Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọMuôn vàn cạm bẫy nếu sinh viên ở trọ không đọc bài...

Muôn vàn cạm bẫy nếu sinh viên ở trọ không đọc bài này!

Ở trọ là một trong những khái niệm không hề xa lạ với chúng ta! Nhất là những bạn sinh viên đi học xa nhà, vấn đề ở trọ lại càng quen thuộc. Đặc biệt, khi mà một mùa nhập học sắp diễn ra trong thời gian tới. Thì các tân sinh viên cần tìm thuê nhà trọ lại càng cần thiết hơn nữa. Bạn hãy thử đọc những thông tin dưới đây, để hiểu rõ hơn về những chuyện ở trọ nhé?

1. Ở trọ – Bạn có nên lựa chọn ở một mình hay không?

Đây luôn là câu hỏi trong quá trình lựa chọn của nhiều bạn. Sẽ có những bạn không thích sống chung với người lạ, thích không gian riêng tư… Tuy nhiên, ở trọ một mình hay nhiều mình có những ưu và nhược điểm gì? Bạn hãy thử xem trước  khi quyết định

Ưu điểm khi bạn ở trọ một mình?

 • Bạn cũng không cần phải xét nét trước ánh mắt của người khác. Bạn có thể siêng năng hoặc lười biếng dọn phòng.
 • Bạn không cần phải tìm hiểu tính cách của người ở chung để dung hòa với nhau. Sẽ không sợ xảy ra xung đột với bạn chung phòng…
 • Bạn sẽ không lo sợ đồ đạc cá nhân của mình bị “thất lạc” lung tung.
Ở một mình nghĩa là bạn muốn – làm – gì – thì – làm, bạn sẽ có khoảng thời gian riêng tư trong căn phòng mình thuê.
Ở một mình nghĩa là bạn muốn – làm – gì – thì – làm, bạn sẽ có khoảng thời gian riêng tư trong căn phòng mình thuê.

Nói chung, ở một mình có nghĩa là bạn muốn – làm – gì – thì – làm! Bạn sẽ có khoảng thời gian riêng tư trong căn phòng mình thuê. Bạn thích làm gì, không thích làm gì đều do bạn quyết định. Không ai có thể can thiệp hay tác động đến bạn. Và lối sống trong phòng của bạn cũng không ảnh hưởng đến ai.

Vậy nhược điểm khi ở trọ một mình là gì?

 • Bạn sẽ trả tiền thuê phòng toàn bộ, chi phí khi ở một mình sẽ cao hơn. Vì sẽ không có ai “share” các khoản chi phí: tiền phòng, điện nước, tiền dịch vụ… với bạn,
 • Sẽ không có ai chia sẻ những cảm xúc vui, buồn bất chợt với bạn. Thậm chí, khi bạn nhỡ ốm – cũng sẽ không ai chăm sóc, lo lắng, hỏi han bạn.
 • Bạn hoàn toàn phải tự lo cho cuộc sống của bản thân. Không có bạn bè, người ở chung để chia sẻ “công việc” nhà.
Ở trọ
Ở một mình thì bạn sẽ không có bạn bè chung phòng để chia sẻ những tâm trạng vui buồn khi sống xa nhà như thế này!

Chính vì thế, bạn hãy suy nghĩ trước khi quyết định thuê phòng và ở một mình nhé?

2. Ở trọ – Bạn có nên chọn ở chung nhà với chủ hay không?

Khi bạn đi tìm phòng sẽ có nhiều trường hợp phòng chung với chủ. Tức là chủ nhà sẽ ở ngay trong xóm trọ, hoặc phòng trọ bạn thuê là một phòng trong nhà của chủ. Thế nhưng, bạn cũng nên suy tính những vấn đề sau trước khi quyết định nhé?

Thuê phòng ở chung nhà với chủ có những ưu điểm gì?

 • Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn, vì các thành viên trong nhà trọ đều biết nhau. Đa số nhà trọ chung chủ hiện nay đều có số phòng hạn chế. Vì thế, bạn sẽ yên tâm hơn trong việc bảo quản đồ đạc của mình.
 • Chủ nhà sẽ đưa ra những quy định cần thiết cho các thành viên trong dãy trọ. Do đó, bạn sẽ có được một môi trường sinh hoạt chung hài hòa, và cân bằng nhất.
 • Môi trường vệ sinh xung quanh cũng sạch sẽ hơn so với các nhà trọ thông thường.
 • Nếu chủ trọ dễ tình, bạn và mọi người sẽ cảm thấy được quan tâm. Rất nhiều chủ trọ xem sinh viên như người trong nhà, không quá nghiêm túc.
Ở trọ
Nếu bạn chọn thuê phòng ở chung với chủ thì sẽ rất an toàn, sạch sẽ…

Vậy những nhược điểm mà bạn gặp phải khi thuê trọ chung với chủ?

 • Chi phí khi ở trọ chung chủ thường sẽ cao hơn. Vì ở chung với nhà của chủ nên các trang thiết bị luôn được nâng cấp, sửa chữa thường xuyên.
 • Có quy định về thời gian đi về, vì sẽ có nhiều thời gian quy định khác nhau – tùy chủ nhà. Ví dụ, bạn sẽ phải đối mặt với những chủ nhà quy định thời gian đóng cửa là 10 giờ tối. Nếu bạn về trễ? Bạn phải chấp nhận “tá túc” đâu đó.
 • Có thể bạn sẽ bị “dòm ngó” và có những ý kiến “góp ý” về cách sinh hoạt hằng ngày của mình. Bạn sẽ không được tự do với không gian sống của mình, nhất là khi gặp những chủ nhà khó tính.
Ở trọ
Chi phí khi ở chung nhà với chủ thường sẽ cao hơn vì các trang thiết bị cũng sẽ được chủ nhà đầu tư hơn.

Không có điều gì tốt hoàn toàn. Và cũng không có vấn đề gì xấu hoàn toàn. Do đó, bạn hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ.

3. Ở trọ và những vấn đề bạn cần biết khi đi tìm phòng

Vấn đề an toàn trong quá trình ở trọ là một điều rất quan trọng. Nhất là trong thời gian gần đây, các vụ án xảy ra trong nhà trọ xuất hiện đầy trên các kênh. Để tìm phòng trọ được an toàn, bạn hãy nhớ những điều sau

 • Tìm hiểu kỹ thông tin đăng cho thuê phòng trọ

Bạn nên tham khảo những thông tin đăng cho thuê phòng trọ thật rõ ràng, minh bạch. Đừng bao giờ vội tin tưởng vào những tin đăng mập mờ nhưng giá cho thuê rẻ. Để tìm kiếm thông tin cho thuê phòng trọ, bạn nên lựa chọn những kênh thông tin đăng cho thuê hiệu quả. Đơn giản như muaban.net, mogi.vn…, với lượng khách hàng đăng tin và tìm kiếm thông tin lớn.

Ở trọ
Hãy tìm hiểu kỹ càng các thông tin cho thuê phòng, lựa chọn các thông tin ghi rõ ràng, minh bạch nhất.
 • Đừng bao giờ đi xem phòng trọ 1 mình

Hãy chọn đi chung với bạn bè, hoặc là người mà bạn muốn ở ghép. Như thế, sẽ giúp bạn an toàn hơn và cũng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi có người đi chung. Đồng thời, bạn bè đi chung, họ sẽ giúp bạn xem xét căn phòng cần thuê trước khi quyết định. Còn nếu không có ai đi chung, bạn hãy nhắn cho một người bạn thân thiết về tình huống. Để nếu lỡ có chuyện gì xảy ra, bạn cũng yên tâm hơn.

Ở trọ
Bạn đừng bao giờ đi xem phòng trọ một mình, hãy đi chung với bạn – vừa vui vừa an toàn.
 • Hãy chọn những phòng trọ ở khu an ninh, an toàn

Ở trọ có khá nhiều vấn đề xảy ra. Do đó, bạn hãy chủ động tìm kiếm những khu cho thuê an ninh tốt. Đừng chọn những phòng xa xôi, hẻo lánh – kể cả khi giá thuê khá rẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến của những người xung quanh phòng bạn muốn thuê ở trọ. Hoặc, hãy dựa vào sự quan sát và cảm nhận của chính bạn về vị trí và an ninh của khu trọ đó.

Ở trọ
Bạn hãy chọn thuê phòng tại những khu nhà trọ an ninh, sạch sẽ – hãy đảm bảo an toàn lên hàng đầu!
 • Hãy đi xem phòng vào lúc trời sáng

Như thế, vừa đảm bảo an toàn cho bạn – vừa giúp bạn quan sát phòng trọ được kỹ hơn. Đồng thời, nếu bạn là nữ thì hãy ăn mặc kín đáo. Đừng ăn mặc quá hở hang, quyến rũ vì có thể sẽ kích động kẻ xấu làm liều!

Bạn hãy đi xem phòng vào buổi sáng để có thể kiểm tra phòng kỹ hơn và đảm bảo an toàn hơn.
Bạn hãy đi xem phòng vào buổi sáng để có thể kiểm tra phòng kỹ hơn và đảm bảo an toàn hơn.
 • Quan sát kỹ chủ nhà và “hàng xóm tương lai” của bạn

Bạn hãy quan sát cách chủ nhà nói chuyện xem chủ nhà có khó tính hay không? Hàng xóm xung quanh như thế nào? Nếu cảm thấy không ổn, hãy tránh ngay và tìm lựa chọn khác. Mọi thứ liên quan đến quá trình ở trọ, bạn phải đặt an toàn lên hàng đầu!

Bạn hãy quan sát chủ nhà và các những người sống trong khu trọ xem như thế nào trước khi quyết định nhé!
Bạn hãy quan sát chủ nhà và các những người sống trong khu trọ xem như thế nào trước khi quyết định nhé!
 •  Kiểm tra phòng kỹ trước khi ký hợp đồng thuê ở trọ

Khi xem phòng, bạn hãy nhớ kiểm tra kỹ các thông tin, chỉ số điện nước… Hỏi kỹ xem chỗ để xe, phí dịch vụ như đổ rác hay internet thế nào? Kiểm tra xem phòng có hỏng hóc gì không? Tránh trường hợp, không kiểm tra trước – khi bạn vào thuê, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm.

>>> Bạn đọc thêm: Phòng trọ Gò Vấp và 6 lưu ý dành cho sinh viên!!! 

Với những thông tin chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào tình hình ở trọ. Điều này, sẽ giúp bạn chuẩn bị được cho mình những tâm lý để bước vào con đường học tập xa nhà. Bước vào một môi trường, không gian mới với sự chuẩn bị tự tin, con đường học sẽ được hiệu quả hơn. Bạn sẽ không còn những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng thích nghi hơn. Chúc các bạn có những ngày ở trọ thật vui!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ