Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeViệc làmTìm hiểu 5 điều cơ bản nhất về chứng chỉ hành nghề...

Tìm hiểu 5 điều cơ bản nhất về chứng chỉ hành nghề kế toán

Đỉnh cao của nghề kế toán là có được các loại chứng chỉ tài chính – kế toán ở Việt Nam và trên thế giới bao gồm CPA, ACCA, CPA úc, ACA, CFA, CIMA, CIA, CMA. Trong đó hầu hết các chứng chỉ trên thế giới có chi phí theo học và thi các kỳ thi rất đắt đỏ, chỉ có CPA là của Việt Nam mà hầu hết dân kế toán đều có thể dễ dàng hơn có được nếu cố gắng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại chứng chỉ kế toán CPA này.

Kế toán viên

1. Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là gì

APC – Accounting Practice Certificate là giấy chứng nhận để hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính Việt Nam cấp. Đây là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức nghề nghiệp và trình độ, năng lực của một kế toán viên hoạt động trong các công ty kế toán, kiểm toán.

Để được cấp chứng chỉ này bạn phải đủ điều kiện đăng ký thi và vượt qua điểm chuẩn của 4 môn thi là Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp; Tài chính và quản lý tài chính nâng cao; Thuế và quản lý thuế nâng cao; Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao do cơ quan có thẩm quyền ra đề.

Từ năm 2017 những ai có APC và đã hành nghề thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế.

Kế luôn gắn với những con số và giấy tờ

2. CPA để làm gì

Trong các ngành nghề kinh doanh, ngành yêu cầu có chứng chỉ hành nghề kế toán là kinh doanh dịch vụ kế toán. CPA nhằm mục đích quản lý hoạt động của các cá nhân hành nghề kế toán tại Việt Nam.

Đây là điều kiện để đăng ký hành nghề kế toán. Những người có chứng chỉ này đều có thể hành nghề và có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán hay thành lập văn phòng hành nghề kế toán.

3. Những đối tượng nào cần có CPA

Hiện nay có 4 đối tượng cần có chứng chỉ CPA:

Kế toán trưởng

Thứ nhất là Kế toán trưởng: Điều kiện để làm Kế toán trưởng ngoài phải có chứng chỉ kế toán trưởng, có chuyên môn, nghiệp vụ ngành kế toán từ bậc trung cấp, có thời gian làm việc thực tế về kế toán ít nhất 2 -3 năm… còn phải có chứng chỉ CPA.

Thứ hay là Người được thuê làm sổ sách kế toán phải đạt những tiêu chuẩn nghề nghiệp trong Luật kế toán quy định và phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán và CPA.

Nếu hai đối tượng này không có chứng chỉ hành nghề kế toán thì cơ quan Thuế không chấp nhận đó là người đứng tên quyết toán và chịu trách nhiệm vụ việc cho công ty.

Thứ ba là cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán phải có đạo đức nghề nghiệp, có văn phòng và địa chỉ để giao dịch, phải đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán… và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ CPA do Bộ Tài Chính cấp.

Thứ tư là người hành nghề kế toán trong các doanh nghiệp kế toán phải có hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp này, đảm bảo tiêu chuẩn nghề nghiệp quy định trong Luật kế toán và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ CPA do Bộ Tài Chính cấp.

Chủ sở hữu của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán phải là các cá nhân có chứng chỉ hành nghề để bảo đảm chất lượng cung cấp dịch vụ, bảo đảm nguyên tắc gắn trách nhiệm của người góp vốn với trách nhiệm nghề nghiệp.

4. Thời hạn của CPA là bao lâu?

Theo Thông tư mới số 296/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016, Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán có thời hạn tối đa là 60 tháng (5 năm) nhưng không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Bạn phải vượt qua kì thi để được cấp chứng chỉ

5. Điều kiện để được dự thi lấy chứng chỉ CPA?

Thông tư 129/2012/TT-BTC ngày  Thông tư 129/2012/TT-BTC, người dự thi phải đáp ứng các điều kiện sau:

Một là có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

Hai là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán;

Ba là có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 60 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi;

Bốn là phải nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và lệ phí thi theo quy định;

Và Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật kế toán.

Giờ đây chắc chắn bạn đã nắm được thông tin tổng hợp nhất về chứng chỉ hành nghề kế toán – chứng chỉ ngành tài chính – kế toán của Việt Nam dành cho người làm nghề kế toán.

>>> Xem thêm: Credential là gì? Tầm quan trọng của Credential khi xin việc

Lan Kem

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ