Wednesday, December 6, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôHướng dẫn cách sạc bình ắc quy ô tô an toàn và...
Muaban.net News

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy ô tô an toàn và hiệu quả

Cách sạc bình ắc quy ô tô có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy và khả năng khởi động xe. Do đó sạc như thế nào cho an toàn là điều mà các chủ xe cần nắm rõ. Bên cạnh đó, một số người lái xe ô tô thường hay gặp tình cảnh “dở khóc dở cười” khi đang lái xe trên đường giữa chừng mà xe bị hết điện. Vì vậy, việc biết cách sạc ắc quy ô tô là một điểu vô cùng cần thiết nếu bạn không muốn tốn kém gọi “xe cẩu” chiếc xế của bạn.

Bình ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe ô tô cũng như xe máy. Vai trò chính của bình là cung cấp dòng điện khởi động cho các động cơ chạy bằng điện. Hơn nữa, khi xe đang chạy, bình ắc quy vẫn cung cấp năng lượng cho hệ thống điện của xe và sẽ được sạc pin khi nhu cầu có xu hướng tăng hoặc giảm.

các sạc bình ắc quy hiệu quả
Bình ắc quy xe ô tô

Hiện nay, đa số ắc quy ô tô đều sử dụng ắc quy chì. Bình ắc quy được chia thành 2 loại chính là ắc quy kín (ắc quy khô) và ắc quy hở (ắc quy nước). Chủ xe có thể bổ sung thêm nước cho ắc quy nước, nhưng đối với ắc quy khô sẽ hoàn toàn ngược lại, chúng thường không cần bảo dưỡng và được sử dụng mãi cho đến khi hỏng.

Ắc quy thông thường đều có cấu tạo hai cực: cực âm (đánh dấu -) và cực dương (đánh dấu +). Trong đó, phần lớn dây có màu đỏ (hoặc vàng) là cực dương và màu đen là cực âm. Thông thường, cọc cực dương lớn hơn cọc cực âm. Tuy nhiên, khi sạc bình ắc quy ô tô thì cách để phân biệt chính xác nhất là hai biểu tượng dấu (-) (+).

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn thay bình ắc quy xe ô tô đơn giản tại nhà

Nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị hỏng

Bình ắc quy ô tô là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động và vận hành xe. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà ắc quy có thể hết pin hoặc hư hỏng đột ngột khiến xe không thể nổ máy. Chủ xe nên tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây nên tình trạng đó để có cách sạc bình ắc quy ô tô thích hợp . Sau đây là một số lý do phổ biến khiến ắc quy ô tô bị hỏng:

– Để xe quá lâu không khởi động: Đây là nguyên nhân chính khiến ắc quy dễ bị hư hỏng. Khi xe ô tô không được sử dụng trong một thời gian dài, ắc quy sẽ có hiện tượng “tự xả cạn”, điện áp ắc quy bị hao hụt do phải duy trì các hệ thống chống trộm, đồng hồ, cảnh báo,… Kết quả sẽ dẫn đến việc bị cạn kiệt nguồn năng lượng dẫn đến hết pin và thậm chí là hỏng.

– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng khiến ắc quy ô tô bị hỏng như: lái xe liên tục trong các khoảng cách ngắn – xe di chuyển ngắt quãng khiến dung lượng ắc quy giảm sút; xe hoạt động trong điều kiện quá nóng hoặc quá lạnh lạnh dẫn tới việc các thành phần hóa học trong ắc quy bị ảnh hưởng, nguồn cấp ra yếu. Những chiếc xe ô tô cũ đã hoạt động trong thời gian lâu thì bình ắc quy cũng thường xuyên bị hỏng.

>>> Mời bạn tham khảo xe ô tô cũ tphcm và những kinh nghiệm kiểm tra xe tại trang Muaban.net. 

nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị hỏng
Nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị hỏng

– Bên cạnh đó, xe ô tô bị ngập nước, nước tràn vào dây điện, giắc cắm cũng khiến cho sạc ắc quy ô tô bị hỏng. Các trường hợp khác khiến sạc ắc quy ô tô bị lỗi phải kể đến đó là do thói quen sử dụng thiếu khoa học của chủ xe khi để ắc quy phải duy trì quá nhiều các thiết bị tải trong xe, bật quá nhiều thiết bị khi không cần sử dụng như hệ thống đèn pha, hệ thống điều hòa, đèn nội thất và hệ thống giải trí trong xe,…

>>> Tham khảo thêm: Những tổn hại có thể phát sinh khi ô tô đi trên đường ngập nước

2 Cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách và an toàn 

Cách sạc bình ắc quy ô tô với bộ sạc

Bước 1: Bạn phải ngắt kết nối ắc quy trước khi tiến hành sạc. Nếu thao tác khó khăn bạn có thể mang ắc quy ra khỏi xe ô tô. Bạn ngắt đầu cực âm sau đó là cực dương.

Bước 2: Cắm máy sạc bình ắc quy xe ô tô vào ổ điện, sau đó bạn điều chỉnh nút hiệu điện thế đầu ra. Lưu ý nên điều chỉnh dòng sạc trên bộ sạc cho đến khi điện thế trên bộ sạc hiển thị ở mức điện thế sạc thả nổi để bù trừ quá trình dao động. Ví dụ, bình ắc quy axit 6V thì bạn điều chỉnh điện thế thả nổi là 6.51V.

Bước 3: Sau đó chỉnh dòng sạc về số 0 và kết nối bộ sạc với ắc quy theo cực. Kẹp 2 đầu dây cáp vào hai bên, dây cáp màu đen kết nối với dấu âm (-) trên bô sạch vào cực âm trên ắc quy, cáp màu đỏ với dấu dương (+) vào cực dương trên pin có biểu tượng tương ứng.

Cách sạc bình ắc quy ô tô với bộ sạc
Cách sạc bình ắc quy ô tô với bộ sạc

Bước 4: Với bộ sạc kỹ thuật số, thông tin sẽ hiển thị trong suốt quá trình sạc và có hệ thống tự động ngắt, bạn không phải tiến hành đo dạc hay cân chỉnh dòng điện trong suốt quá trình. Tuy nhiên nếu bạn sạc bằng máy sạc truyền thống thì cần phải có thiết bị đo dòng đầu ra chính xác nhất giúp cho bình có độ bền cao, bên cạnh đó bạn cũng nên theo dõi quá trình sạc để tránh việc nguồn điện sạc vào bình ắc quy xe ô tô bị quá tải, gây chai bình.

>>> Tham khảo thêm: Sạc bình ắc quy ô tô đúng cách mà bạn chưa biết

Cách sạc bình ắc quy ô tô với một xe ô tô khác

Bước 1: Điều khiển 2 xe lại gần nhau, đồng thời mở nắp ca-pô 2 xe

Bước 2: Kiểm tra điện thế của ắc quy trên hai xe ô tô có tương thích với nhau không. Thông thường, ắc quy ô tô có điện thế là 12V, xe tải hay các loại máy kéo có điện thế 24V. Tuyệt đối không nối hệ thống 12V với 24V, gây nổ ắc quy. Ngoài ra kiểm tra xem ắc quy có hỏng hóc gì hay không hay chỉ đơn thuần là hết điện. Bởi nếu ắc quy bị hỏng thì việc sạc bình ắc quy cũng vô ích

Bước 3: Tắt mọi thiết bị trên cả 2 xe và rút tất cả các thiết bị đang sạch trên xe ô tô nhằm tránh bị rò rỉ điện, hỏng hóc ra bên ngoài trong quá trình sạc.

Bước 4: Tiếp đến là tiến hành kết nối dây cáp. Đầu dây đỏ sẽ kết nối hai cực dương của hai ắc quy, tương tự dây đen sẽ kết nối hai cực âm lại với nhau. Khi nối cáp, để tránh bị chập điện, không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.

Cách sạc bình ắc quy ô tô với một xe ô tô khác
Cách sạc bình ắc quy ô tô với một xe ô tô khác

Bước 5: Khởi động chiếc xe còn đầy bình để tiến hành sạc. Lưu ý: để xe chạy không tải trong 5 phút. Tránh để động cơ hoạt động hết tốc độ.

Bước 6: Khởi động xem chiếc xe hết điện đã có thể hoạt động lại được hay chưa. Nếu xe khởi động được, ngừng quá trình sạc, tháo dây cáp khỏi cả hai xe.

Lưu ý: Đây chỉ là cách chữa cháy tạm thời. Bạn giữ xe có ắc quy hết điện chạy không tải khoảng 20 phút để sạc trực tiếp với bình sạch sau đó.

>>> Xem thêm: Bộ kích điện ô tô là gì? Những bộ kích điện ô tô đáng mua nhất 2022

Xem thêm các loại ô tô cũ đang được rao bán tại đây:

Hotttttt e bán Kia Ceratto Premium 2021, mới lắm 🚨🚨🚨
17
 • Hôm nay
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Cầ bán 08 chiếc xe tải hiệu VEAM 1.8 và 1.9 Tấn, sản xuất 2017, 2018
1
Bán Honda CRV G 2019,màu xanh đen
6
 • Hôm nay
 • Quận 3, TP.HCM
Bán BMW 530i MSport, 2021, 9k km
9
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận 2, TP.HCM
Bán xe Toyota Innova G 2017 tự động xe 1 chủ
11
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Hyundai Sonata đời 2011 phiên bản cao cấp
6
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Bán xe tải Kia K190/K165, sx 2016/2018 (chính chủ)
2
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Cần bán gấp 2 xe nâng động cơ Dầu
2
 • Hôm nay
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Bán xe Hyundai HD 65, 1T7 hàng Đô Thành, đời 2011, màu trắng
6
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Bán xe tải đông lạnh KIA - BONGOIII đời 2015, xe đẹp, còn nguyên bản
3
Kia Sedona 2017 phiên bản đặc biệt 2 cửa sổ trời
14
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
CHEVROLET CAPTIVA BẢN CAO CẤP LTZ TỰ ĐỘNG-MỚI NHẤT VIỆT NAM RIN 100%
30
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Cần bán Lexus RX350 2006 xe gia đình 1 chủ,máy móc bao zin
9
Cty chính chủ bán xe TOYOTA INNOVA 2.0E số sàn,sx T12/2020 màu đen
7
 • Hôm nay
 • Quận Đống Đa, Hà Nội
Toyota Hilux 2.4 AT 2021 mới khét, giá yêu 🚨🚨🚨🚨
12
 • Hôm nay
 • Quận Hà Đông, Hà Nội
Audi A6 2.0 TSFI sx 2013 nhập đức
10
 • Hôm nay
 • Quận 4, TP.HCM
Mercedes GLC200 4matic sản xuất 2020
8
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM

Một số lưu ý khi sạch bình ắc quy ô tô

Cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách là việc rất quan trọng, bởi nếu bạn sạc đúng cách sẽ khiến bình ắc quy bền hơn, tăng tuổi thọ cho bình. Tuy nhiên, trong quá trình sạc ắc quy ô tô bạn cũng cần phải lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Làm sạch các đầu cực: Các vết bẩn, han rỉ sẽ hạn chế hiệu quả sạc. Bạn có thể dùng baking soda, giấy nhám… để loại đi các vết bẩn.

Sử dụng găng tay trong lúc sạc ắc quy ô tô
Sử dụng găng tay trong lúc sạc bình ắc quy để đảm bảo an toàn

Sử dụng găng tay: nhằm đề phòng trường hợp bạn chạm phải bột màu trắng. Đây là axit sulfuric khô, nó có thể gây cháy da nếu tay bạn tiếp xúc trực tiếp.

Nên chọn vị trí thoáng gió, đủ ánh sáng và tránh xa trẻ em. Hạn chế chọn nơi quá tù túng hay quá nóng, gây nổ bình ắc quy. Còn quá ẩm ướt sẽ làm hỏng bình.

Ắc quy khi phóng điện thì nó sẽ giải phóng luôn cả khí Hydro, đây là khí có khả năng bắt lửa cao. Vì thế, luôn mắc dây cáp đỏ với cực dương ắc quy hết điện trước, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo vì hai cực dương – dương không tạo ra tia lửa điện. Bất kỳ sai lầm nào trong cách sạc bình ắc quy ô tô đều có thể gây nổ ắc-quy và gây ra những thương tổn về người.

Trên đây là một số cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách, hiệu quả mà Muaban.net đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các chủ xe hiểu rõ hơn việc sạc bình ắc quy xe hơi an toàn, hiệu quả tại nhà. Và đừng quên truy cập Cẩm Nang Mua Bán thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Top 6 Dòng Xe Oto Mới Giá 200 Triệu Được Quan Tâm Nhất

Emma Vũ

spot_img
Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ