Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thông4 Lưu ý quan trọng cho bất kỳ ai muốn theo đuổi...

4 Lưu ý quan trọng cho bất kỳ ai muốn theo đuổi nghề nhân sự

Bạn muốn trở thành một chuyên viên nhân sự nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Đây là 4 lưu ý quan trọng cho bất kỳ ai muốn theo đuổi nghề nhân sự.

Nghề nhân sự được xem là một nghề “hot” khi đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế với nhu cầu ngày càng nhiều từ các doanh nghiệp, tổ chức. Bất kỳ công ty nào cũng biết “giải pháp của mọi giải pháp” chính là giải pháp về con người, nhất là trong giai đoạn doanh nghiệp đang chống chọi để sống còn giữa thời buổi kinh tế khó khăn hoặc muốn vươn lên cạnh tranh tốt hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Những ứng viên thực thụ trong nghề quản trị nhân sự luôn “cao giá” và khan hiếm dù ở bất cứ thời điểm nào.

Trước nhu cầu nhân lực ngày càng cao và những cơ hội hấp dẫn của nghề, rất nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành một chuyên viên nhân sự. 4 lưu ý sau đây rất hữu ích cho bất kỳ ai đam mê nghề quản lý nhân sự.

ưu ý hữu ích cho nghề quản lý nhân sự
Lưu ý hữu ích cho nghề quản lý nhân sự

1. Bạn hiểu gì về ngành quản trị nhân lực

Theo Giáo sư Felix Migro, “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

Con người chính là trung tâm cho sự phát triển của một công ty. Do đó, quản trị nhân lực là chức năng cơ bản và rất quan trọng trong công tác quản trị. Trong một doanh nghiệp, bộ phận bán hàng là mũi nhọn đứng đầu, mang lại doanh thu, lợi nhuận thì nhân sự được xem là hậu phương vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển. Việc thu hút, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá, sắp xếp những có năng lực, phẩm chất phù hợp với vị trí, đồng thời giám sát, lãnh đạo, đảm bảo phù hợp với luật lao động và việc làm… chính là nhiệm vụ hàng đầu của những nhà quản trị nhân sự.

2. Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản lý nhân sự như thế nào?

Ngành quản lý nhân sự mở ra cho các bạn trẻ nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn. Bạn có thể làm việc tại phòng nhân sự của công ty lớn hay công ty nhỏ, thậm chí là tập đoàn đa quốc gia tùy theo năng lực của bạn.

Nghề nhân sự mở ra nhiều cơ hội cho bạn trẻ
Nghề nhân sự mở ra nhiều cơ hội cho bạn trẻ

Có rất nhiều cơ hội ứng cử vào Phòng Nhân sự của các công ty với những chức danh như: Chuyên viên Tuyển mộ, Chuyên viên Đào tạo và Phát triển nhân viên, Chuyên viên Tiền lương và Phúc lợi, Trưởng phòng/Giám đốc Nhân sự…, cùng nhiều cơ hội thăng tiến hấp dẫn và phát triển vượt bậc về năng lực bản thân.

3. Học nghề quản trị nhân sự ở đâu?

Đây là một số trường mà bạn có thể theo học ngành quản lý nhân sự tại Việt Nam: Đại học Ngoại thương, Đại Học Lao Động – Xã Hội, Đại Học Thương Mại, Đại học kinh tế quốc dân…

Ngoài các trường Đại học đào tạo trong nước, bạn có thể theo học ngành Quản trị nhân sự (Human Resource Management) tại các trường đại học ở các nước khác trên thế giới.

4. Những kỹ năng cần có để theo đuổi nghề nhân sự

Kỹ năng chuyên môn

Các kỹ năng chuyên môn không thể thiếu thiếu với người làm quản trị nhân sự như:

  • Dự báo nhu cầu nhân sự và hoạch định nguồn nhân lực
  • Phác họa chân dung ứng viên tốt từ các nhân tố thành công của công việc, sắp xếp một cuộc phỏng vấn ấn tượng và thành công
  • Đặt câu hỏi phỏng vấn để nhận diện được “bản chất” ứng viên
  • Xây dựng hệ thống thông tin nội bộ hai chiều
  • Hướng dẫn nhân viên mới hội nhập công ty…

Kỹ năng tổ chức và đảm nhận nhiều nhiệm vụ

Với người quản lý nhân sự, tất cả các hồ sơ, tài liệu công việc cần phải được sắp xếp và người quản lý nguồn nhân sự thường làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành nghề kinh doanh. Vì vậy, kỹ năng tổ chức và đảm nhận nhiều nhiệm vụ là rất cần thiết đối với nhân viên nhân sự.

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn là bạn sẽ cần làm việc với rất nhiều nhân viên và các cấp trên với nhiều tính cách trái chiều, đa dạng. Giao tiếp tốt và khéo léo sẽ giúp bạn hiểu hơn về những nhân viên của mình, từ đó việc huấn luyện trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với người làm nhân sự
Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với người làm nhân sự

Kỹ năng đánh giá nhân viên

Nếu so sánh giữa tất cả các kỹ năng quản lý thì có lẽ kỹ năng đánh giá nhân viên là khó nhất. Tuy nhiên, đây lại là công việc rất quan trọng trong công tác quản trị nhân sự. Đánh giá đúng nhân viên sẽ giúp lãnh đạo đặt cấp dưới vào đúng vị trí, giao việc đúng với khả năng. Ngược lại, khi cấp dưới được cấp trên đánh giá đúng năng lực, đó là cách động viên họ tốt nhất.

Kỹ năng phán đoán

Người quản lý nhân sự phải làm việc với rất nhiều phòng ban và nhiều nhân viên. Khả năng phán đoán càng chính xác thì việc đàm phán thống nhất hợp đồng giữa các bộ phận hoặc hợp đồng lao động, tiền lương với nhân viên sẽ càng chính xác và công bằng hơn.

Kỹ năng trình bày, viết lách

Quản lý nhân sự là người đưa ra rất nhiều kế hoạch chiến lược nhân sự và những kế hoạch này phải phù hợp với chiến lược kinh doanh của tổ chức, công ty. Vì vậy, suy nghĩ then chốt, sáng tạo cũng như khả năng trình bày, viết lách là những kỹ năng rất có lợi cho người quản lý.

Với những chia sẻ trên đây, Cẩm nang mua bán hy vọng có thể giúp những bạn trẻ đam mê nhân sự phần nào hình dung được chân dung nghề nghiệp tương lai của mình để có sự chuẩn bị thật chu đáo.

Ngọc Minh

 

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ