Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeNhà đấtCăn hộThủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư bạn cần...

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư bạn cần biết

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư về cơ bản là do chủ đầu tư thực hiện. Tuy nhiên nếu thực hiện mua, bán căn hộ thì chúng ta phải trực tiếp làm thủ tục trên. Bởi căn hộ chung cư có giá trị rất lớn nên việc am hiểu về thủ tục là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây của muaban.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về thủ tục trên.

1. Kiểm tra hiện trạng, điều kiện chuyển nhượng

Để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư thì trước hết ta cần phải kiểm tra, xác minh thông tin. Bạn cần phải biết được chủ sở hữu căn hộ, kích thước, thiết kế, … Bên cạnh đó bạn còn phải tìm hiểu về những điều kiện để có thể thực hiện chuyển nhượng. Chúng ta sẽ cần những giấy giờ gì, cần những giấy phép gì.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bước 1: Gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường

Căn cứ khoản 1 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Sau khi đã hoàn thành toàn bộ công trình. Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở sẽ phải có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

 • Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (nếu có).
 • Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật).
 • Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế

Lưu ý thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư:

Sơ đồ, bản vẽ thiết kế có kích thước các cạnh từng căn hộ đã bán. Và kích thước này phải phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó là danh sách các căn hộ (bao gồm thông tin về toàn bộ khu đất và từng căn hộ)

Với trường hợp nhà chung cư thì đòi hỏi sơ đồ phải thể hiện được phạm vi đất sử dụng chung. Sơ đồ này bao gồm mặt bằng xây dựng tổng và mặt bằng từng căn hộ. Kèm theo đó là báo cáo thực hiện dự án.

>>Xem thêm: Penthouse nghĩa là gì? – Giải thích vấn đề xoay quanh

Bước 2: Kiểm tra hiện trạng, điều kiện chuyển nhượng khi nhận thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo khoản 2 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 46 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng. Quá trình này không quá 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau khi đã kiểm tra xong Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi:

 • Thông báo kết quả kiểm tra lại cho chủ đầu tư dự án
 • Gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai. Văn phòng sẽ làm thủ tục đăng ký nhà đất cho bên mua với các trường hợp đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật.
 • Tiếp theo là đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh, của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

2. Trình tự thủ tục xin cấp sổ hồng

Chuẩn bị hồ sơ thủ tục cấp sổ hồng chung cư

Theo khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 8 Thông tư  4/2014/TT-BTNMT. Chủ đầu tư dự án nhà ở phải có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký. Đây là hồ sơ cấp Giấy chứng nhận thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK
 • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cùng hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định pháp luật

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng sẽ phải nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai. Bạn cũng có thể nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh. Quá trình nộp hồ sơ bạn nên nộp trực tiếp tại văn phòng nhằm đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên vào những đợt “sốt đất” văn phòng sẽ khá đông. Cùng với đó quá trình nhận hồ sơ cũng khá lâu. Và để đỡ tốn thời gian bạn nên mang theo toàn bộ giấy tờ liên quan. Tránh việc thiếu giấy tờ và phải đến văn phòng nhiều lần để bổ sung để thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư thực hiện nhanh gọn hơn.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì bạn sẽ phải thực hiện bổ sung gấp. Bởi lẽ mỗi ngày có rất nhiều người nộp hồ sơ nên càng chậm trễ thì thời gian hoàn tất sẽ càng lâu. Tuy nhiên nếu bạn không biết hồ sơ của mình có đầy đủ hay chưa thì sao?

Đừng quá lo lắng và cơ quan tiếp nhận sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ trung trong vòng tối đa 3 ngày. Sau khi đã nộp đủ hồ sơ và được bên tiếp nhận xác minh nộp đủ thì quá trình xong.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm:

 • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ. Thực hiện xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký
 • Gửi các số liệu địa chính về cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có)
 • Cập nhật thông tin hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có)
 • Thực hiện chuẩn bị hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ cấp Giấy chứng nhận
 • Cuối cùng là yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận. Sau đó nhập thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 4: Trao kết quả thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sau khi đã có kết quả thì trong vòng 3 ngày làm việc, văn phòng đăng ký đất đai sẽ giao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Quá trình giao diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng. Vậy nên sau khi đã có kết quả bạn sẽ nhận được giấy tờ rất sớm. Vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư.

Thời hạn giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thời hạn giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính ngày nghỉ và ngày lễ theo quy định pháp luật. Kèm theo đó cùng không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã. Thời gian để thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất cũng không được tính.

Bên cạnh đó nếu đối tượng vi phạm pháp luật. Thời gian xem xét xử lý cũng sẽ không được tính. Vậy nên thực tế thời gian giải quyết sẽ nhiều hơn con số 15 ngày làm việc.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

3. Thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng

 • Bước 1: Nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ cơ tại quan có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ tiếp nhận và cấp đổi giấy chứng nhận cho bạn
 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ phải điền đầy đủ thông tin. Sau khi đã điền xong bạn sẽ được trao phiếu tiếp nhận cho người nộp
 • Bước 3: Giải quyết: Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ theo đúng quy định pháp luật
 • Bước 4: Trả kết quả: Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì không quá 07 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Quá trình sẽ không quá 17 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn

4. Thủ tục cập nhật sổ hồng

 • Bước 1: Xin kê khai thuế sử dụng đất ở tại UBND cấp phường nơi có nhà, đất. Cần có sự góp mặt của các bên có liên quan
 • Bước 2: Đóng tiền sử dụng đất phi nông nghiệp tại chi cục thuế
 • Bước 3: Khi có thông báo nộp tiền của chi cục thuế. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại kho bạc nhà nước
 • Bước 4: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký
 • Bước 5: Cán bộ thụ lý sẽ kiểm tra và thực địa hiện trạng
 • Bước 6: Thông báo người dân lên nhận thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính
 • Bước 7: Nộp biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính
 • Bước 8: Văn phòng tiến hành ký nội dung chuyển nhượng sang tên trên Giấy chứng nhận
 • Bước 9: Thực hiện trả kết quả cho người đăng ký

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

5. Thủ tục cấp sổ hồng đồng sở hữu

Thủ tục cấp sổ hồng đồng sở hữu khá phức tạo. Bạn sẽ cần thực hiện công chứng đầy đủ giấy tờ sau đó đến cơ quan có thẩm quyền. Tại đây cơ quan sẽ thụ lý hồ sơ, kiểm tra và thực địa để nắm thông tin chính xác.

Tiếp theo đó cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh thông tin có liên quan. Nhập vào cơ sở dữ liệu và gửi hồ sơ đến cấp cao hơn. Sau khi đã xử lý xong bạn sẽ nhận được sổ hồng đồng sở hữu. Tuy nhiên trong quá trình này bạn cần thực hiện theo đúng những gì được yêu cầu. Để tránh sai sót và được cấp sổ nhanh chóng.

6. Lời kết về thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư tuy rằng không quá phức tạp nhưng tốn rất nhiều thời gian. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn làm thủ tục nhanh chóng hơn.

– Chuyên viên phân tích bất động sản: Lan Anh –

 
Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là gì?

Bước 1: Nộp hồ sơ
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư
Bước 3: Giải quyết yêu cầu
Bước 4: Trao kết quả thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ sang sổ hồng là gì?

Bước 1: Nộp hồ sơ
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Bước 3: Giải quyết
Bước 4: Trả kết quả

Ai sẽ làm thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư?

Thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư về cơ bản là do chủ đầu tư thực hiện.

Lưu ý gì với thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư?

Sơ đồ, bản vẽ thiết kế có kích thước các cạnh từng căn hộ đã bán. Và kích thước này phải phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó là danh sách các căn hộ (bao gồm thông tin về toàn bộ khu đất và từng căn hộ)

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ