Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngDoanh nhân là gì? Cách trở thành một doanh nhân thành đạt

Doanh nhân là gì? Cách trở thành một doanh nhân thành đạt

Doanh nhân là gì? Hiện nay có nhiều người lầm tưởng rằng ai có khối tài sản khủng, nhiều tiền thì được gọi là doanh nhân nhưng đây là định nghĩa sai. Vậy doanh nhân là gì? Làm thế nào để trở thành một doanh nhân thành đạt? Nếu bạn đang mong muốn trở thành doanh nhân thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu với Mua Bán bên dưới.

Doanh nhân là gì?

Định nghĩa doanh nhân là gì?

Định nghĩa doanh nhân là gì?
Định nghĩa doanh nhân là gì?

Doanh nhân là gì? Doanh nhân là người sẽ tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với mục đích chính là tạo ra được lợi nhuận. Để làm được điều này, doanh nhân sẽ kết hợp sử dụng nhân lực, nguồn vốn tài chính cùng chất xám để tạo bàn đạp cho sự phát triển của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Doanh nhân còn được biết đến với vai trò là một giám đốc điều hành cấp cao, người có thể điều hành và quản lý cả một công ty, tập đoàn. Thậm chí doanh nhân cũng có thể là nhà sáng lập, chủ sở hữu hoặc cổ đông chính cho một doanh nghiệp thương mại.

Cụm từ doanh nhân không bao hàm cấp điều hành, giám đốc tại các công ty nhà nước. Doanh nhân chỉ là thuật ngữ dành riêng cho các tổ chức tư nhân, không áp dụng đối với các cơ quan nhà nước. Tại Việt Nam, doanh nhân là khái niệm dùng để chỉ các tầng lớp gắn với thành phần kinh tế tư nhân và cụm từ này chỉ mới được nêu lên từ sau những năm 90.

Đạo đức của doanh nhân là gì?

Đạo đức của doanh nhân là gì?
Đạo đức của doanh nhân là gì?

Ngoài doanh thu lợi nhuận, khía cạnh đạo đức cũng là một vấn đề doanh nhân cần lưu tâm. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì doanh nhân không chỉ tuân thủ các quy tắc sản xuất kinh doanh để đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty. Họ còn cần phải thực hiện nghiêm các chuẩn mực bảo vệ môi trường thiên nhiên, sức khỏe người lao động.

Thực thi bình đẳng giới, an toàn và quyền lợi cho người lao động, quyền được đào tạo và phát triển của nhân viên. Từ đó, doanh nhân sẽ đóng góp vào việc phát triển cộng đồng, giúp an sinh xã hội cho người dân.

>>> Xem thêm: Quyết đoán là gì – Phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo

Một số khái niệm khác liên quan doanh nhân là gì

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là bộ phận thiết yếu trong lĩnh vực bán hàng, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh sẽ đảm nhận các công việc như quản lý, xây dựng chiến lược gần giống như doanh nhân nhưng với quy mô thấp hơn, ngoài ra còn có thêm tìm kiếm khách hàng, môi giới tiếp thị để bán sản phẩm, đem lợi nhuận cho công ty.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?
Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo điều 183 luật doanh nghiệp 2020 quy định:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp có cá nhân làm chủ và sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bằng tài sản bản thân.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất cứ loại chứng khoán nào để tăng vốn.
 • Mỗi cá nhân chỉ có thể tạo lập và đứng tên một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được nắm cả chủ hộ kinh doanh hay thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân sẽ không có quyền góp vốn thành lập hay mua cổ phần của công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và cả công ty cổ phần.

Chức vụ doanh nhân là gì trong doanh nghiệp?

Chức vụ doanh nhân là gì trong doanh nghiệp?
Chức vụ doanh nhân là gì trong doanh nghiệp?

Tùy theo loại hình doanh nghiệp, mục đích sản xuất kinh doanh mà doanh nhân sẽ nắm giữ các cấp bậc khác nhau, có thể kể đến như: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị. Doanh nhân còn được chia theo mức độ quản lý như:

 • Doanh nhân là nhà quản lý cấp cao – chịu trách nhiệm cho hiệu quả cuối cùng doanh nghiệp có được như sản lượng, doanh thu, chi phí bỏ ra và lợi nhuận đạt được.
 • Doanh nhân là nhà quản lý cấp trung – có nhiệm vụ triển khai phần việc được phân công dựa trên chiến lược mà các nhà quản lý cấp cao đưa xuống.
 • Doanh nhân là nhà quản lý cấp cơ sở – quản lý mang tính chuyên môn nghiệp vụ cao.

Vai trò của doanh nhân đối với doanh nghiệp và nhà nước

vai trò của doanh nhân
Vai trò của doanh nhân đối với doanh nghiệp và nhà nước

Đi tìm hiểu, nghiên cứu doanh nhân là gì, bạn sẽ được mở rộng tầm mắt về những đóng góp to lớn của tầng lớp này mang lại cho doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung. Không chỉ là kim chỉ nam cho doanh nghiệp phát triển, doanh nhân còn tạo động lực đẩy nền kinh tế quốc gia thêm hùng cường bằng tài năng và sự nhạy bén của mình.

Vậy vai trò của doanh nhân là gì? Dưới đây sẽ là các vai trò cụ thể của một doanh nhân mà bạn nên biết.

Doanh nhân trong doanh nghiệp

Doanh nhân trong doanh nghiệp
Doanh nhân trong doanh nghiệp

Nếu ví doanh nghiệp như một con thuyền lênh đênh trên biển đang tìm kho báu với kho báu là lợi nhuận, thì doanh nhân chính là một “hoa tiêu” dẫn đường con thuyền đến phần kho báu đó. Cụ thể doanh nhân sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc hoạch định chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp phát triển đúng theo lộ trình.

Ngoài nhiệm vụ trên, doanh nhân còn là người truyền cảm hứng, tạo điều kiện và động lực thúc đẩy tài năng của các nhân viên trong công ty. Từ đó, năng suất công việc cũng tăng theo sự phát triển của nguồn nhân lực trong công ty.

Hiểu rõ vai trò doanh nhân là gì trong doanh nghiệp, bạn sẽ thấy doanh nhân ở mỗi cấp bậc luôn dành hết tâm huyết, công sức vì lợi ích chung của toàn doanh nghiệp. Mục tiêu cuối cùng là phát triển thương hiệu công ty đi kèm nguồn lợi nhuận từ kinh doanh.

Doanh nhân với kinh tế quốc gia và quốc tế

Doanh nhân với kinh tế quốc gia và quốc tế
Doanh nhân với kinh tế quốc gia và quốc tế

Là tầng lớp có nhiều đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Họ sẽ tạo ra các loại sản phẩm, dịch vụ tiện lợi, tạo ra phương thức kinh doanh mới mẻ hoặc thậm chí du nhập xu hướng kinh doanh độc lạ từ nước ngoài. Từ đó thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tư nhân và mang lại năng lượng cho nền kinh tế đột phá.

Không chỉ hoạt động trong nước, nhiều doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng như Vinfast đang bành trướng thị trường tiêu thụ và nhà máy sản xuất sang cả các quốc gia phát triển khác, giúp đẩy mạnh giao thương giữa các quốc gia trên thế giới. Từ đó doanh nhân đã góp một phần không nhỏ vào giá trị gia tăng của kim ngạch xuất khẩu mỗi năm.

Tìm hiểu sâu doanh nhân là gì, bạn sẽ thấy họ còn có vai trò lớn trong tham mưu các đối sách kinh tế tối ưu cho nhà nước bằng hiểu biết sâu rộng về thị trường và kinh nghiệm kinh doanh lâu năm của họ.

>>> Xem thêm: Sales Director là gì? Những điều cần biết về Sales Director

Áp lực phải gánh chịu của một doanh nhân là gì?

Áp lực phải gánh chịu của một doanh nhân
Áp lực phải gánh chịu của một doanh nhân là gì?

Tìm hiểu doanh nhân là gì, bạn sẽ thấy doanh nhân với vị trí điều hành doanh nghiệp không phải là một công việc dễ dàng mà gánh chịu rất nhiều áp lực từ cả công ty và đời sống. Nguyên nhân vì doanh nhân cần dành toàn tâm toàn lực cho công ty từ tài chính, thời gian, sức khỏe và cả những mối quan hệ.

Lựa chọn quyết định phù hợp

Ra quyết định có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tinh thần của doanh nhân do họ cần hoàn toàn chịu trách nhiệm với quyết định ban hành. Nếu quyết định đó hướng công ty đi sai hướng thì doanh nhân và cả công ty sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng cả về tài chính, thời gian. Do đó quyết định nhỏ cũng dễ dàng khiến doanh nhân bị áp lực nặng.

Cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói

Doanh nhân là bộ mặt của doanh nghiệp, do đó lời nói của họ cũng là phát ngôn của doanh nghiệp và có sức ảnh hưởng đến vị thế công ty. Vì thế chỉ cần doanh nhân thất hứa thì “một lần bất tín vạn lần bất tin”, thương hiệu và danh tiếng công ty bị tổn thất nghiêm trọng. Doanh nhân cần thực hiện lời hứa của mình dù là đối với khách hàng hay nhân viên.

Từ bỏ một số sở thích

Công việc kinh doanh luôn chiếm phần lớn thời gian hàng ngày của doanh nhân. Họ cần phải gặp gỡ đối tác, tham dự sự kiện quảng bá thương hiệu, hội họp công ty bàn chiến lược phát triển. Điều này dẫn đến quỹ thời gian riêng tư cho bạn theo đuổi sở thích cá nhân không còn nhiều do lịch trình dày đặc, áp lực căng thẳng cũng vì thế gia tăng.

Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

Thế nào là doanh nhân thành đạt
Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

Doanh nhân thành đạt là gì, cần các yếu tố nào để trở thành một doanh nhân thực thụ? Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời, tuy nhiên bạn sẽ có thể trở thành doanh nhân thành đạt nếu chăm chỉ rèn luyện các tố chất doanh nhân sau:

 • Sự tự tin – một CEO cần sự tự tin cao để có thể thuyết trình ý tưởng kinh doanh, kêu gọi đầu tư và giao tiếp với đám đông dễ dàng.
 • Kỹ năng lãnh đạo – có kỹ năng này bạn mới có thể chèo lái nhân viên hoạt động, hướng doanh nghiệp đến thành công.
 • Tính kiên trì – kiên trì bền bỉ thực hiện mục tiêu đã lập, phát triển hướng đi mới cho doanh nghiệp là yếu tố quan trọng đối với một doanh nhân thành đạt.
 • Khao khát thành công mãnh liệt – khao khát thành công sẽ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nhân chạm đến thành công, dễ dàng loại bỏ các chướng ngại vật cản đường.
 • Quan tâm nhân viên – chủ doanh nghiệp cần biết quan tâm, để ý đến nhân viên của mình để có những lời động viên khen ngợi khi nhân viên đạt năng suất cao hoặc khiển trách khi nhân viên lười nhác.
 • Lạc quan trong công việc – sự lạc quan, sống có trách nhiệm sẽ giúp bạn đỡ bị áp lực bủa vây, dễ thành công hơn.

Đọc xong bài viết “Doanh nhân là gì? Cách để trở thành doanh nhân thành đạt”. Mua Bán hy vọng bạn đã nắm được thế nào là doanh nhân, vai trò doanh nhân trong doanh nghiệp, kinh tế đất nước và áp lực mà một doanh nhân phải chịu. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm việc làm nhanh chóng thì hãy truy cập trang Muaban.net ngay hôm nay nhé.

>>> Tham khảo thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ