Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022
khuyen mai muabannet
HomeXe máyXe tay gaNguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đề không nổ

Tình trạng xe máy đề không nổ vẫn luôn là những nỗi lo của người gắn liền với xe máy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có khi là do nghẹt xăng hay đôi khi lại do hệ thống khởi động gặp vấn đề.

Hiện tượng xe máy đề không nổ đã không còn xa lạ với người thường sử dụng xe máy nữa. Có thể là do sau quá trình dài sử dụng, những bộ phận của hệ thống khởi động đã bị hư nên dẫn đến tình trạng này.

Nếu như máy đã không nổ thì sự cố gắng của bạn hầu như là vô ích. Với xe số thì có đạp mỏi chân, hay có mỏi tay với xe ga thì nó cũng chẳng lên được. Ở những trường hợp này bạn không cần phải quá lo lắng, chuyện gì cũng có cách giải quyết. Hãy xem ngay những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy đề không nổ dưới đây. Với đó là những cách cơ bản để khắc phục tình trạng này.

>>> 5 nguyên nhân gây lỗi, cách khắc phục, sửa chữa máy rửa xe tại nhà

Xe bị sặc xăng

Hiện tượng xe bị sặc xăng hay còn được gọi là bị ngộp xăng. Hiện tượng này xảy ra khi có một lượng gió hay khí đưa vào động xe hoạt động xăng. Nguyên nhân dẫn đến việc có khí và gió ở trong xăng có thể là do bình xăng bị hở. Hoặc cũng có thể là do xăng kém chất lượng, xăng nguyên chất không đủ nhiều. Với hiện tượng này, máy vẫn sẽ có tia lửa điện, nhưng không kích được ngòi lửa cháy.

Ở trường hợp này, nếu như khi đã khởi động 5, 6 lần không được thì bạn nên dừng lại. Việc cố gắng này chỉ làm cho hệ thống xe càng hư hỏng thêm. Trước tiên, hãy khóa xăng lại và cho xe về chế độ khởi động ban đầu. Sau đó hãy vặn hết tay ga, nhấn mạnh và giữ chặt nút Start. Trong khoảng 5 đến 10 giây đầu, xe nổ những tiếng máy sẽ không đều.

>>> Xe tay ga đề không nổ và cách khắc phục

Bộ phận bugi bị hỏng

Khắc phục hiện tượng xe máy đề không nổ
Bugi là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy đề không nổ

Bugi là bộ phận giúp hệ thống đánh lửa hoạt động. Sau vài lần khởi động và sử dụng thì bugi sẽ yếu dần và trở nên hư hỏng. Trường hợp này bất kì ai cũng gặp phải. Những bụi bẩn bám vào bugi làm cho nó không bắt cháy với xăng. Hoặc bugi bị ướt dầu dẫn đến trường hợp đánh lửa yếu nên xảy ra tình trạng xe máy đề không nổ. Ở trường hợp này, nếu bạn cố gắng khởi động thì xăng xuống càng nhiều. Điều này sẽ làm cho bugi và động cơ càng không hoạt động và đánh lửa được.

Để khắc phục tình trạng này, hãy tháo rời chiếc bugi ra và rửa hoặc lau sạch. Sau đó hãy thổi hoặc sấy cho khô bộ phận này. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động. Lúc này xe máy sẽ không khởi động được liền. Hãy khởi động vài lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và khởi động bình thường.

Bình ắc-quy hết năng lượng

Trong quá trình khởi động, nếu như nghe có tiếng tạch tạch nhỏ nhưng xe máy không đề được thì đây là tình trạng của việc bình ắc-quy của xe bạn đã hết năng lượng. Khi khởi động, xe sẽ không hoạt động được hệ thống khởi động. Hầu như ở trường hợp này chỉ nghe được tiếng cạch cạch nhỏ ở bên dưới.

Với trường hợp này thì bạn cần sạc thêm năng lượng vào bình ắc-quy của xe. Đây cũng là trường hợp khó xử lí nhất nếu như bạn đang ở đâu đó mà không ở nhà. Hướng giải quyết tiếp theo đó là xin câu nhờ năng lượng từ bình ắc-quy của xe máy khác. Có thể là người đi đường, điều này sẽ quyết định nhờ vào sự thuyết phục của bạn.

Khắc phục hiện tượng xe máy đề không nổ
Ắc-quy hết năng lượng làm cho hệ thống xe không vận động được

Xe mất sức nén

Ở trường hợp này, nếu lúc đạp giò đạp đối với xe số nhưng cảm thấy máy xoay rất nhẹ, mặc dù đã đạp hết mức mà không thấy nó lực cản. Đối với xe tay ga, khi nhấn vào nút khởi động sẽ cảm thấy nhẹ hơn bình thường, xe không còn nén và lên ga nữa. Những hiện tượng này sẽ ra khi xe bị mất sức nén. Sức nén có công dụng làm cho hệ thống nén lại, tác động cùng với bugi bén lửa. Từ đó làm cho xe máy khởi động được.

Với hiện tượng xe đề không nổ này, bạn hãy để chế độ số về lại vị trí On ban đầu. Sau đó hãy vặn thật lớn tay ga, và đạp hết sức ở lực bàn chân. Lúc này, hệ thống sức nén sẽ dồn lại, sau vài lần thì có thể khởi động được. Lúc hệ thống vừa nổ, hãy cứ giữ chặt và vặn mạnh tay ga nhiều lần để làm mồi. Khoảng 10 giây sau thì buông nhẹ tay ga và có thể di chuyển được.

Khắc phục hiện tượng xe máy đề không nổ
Hệ thống dây dẫn bị hỏng dẫn đến hiện tượng xe máy đề không nổ

Trên đây chỉ là những cách đối phó tạm thời trong khoảng thời gian ngắn. Để có được những chuyến hành trình dài và không gặp những trở ngại thì bạn nên đi thay mới những bộ phận gây ra hiện tượng xe máy đề không nổ này.

>>> Cách khắc phục một vài sự cố xe máy chết máy dọc đường

An Hải

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
CTKM

ĐỪNG BỎ LỠ