Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
spot_img
HomeViệc làmKỹ sư ME là gì? Các kiến thức cần biết về một...

Kỹ sư ME là gì? Các kiến thức cần biết về một kỹ sư ME

Có phải bạn đang thắc mắc kỹ sư ME là gì? Công việc của một kỹ sư M&E như thế nào? Kỹ sư ME cần có những kỹ năng gì để đảm nhận tốt công việc? Mức lương cơ bản của ngành nghề này ra sao? Hãy cùng Muaban.net giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME là gì? Tất tần tật cần biết về một kỹ sư ME

I. Kỹ sư ME là gì?

ME là viết tắt của chữ Mechanical and Electrical, hiểu một cách đơn giản, kỹ sư ME chính là kỹ sư cơ điện với vai trò chính là thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế, thi công, hoàn thiện các hạng mục liên quan đến cơ khí và điện cho các công trình xây dựng.

II. Phân loại hạng mục M&E trong công trình xây dựng 

Kỹ sư ME là gì?
Phân loại hạng mục M&E trong công trình xây dựng

Gồm có 4 hạng mục chính trong hệ thống M&E:

 • Hệ thống điều hòa và thông gió.
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy.
 • Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh. 
 • Phần điện.

Trong đó, phần điện chiếm 40-60% khối lượng trong hệ thống M&E và cũng tùy thuộc vào từng dự án mà con số trên cũng có thể lên đến 70-80%.

Xem thêm: Marketing Specialist là gì? 7 kỹ năng cần có để trở thành một Marketing Specialist

III. Kỹ sư ME đảm nhận công việc gì?

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME đảm nhận công việc gì?

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, trình độ chuyên môn và năng lực của từng người mà nhiệm vụ cụ thể của từng kỹ sư ME sẽ có sự khác nhau. Vậy công việc chính của một kỹ sư ME là gì? Dưới đây là bảng mô tả công việc của kỹ sư cơ điện.

Nhiệm vụ Công việc
Thiết kế hệ thống M&E và thiết kế bản vẽ

Chịu trách nhiệm về khảo sát hiện trường, lập bản vẽ và thiết kế cơ điện, chuẩn bị bản vẽ bao gồm bản vẽ cao độ các tầng, bản vẽ cao độ trần,… của công trình:

 • Chuẩn bị các hồ sơ liên quan gồm: Đặc tính về kỹ thuật, quy cách của vật tư và trình mẫu vector.
 • Thực hiện triển khai các Shop Drawing.
 • Trình bày các bản vẽ chi tiết theo yêu cầu của khách hàng.
 • Chịu trách nhiệm sắp xếp các bản vẽ theo đúng thứ tự yêu cầu.
 • Phối hợp với các đơn vị liên quan để thiết kế bản vẽ thi công công trình và thực hiện các chỉnh sửa cần thiết nếu có thay đổi.
Lập bảng khối lượng công việc

Kỹ sư ME sẽ chịu trách nhiệm lập bảng kê khối lượng công việc bao gồm:

 • Tên công trình.
 • Quyết định phê duyệt thiết kế.
 • Các đơn vị thi công và thời gian thi công.
 • Xem xét nguồn vốn và gửi đến chủ đầu tư để rà soát.
Tổ chức thi công

Kỹ sư cơ điện sẽ phối hợp cùng với đội thi công, tiến hành các công việc như: Lắp đặt, căn chỉnh hệ thống theo đúng bản vẽ thiết kế để đảm bảo chất lượng, yêu cầu và tiến độ cũng như chi phí theo dự kiến ban đầu. 

Giám sát thi công
 • Là người sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, giám sát quá trình thi công cơ điện.
 • Thực hiện xác nhận các bản vẽ.
 • Trong trường hợp có sai sót kỹ sư cơ điện sẽ yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện các điều chỉnh.
 • Phối hợp các phòng ban khác để xử lý những vấn đề phát sinh khi đang thi công.
Kiểm tra chất lượng

Kỹ sư có trách nhiệm kiểm soát toàn bộ chất lượng các hạng mục điện của công trường để đảm bảo trong suốt quá trình thi công đúng với yêu cầu thiết kế cũng như đúng theo hồ sơ mời thầu.

Nghiệm thu công trình
 • Nghiệm thu các hạng mục công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. 
 • Nghiệm thu từng giai đoạn thi công, quá trình xây dựng và các bộ phận.
 • Nghiệm thu các sản phẩm chế tạo sẵn, các vật liệu và các trang thiết bị được sử dụng cho công trình.
Báo cáo công việc Thực hiện lập các báo cáo định kỳ về các công việc liên quan đến tiến độ thi công, công việc được cấp trên giao phó để gửi báo cáo theo yêu cầu.
Thiết lập mối quan hệ với khách hàng Xây dựng và duy trì tốt các mối quan hệ với khách hàng để giúp cho quá trình triển khai hệ thống ME có kết quả tốt nhất. 

Xem thêm: 4 vai trò của quản lý chất lượng doanh nghiệp nào cũng cần

IV. Yêu cầu cho kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư ME là gì?
Yêu cầu cho kỹ sư M&E là gì?

1. Về kiến thức 

1.1 Kiến thức cơ bản về ME

Để đảm nhận tốt công việc tại vị trí kỹ sư cơ điện bạn cần phải có kiến thức về cơ điện. Bên cạnh các kiến thức cơ bản thì bạn cần phải nắm rõ các quy chuẩn, tiêu chuẩn ngành và các tiêu chuẩn của nước ngoài như: NSPA, BS,… Việc nắm rõ các tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có được nhiều lợi thế, nhiều cơ hội nghề nghiệp khi tham gia tuyển dụng kỹ sư cơ điện trong các doanh nghiệp.

1.2 Kiến thức về thiết kế

Ngoài các công việc giám sát thì kỹ sư cơ điện còn phải thực hiện thiết kế các bản vẽ. Chính vì vậy bạn nên nắm rõ các kiến thức về cách đọc hiểu bản vẽ, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc hơn. Đọc bản vẽ tốt cũng giúp cho giai đoạn bóc tách khối lượng được dễ dàng hơn, nhờ đó mà khối lượng sẽ được liệt kê đầy đủ hỗ trợ tốt cho quá trình chào giá đầu tư hay giải trình về các công việc thi công. 

Xem thêm: QA là gì? Ngành nghề thú vị nhưng cũng nhiều thử thách 

2. Về kỹ năng 

 • Kỹ năng lập kế hoạch: Là kỹ năng cần thiết giúp cho quá trình quản lý của kỹ sư cơ điện rõ ràng và sáng suốt, đồng thời biết cách hướng dẫn công nhân làm việc có hiệu quả, tránh được những sai sót không đáng có khi làm việc và hạn chế gây ảnh hưởng đến công trình. 
 • Kỹ năng tin học, sử dụng phần mềm kỹ thuật: Trong suốt quá trình làm việc, Word và Excel là những công cụ hỗ trợ  đắc lực cho kỹ sư ME làm việc. Đặc biệt là Excel phục vụ rất nhiều trong việc tính toán, lập dự toán, thiết kế, quản lý tiến độ thi công,… Ngoài việc sử dụng kỹ năng tin học thành thạo, thì một kỹ sư ME cần phải biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho công việc như: Revit, Autocad, Mep để hỗ trợ tốt cho công việc của mình. 
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Hiện nay hầu hết các công trình đều áp dụng các quy chuẩn của nước ngoài và kỹ năng ngoại ngữ cũng là yếu tố bắt buộc mà nhiều công ty áp dụng khi tuyển dụng kỹ sư ME. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ cho mình thật tốt, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành. 
 • Tính kỷ luật, tỉ mỉ: Tính kỷ luật và sự tỉ mỉ luôn là điều quan trọng mà khi làm việc vì tính kỷ luật sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao, tránh được tình trạng trì trệ công việc. Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ còn giúp bạn hạn chế được tối đa các sai sót trong quá trình làm việc, tiết kiệm được thời gian, không ảnh hưởng đến tiến độ của công việc.

Xem thêm: 5M là gì? Mô hình 5M trong quản lí doanh nghiệp

V. Kỹ sư ME phải có bằng cấp gì, học trường nào?

Kỹ sư ME là gì?
Kỹ sư ME phải có bằng cấp gì, học trường nào?

Điều kiện trở thành kỹ sư ME là tối thiểu bạn phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên với chuyên ngành liên quan như: Cơ điện, cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh, tự động hóa, xây dựng. Đồng thời bạn cũng cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến tiếng anh, mỹ thuật, thiết kế đồ họa.

Một số trường đại học đào tạo kỹ sư ME chất lượng hàng đầu hiện nay như:

 • Đại học Giao thông Vận tải 
 • Đại học Thủy Lợi. 
 • Đại học xây dựng Hà Nội
 • Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Đại học Hàng hải Việt Nam.
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Xem thêm: QC là gì? Đóng vai trò quan trọng như thế nào trong khâu kiểm duyệt

VI. Mức lương của một kỹ sư ME là bao nhiêu?

Kỹ sư ME là gì?
Mức lương của một kỹ sư ME là bao nhiêu?

Tùy vào năng lực làm việc mà mức lương của các kỹ sư ME sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

 • Đối với ứng viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm mức lương sẽ dao động từ 6 – 9 triệu/tháng.
 • Đối với những ứng viên có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm thì mức lương hàng tháng sẽ dao động trong khoảng từ 12 – 20 triệu/tháng.
 • Đối với những ứng viên có kinh nghiệm dày dặn mức lương hàng tháng sẽ dao động trong khoảng từ 25 – 40 triệu/tháng. Một số doanh nghiệp còn trả mức lương cao hơn nếu ứng viên có chuyên môn và làm việc tốt. 

Dưới đây là bảng tổng hợp mức lương theo kinh nghiệm của một kỹ sư ME:

Kinh nghiệm Mức lương của kỹ sư ME
Chưa có kinh nghiệm 6 – 9 triệu/tháng
Từ 2 – 3 năm 12 – 20 triệu/tháng
Trên 3 năm 25 – hơn 40 triệu/tháng

VII. Cơ hội việc làm cho kỹ sư ME

Kỹ sư ME là gì?
Cơ hội việc làm cho kỹ sư ME

Trên thị trường việc làm ngày càng nhiều cơ hội mở ra cho kỹ sư ME, mặc dù công việc khá vất vả nhưng mức thu nhập ổn, ứng viên có thể lựa chọn công việc tùy theo sở thích và chuyên ngành mình lựa chọn. Bên cạnh đó, ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm tốt sẽ có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật hoặc được cử sang Nhật và một số nước có công nghệ tiên tiến theo diện kỹ sư.

Trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia có nhu cầu tuyển dụng kỹ sự ME nhiều nhất và tại Việt Nam nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều nhất ở các thành phố lớn như: TP Đà Nẵng, TP Hồ Chi Minh, …

Xem thêm: Ngành Quản lý văn hóa là gì? Tổng quan và cơ hội nghề nghiệp hiện nay

VIII. Lời kết

Bài viết kỹ sư ME là gì? đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về một kỹ sư ME bao gồm: các công việc của kỹ sư ME, các kỹ năng cần có của một kỹ sư cơ điện, mức lương, cơ hội việc làm,…Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, hãy theo Muaban.net để biết thêm những nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ