Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐông tứ trạch là gì? Nên chọn hướng nhà nào phù hợp?

Đông tứ trạch là gì? Nên chọn hướng nhà nào phù hợp?

Đông tứ trạch là một khái niệm chỉ mối quan hệ giữa gia chủ và hướng đất. Đông tứ trạch gồm 4 hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Vậy trong phong thủy, đông tứ trạch sẽ được ứng dụng trong những vấn đề gì? Như thế nào là một phương hướng phù hợp với mệnh. Cùng Muaban.net tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!  

Đông tứ trạch: Khái niệm và nguyên tắc

Khái niệm: Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ trong phong thủy, chỉ về phương hướng. Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch cùng với Tây Tứ Trạch sẽ bao gồm 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Bát trạch được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thường có thể có nhiều điểm không tốt.

đông tứ trạch 02
Đông tứ trạch là một khái niệm chỉ mối quan hệ giữa gia chủ và hướng đất

Theo quan niệm phong thủy, Bát Trạch thì sẽ chia cung mệnh của con người thành 2 loại Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly.

Trong đó Đông Tứ Trạch bao gồm 4 hướng:

  • Hướng Bắc – Quẻ Khảm.
  • Hướng Đông Nam – Quẻ Tốn.
  • Hướng Đông – Quẻ Chấn.
  • Hướng Nam – Quẻ Li.

Nguyên tắc

Người nào có bản mệnh Đông Tứ mệnh, khi dùng 4 hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam để chọn phòng ở, nhà, phòng làm việc, kê bàn làm việc… thì sẽ rất hợp phong thủy. Từ đó tạo ra dòng khí tốt, mang lại may mắn và thuận buồm xuôi gió. Còn ngược lại sẽ tạo ra dòng khí hung.

Chính vì lẽ đó, những ai thuộc bản mệnh Đông tứ trạch cần lưu ý để cho mình sự chọn lựa phù hợp.

Cách xác định tuổi hợp Đông tứ trạch

Các quái số theo cung mệnh

Tùy theo năm sinh, mỗi mệnh người được gán cho một quái và dùng quái số để tính toán ra quái mệnh. Quái mệnh cũng chia làm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người có mệnh Khảm, Ly, Chấn và Tốn.

Các quái số tương ứng với cung mệnh của người như sau:

(1) Nhất Khảm.

(2) Nhị Khôn.

(3) Tam Chấn.

(4) Tứ Tốn.

(5) Ngũ Trung (Nam Khôn, Nữ Cấn).

(6) Lục Càn.

(7) Thất Đoài.

(8) Bát Cấn.

(9) Cửu Ly.

Từ đó, người mang Đông tứ mệnh sẽ có các quái số: 1, 3, 4, 9.

đông tứ trạch 05
Các quái số theo cung mệnh của một người

Cách tính quái số để xác định nhóm cung mệnh

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Chú ý cần phải thực hiện chính xác nếu không các tính toán đều đưa ra kết quả sai lệch.

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.

Bước 3: Tiếp tục các phép tính toán sau:

+ Đối với gia chủ là Nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được (ở bước 2)

+ Đối với gia chủ là Nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. Tương tự nếu kết quả >10 thì giản ước tới số có 1 chữ số.

Kết quả chính là quái số cần tìm.

Ví dụ cụ thể cách tính quái số

  • Nữ sinh năm âm lịch 1984.
  • Lấy 8 + 4 = 12 > 10.
  • Lấy tiếp 1 + 2 = 3.

Như vậy, chúng ta tính được Nữ sinh năm 1985 âm lịch mang Đông tứ mệnh. Nữ sinh này hợp hướng Đông tứ trạch bao gồm hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Cách chọn hướng nhà Đông tứ trạch cho người Đông tứ mệnh

Như chia sẻ, gia chủ thuộc mệnh Đông tứ mệnh cần xây nhà hướng Đông tứ trạch. Tuy nhiên, từng cung mệnh kết hợp với từng hướng xây nhà trong đó sẽ đem lại những ảnh hưởng khác nhau cho gia đình.

Những người năm sinh thuộc các quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly hiển nhiên là Đông tứ mệnh. Cho nên, chỉ có thể thực hiện xây nhà có phương tọa theo các hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam, tức thuộc nhóm Đông tứ trạch.

Nếu người mệnh Đông mà ở Tây trạch hoặc ngược lại sẽ phải chịu nhiều thiên tai, đại họa. Cùng với đó là vận khí xấu vào gia chủ và người thân trong gia đình. Các dòng khí hung được sắp xếp theo cấp độ từ thấp đến cao gồm: Họa hại, Lục sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt mệnh.

Vì vậy, gia chủ phải cực kỳ cẩn trọng khi tính toán quái mệnh và lựa chọn hướng xây nhà để không mang họa vào thân.

đông tứ trạch 04
Cần cẩn trọng khi tính toán quái mệnh và lựa chọn hướng xây nhà để không mang họa vào thân.

Nếu tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy Bát trạch, gia chủ sẽ có được địa khí tốt, vận khí vượng. Có 4 dòng khí vượng, sắp xếp theo cấp độ từ cao xuống thấp gồm: Sinh khí, Thiên y, Diên niên (Phước đức), Phục vị.

Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu

Hướng tốt

Sinh khí (Sanh khí): Hướng này thuộc sao Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết

Người có cung mệnh hiệp được phương Sinh Khí này lợi cho việc làm ăn. Gia chủ thu hút tài lộc, danh tiếng, làm ăn phát đạt, khách khứa tới đông, thăng quan phát tài. Đặc biệt đại tốt vào những năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi. Sinh khí là hướng tốt nhất trong 4 hướng tốt.

Thiên Y: Hướng này thuộc sao Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết

Thiên y là dòng khí tốt cho gia chủ sức khỏe dồi dào, trường thọ, cải thiện bệnh tật. Gia chủ xây nhà hướng này thì không bệnh tật, ổn định tâm tính, ngàn giấc ngủ ngon. Thiên y cực kỳ có lợi cho phụ nữ. Những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi là thời gian phát tài.

Gia chủ quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình nên lựa chọn hướng này để xua tan bệnh tật, bách niên giai lão. Hướng Thiên y thuộc đông tứ trạch này thường được quý nhân phù trợ.

Diên Niên (Phước Đức): Hướng này thuộc sao Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết

Sao này giúp gia chủ xây dựng, bồi đắp và củng cố các mối quan hệ trong gia đình mình cũng như chuyện tình yêu, hôn nhân rất tốt. Sống trong căn nhà xây theo hướng Diên Niên, vợ chồng gia chủ được khí tốt vui vẻ, đại vượng, sống lâu, yên ấm mọi bề.

Đối với những người chưa lập gia đình, chuyện tình duyên cũng được thuận lợi. Hướng này sẽ giúp tìm bạn đời cho những ai trắc trở đường tình duyên.

Phục Vị (Qui Hồn): Hướng này thuộc sao Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết

Hướng này có lợi cho bàn thờ tổ tiên, đem đến sự bình yên, phù hộ may mắn. Nhờ đó, con cái thi cử luôn gặp may mắn, học hành ngày càng tiến bộ. Cha mẹ gắn bó, quan hệ khăng khít tốt đẹp, cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Tuy nhiên, vấn đề tình dục giảm sút.

đông tứ trạch 03
Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu

Hướng xấu

Tuyệt mệnh: Hướng này thuộc sao Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung

Đây là một sao cực xấu trong số các sao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia chủ. Trong kinh doanh thì làm ăn thua lỗ, dễ bị phá sản. Về sức khỏe thì dễ gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm, thậm chí gây chết người, tuyệt mạng. Đặc biệt cực xấu vào các năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Ngũ Quỷ (Giao chiến): thuộc sao Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại hung

Sao xấu khiến gia chủ gặp khó khăn trong công việc, dễ mất việc làm, thường cãi lộn bất hòa với đồng nghiệp. Những tai họa thường xảy đến như trộm cắp, cháy nhà,… triền miên. Gia đình bất hòa, người thân bệnh tật, kinh tế đi xuống trầm trọng.

Lục Sát (Du Hồn): thuộc sao Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung

Sao này cũng làm cho quan hệ tình cảm giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái trở nên xấu. Đặc biệt xấu vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Gia chủ thường xuyên thất bại trong việc làm ăn, sức khỏe giảm sút, gặp nhiều tai nạn gây nên chết chóc. Tai tiếng thị phi ngày một nhiều vì hướng này còn là nguyên nhân gây nên các chuyện tình cảm bất chính, phóng đãng. Đây là một trong những hướng thuộc đông tứ trạch mà các gia chủ cần đặc biệt tránh.

Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc sao Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung

Họa hại là sao xấu, không may mắn, gây ra nhiều thị phi, thất bại cho gia chủ. Gia đình vợ chồng, con cái dễ bị chia rẽ vì những việc vụn vặt. Gia chủ dễ mất của cải, thất tài. Ứng hại vào những năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Hướng xấu này gây ra nhiều khó khăn trong tài chính và tiền bạc của gia đình.

Lời kết

Bạn thấy đấy, mỗi năm sinh và giới tính cũng sẽ có trạch mệnh khác nhau. Bạn có thể áp dụng cách tính đông tứ trạch trên để biết được mình hợp với hướng nào. Từ đó có sự lựa chọn cho phù hợp cho bản thân và gia đình trong việc mua nhà, thuê nhà… Ngoài hướng nhà, thì mọi người còn phải chú ý đến cách bố trí nội thất, bố cục tổng thể, vị trí,… để tạo nên phong thủy nhà ở đẹp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Muaban.net sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn trong vấn đề phong thủy. Đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ