Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022
spot_img
HomeNhà đấtBiệt thựLàm thế nào để được cấp sổ hồng cho căn hộ chung...

Làm thế nào để được cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư thường gặp đôi chút khó khăn hơn mặc dù chủ nhà đã nhận bàn giao căn hộ hoàn thiện và thậm chí đã sử dụng nhà ở một thời gian.

Theo quy định về nhà ở, đất đai hiện nay về việc mua bán căn hộ chung cư, khi giao dịch giữa khách hàng và bên nhà đầu tư đáp ứng được đầy đủ các yếu tố pháp luật hợp phát, bên khách hàng thanh toán đầy đủ tiền mua nhà thì họ có quyền được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở). Tuy nhiên trong thực tế hiện nay, rất nhiều người mua căn hộ chung cư gặp khó khăn trong vấn đề làm thủ tục xin cấp sổ hồng mặc dù đã thanh toán, bàn giao căn hộ và đã ở một thời gian khá lâu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về khái niệm sổ hồng, so sánh giữa sổ hồng và sổ đỏ cũng như một số điều kiện, quy định trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho những người ở căn hộ chung cư.

Nhiều người gặp khó khăn trong thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư
Nhiều người gặp khó khăn trong thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ
Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?
  • Sổ hồng hay còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây Dựng ban hành. Trong đó có ghi rõ những thông tin về : Nhà ở được sở hữu như thế nào?, đất ở được sử dụng thuộc sử dụng chung hay riêng. Sổ hồng được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như chung cư.
  • Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành, trong đó ghi nhận quyền sử dụng đất như : Đất ở, đất rừng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp,.;..Khi sổ đỏ được cấp cho đất đã có nhà trên đó thì phần nhà ở đó sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Tóm lại, sổ hồng hay sổ đỏ có điểm chung đều là được xem như một chứng thư pháp lý khẳng định quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp nhà đất.  Chứng thư này sẽ được dùng trong những giao dịch, mua bán bất động sản.

Điều kiện, thủ tục để được cấp sổ hồng

  • Bước 1 : Nộp hồ sơ xin được cấp giấy chứng nhận tại cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh để xin đăng ký sử dụng đất.
  • Bước 2 : Văn phòng tiến hành xem xét và xác nhận sau khi nộp hồ sơ hoàn tất.

Các hồ sơ cần thiết để xin cấp sổ hồng

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.
  • Bản báo cáo tự rà soát hiện trạng sử dụng đất.
  • Một trong những loại giấy tờ cần thiết về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nếu bất động sản xin cấp giấy chứng nhận là nhà ở thì phải có thêm một trong các loại giấy tờ xác minh về quyền sở hữu nhà (nếu có). Ngoài ra còn cần cung cấpthêm bản sao các loại giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cần những gì?
Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư cần những gì?

Quy định cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Liên hệ phía chủ đầu tư để được giải thích và hỗ trợ trong thủ tục xin cấp sổ hồng
Liên hệ phía chủ đầu tư để được giải thích và hỗ trợ trong thủ tục xin cấp sổ hồng

Căn cứ theo điều 8 và 9 của Luật nhà ở 2014 thì điều kiện cần để căn hộ chung cư được cấp sổ hồng là việc mua bán, giao dịch nhà giữ khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp và bên mua đã thanh toán đầy đủ số tiền mua nhà cho bên bán (kể cả đối với mua trả góp). Ngoài ra, theo điều 1 Thông tư Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD  năm 2009 cũng quy định rằng bên chủ đầu tư (bên bán) căn hộ chung cư có trách nhiệm chuẩn bị giấy tờ và thủ tục để các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho bên mua căn hộ chung cư khi mua nhà chung cư trong các dự án xây dựng. Vì thế, nếu có gặp khó khăn trong việc xin cấp sổ hồng, khách hàng mua nhà có quyền yêu cầu phía bên chủ đầu tư hỗ trợ và giải thích.

Về hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, bên cạnh hồ sơ cơ sở thì còn cần có thêm hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư. Về hồ sơ từng căn hộ, thì bên mua sẽ cung cấp cho bên bán những giấy tờ sau để bên bán hoàn thành nộp cho cơ quan để được cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có chữ ký xác nhận của cả hai bên mua và bán.
  • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có chữ ký của hai bên, giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật của bên mua (hoặc biên lai cũng được), hợp đồng, biên bản bàn giao căn hộ.

Thời gian nhận hồ sơ và xử lý, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày là tối đa.

Trên đây là những hướng dẫn và thủ tục cần thiết để xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

>>> 6 lưu ý cần nhớ khi mua Mua chung cư trả góp ?

Tường An

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ