.HCM

3. Yêu cầu từ phía đối tác

Vị trí có tiềm năng?

Vị trí mặt bằng có nằm ở khu vực trung tâm, nhiều khách hàng tiềm năng (đông dân cư, trường học, văn phòng, xí nghiệp…), có đông dân cư qua lại hay thuận tiện để di chuyển hay không?

Vị trí là yêu cầu quan trọng nhất trong khâu quyết định lựa chọn xem nhà đầu tư có phù hợp để tiến hành hợp tác hay không. McDonalds là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh sử dụng hệ thống nhượng quyền thương hiệu thành công nhất trên thế giới, nhưng nhìều người không biết rằng nguyên tắc kinh doanh của họ là bên cạnh việc tập trung vào thức ăn nhanh còn tập trung vào bất động sản. Những vị trí đặt cửa hàng McDonalds phải là những vị trí hai mặt tiền nằm ngay trung tâm của khu phố, và có mật độ dòng người qua lại cao nhất.

KFC vào Việt Nam cũng áp dụng phương thức nhượng quyền thương hiệu và rất thành công. Các vị trí đặt các cửa hàng KFC được đặt ở những vị trí tốt nhất : KFC Hai Bà Trưng, KFC Diamond Plaza, KFC Lê Lai… để đảm bảo chuỗi cửa hàng của mình luôn là sự lựa chọn đầu tiên của khách hàng mỗi khi nghĩ đến thức ăn nhanh.

nhuong quyen thuong hieu
Nhượng quyền thương hiệu cần có vị trí đẹp, tiềm năng.

Phở 24 cũng rất kén chọn trong việc đặt vị trí và chỉ nằm ở những con đường có đông khách nước ngòai. Đối với các cửa hàng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu như vậy thì địa điểm là đòi hỏi khó khăn nhất trong việc lựa chọn người được nhượng quyền. Nếu bạn có địa điểm tốt nghĩa là bạn đã có 50% cơ hội thành công.

Tài chính có phù hợp?

Ngân sách đầu tư dự kiến thường được mặc định hoặc dao động trong những khoảng nhất định tùy vào giá trị thương hiệu, thương thuyết giữa nhà đầu tư và quý công ty cùng nhiều yếu tố khác. Ngoài ra còn tùy theo khu vực, hiện trạng mặt bằng, tiêu chuẩn thi công cửa hàng thì mới có mức chi phí đầu tư chính xác. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ về tài chính và những khoản hỗ trợ khi tình hình kinh doanh gặp bất ổn hoặc rủi ro để tránh “vỡ nợ”.

4. Quy trình tham gia đầu tư

Bước 1: Liên hệ

Nhà đầu tư liên hệ với công ty tại Việt Nam để tiến hành trao đổi. Quá trình này có thể được thực hiện qua điện thoại hoặc email để tiết kiệm thời gian đôi bên.

Bước 2: Cung cấp thông tin

Phía công ty sẽ cung cấp thông tin nhượng quyền cho nhà đầu tư để nhà đầu tư có thời gian xem xét, tìm hiểu.

Bước 3: Gặp gỡ tư vấn

Gặp mặt trực tiếp giữa 2 bên, nhà đầu tư tới trụ sở của công ty, nghe tư vấn cụ thể và được giải đáp các thắc mắc đồng thời có quá trình thương thuyết, trao đổi sâu.

Bước 4: Khảo sát

Công ty tiến hành khảo sát địa điểm, kiểm tra chất lượng nhà đầu tư xem có đủ điều kiện hợp tác hay không.

Bước 5: Ký hợp đồng

Ký hợp đồng nhượng quyền, nhà đầu tư thanh toán phí nhượng quyền.

Bước 6: Setup nhượng quyền

Royaltea Việt Nam tiến hành tư vấn thiết kế cửa hàng, nhập nguyên liệu, máy móc, đào tạo nhân sự,…

Bước 7: Vận hành hoạt động

Thông thường khoảng 1 tháng sau khi hoàn tất khâu setup nhượng quyền thương hiệu, nghĩa là từ sau 4 đến 6 tuần thì cửa hàng đi vào hoạt động và công ty sẽ hỗ trợ công tác khai trương.

5. Phải có chiến lược dài hạn

Thông thường việc nhượng quyền thương hiệu sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian chuẩn bị những cơ sở ban đầu, nhưng không có nghĩa là bạn không phải xây dựng một chiến lược dài hạn. Một đại lý nhượng quyền cũng cần khoảng 2 đến 3 năm trước khi thấy được lợi nhuận, và nếu bạn không có kế hoạch đầy đủ thì bạn sẽ bị nuốt chửng trước khi có cơ hội thành công.

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam vẫn còn chưa phổ biến, một phần vì khá mới mẻ và còn nhiều bất cập về luật pháp, nhưng phần khác là do vấn đề xây dựng thương hiệu chưa thật sự được đánh giá cao và được chăm chút cẩn thận.

chien luoc trong nhuong quyen thuong hieu
Chiến lược dài hạn trước khi nhượng quyền thương hiệu.

Thương hiệu là tài sản quí giá nhất mà người nhượng quyền cho phép các đại lý của mình sử dụng, giúp họ kinh doanh và phát triển mà không phải trải qua giai đoạn xây dựng lợi thế cạnh tranh. Nhưng vấn đề chỉ mới mang tính một chiều, phần lớn các đại lý chưa quan tâm nhiều đến việc cùng hợp tác phát triển thương hiệu nhượng quyền, và người nhượng quyền cũng chỉ tập trung vào việc mở rộng qui mô cho mình. Kinh doanh luôn đòi hỏi có chiến lược, và chiến lược dài hạn trong nhượng quyền thương hiệu đòi hỏi có sự cam kết tham gia của cả hai bên vì những mục tiêu lâu dài. Truy cập muaban.net để tìm hiểu giá cả, mua bán nhượng quyền thương hiệu.

>>> Bạn nên tìm hiểu: Lời khuyên hữu ích cho bạn trẻ khởi nghiệp bằng sang nhượng quán cafe

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ