Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img
HomeNhà đấtSổ hồng riêng là gì? Bí mật cần biết khi sở hữu...

Sổ hồng riêng là gì? Bí mật cần biết khi sở hữu đất có sổ hồng riêng

Sổ hồng riêng là gì? Tạo sao lại có sổ hồng chung và sổ hồng riêng? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Quy trình làm sổ hồng riêng diễn ra như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mua Bán để có thêm kiến thức về các loại sổ hồng, sổ đỏ và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ sử dụng đất.

Khái niệm về sổ hồng riêng là gì? 

Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng là loại giấy tờ minh chứng cho quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất được quyền sử dụng. Người có tên trực tiếp trên sổ hông riêng có toàn quyền sử dụng mảnh đất có số lô, số thửa hiện hữu trên sổ hồng riêng. 

“Sổ hồng” là tên gọi phổ thông của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng được ban hành bởi Bộ Xây dựng. 

Khái niệm về sổ hồng riêng là gì?
Khái niệm về sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu có gì khác so với sổ hồng riêng? So sánh hai khái niệm

Như thế nào là sổ hồng đồng sở hữu

So với sổ hồng riêng được sở hữu bởi duy nhất một cá nhân đứng tên thì sổ hồng đồng sở hữu sẽ được đứng tên bởi hai người trở lên và những người này không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái.

Sổ hồng chung là gì?
Sổ hồng chung là gì?

Khi thực hiện thủ tục cấp sổ hồng đồng sở hữu hay còn gọi là sổ hồng chung, các chủ sở hữu sẽ được cấp một bản sổ hồng có nội dung và giá trị tương đồng với nhau. Trên bề mặt giấy tờ chỉ có thông tin về diện tích và điểm khác biệt duy nhất đó là tên của chủ sở hữu của mỗi bản.

Sự khác nhau giữa sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu

Sự khác nhau đầu tiên ta có thể thấy được ngay ở trang bìa “cùng sử dụng đất với…. (tên những người có chung quyền sở hữu)” đối với sổ hồng đồng sở hữu. Còn sổ hồng riêng thì chỉ điền duy nhất tên một chủ sở hữu duy nhất gắn với nhà ở, đất hoặc tài sản liên quan với đất. Tiếp đến là phần nội dung đối với hai bản sẽ khác nhau về phần hình thức sử dụng chung hoặc là riêng.

Nội dung có trong sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng dùng để xác minh rõ ràng quyền của cá nhân hay tập thể. Trong đó, những thông tin cụ thể là: 

 • Số thửa.
 • Số tờ bản đồ. 
 • Diện tích. 
 • Loại đất.
 • Thời hạn sử dụng. 
 • Diện tích xây dựng. 
 • Số tầng kết cấu nhà. 
 • Diện tích sử dụng chung – riêng.
Nội dung có trong sổ hồng riêng là gì?
Nội dung có trong sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng được cấp bởi Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh. Tuy nhiên, sau khi cải cách thủ tục hành chính, nhà nước cho phép Ủy ban Nhân dân Quận, Thị xã cũng có thể cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi Quận, Thị xã đó. 

Đối với một mảnh đất đã có sổ hồng, người sở hữu cần cẩn trọng và nắm rõ luật đất đai. Bởi khi vi phạm, đất có sổ hồng sẽ bị phạt nặng hơn so với đất chưa có giấy tờ. Thậm chí, người sở hữu có thể bị tước quyền sở hữu tài sản nhà đất. 

Về thời hạn hiệu lực, sổ hồng chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian dài nhất định. Do vậy, trên thực tế, không hề có sổ hồng vĩnh viễn. 

Rất nhiều người khi mua nhà chung cư, vì không nắm rõ sổ hồng vĩnh viễn là gì. Nên đã bị các chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất lợi dụng để kiếm lời. Vì thế, khi mua chung cư, người mua cần tham khảo kỹ lưỡng và cẩn trọng để không “tiền mất, tật mang”.

Những trường hợp được cấp sổ hồng

Theo Luật đất đai quy định, những trường hợp sau thì người dân được cấp sổ hồng: 

 • Người sở hữu đất có đủ các điều kiện được quy định tại Điều 100, 101 và 102 của Luật đất đai năm 2013.
 • Người sở hữu đất được Nhà nước giao cho sử dụng hoặc thuê từ sau ngày 1 tháng 7 năm 2014.
 • Người sở hữu đất được chuyển nhượng bằng quyền thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất. Hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng, người nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
Những trường hợp được quyền cấp sổ hồng riêng
Những trường hợp được quyền cấp sổ hồng riêng
 • Người có quyền sử dụng đất thuộc các cụm – khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao và khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất.
 • Người sở hữu đất do Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền đất, người mua nhà thuộc sở hữu của Nhà nước. 
 • Người sở hữu đất tách thửa hoặc hợp thửa, nhóm người, hộ gia đình hay tổ chức sử dụng đất đã được chia tách, nay muốn hợp hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có. 
 • Người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị mất hoặc đã cũ cần làm mới.

>>> Tham khảo thêm: Mua đất sổ hồng chung và những điều cần lưu ý khi sử dụng sổ hồng chung

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng riêng là gì? 

Sổ hồng, sổ đỏ là những thuật ngữ hầu hết ai cũng biết. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về các thuật ngữ này. Thậm chí, nhiều người còn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Đây là hai loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất đai. Được Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ ràng. Do đó, việc nhầm lẫn hai loại giấy tờ này có thể đem lại rắc rối cho cả người mua và người bán đất.

Trước ngày 12/10/2009 thì sổ hồng và sổ đỏ là hai loại sổ riêng biệt. Tuy nhiên, sau khi cải cách hành chính thì sổ hồng và sổ đỏ đã trở thành một. Loại sổ này dùng để nhận quyền sử dụng đất tương tự nhau do Bộ tài nguyên và Môi trường cấp. 

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng riêng là gì?
Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng riêng là gì?

Từ trước năm 2009, sổ hồng là chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Được cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Còn sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được sử dụng để ghi nhận quyền sử dụng đất đối với đa dạng loại hình đất đai hơn. 

Đó là đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông và đất phi nông nghiệp. 

Còn sổ hồng chỉ được sử dụng để ghi nhận quyền sử dụng đất và nhà ở đối với nhà ở và đất ở.  

Tuy nhiên, hiện nay cả hai loại sổ này đều được gộp lại thành một. Đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và cá tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư bạn cần biết

Quy trình làm sổ hồng riêng tại địa phương từ A – Z

Hiện nay, nhờ nhiều chương trình cải cách thủ tục hành chính mà quy trình làm sổ hồng đã đơn giản hơn. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Để làm thực hiện thủ tục làm sổ hồng, người sở hữu đất cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký cấp sổ hồng theo mẫu nhà nước quy định.
 • Một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
 • Các chứng từ liên quan đến việc thực hành nghĩa vụ tài chính. Gồm biên lai nộp thuế, chi phí sử dụng đất…
 • Các loại giấy tờ liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản gắn liền đất. 
 • Sổ hộ khẩu.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước.
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân. 
Sổ hồng riêng là gì? - Giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ hồng
Sổ hồng riêng là gì? – Giấy tờ cần chuẩn bị để làm sổ hồng

Thủ tục làm sổ hồng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người làm sổ hồng cần nộp tại Chi nhánh văn phòng phụ trách đăng ký đất đai tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Nếu ủy ban nhân dân địa phương có bộ phận một cửa thì người dân sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa. 

Sổ hồng riêng là gì và thủ tục để làm sổ hồng
Sổ hồng riêng là gì và thủ tục để làm sổ hồng

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ và hợp lệ, công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ và viết phiếu hẹn cho người nộp. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người làm hồ sơ cần chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. 

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận và đưa vào xử lý, văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương sẽ tiến hành thu các loại phí cần phải nộp. Đó là lệ phí cấp giấy chứng nhận tiền sử dụng đất. Hóa đơn khi đóng lệ phí này cần giữ lại để làm chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

Sau tối thiểu 15 ngày và tối đa 40 ngày, người đề nghị làm hồ sơ sẽ được trả kết quả. 

Các loại sổ hồng khác

Sổ hồng hoàn công là gì?

Sổ hồng hoàn công là tên gọi của thủ tục hành chính. Thủ tục này được thực hiện sau khi hoàn thành công trình xây dựng nhà ở. Sổ hồng hoàn công là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục pháp lý sau khi kết thúc việc xây nhà. Nhằm chấm dứt hoạt động xây dựng.
 
Thủ tục này thường được thực hiện bởi chủ đầu tư và chủ nhà. Nội dung chính của sổ hoàn công là những thay đổi của hiện trạng nhà đất sau khi thi công hoàn tất. Sổ hồng hoàn công là một trong những giấy tờ phải làm. Nó giúp chủ nhà xin đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đai.

Sổ hồng công chứng vi bằng là gì?

Sổ hồng công chứng vi bằng là tên thường gọi của văn bản vi bằng được thực hiện khi giao dịch mua bán tài sản. Văn bản vi bằng này không thay thế hợp đồng mua bán. Nên không thể sử dụng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Lời kết

Việc hiểu rõ sổ hồng riêng là gì sẽ đảm bảo an toàn cho bạn. Đó là khi thực hiện các hoạt động mua bán nhà đất, nhà chung cư. Bởi đây là giấy tờ duy nhất có khả năng chứng nhận quyền sở hữu mà không lo về việc bị tranh chấp.

Tốt nhất, để tránh gặp phải các trường hợp mua bán nhà đất không uy tín, bạn nên tham khảo tin tức về bất động sản tại các trang tin uy tín như Mua Bán nhà đất. Tại Muaban.net, chúng tôi cập nhật tin tức bất động sản, thị trường, việc làm… nhanh chóng và uy tín hàng đầu hiện nay. Nên bạn có thể yên tâm tìm kiếm thông tin bất động sản uy tín, chất lượng.

Nguyệt Thu – Content Writer

>>> Xem thêm:

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ