Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngNghề phụ bếp và những điều có thể bạn chưa biết

Nghề phụ bếp và những điều có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là người đam mê với nghề bếp và muốn phát triển lâu dài trong con đường làm bếp chuyển nghiệp thì hãy chọn nghề phụ bếp làm bước đệm cho mình. Đây là công việc khởi đầu, là nền tảng vững chắc mà hầu hết những đầu bếp chuyên ngiệp đều từng phải trải qua.

YouTube video

Phụ bếp – nghề đang rất hot hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, nhu cầu ẩm thực cũng được tăng cao thì những công việc liên quan đến nghề bếp cũng phát triển theo. Cơ hội tìm việc làm đối với ngành này cũng vô cùng rộng mở. Vì thế bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về công việc phụ bếp để có thể gắn bó lâu dài với nó.

Phụ bếp - nghề đang rất hot hiện nay
Phụ bếp – nghề đang rất hot hiện nay

Sau đây là những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề phụ bếp, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bất cứ công việc gì cũng vậy, đều phải đi từ dễ đến khó, từ thấp đến cao. Cũng như trước khi là quản lý, bạn cũng phải là một nhân viên. Hoặc có ít nhất một năm kinh nghiệm thì mới mới được đề cử lên làm quản lý. Muốn làm đầu bếp thì trước tiên bạn phải làm hỗ trợ cho bếp chính.

Thực tế, các đầu bếp nổi tiếng đều bắt đầu từ công việc phụ bếp, là một nhân viên bình thường. Phải làm những công việc lặt vặt hằng ngày để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân rồi mới dần dần đi lên đến vị trí mình mong muốn.

Phụ bếp là gì?

Phụ bếp (Commis) là người luôn bên cạnh, hỗ trợ cho bếp chính trong việc chế biến món ăn. Khi làm công việc này, bạn sẽ làm những công việc như vệ khu vực bếp, dụng cụ làm bếp, sơ chế nguyên liệu. Và đảm bảo khu vực bếp luôn trong trạng thái sạch sẽ, tinh tươm.

Công việc này đối với người mới bắt đầu có thể sẽ vất vả, khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của đồng nghiệp và cần cù, chịu khó. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều bổ ích, làm nền tảng cho tương lai.

Công việc này giúp bạn có cơ hội đứng cạnh bên và hỗ trợ cho bếp chính trong việc chế biến món ăn.
Công việc này giúp bạn có cơ hội đứng cạnh bên và hỗ trợ cho bếp chính trong việc chế biến món ăn.

Công việc của phụ bếp là gì?

Khi bắt đầu đảm nhận một công việc nào đó, bạn nên tìm hiểu kĩ nhiệm vụ của mình là gì và chịu trách nhiệm về những công việc đó. Để có sự bắt đầu tốt đẹp, gắn bó lâu dài với nghề bếp.

**** Một số lưu ý khi làm công việc

# Ghi nhớ vị trí để các vật dụng và thực phẩm

Cường độ làm việc ở bếp khá cao, nhất là những giờ cao điềm. Nên nếu phụ bếp có thể nhớ vị trí vật dụng, thực phẩm sẽ giúp bạn làm việc hiểu quả, nhanh chóng.

# Thuộc các tên gọi và nhận biết thực phẩm

Trong thời gian đầu làm phụ bếp sẽ là lúc bạn nên học thuộc và tìm hiểu rõ về các loại thực phẩm. Vì đây thời điểm quý báu để bạn tiếp xúc nhiều thứ mà có thể trước giờ bạn chưa có cơ hội tìm hiểu hết.

# Nhớ đúng tên gọi các món ăn

Luôn tập trung ghi nhớ tên và công thức các món ăn nếu bạn muốn trở thành đầu bếp.

# Chăm chỉ, có mắt quan sát tốt

Sẽ giúp bạn phát triển nhanh trong công việc phụ bếp của mình. Trong thời gian hỗ trợ bếp trưởng, hãy học hỏi, quan sát cách thức, kỹ thuật làm bếp của bếp trưởng trong quá trình sơ chế món ăn.

Đối với những ai làm công việc phụ việc trong bếp đôi khi sẽ cảm thấy áp lực, nản chí do tính chất công việc lặp đi lặp lại khá nhiều. Nhưng đó lại là khoảng thời gian cực kỳ quý báu giúp các phụ bếp những kỹ năng cơ bản cần có để theo nghề.

Muốn làm tốt công việc bạn cần chăm chỉ và có con mắt quan sát tốt, nhớ lâu
Muốn làm tốt công việc bạn cần chăm chỉ và có con mắt quan sát tốt, nhớ lâu

Vì vậy việc nắm bắt rõ quy trình làm việc của một phụ bếp sẽ giúp bạn có khởi đầu tốt. Cơ bản thì bạn cần làm hầu hết mọi việc trong bếp. Dưới đây là một số việc mà phụ bếp có thể đảm nhận:

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

 • Kiểm tra hàng hóa trong kho. Đảm bảo luôn đầy đủ các nguyên liệu, thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn.
 • Chuẩn bị các nguyên liệu, thành phần món ăn theo công thức đã có.
 • Chuẩn bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ cho việc chế biến món ăn.
 • Sơ chế nguyên vật liệu theo sự hướng dẫn của cấp trên.
 • Tuân thủ chặt chẽ các quy định về bảo quản hàng hóa, trang thiết bị của bếp.
 • Báo cáo với cấp trên khi có sự cố liên quan đến dụng cụ, nguyên liệu để kịp thời xử lý.

Giữ vệ sinh khu bếp:

 • Vệ sinh dụng cụ làm bếp sạch sẽ. Sắp xếp gọn gàng đúng nơi quy định
 • Đảm bảo khu vực kho nguyên liệu, khu vực sơ chế luôn gọn gàng, sạch sẽ mọi thời điểm.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Vệ sinh khu vực tủ, kệ đựng thực phẩm, sắp xếp ngăn nắp, đúng chỗ.
 • Vệ sinh và kiểm tra máy móc, thiết bị khu vực bếp luôn hoạt động tốt. Nếu có vấn đề hỏng hóc cần báo cáo ngay cấp trên để giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, nhân viên phụ bếp cần linh hoạt trong quá trình làm việc, học hỏi các cách chế biến món ăn từ bếp trưởng. Tính cách cần hòa đồng thân thiện. Biết phối hợp tốt với đồng nghiệp, chấp hành đúng mọi nội quy và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Sau khi tham khảo về các công việc của một nhân viên phụ bếp, bạn cũng có thể tìm thấy một số thông tin tuyển dụng tại việc làm huyện Mê Linh hoặc việc làm Cao Lãnh tại Muaban.net.

Những kĩ năng cần có của phụ bếp

Công việc phụ việc trong bếp thời gian đầu có thể sẽ khá vất vả, còn nhiều lúng túng trong cách làm việc. Tuy nhiên, sau một thời gian chắc chắn phụ bếp sẽ là người hiểu rõ nhất vị trí công việc của mình quan trong như thế nào. Nền tảng cho nghề đầu bếp ra sao. Người làm nghề phụ việc trong bếp cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau đây để luôn đảm nhận tốt công việc được giao:

# Kỹ năng ghi nhớ

Công việc phụ việc trong bếp tuy hoạt động chân tay là chủ yếu. Nhưng khả năng ghi nhớ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều.

Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, có biết bao nhiêu loại thực phẩm với nhiều tên gọi và chức năng khác nhau. Để nắm bắt rõ bạn cần thời gian trau dồi và ghi nhớ chúng.

 Những ngày đầu làm việc, hãy dành khoảng thời gian để học và ghi nhớ các loại thực phẩm, vị trí của dụng cụ làm bếp. Điều đó sẽ mang lại thuận lợi cho bạn trong quá trình làm việc, trong những giờ cao điểm. Bớt phải lóng ngóng tìm kiếm đồ đạc lúc cấp trên nhờ.

Tương tự như trên thì việc ghi nhớ tên các món ăn cũng rất cần thiết. Khi đã nhớ tên món ăn chắc hẳn bạn sẽ hình dung ra được công thức và những dụng cụ cần thiết để hoàn thành món ăn ấy một cách nhanh nhất. Nếu bạn không có khả năng ghi nhớ tốt, thì công việc phụ bếp của bạn sẽ rất hạn chế.

Phụ việc trong bếp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bếp chính trong quá trình nấu ăn.
Phụ việc trong bếp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bếp chính trong quá trình nấu ăn.

# Kỹ năng quan sát

Phụ việc trong bếp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bếp chính trong quá trình nấu ăn. Giúp cho việc nấu ăn diễn ra nhanh hơn. Hãy quan sát các bước sơ chế, chế biến của bếp chính để có thể  phối hợp nhịp hàng với bếp chính trong lúc nấu ăn. Vì thế trong thời gian phụ bếp, hãy tập trung ghi nhớ cách làm của bếp chính. Đồng thời cẩn thận ghi chép lại để học hỏi được nhiều hơn và có ích cho tương lai.

# Kỹ năng sắp xếp

Kỹ năng này sẽ giúp ích cho công việc của bạn khá nhiều. Nếu bạn biết sắp xếp công việc hợp lý sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. Bên cạnh đó, khả năng sắp xếp các món ăn, dụng cụ, trang thiết bị gọn gàng, đúng chỗ sẽ giúp phụ bếp làm việc hiệu quả. Tránh mất thời gian trong những giờ cao điểm.

# Kỹ năng làm việc nhóm

Như bạn đã biết rồi đấy, các công việc trong bếp khá nhiều, nhân sự đông nên kỹ năng làm việc nhóm đòi hỏi bạn cần phải có. Đối với công việc phụ bếp bạn nên có sự phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp. Cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để công việc được hoàn thành một cách dễ dàng.

Nghề bếp là một công việc cần rất nhiều sự kiên trì và nỗ lực. Đặc biệt là công việc phụ bếp, sẽ có rất nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên nếu đã theo đuổi đam mê, hãy đặt hết cái tâm vào đó. Chịu khó cần cù học hỏi. Chắc chắn tương lai sẽ không phụ công bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy bản tin tuyển dụng công việc phụ bếp tại việc làm bán thời gian tại Rạch Giá.

Hy vọng qua những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc phụ bếp. Và có nhiều đam mê hơn nữa để theo đuổi nghề này trong tương lai. Đừng quên truy cập muaban.net nếu bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp với mình.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến việc làm thêm tại nhà: Top công việc gia công tại nhà giúp tăng thu nhập cho hội bỉm sữa

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ